ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2021-22ರ ಸಾರಾಂಶ
2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇ.8.0-8.5 ವೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸಲಿರುವ ಭಾರತ
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್, ಎಡಿಬಿ ಮತ್ತು ಐ.ಎಂ.ಎಫ್. ಅಂದಾಜಿನ ರೀತ್ಯ ಭಾರತವು 2021-24ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿದೆ
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2021-22ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಿಕ ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶೇ.9.2ರ ವೃದ್ಧಿ ಕಾಣಲಿದೆ
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.3.6ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಶೇ.3.9 ವೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು 2020-21 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.7ರಷ್ಟು ಸಂಕೋಚನದಿಂದ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.11.8 ರಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಮರುಕಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ
ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಶೇ.8.ರ ಸಂಕೋಚನಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2021-22ರಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ವಲಯ ಶೇ.8.2ರ ವೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ
ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು 2021ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ 634 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದು, 13 ತಿಂಗಳ ಆಮದಿಗೆ ಸಮನಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ
2021-22ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಶೇ.15ರ ಸದೃಢ ವೃದ್ಧಿ ಕಾಣುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
2021ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.5.6 ಇದ್ದು ಗ್ರಾಹಕರ ದರ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಸಿಪಿಐ) ಸಂಯೋಜಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿಗದಿತ ಸಂಯಮ ಗುರಿಯ ಮಿತಿಯೊಳಗಿದೆ
2021 ಏಪ್ರಿಲ್ -ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನ ಶೇ.46.2ಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತ
31 JAN 2022 3:11PM by PIB Bengaluru
2022-23ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 8.0-8.5 ರಷ್ಟು ದೇಶೀಯ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನ -ಜಿಡಿಪಿ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ, ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಪೂರೈಕೆ-ಕಡೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಲಾಭ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ, ದೃಢವಾದ ರಫ್ತು ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಪ್ರದೇಶದ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2021-22 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ ಎಂದು ಸಾರಿದೆ. ಮತ್ತಷ್ಟು ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಚಣೆಗಳ ನಿವಾರಣೆಯಾಗಬಹುದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮುಂಗಾರು ಇರಲಿದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಗದು ಹರಿವು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ತೈಲ ಬೆಲೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಬಿಬಿಎಲ್ ಗೆ 70 -75 ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಅಡಚಣೆಗಳು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ತಗ್ಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ಮೇಲೆ 2022-23ರ ವೃದ್ಧಿಯ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಅಂದಾಜನ್ನು ವಾಸ್ತವ ಜಿಡಿಪಿ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.8.7 ಮತ್ತು ಶೇ.7.5 ವೃದ್ಧಿ ಇರಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. 2022ರ ಜನವರಿ 25 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಐ.ಎಂ.ಎಫ್.ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮುನ್ನೋಟ (ಡಬ್ಯುನ್.ಇ.ಓ.) ವೃದ್ಧಿಯ ಅಂದಾಜುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ವಾಸ್ತವ ಜಿಡಿಪಿ 2021-22 ಮತ್ತು 2022-23 ಎರಡರಲ್ಲೂ ಶೇ.9 ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.7.1ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಎಂದು ಇದು ಅಂದಾಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು 2020-21ರಲ್ಲಿ ಶೇ 7.3 ರಷ್ಟು ಸಂಕೋಚನದ ನಂತರ, 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಶೇ 9.2 ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ-ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯದ ಪ್ರಭಾವವು ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, 2020-21ರಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಕ್ಯು.1ರಲ್ಲಿನ “ಎರಡನೇ ಅಲೆ”ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮವು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಸೂಚಕಗಳು ತೋರಿಸಿವೆ.
ವಲಯವಾರು ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 3.6ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದ್ದ ಈ ವಲಯಗಳು 2021-22ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 3.9ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಮುಂಗಾರು ಮತ್ತು ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾದ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಹಾಗೂ ಅಕ್ಕಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿನ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 150.5 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟ ತಲುಪಬಹುದೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿಯು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಏರಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಬೀಜ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡ ಸರಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಈ ವಲಯದ ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿವೆ. ಉತ್ತಮ ಮುಂಗಾರು ಮಳೆಯೂ ಇದಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗಿದ್ದು, 10 ವರ್ಷಗಳ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ಜಲಾಶಯದ ಮಟ್ಟವು ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕಾ 2020-21ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7ರಷ್ಟು ಸಂಕೋಚನಗೊಂಡಿದ್ದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು ಪ್ರಸಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 11.8 ರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮೂಲಕ ಭಾರಿ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಉಪ ವಲಯಗಳು ಅದೇ ಹುರುಪಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಿವೆ. ಮೂಲಭೂತ ಸೇವೆಗಳ ವಲಯವೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಕ್ಡೌನ್ನ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿಯೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಸದ್ದಿಲ್ಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ (ಜಿವಿಎ)ಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲನ್ನು ಈಗ ಶೇಕಡಾ 28.2 ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಸೇವಾ ವಲಯವು ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾನವ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿಭಾಗಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಶೇಕಡಾ 8.4 ಸಂಕೋಚನಗೊಂಡಿದ್ದ ಈ ವಲಯವು ಪ್ರಸಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 8.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಉಪವಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲೂ ವ್ಯಾಪಕ ಅಡಚಣೆ ಉಂಟಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ. ಹಣಕಾಸು/ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗಗಳು ಈಗ ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರವಾಸ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ಗಳಂತಹ ವಿಭಾಗಗಳು ಇನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ಆದಾಯವು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕುಸಿದಿದ್ದರೂ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಅನುಭೋಗ ಶೇಕಡಾ 7.0ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಕಳೆದ ಬಾರಿಯಂತೆ ಈ ಬಾರಿಯೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಕೊಡುಗೆ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿ ಸರಕಾರದ ಅನುಭೋಗವು ಶೇಕಡಾ 7.6ರ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 97ರಷ್ಟು ಚೇತರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಅನುಭೋಗ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿದಷ್ಟೂ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬಂದಷ್ಟೂ ಈ ಅನುಭೋಗದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚೇತರಿಕೆಗೆ ದಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ʻಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆʼ(ಜಿಎಫ್ಸಿಎಫ್) ಮೂಲಕ ಅಳೆಯಲಾಗುವ ಹೂಡಿಕೆಯು 2021-22ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 15 ರಷ್ಟು ಸದೃಢ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಣಲಿದ್ದು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಚೇತರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ʻಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ʼ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆವರ್ತನ ಚಕ್ರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಸರಕಾರದ ನೀತಿಯು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಅನುಪಾತವು ಜಿಡಿಪಿಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 29.6ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಧಿಕವೆನಿಸಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಚೇತರಿಕೆಯು ಇನ್ನೂ ನಿರಾಶಾದಾಯಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುವ ಅನೇಕ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಂಡ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದುಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 2021-22ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೂ ಭಾರತದ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 2021-22ರಲ್ಲಿ ಸತತ ಎಂಟು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತು 30 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳು, ಆಡಿಯೋ ವಿಶುವಲ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳು, ಸರಕು ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ನಿವ್ವಳ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತುಗಳು ಸಹ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ಬೇಡಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತುಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿ ಶೇಕಡಾ 16.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಹಾಗೂ ಆಮದಿತ ಕಚ್ಛಾವಸ್ತು ಮತ್ತು ಲೋಹಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಏರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಮದಿನಲ್ಲೂ ಬಲವಾದ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆಮದು ಪ್ರಮಾಣ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೀರಿ ಶೇ.29.4ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಬಹುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 2020-21ರ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರಫ್ತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2021-22ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ ರಫ್ತು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆಯು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಮಿತಿಯಲ್ಲೇ ಉಳಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾದ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾವತಿಗಳ ಬಾಕಿಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ. ಇದು 31 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಂದು 634 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ನಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಇದು 13.2 ತಿಂಗಳ ಆಮದುಗಳ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ.
ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಬೆಲೆಗಳು, ಆಹಾರೇತರ ಸರಕುಗಳು, ಇನ್‌ಪುಟ್ ಬೆಲೆಗಳು, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಏರುತ್ತಿರುವ ಸರಕು ವೆಚ್ಚಗಳು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿದವು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಸಿಪಿಐ) ಹಣದುಬ್ಬರವು 2021-22 (ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್) 2020-21 ರ ಅನುಗುಣವಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 6.6 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 5.2ಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 5.6 (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) ಆಗಿತ್ತು, ಇದು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ (ಟಾಲರೆನ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್‌) ಮಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2021-22ರಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ಕುಸಿತವು ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಹಣದುಬ್ಬರ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ), ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎರಡಂಕಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು 2020-21ರಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದುವರೆಗೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಮರುಕಳಿಸುವಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು ಶೇಕಡಾ 67.2 ರಷ್ಟು (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಾಸ್ತವಿಕತೆಗಳಿಗಿಂತ 2021-22 ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳಲ್ಲಿ 9.6 ಶೇಕಡಾ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಉತ್ತೇಜಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಮಾಸಿಕ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಳು ಜುಲೈ 2021 ರಿಂದ ಸತತವಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶಿತ ವೆಚ್ಚ ನೀತಿಯ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ, ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ 2021 ರ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳ (ಬಿಇ) ಶೇಕಡಾ 46.2ರಷ್ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣವು ತಲುಪಿದೆ (ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ 135.1% ಬಿಇ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಬಿಇನ 114.8%).
ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯವು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಒತ್ತಡದ ಸಂಭವನೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಸೆಳೆದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತದ ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಅಪಾಯದ ಬಂಡವಾಳದ ದಾಖಲೆಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 18, 2021 ರಂದು ಸೆನ್ಸೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಿಫ್ಟಿ ತನ್ನ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು 61,766 ಮತ್ತು 18,477 ಕ್ಕೆ ಮುಟ್ಟಿತು. 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ 75 ಐಪಿಒ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೂಲಕ 89,066 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉತ್ತಮ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಪಿಎ ಗಳು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕುಸಿದಿದೆ. 2018-19 ರಿಂದ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಕಮರ್ಷಿಯಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ (ಎಸ್‌ಸಿಬಿ) ಗ್ರಾಸ್ ನಾನ್-ಪರ್ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸಸ್ (ಜಿಎನ್‌ಪಿಎ) ಅನುಪಾತ (ಅಂದರೆ ಜಿಎನ್‌ಪಿಎ ಗಳ ಒಟ್ಟು ಮುಂಗಡಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು) ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ನಾನ್-ಪರ್ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ಮುಂಗಡಗಳ (NNPA) ಅನುಪಾತವು 2018-19 ರಿಂದ ಕುಸಿಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಎಸ್‌ಸಿಬಿ ಗಳ ಜಿಎನ್‌ಪಿಎ ಅನುಪಾತವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2020 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 7.5 ರಿಂದ 2021 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡ 6.9ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬೇಡಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಲಂಬನೆಯ ಬದಲಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಕಡೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಪೂರೈಕೆ ಕಡೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹಲವಾರು ವಲಯಗಳ ಅನಿಯಂತ್ರಣ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ, 'ಹಿಂದಿನ ತೆರಿಗೆ'ಯಂತಹ ಹಳೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಖಾಸಗೀಕರಣ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಜೋಡಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು.
ಭಾರತದ ಪೂರೈಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯಗಳಿವೆ: (1) ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಜಗತ್ತಿನ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು. ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್‌ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌, ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು, ಅಪವರ್ತನಗಳಂತಹ ವಲಯಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು; ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವಂತಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಹಿಂದೆ ಇದ್ದ ತೆರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವುದು; ಖಾಸಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹಣಗಳಿಕೆ, ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ಇತ್ಯಾದಿ. (2) ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು. ಇವುಗಳು ಹವಾಮಾನ/ಪರಿಸರ ಸಂಬಂಧಿತ ನೀತಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು; ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಆದ್ಯತೆಗಳಾದ ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಮೂಲ ವಸತಿ, ಬಡವರಿಗೆ ವಿಮೆ ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸುವುದು; ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ; ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧದ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು, ಇತ್ಯಾದಿ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ‘ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು’. ಅನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ನಡುವೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಎರಡನೆಯದು ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಅಂತೆಯೇ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಕನಂತಹ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ಒದಗಿದ್ದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸೋಂಕಿನ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಅಲೆಗಳು, ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಹಣದುಬ್ಬರವು ನೀತಿ-ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಬಾರ್ಬೆಲ್ ಸ್ಟ್ರಾಟಜಿ’ ಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಅದು ಸುರಕ್ಷ ತಾ ಜಾಲಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಈ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಂತಹುದು. ಇದು ಮಧ್ಯಮ-ಅವಧಿಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮರಳಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಬಂಡವಾಳದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳದ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಪೂರೈಕೆ-ಬದಿಯ ಕ್ರಮಗಳಾದವು. ಈ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಬಹು-ಪದರದ ವಿಧಾನವು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಉಲ್ಬಣಗೊಂಡಾಗಿನಿಂದ ಅಪಾಯದಿಂದ ಪಾರು ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರಕವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರ ಕುರಿತು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದ್ರವ್ಯತೆಯ ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ಸ್ಥಾನಾಂತರವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಾಗು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳು. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಉದ್ಯಮ, ಸೇವೆಗಳು, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಮ್ಯಾಕ್ರೋ-ಸ್ಟೆಬಿಲಿಟಿ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಎಂಭತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು (ಎಚ್‌ಎಫ್‌ಐಗಳು) ಹತೋಟಿಗೆ ತಂದಿವೆ. ಈ ಎಚ್‌ಎಫ್‌ಐಗಳು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಜಲಪಾತದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪೂರ್ವ-ನಿರ್ಧರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು, ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಆಶವಾದವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥೂಲ-ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಸೂಚಕಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2022-23ರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತಹ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಹಾಗು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಲು ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂತ್ರವೂ ಒಂದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
SUMMARY OF THE ECONOMIC SURVEY 2021-22
AS PER WORLD BANK, ADB AND IMF PROJECTIONS, INDIA TO REMAIN THE FASTEST GROWING MAJOR ECONOMY IN THE WORLD DURING 2021-24
INDIAN ECONOMY TO GROW BY 9.2% IN REAL TERMS IN 2021-22
AGRICULTURE TO GROW BY 3.9 % IN 2021-22 IN COMPARISON TO 3.6% IN THE PREVIOUS YEAR
INDUSTRIAL SECTOR TO WITNESS SHARP REBOUND FROM A CONTRACTION OF 7% IN 2020-21 TO EXPANSION OF 11.8% IN 2021-22
SERVICES TO CLOCK 8.2% GROWTH IN 2021-22 AFTER A CONTRACTION OF 8.4% LAST YEAR
FOREIGN EXCHANGE RESERVES STOOD AT US$ 634 BILLION AS ON 31ST DECEMBER 2021 EQUIVALENT TO OVER 13 MONTHS OF IMPORTS AND HIGHER THAN COUNTRY’S EXTERNAL DEBT
INVESTMENT IS EXPECTED TO SEE A STRONG GROWTH OF 15% IN 2021-22
CONSUMER PRICE INDEX (CPI) COMBINED INFLATION OF 5.6% IN DECEMBER 2021 IS WELL WITHIN TARGETED TOLERANCE BAND
FISCAL DEFICIT FOR APRIL-NOVEMBER 2021 CONTAINED AT 46.2% OF BUDGET ESTIMATES
CAPITAL MARKET BOOMS DESPITE PANDEMIC; OVER RS 89 THOUSAND CRORE RAISED VIA 75 IPO ISSUES IN APRIL-NOVEMBER 2021, MUCH HIGHER THAN IN ANY YEAR IN THE LAST DECADE
MACRO-ECONOMIC STABILITY INDICATORS SUGGEST INDIAN ECONOMY WELL PL
31 JAN 2022 3:11PM by PIB Delhi
India to witness GDP growth of 8.0-8.5 per cent in 2022-23, supported by widespread vaccine coverage, gains from supply-side reforms and easing of regulations, robust export growth, and availability of fiscal space to ramp up capital spending.
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2021-22 in Parliament today, which states that the year ahead is well poised for a pick-up in private sector investment with the financial system in a good position to provide support to the revival of economy. The growth projection for 2022-23 is based on the assumption that there will be no further debilitating pandemic related economic disruption, monsoon will be normal, withdrawal of global liquidity by major central banks will be broadly orderly, oil prices will be in the range of US$70-$75/bbl, and global supply chain disruptions will steadily ease over the course of the year.
The Survey says, the above projection is comparable with the World Bank’s and Asian Development Bank’s latest forecasts of real GDP growth of 8.7 per cent and 7.5 per cent respectively for 2022-23. As per the IMF’s latest World Economic Outlook (WEO) growth projections released on 25th January, 2022, India’s real GDP is projected to grow at 9 per cent in both 2021-22 and 2022-23 and at 7.1 per cent in 2023-24. This projects India as the fastest growing major economy in the world in all these three years.
Referring to First Advance Estimates, the Survey states that the Indian economy is estimated to grow by 9.2 per cent in real terms in 2021-22, after a contraction of 7.3 per cent in 2020-21. This implies that overall economic activity has recovered past the pre-pandemic levels. Almost all indicators show that the economic impact of the “second wave” in Q1 was much smaller than that experienced during the full lockdown phase in 2020-21, even though the health impact was more severe.
Dwelling on the sectoral aspects, the Survey states that Agriculture and allied sectors have been the least impacted by the pandemic and the sector is expected to grow by 3.9 per cent in 2021-22 after growing by 3.6 per cent in the previous year. The area sown under Kharif and Rabi crops, and the production of wheat and rice has been steadily increasing over the years. In the current year, food grains production for the Kharif season is estimated to post a record level of 150.5 million tonnes. Moreover, procurement of food grains under the central pool accordingly maintained its rising trend in 2021-22 along with minimum support prices, which augur well for national food security and farmers’ incomes. Importantly, the strong performance of the sector was supported by Government policies that ensured timely supplies of seed and fertilizers despite pandemic related disruptions. It was helped by good monsoon rains as reflected in reservoir levels being higher than the 10-year average.
According to Survey, the industrial sector went through a sharp rebound from a contraction of 7 per cent in 2020-21 to an expansion of 11.8 per cent in this financial year. The manufacturing, construction and mining sub-sectors went through the same swing although the utilities segment experienced a more muted cycle as basic services such as electricity and water supply were maintained even at the height of the national lockdown. The share of industry in GVA is now estimated at 28.2 per cent.
The Survey states that the services sector has been the hardest hit by the pandemic, especially segments that involve human contact. This sector is estimated to grow by 8.2 per cent this financial year following last year’s 8.4 per cent contraction. It should be noted that there is a wide dispersion of performance by different sub-sectors. Both the finance /Real Estate and the Public Administration segments are now well above pre-COVID levels. However, segments like Travel, Trade and hotels are yet to fully recover. There has been a boom in software and IT-enabled services exports even as earnings from tourism have declined sharply.
The Survey added that total consumption is estimated to have grown by 7.0 per cent in 2021-22 with government consumption remaining the biggest contributor as in the previous year. Government consumption is estimated to grow by a strong 7.6 per cent surpassing pre-pandemic levels. Private consumption is also estimated to have improved significantly to recover 97 per cent of corresponding pre-pandemic output level and it is poised to see stronger recovery with rapid coverage in vaccination and faster normalization of economic activity.
According to the Survey, Investment, as measured by Gross Fixed Capital Formation (GFCF) is expected to see strong growth of 15 per cent in 2021-22 and achieve full recovery of pre-pandemic level. Government’s policy thrust on quickening virtuous cycle of growth via capex and infrastructure spending has increased capital formation in the economy lifting the investment of GDP ratio to about 29.6 per cent in 2021-22, the highest in seven years. While private investment recovery is still at a nascent stage, there are many signals which indicate that India is poised for stronger investment. A sturdy and cleaned-up banking sector stands ready to support private investment adequately.
On the Exports and Imports front, the Survey states that India’s exports of both goods and services have been exceptionally strong so far in 2021-22. Merchandise exports have been above US$30 billion for eight consecutive months in 2021-22, despite many pandemic related global supply constraints. Net services exports have also risen sharply, driven by professional and management consulting services, audio visual and related services, freight transport services, telecommunications, computer and information services. From a demand perspective, India’s total exports are expected to grow by 16.5 per cent in 2021-22 surpassing pre-pandemic levels. Imports also recovered strongly with revival of domestic demand and continuous rise in price of imported crude and metals. Imports are expected to grow by 29.4 per cent in 2021-22 surpassing corresponding pre-pandemic levels. Resultantly, India’s net exports have turned negative in the first half of 2021-22, compared to a surplus in the corresponding period of 2020-21. But current account deficit is expected to remain within manageable limits.
Further, the Survey points out that despite all the disruptions caused by the global pandemic, India’s balance of payments remained in surplus throughout the last two years. This allowed the Reserve Bank of India to keep accumulating foreign exchange reserves, which stand at US$634 billion on 31st December 2021. This is equivalent to 13.2 months of imports and higher than the country’s external debt.
The Survey notes that inflation has reappeared as a global issue in both advanced and emerging economies. The surge in energy prices, non-food commodities, input prices, disruption of global supply chains, and rising freight costs stoked global inflation during the year. In India, Consumer Price Index (CPI) inflation moderated to 5.2 per cent in 2021-22 (April-December) from 6.6 per cent in the corresponding period of 2020-21. It was 5.6 per cent (YoY) in December 2021, which is within the targeted tolerance band. The decline in retail inflation in 2021-22 was led by easing of food inflation. Wholesale Price Inflation (WPI), however, has been running in double-digits.
The Survey says that fiscal support given to the economy as well as the health response caused the fiscal deficit and government debt to rise in 2020-21. However, there has been a strong rebound in government revenues in 2021-22 so far. The revenue receipts of the central government during April-November 2021 have gone up by 67.2 per cent (YOY), as against an expected growth of 9.6 per cent in the 2021-22 Budget Estimates over provisional actuals. The tax collections have been buoyant for both direct and indirect taxes and the gross monthly GST collections have crossed Rs 1 lakh crore consistently since July 2021.
It adds that on the account of a sustained revenue collection and a targeted expenditure policy by the Government of India, the fiscal deficit for April-November 2021 has been contained at 46.2 per cent of Budget Estimates (BE) which is nearly one third of the proportion reached during the same period of the previous two years (135.1% of BE in April-November 2020 and 114.8% of BE in April-November 2019).
The Survey points out that the financial sector is always a possible area of stress during turbulent times. However, India’s capital markets have done exceptionally well and have allowed record mobilization of risk capital of Indian companies. The Sensex and Nifty scaled up to touch its peak at 61,766 and 18,477 on October 18, 2021. Rs 89,066 crore was raised via 75 IPO issues in April- November 2021, much higher than in any year in the last decade. Moreover, the banking system is well capitalized and NPAs seems to have structurally declined. The Gross Non-Performing Advances (GNPA) ratio (i.e. GNPAs as a percentage of Gross Advances) and Net Non-Performing Advances (NNPA) ratio of Scheduled Commercial banks (SCBs) continued to decline since 2018-19. GNPA ratio of SCBs decreased from 7.5 per cent at end-September 2020 to 6.9 per cent at end-September 2021.
The Survey expresses that another distinguishing feature of India’s economic response has been an emphasis on supply-side reforms rather than a total reliance on demand management. These supply-side reforms include deregulation of numerous sectors, simplification of processes, removal of legacy issues like ‘retrospective tax’, privatization, production-linked incentives and so on. Even the sharp increase in capital spending by the Government can be seen as both demand and supply response as it creates infrastructure capacity for future growth.
There are two common themes in India’s supply-side strategy: (i) Reforms that improve flexibility and innovation in order to deal with the long-term unpredictability of the post-Covid world. This includes factor market reforms; deregulation of sectors like space, drones, geospatial mapping, trade finance factoring; process reforms like those in government procurement and in telecommunications sector; removal of legacy issues like retrospective tax; privatization and monetization, creation of physical infrastructure, and so on. (ii) Reforms aimed at improving the resilience o the Indian economy. These range from climate/environment related policies; social infrastructure such as public provision of tap water, toilets, basic housing, insurance for the poor, and so on; support for key industries under Atmanirbhar Bharat; a strong emphasis on reciprocity in foreign trade agreements, and so on.
An important theme that has been discussed through the course of the Economic Survey is that of ‘process reforms’. It is important to distinguish between deregulation and process reforms. The former relates to reducing or removing the role of government from a particular activity. In contrast, the latter broadly relates to simplification and smoothening of the process for activities where the government’s presence as a facilitator or regulator is necessary.
The Survey points out that the last two years have been difficult for the world economy on account of the COVID-19 pandemic. Repeated waves of infection, supply-chain disruptions and more recently, global inflation have created particularly challenging times for policy-making. Faced with these challenges, the Government of India opted for a ‘ Barbell Strategy” that combined a bouquet of safety-nets to cushion the impact on vulnerable sections of society and the business sector. It next pushed through a significant increase in capital expenditure on infrastructure to build back medium-term demand as well as aggressively implemented supply-side measures to prepare the economy for the sustained long-term expansion. This flexible and multi-layered approach is partly based on an “Agile” framework that used feedback-loops, and the monitoring of real-time data.
The Survey underlines that Monetary policy since the outbreak of the pandemic was calibrated to provide a cushion and support growth, but carefully controlled in order to avoid the medium term dislocations of excess liquidity. An important aspect of the safety-net was the use of Government guarantees to provide access to financial support to the economy in general and MSMEs in particular. In the last two years, government leveraged an array of eighty High Frequency Indicators (HFIs) representing industry, services, global trends, macro-stability indicators and several other activities, from both public and private sources to gauge the underlying state of the economy on a real-time basis. These HFIs helped policy makers tailor their response to an evolving situation rather than rely on pre-defined responses of a Waterfall framework, which has been the conventional method for framing policy in India and most of the world.
In conclusion, the Survey is quite optimistic that overall macro-economic stability indicators suggest that the Indian Economy is well placed to take on the challenges of 2022-23 and one of the reasons that the Indian Economy is in good position is its unique response strategy.