ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਝਟਕੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ : ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਪਰਸਨਲ ਲੋਨਸ ਵਿੱਚ 11.6% ਦੇ ਦੂਹਰੇ ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ 10.4% ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ 12.7% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 8.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 4.6 ਅਰਬ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ : 2021 ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੰਡ ਮੋਬਿਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ 504.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ 29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਿਹਾ
31 JAN 2022 2:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕੋਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਝਟਕੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗ੍ਰੋਥ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ।
ਪਰਸਨਲ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਦੂਹਰੇ ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ :
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰਸਨਲ ਲੋਨਸ ਵਿੱਚ 11.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਪਰਸਨਲ ਲੋਨਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਘਟਕ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨਸ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵ੍ਹੀਕਲ ਲੋਨਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਸੁਧਰ ਕੇ 7.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗ੍ਰੋਥ:
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਜੋ 2021 ਵਿੱਚ 10.4% ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ 2020 ਵਿੱਚ ਇਹ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ 12.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ 0.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਹ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੁਦਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ:
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਾਰਜ ਸਰਪਲਸ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕ ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ, ਅਕੋਮੋਡੇਟਿਵ ਸਟਾਂਸ (ਸਰੂਪ) ਦੇ ਵਾਅਦੇ, ਚੋਣਵੇਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਨਸ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸਟਰਨਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਕਟਰਿੰਗ :
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ। ਇਸ ਲਈ ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੂ.ਕੇ. ਸਿਨਹਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਨੇ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ/ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾ :
2021 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਨਿਗਮ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾਕ੍ਰਿਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਲਈ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਜਦਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਲਈ ਇਹ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਪੀਐੱਸਬੀ ਦੇ ਲਈ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 5,763 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ( 27 ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ 296 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 365 ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ 5,467 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ)।
ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਾਤਨ :
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਰਿਟੇਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ 8.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 4.6 ਅਰਬ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਮੌਨੇਟ੍ਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਪੇ-ਨਾਓ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੱਕ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੂਟਾਨ, ਹੁਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਦੇ ਲਈ ਯੂਪੀਆਈ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਰਚੈਂਟ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਭੀਮ-ਯੂਪੀਆਈ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੂਸਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) :
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਾਰਚ, 2021 ਵਿੱਚ 27.53 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 28.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪੀ ਗਈ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 13.7 ‘ਤੇ ਰਹੀ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਿਟੇਲ ਲੋਨਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ।
ਇਕੁਇਟੀ :
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ 75 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਆਈਪੀਓ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 89,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦਕਿ 29 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 14,733 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏ ਸਨ। ਜੋ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ 504.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਈਪੀਓ ਦੁਆਰਾ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਅੰਤਰ ਨਾਲ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਰਜੀਹੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 67.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੁਇਟੀ ਇਸ਼ੂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 1.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਪਬਲਿਕ ਔਫਰਿੰਗ, ਰਾਈਟਸ, ਕਿਊਆਈਪੀ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਇਸ਼ੂਜ਼ ਜਿਹੇ ਵਿਵਿਧ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ :
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਏਯੂਐੱਸ ਮੁੱਲ ਨੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 24.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਗਿਆ, ਜੋ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 30.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 37.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2.73 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਸ ਦੁਆਰਾ 2.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ :
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 374.32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ 463 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 23.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ। ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਵਿੱਚ 29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਅਧਿਕਤਮ ਵਾਧਾ ਆਲ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਮਾਡਲ (51.29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ (42.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਏਪੀਵਾਈ (38.78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤਰ (28.90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤਰ (22.04 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਏਪੀਵਾਈ ਦੀ ਅਸੈੱਟ ਅੰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਏਯੂਐੱਮ) 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ 6.67 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ 4.95 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ 34.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਮੁੱਚਾ ਵਾਧਾ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ) ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਅੰਤਰ ਮਹਿਲਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮਹਿਲਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਰਚ 2016 ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ 44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਸੀਬੀ) :
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਦੇ ਕੁੱਲ ਨੌਨ-ਪਰਫਾਰਮਿੰਗ ਅਡਵਾਂਸਿਜ਼ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਨੁਪਾਤ (ਅਰਥਾਤ ਕੁੱਲ ਅਡਵਾਂਸਿਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਨੌਨ-ਪਰਫਾਰਮਿੰਗ (ਐੱਨਐੱਨਪੀਏ) ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 2018-19 ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਐੱਸਸੀਬੀ ਦਾ ਜੀਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਦਾ ਐੱਨਐੱਸਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 2.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰੀਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਡਵਾਂਸਿਜ਼ (ਆਰਐੱਸਏ) ਅਨੁਪਾਤ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 0.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਐੱਸਸੀਬੀ ਦਾ ਦਬਾਅਗ੍ਰਸਤ ਅਡਵਾਂਸਿਜ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 7.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧਿਤ ਦੰਡ ਵਿੱਚ ਛੂਟ/ ਮੁਹਲਤ ਨੇ ਰੀਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਕਾ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਦਬਾਅਗ੍ਰਸਤ ਅਡਵਾਂਸ ਅਨੁਪਾਤ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵਧ ਗਿਆ।
ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕ (ਪੀਐੱਸਬੀ) :
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਦਾ ਜੀਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 9.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 8.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਅਡਵਾਂਸਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਦਬਾਅਗ੍ਰਸਤ ਅਡਵਾਂਸਜ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ 10.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 10.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਕੈਪੀਟਲ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਫਰ (ਸੀਸੀਬੀ) ਨੂੰ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ।

Ministry of Finance
ECONOMIC SHOCK OF THE PANDEMIC HAS BEEN WEATHERED WELL BY COMMERCIAL BANKING SYSTEM SO FAR SAYS THE ECONOMIC SURVEY
PERSONAL LOANS REGISTERS DOUBLE DIGIT GROWTH OF 11.6%
AGRICULTURE CREDIT REGISTERS ROBUST GROWTH @10.4%
MSMES CREDIT GROWTH ACCELERATES TO 12.7%
4.6 BILLION TRANSACTIONS WORTH Rs 8.26 LAKH CRORE BY UPI: RISE OF 504.5 PER CENT IN FUND MOBILIZATION BY EQUITY IN 2021
OVERALL CONTRIBUTION UNDER NPS GROWS BY MORE THAN 29%
31 JAN 2022 2:58PM by PIB Delhi
“The economic shock of the pandemic has been weathered well by the commercial banking system so far, even if some lagged impact is still in pipeline” says the Economic Survey 2021-22; tabled by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitaraman in the Parliament today. The Survey also notes that the bank credit growth stands at 9.2 per cent as on 31st December 2021.
Growth in personal loans improved to double digits:
The Survey highlights that the growth in personal loans improved to 11.6% as compared with 9.2% in the previous year. Housing loans, the largest constituent of personal loans, registered growth of 8 per cent in November 2021. The growth of vehicle loans, the second largest constituent, improved to 7.7 per cent in November 2021 from 6.9 per cent in November 2020.
Credit Growth:
The Survey states that the credit to Agriculture continued to register robust growth, and was at 10.4 per cent (YoY) in 2021 as compared with 7 per cent in 2020. Credit growth to micro & small industries accelerated to 12.7 per cent in 2021 from 0.6 per cent a year ago, reflecting effectiveness of various measures taken by the Government and the RBI to boost credit flow to the micro, small and medium enterprises (MSME) sector.
Monetary Transmission:
According to the Survey, Large surplus systemic liquidity, forward guidance of continuing with the accommodative stance and the external benchmark system for pricing of loans in select sectors aided monetary transmission.
Factoring in India:
The Survey states that, Factoring is an important source of liquidity worldwide, especially for MSMEs. Hence, the Factoring Regulation (Amendment) Act, 2021 was enacted with the amendments in line with the recommendations of UK Sinha Committee. The significant regulations pertaining to the amendment act has been notified by the RBI in January 2022. The amendments have liberalized the restrictive provisions in the Act and at the same time ensure that a strong regulatory / oversight mechanism is in place under RBI. Overall, this change would lead to widening of factoring ecosystem in the country and help MSMEs significantly, by providing added avenues for availing credit facility.
Deposit insurance in India:
The Survey asserts that The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Act, passed by the Parliament in 2021, made significant changes in the landscape of deposit insurance in India. The Survey also notes that Bank-group wise, the percentage of insured deposits vis-à-vis total deposits is 84 per cent for RRBs, 70 per cent for cooperative banks, 59 per cent for SBI, 55 per cent for PSBs, 40 per cent for private sector banks and 9 per cent for foreign banks. Up to 31st March 2021, a cumulative amount of Rs 5,763 crores has been paid towards claims since the inception of deposit insurance (Rs 296 crore in respect of 27 commercial banks and Rs 5,467 crores in respect of 365 co-operative banks).
Digital payments:
According to the Survey, Unified Payments Interface (UPI) is currently the single largest retail payment system in the country in terms of volume of transactions, indicating its wide acceptance In December 2021, 4.6 billion transactions worth Rs 8.26 lakh crore were carried out by UPI. RBI and the Monetary Authority of Singapore announced a project to link UPI and PayNow, which is targeted for operationalization by July 2022, Bhutan recently became the first country to adopt UPI standards for its QR code. It is also the second country after Singapore to have BHIM-UPI acceptance at merchant locations.
NBFCs:
The Survey states that the total credit of NBFC sector increased marginally from Rs 27.53 lakh crore in March 2021 to Rs 28.03 lakh crore in September 2021. The credit intensity of NBFCs, measured by NBFC credit as a ratio of GDP has been rising consistently and stood at 13.7% at end March 2021. Industry remained the largest recipient of credit extended by the NBFC sector, followed by retail loans and services.
Equity:
The Survey observes that In April-November 2021, IPOs of 75 companies have listed, garnering Rs 89,066 crore, as compared to 29 companies raising Rs 14,733 crore during April-November 2020, indicating stupendous rise of 504.5 per cent in fund mobilization. The money raised by IPOs has been greater than what has been raised in any year in last decade by a large margin. Amount raised by way of preferential allotment increased by 67.3 per cent during April-November 2021, as compared to previous year. Overall, during April-November 2021, Rs 1.81 lakh crore have been raised through equity issues through diverse modes viz., public offerings, rights, QIP and preferential issues.
Mutual Fund Activities:
The Survey highlights that the net Assets under Management (AUM) of mutual fund industry rose by 24.4 per cent to Rs 37.3 lakh crore at the end of November 2021 from Rs 30.0 lakh crore end of November 2020. Net resource mobilization by mutual funds was Rs 2.54 lakh crore during April-November 2021, as compared to Rs 2.73 lakh crore during April-November 2020.
PENSION SECTOR:
The Survey appreciates the fact that the total number of subscribers under New Pension Scheme (NPS) and Atal Pension Yojana (APY) increased from 374.32 lakh as on September 2020 to 463 lakh as on September 2021, recording a growth of 23.7 per cent over the year. The overall contribution under NPS grew by more than 29 per cent during the period September 2020 - September 2021. Maximum growth in contribution was registered under All Citizen model (51.29 per cent) followed by Corporate Sector (42.13 per cent), APY (38.78 per cent), State Government Sector (28.9 per cent), and Central Government Sector (22.04 per cent). The Assets under Management (AUM) of NPS and APY stand at Rs 6.67 lakh crore at end September 2021 and thereby recorded an overall growth (YoY) of 34.8 per cent. The gender gap in enrolments under APY has narrowed down with increased participation of female subscribers, which has increased from 37 per cent as of March 2016; to 44 per cent as of September 2021.
SCHEDULED COMMERCIAL BANKS (SCBS):
The Survey observes that the Gross Non-performing Advances (GNPA) of the SCBs reduced to 6.9% in the year 2021, the Net Non-performing advances (NNPA) stands @2.2% Restructured Standard Advances (RSA) ratio of SCBs increased from 0.4 per cent to 1.5 per cent. Overall, the Stressed Advances ratio of SCBs increased to 8.5% at end September 2021. The Survey claims that COVID-19 related dispensations/moratoriums provided with respect to asset quality contributed towards increase in restructured assets and as a result, stressed advances ratio.
Public Sector Banks (PSBs):
The Survey highlights that the GNPA decreased to 8.6 per cent at end-September 2021, The Stressed Advances ratio of PSBs increased to 10.1 per cent during the same period on account of rise in restructured advances. Based on the capital position as on September 30, 2021, all Public Sector and Private Sector banks maintained the Capital Conservation Buffer (CCB) well over 2.5 per cent.