Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's Opening Remarks at the first meeting of India Central Asia Summit
27 JAN 2022 6:31PM by PIB Delhi
Excellencies,
I welcome you all to the first India-Central Asia Summit.
The diplomatic relations between India and Central Asia countries have completed 30 meaningful years.
Our cooperation has achieved many successes over the past three decades.
And now, at this crucial juncture, we must define an ambitious vision for the coming years as well.
A vision that can fulfil the aspirations of our people, especially the younger generation, in the changing world.
Excellencies,
At the bilateral level, India has close relations with all the Central Asian countries.
Excellencies,
Kazakhstan has become a vital partner for India's energy security. I express my condolences for the recent loss of life and property in Kazakhstan.
Our state governments are also active partners in our growing cooperation with Uzbekistan. This includes my home state of Gujarat as well.
We have an active partnership with Kyrgyzstan in the field of education and high-altitude research. Thousands of Indian students are studying there.
With Tajikistan, we have a longstanding cooperation in the field of security. And we are continuously strengthening it.
Turkmenistan is an important part of Indian vision in the field of regional connectivity, which is evident from our participation in the Ashgabat Agreement.
Excellencies,
We all have the same concerns and objectives for regional security. We are all concerned about the developments in Afghanistan.
In this context also, our mutual cooperation has become even more important for regional security and stability.
Excellencies,
Today's summit has three main objectives.
First, to make it clear that cooperation between India and Central Asia is essential for regional security and prosperity.
From Indian point of view, I would like to emphasise that Central Asia is central to India’s vision of an integrated and stable extended neighbourhood.
The second objective is to give an effective structure to our cooperation. This will establish a framework of regular interactions at different levels and among various stakeholders.
And, the third objective is to create an ambitious roadmap for our cooperation.
Through this, we will be able to adopt an integrated approach for regional connectivity and cooperation for the next 30 years.
Excellencies,
I once again warmly welcome you to the first meeting of the India-Central Asia Summit.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్-మధ్య ఆసియా సదస్సు మొదటి సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రారంభ వ్యాఖ్యలు
27 JAN 2022 6:31PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులారా,
భారత్-మధ్య ఆసియా శిఖరాగ్ర సదస్సు మొదటి సమావేశానికి స్వాగతం.
భారతదేశం మరియు మధ్య ఆసియా 30 సంవత్సరాల సుదీర్ఘ దౌత్య సంబంధాలను పూర్తి చేశాయి.
గత మూడు దశాబ్దాలుగా, సహకారం ద్వారా మనం అనేక రంగాలలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించాము.
మరియు ఇప్పుడు , ఈ క్లిష్ట సమయంలో, మనం భవిష్యత్తు కోసం ప్రతిష్టాత్మక దృష్టిని ఏర్పరచుకోవాలి.
మారుతున్న ప్రపంచంలో మన ప్రజల, ప్రత్యేకించి యువ తరం ఆకాంక్షలను నెరవేర్చగల దృక్పథం కావాలి.
గౌరవనీయులారా,
ద్వైపాక్షిక స్థాయిలో, భారతదేశం దాని అన్ని ఆసియా దేశాలతో సన్నిహిత సంబంధాలను కలిగి ఉంది.
గౌరవనీయులారా,
కజకిస్థాన్ దాని ఇంధన భద్రత కోసం భారతదేశానికి ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా మారింది. కజకిస్థాన్‌లో ఇటీవల జరిగిన ప్రాణ, ఆస్తి నష్టంపై నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను.
ఉజ్బెకిస్తాన్‌తో భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సహకారంలో మన రాష్ట్రాలు కూడా క్రియాశీల భాగస్వాములు . ఇందులో నా గుజరాత్ రాష్ట్రం కూడా ఉంది.
మేము విద్య మరియు ఉన్నత అక్షాంశ పరిశోధన రంగంలో కిర్గిజ్‌స్థాన్‌తో క్రియాశీల భాగస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాము. చాలా మంది భారతీయ విద్యార్థులు అక్కడ పరిశోధనలు చేస్తున్నారు.
తజికిస్థాన్‌తో మాకు సుదీర్ఘ రక్షణ సంబంధాలు ఉన్నాయి. మరియు మేము ఆ సంబంధాన్ని నిరంతరం బలోపేతం చేస్తున్నాము.
ప్రాంతీయ రవాణా రంగంలో , తుర్క్‌మెనిస్తాన్‌తో భారతదేశానికి ముఖ్యమైన సంబంధాలు ఉన్నాయి మరియు అష్గాబాత్ ఒప్పందంలో మన భాగస్వామ్యం స్పష్టంగా ఉంది.
గౌరవనీయులారా,
ప్రాంతీయ భద్రతకు సంబంధించి మనందరికీ ఒకే విధమైన ఆందోళనలు మరియు లక్ష్యాలు ఉన్నాయి. ఆఫ్ఘనిస్థాన్‌లో జరుగుతున్న పరిణామాలపై మేమంతా ఆందోళన చెందుతున్నాం.
ఈ సందర్భంలో, పరస్పర సహకారం , ప్రాంతీయ భద్రత మరియు స్థిరత్వం చాలా అవసరం.
గౌరవనీయులారా,
నేటి శిఖరాగ్ర సదస్సులో మూడు ప్రధాన లక్ష్యాలు ఉన్నాయి.
మొదటిది , ప్రాంతీయ భద్రత మరియు శ్రేయస్సు కోసం , భారతదేశం మరియు మధ్య ఆసియా మధ్య పరస్పర సహకారం అవసరమని స్పష్టం చేయడానికి.
భారతదేశం తరపున, మా విస్తృత పొరుగు ప్రాంతాలకు వ్యూహాత్మక మరియు సమగ్ర విధానానికి మధ్య ఆసియా కేంద్రంగా ఉందని నేను స్పష్టం చేయాలనుకుంటున్నాను.
రెండవ లక్ష్యం మీ భాగస్వామికి సమర్థవంతమైన నిర్మాణాన్ని , ఖచ్చితమైన రూపురేఖలను అందించడం .
ఇది వివిధ స్థాయిలలో మరియు విభిన్న ఆసక్తి సమూహాల మధ్య సాధారణ కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థను సృష్టిస్తుంది.
మరియు , మూడవది, మీ సహకారం కోసం ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రణాళికను రూపొందించడం లక్ష్యం .
దాని ద్వారా , రాబోయే ముప్పై సంవత్సరాలలో ప్రాంతీయ అనుసంధానం మరియు సహకారాన్ని నిర్మించడానికి మనం ఒక సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించవచ్చు .
గౌరవనీయులారా,
మరోసారి, భారతదేశం-మధ్య ఆసియా సమ్మిట్ మొదటి సమావేశానికి మీ అందరినీ నేను హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను.