Ministry of Finance
SUMMARY OF THE ECONOMIC SURVEY 2021-22
AS PER WORLD BANK, ADB AND IMF PROJECTIONS, INDIA TO REMAIN THE FASTEST GROWING MAJOR ECONOMY IN THE WORLD DURING 2021-24
INDIAN ECONOMY TO GROW BY 9.2% IN REAL TERMS IN 2021-22
AGRICULTURE TO GROW BY 3.9 % IN 2021-22 IN COMPARISON TO 3.6% IN THE PREVIOUS YEAR
INDUSTRIAL SECTOR TO WITNESS SHARP REBOUND FROM A CONTRACTION OF 7% IN 2020-21 TO EXPANSION OF 11.8% IN 2021-22
SERVICES TO CLOCK 8.2% GROWTH IN 2021-22 AFTER A CONTRACTION OF 8.4% LAST YEAR
FOREIGN EXCHANGE RESERVES STOOD AT US$ 634 BILLION AS ON 31ST DECEMBER 2021 EQUIVALENT TO OVER 13 MONTHS OF IMPORTS AND HIGHER THAN COUNTRY’S EXTERNAL DEBT
INVESTMENT IS EXPECTED TO SEE A STRONG GROWTH OF 15% IN 2021-22
CONSUMER PRICE INDEX (CPI) COMBINED INFLATION OF 5.6% IN DECEMBER 2021 IS WELL WITHIN TARGETED TOLERANCE BAND
FISCAL DEFICIT FOR APRIL-NOVEMBER 2021 CONTAINED AT 46.2% OF BUDGET ESTIMATES
CAPITAL MARKET BOOMS DESPITE PANDEMIC; OVER RS 89 THOUSAND CRORE RAISED VIA 75 IPO ISSUES IN APRIL-NOVEMBER 2021, MUCH HIGHER THAN IN ANY YEAR IN THE LAST DECADE
MACRO-ECONOMIC STABILITY INDICATORS SUGGEST INDIAN ECONOMY WELL PL
31 JAN 2022 3:11PM by PIB Delhi
India to witness GDP growth of 8.0-8.5 per cent in 2022-23, supported by widespread vaccine coverage, gains from supply-side reforms and easing of regulations, robust export growth, and availability of fiscal space to ramp up capital spending.
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2021-22 in Parliament today, which states that the year ahead is well poised for a pick-up in private sector investment with the financial system in a good position to provide support to the revival of economy. The growth projection for 2022-23 is based on the assumption that there will be no further debilitating pandemic related economic disruption, monsoon will be normal, withdrawal of global liquidity by major central banks will be broadly orderly, oil prices will be in the range of US$70-$75/bbl, and global supply chain disruptions will steadily ease over the course of the year.
The Survey says, the above projection is comparable with the World Bank’s and Asian Development Bank’s latest forecasts of real GDP growth of 8.7 per cent and 7.5 per cent respectively for 2022-23. As per the IMF’s latest World Economic Outlook (WEO) growth projections released on 25th January, 2022, India’s real GDP is projected to grow at 9 per cent in both 2021-22 and 2022-23 and at 7.1 per cent in 2023-24. This projects India as the fastest growing major economy in the world in all these three years.
Referring to First Advance Estimates, the Survey states that the Indian economy is estimated to grow by 9.2 per cent in real terms in 2021-22, after a contraction of 7.3 per cent in 2020-21. This implies that overall economic activity has recovered past the pre-pandemic levels. Almost all indicators show that the economic impact of the “second wave” in Q1 was much smaller than that experienced during the full lockdown phase in 2020-21, even though the health impact was more severe.
Dwelling on the sectoral aspects, the Survey states that Agriculture and allied sectors have been the least impacted by the pandemic and the sector is expected to grow by 3.9 per cent in 2021-22 after growing by 3.6 per cent in the previous year. The area sown under Kharif and Rabi crops, and the production of wheat and rice has been steadily increasing over the years. In the current year, food grains production for the Kharif season is estimated to post a record level of 150.5 million tonnes. Moreover, procurement of food grains under the central pool accordingly maintained its rising trend in 2021-22 along with minimum support prices, which augur well for national food security and farmers’ incomes. Importantly, the strong performance of the sector was supported by Government policies that ensured timely supplies of seed and fertilizers despite pandemic related disruptions. It was helped by good monsoon rains as reflected in reservoir levels being higher than the 10-year average.
According to Survey, the industrial sector went through a sharp rebound from a contraction of 7 per cent in 2020-21 to an expansion of 11.8 per cent in this financial year. The manufacturing, construction and mining sub-sectors went through the same swing although the utilities segment experienced a more muted cycle as basic services such as electricity and water supply were maintained even at the height of the national lockdown. The share of industry in GVA is now estimated at 28.2 per cent.
The Survey states that the services sector has been the hardest hit by the pandemic, especially segments that involve human contact. This sector is estimated to grow by 8.2 per cent this financial year following last year’s 8.4 per cent contraction. It should be noted that there is a wide dispersion of performance by different sub-sectors. Both the finance /Real Estate and the Public Administration segments are now well above pre-COVID levels. However, segments like Travel, Trade and hotels are yet to fully recover. There has been a boom in software and IT-enabled services exports even as earnings from tourism have declined sharply.
The Survey added that total consumption is estimated to have grown by 7.0 per cent in 2021-22 with government consumption remaining the biggest contributor as in the previous year. Government consumption is estimated to grow by a strong 7.6 per cent surpassing pre-pandemic levels. Private consumption is also estimated to have improved significantly to recover 97 per cent of corresponding pre-pandemic output level and it is poised to see stronger recovery with rapid coverage in vaccination and faster normalization of economic activity.
According to the Survey, Investment, as measured by Gross Fixed Capital Formation (GFCF) is expected to see strong growth of 15 per cent in 2021-22 and achieve full recovery of pre-pandemic level. Government’s policy thrust on quickening virtuous cycle of growth via capex and infrastructure spending has increased capital formation in the economy lifting the investment of GDP ratio to about 29.6 per cent in 2021-22, the highest in seven years. While private investment recovery is still at a nascent stage, there are many signals which indicate that India is poised for stronger investment. A sturdy and cleaned-up banking sector stands ready to support private investment adequately.
On the Exports and Imports front, the Survey states that India’s exports of both goods and services have been exceptionally strong so far in 2021-22. Merchandise exports have been above US$30 billion for eight consecutive months in 2021-22, despite many pandemic related global supply constraints. Net services exports have also risen sharply, driven by professional and management consulting services, audio visual and related services, freight transport services, telecommunications, computer and information services. From a demand perspective, India’s total exports are expected to grow by 16.5 per cent in 2021-22 surpassing pre-pandemic levels. Imports also recovered strongly with revival of domestic demand and continuous rise in price of imported crude and metals. Imports are expected to grow by 29.4 per cent in 2021-22 surpassing corresponding pre-pandemic levels. Resultantly, India’s net exports have turned negative in the first half of 2021-22, compared to a surplus in the corresponding period of 2020-21. But current account deficit is expected to remain within manageable limits.
Further, the Survey points out that despite all the disruptions caused by the global pandemic, India’s balance of payments remained in surplus throughout the last two years. This allowed the Reserve Bank of India to keep accumulating foreign exchange reserves, which stand at US$634 billion on 31st December 2021. This is equivalent to 13.2 months of imports and higher than the country’s external debt.
The Survey notes that inflation has reappeared as a global issue in both advanced and emerging economies. The surge in energy prices, non-food commodities, input prices, disruption of global supply chains, and rising freight costs stoked global inflation during the year. In India, Consumer Price Index (CPI) inflation moderated to 5.2 per cent in 2021-22 (April-December) from 6.6 per cent in the corresponding period of 2020-21. It was 5.6 per cent (YoY) in December 2021, which is within the targeted tolerance band. The decline in retail inflation in 2021-22 was led by easing of food inflation. Wholesale Price Inflation (WPI), however, has been running in double-digits.
The Survey says that fiscal support given to the economy as well as the health response caused the fiscal deficit and government debt to rise in 2020-21. However, there has been a strong rebound in government revenues in 2021-22 so far. The revenue receipts of the central government during April-November 2021 have gone up by 67.2 per cent (YOY), as against an expected growth of 9.6 per cent in the 2021-22 Budget Estimates over provisional actuals. The tax collections have been buoyant for both direct and indirect taxes and the gross monthly GST collections have crossed Rs 1 lakh crore consistently since July 2021.
It adds that on the account of a sustained revenue collection and a targeted expenditure policy by the Government of India, the fiscal deficit for April-November 2021 has been contained at 46.2 per cent of Budget Estimates (BE) which is nearly one third of the proportion reached during the same period of the previous two years (135.1% of BE in April-November 2020 and 114.8% of BE in April-November 2019).
The Survey points out that the financial sector is always a possible area of stress during turbulent times. However, India’s capital markets have done exceptionally well and have allowed record mobilization of risk capital of Indian companies. The Sensex and Nifty scaled up to touch its peak at 61,766 and 18,477 on October 18, 2021. Rs 89,066 crore was raised via 75 IPO issues in April- November 2021, much higher than in any year in the last decade. Moreover, the banking system is well capitalized and NPAs seems to have structurally declined. The Gross Non-Performing Advances (GNPA) ratio (i.e. GNPAs as a percentage of Gross Advances) and Net Non-Performing Advances (NNPA) ratio of Scheduled Commercial banks (SCBs) continued to decline since 2018-19. GNPA ratio of SCBs decreased from 7.5 per cent at end-September 2020 to 6.9 per cent at end-September 2021.
The Survey expresses that another distinguishing feature of India’s economic response has been an emphasis on supply-side reforms rather than a total reliance on demand management. These supply-side reforms include deregulation of numerous sectors, simplification of processes, removal of legacy issues like ‘retrospective tax’, privatization, production-linked incentives and so on. Even the sharp increase in capital spending by the Government can be seen as both demand and supply response as it creates infrastructure capacity for future growth.
There are two common themes in India’s supply-side strategy: (i) Reforms that improve flexibility and innovation in order to deal with the long-term unpredictability of the post-Covid world. This includes factor market reforms; deregulation of sectors like space, drones, geospatial mapping, trade finance factoring; process reforms like those in government procurement and in telecommunications sector; removal of legacy issues like retrospective tax; privatization and monetization, creation of physical infrastructure, and so on. (ii) Reforms aimed at improving the resilience o the Indian economy. These range from climate/environment related policies; social infrastructure such as public provision of tap water, toilets, basic housing, insurance for the poor, and so on; support for key industries under Atmanirbhar Bharat; a strong emphasis on reciprocity in foreign trade agreements, and so on.
An important theme that has been discussed through the course of the Economic Survey is that of ‘process reforms’. It is important to distinguish between deregulation and process reforms. The former relates to reducing or removing the role of government from a particular activity. In contrast, the latter broadly relates to simplification and smoothening of the process for activities where the government’s presence as a facilitator or regulator is necessary.
The Survey points out that the last two years have been difficult for the world economy on account of the COVID-19 pandemic. Repeated waves of infection, supply-chain disruptions and more recently, global inflation have created particularly challenging times for policy-making. Faced with these challenges, the Government of India opted for a ‘ Barbell Strategy” that combined a bouquet of safety-nets to cushion the impact on vulnerable sections of society and the business sector. It next pushed through a significant increase in capital expenditure on infrastructure to build back medium-term demand as well as aggressively implemented supply-side measures to prepare the economy for the sustained long-term expansion. This flexible and multi-layered approach is partly based on an “Agile” framework that used feedback-loops, and the monitoring of real-time data.
The Survey underlines that Monetary policy since the outbreak of the pandemic was calibrated to provide a cushion and support growth, but carefully controlled in order to avoid the medium term dislocations of excess liquidity. An important aspect of the safety-net was the use of Government guarantees to provide access to financial support to the economy in general and MSMEs in particular. In the last two years, government leveraged an array of eighty High Frequency Indicators (HFIs) representing industry, services, global trends, macro-stability indicators and several other activities, from both public and private sources to gauge the underlying state of the economy on a real-time basis. These HFIs helped policy makers tailor their response to an evolving situation rather than rely on pre-defined responses of a Waterfall framework, which has been the conventional method for framing policy in India and most of the world.
In conclusion, the Survey is quite optimistic that overall macro-economic stability indicators suggest that the Indian Economy is well placed to take on the challenges of 2022-23 and one of the reasons that the Indian Economy is in good position is its unique response strategy.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2021-22 ਦਾ ਸਾਰੰਸ਼
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ 2021-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 2021-22 ਵਿੱਚ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਸਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰੇਗੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 3.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2021-22 ਵਿੱਚ 3.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਸੰਭਾਵਿਤ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 11.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ 8.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 634 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜੋ 13 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਿਣ(Debt) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ
2021-22 ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਈਸ ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ 5.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਣ-ਯੋਗ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ 46.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ; ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 75 ਆਈ
31 JAN 2022 3:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਚੌਤਰਫ਼ਾ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਸਪਲਾਈ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮੌਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 8.0-8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅੱਛੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਇਸ ਮਾਨਤਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਮਾਨਸੂਨ ਸਾਧਾਰਣ ਰਹੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਲਮੀ ਤਰਲਤਾ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 70 ਤੋਂ 75 ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਰਲ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਅਨੁਮਾਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। 25 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਆਊਟਲੁਕ (ਡਬਲਿਊਈਓ) ਵਾਧਾ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ 2021-22 ਅਤੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 7.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਮਾਈਨੇ ਵਿੱਚ 9.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਜੋ 2020-21 ਵਿੱਚ 7.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪੂਰਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਸੰਕੇਤਕ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਿਆ ਸੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 3.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ 3.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖਰੀਫ਼ ਅਤੇ ਰਬੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ਼ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 150.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਾਇਆਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਸ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਨਾਲ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2020-21 ਦੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੰਕੋਚ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਤ‍ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 11.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਰਚਰਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖਨਨ ਉਪ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਨ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਚਲਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਿਜਲੀ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੀਆਂ। ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 28.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਹੇ। ਖਾਸਤੌਰ ਨਾਲ ਉਹ ਖੇਤਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਰਹੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ 8.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੰਕੁਚਨ ਆਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ/ਰੀਅਲ ਇਸ‍ਟੇਟ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਖੇਤਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ ਪੂਰਵ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਉੱਚ‍ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਯਾਤਰਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਹੋਟਲ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਨਹੀਂ ਸਕੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਉਪਭੋਗ ਅਨੁਮਨਿਤ: 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਉਪਭੋਗ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਪਭੋਗ 7.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਵ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਿਜੀ ਉਪਭੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਹਤ‍ਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਵ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਸ‍ਥਾਈ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ (ਜੀਐੱਸੀਐੱਫ) ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2021-22 ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਵ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਿਕਵਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੈਪੈਕ‍ਸ ਅਤੇ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਖਰਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵਧ ਕੇ 29.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼‍ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਿਕਵਰੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕੇਤਕ ਹਨ ਜੋ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸ‍ਵੱਛ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ, ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021-22 ਦੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤ‍ਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਲ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਛਾਲ ਪ੍ਰੈਫੋਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੰਗ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 2021-22 ਵਿੱਚ 16.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਵ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵੇਗਾ।
ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਵਧਣ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਦੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 29.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼‍ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਵ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 2021-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤ‍ਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 2020-21 ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਤਿਰਿਕ‍ਤ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ ਸੰਭਾਲਣ ਯੋਗ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਤੁਲਨ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਪਲਸ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜਰਵ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਸੰਚਿਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਭੰਡਾਰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ 634 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ। ਇਹ ਆਯਾਤ ਦੇ 13.2 ਮਹੀਨਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਰਿਣ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਦੋਨੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੁਬਾਰਾ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਕੀਮਤਾਂ, ਨੌਨ-ਫੂਡ ਵਸਤਾਂ, ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਅਵਰੋਧ ਅਤੇ ਮਾਲਭਾੜਾ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਈਸ ਇੰਡੈਕਸ (ਸੀਪੀਆਈ) ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਸਾਲ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਘੱਟ ਰਹੀ। ਜਦਕਿ ਇਹ 2020-21 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਹ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 5.6 (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਸੀ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਣ-ਯੋਗ ਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਖੁਦਰਾ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਖੁਦਰਾ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ) ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 67.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਦੋਵੇਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਮਾਸਿਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਲੀਆ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖ਼ਰਚ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ 46.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਸੀਮਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ 135.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ 114.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਹੁੰਚੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਬਜ਼ਾਰ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਛਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਜੋਖਮ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੈਂਸੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਫਟੀ ਨੇ 18 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 61,766 ਅਤੇ 18,477 ਦੇ ਸਿਖਰ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 75 ਆਈਪੀਓ ਇਸ਼ੂਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 89,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਕਿਸੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂੰਜੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਅਣਉਤਪਾਦਕ ਅਡਵਾਂਸ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਨੁਪਾਤ (ਯਾਨੀ ਕੁੱਲ ਅਡਵਾਂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਅਣਉਤਪਾਦਕ ਅਡਵਾਸਿਜ਼ (ਐੱਨਐੱਨਪੀਏ) ਦਾ 2018-19 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਣਜ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਜੀਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੇ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਜ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਮੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਪੂਰਵ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ’ਤੇ ਬਲ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਪੂਰਵਵਿਆਪੀ ਟੈਕਸ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ, ਨਿਜੀਕਰਣ, ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖ਼ਰਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਖੇਤਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਦੋ ਸਮਾਨ ਥੀਮ ਹਨ: (i) ਲਚੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਸੁਧਾਰ, ਸਪੇਸ, ਡ੍ਰੋਨ, ਜਿਓ ਸਪੇਸ਼ਲ, ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਕਾਰਕ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰ, ਪੂਰਵਵਿਆਪੀ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ, ਨਿਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ, ਭੌਤਿਕ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਸਿਰਜਣਾ ਆਦਿ। (ii) ਅਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰ ਜਲਵਾਯੂ/ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੌਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਆਵਾਸ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 7ਲਈ ਬੀਮਾ ਜਿਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਤੱਕ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਪਰਸਪਰਤਾ ’ਤੇ ਠੋਸ ਬਲ ਆਦਿ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ, ‘ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਗਤ ਸੁਧਾਰ।’ ਨਿਯੰਤਰਣ ਮੁਕ‍ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ, ਕਿਸੇ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪ‍ਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਦੂਸਰਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਸਿਲੀਟੇਟਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਮੁਦਰਾ ਸ‍ਫੀਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ֹ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਬਾਰਬੈੱਲ ਰਣਨੀਤੀ’ ਅਪਣਾਈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਦਾ ਸੰਮਿਸ਼ਰਣ‍ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਲਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਅਮ-ਟਰਮ ਡਿਮਾਂਡ ਉਤ‍ਪੰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬਲਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਲਚੀਲਾ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਪੱਧਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਆਂਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ‘ਤੇਜ਼’ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਫੀਡਬੈਕ-ਲੂਪ‍ਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਟਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਦਰਿਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਤਿਰਿਕ‍ਤ ਨਕਦੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀਜ਼(ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਦਯੋਗ, ਸੇਵਾ, ਆਲਮੀ ਰੁਝਾਨਾਂ, ਵਿਆਪਕ ਸਥਿਰਤਾ, ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ 80 ਉੱਚ‍ ਆਵ੍ਰਿਤੀ ਸੰਕੇਤਕਾਂ (ਹਾਈ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ-ਐੱਚਐੱਫਆਈ) ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਚਐੱਫਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਪਰੰ‍ਪਰਾਗਤ ਪੱਧਤੀ - ਵਾਟਰਫਾਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੀਆਂ ਪੂਰਵ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸ‍ਥਾਨ ’ਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕ‍ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਟੇਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 2022-23 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਤਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਆਪਣੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਛੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।