Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's Opening Remarks at the first meeting of India Central Asia Summit
27 JAN 2022 6:31PM by PIB Delhi
Excellencies,
I welcome you all to the first India-Central Asia Summit.
The diplomatic relations between India and Central Asia countries have completed 30 meaningful years.
Our cooperation has achieved many successes over the past three decades.
And now, at this crucial juncture, we must define an ambitious vision for the coming years as well.
A vision that can fulfil the aspirations of our people, especially the younger generation, in the changing world.
Excellencies,
At the bilateral level, India has close relations with all the Central Asian countries.
Excellencies,
Kazakhstan has become a vital partner for India's energy security. I express my condolences for the recent loss of life and property in Kazakhstan.
Our state governments are also active partners in our growing cooperation with Uzbekistan. This includes my home state of Gujarat as well.
We have an active partnership with Kyrgyzstan in the field of education and high-altitude research. Thousands of Indian students are studying there.
With Tajikistan, we have a longstanding cooperation in the field of security. And we are continuously strengthening it.
Turkmenistan is an important part of Indian vision in the field of regional connectivity, which is evident from our participation in the Ashgabat Agreement.
Excellencies,
We all have the same concerns and objectives for regional security. We are all concerned about the developments in Afghanistan.
In this context also, our mutual cooperation has become even more important for regional security and stability.
Excellencies,
Today's summit has three main objectives.
First, to make it clear that cooperation between India and Central Asia is essential for regional security and prosperity.
From Indian point of view, I would like to emphasise that Central Asia is central to India’s vision of an integrated and stable extended neighbourhood.
The second objective is to give an effective structure to our cooperation. This will establish a framework of regular interactions at different levels and among various stakeholders.
And, the third objective is to create an ambitious roadmap for our cooperation.
Through this, we will be able to adopt an integrated approach for regional connectivity and cooperation for the next 30 years.
Excellencies,
I once again warmly welcome you to the first meeting of the India-Central Asia Summit.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ – ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗ ಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
27 JAN 2022 6:31PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ
ಮೊದಲ ಭಾರತ – ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗ ಸಭೆಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ – ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ 30 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಹಲವಾರು ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜನರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಬಾಂಧವ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಕಝಕಿಸ್ತಾನ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಝಕಿಸ್ತಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಆದ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂತಾಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್ ಜತೆಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ – ಉನ್ನತ ಎತ್ತರದ ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಸಹಸ್ರಾರು ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭದ್ರತಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತಜಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಈ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ತುರ್ಕಮೇನಿಸ್ತಾನ್ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆಶ್ಗಾಬಾತ್ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಘತನೆವೆತ್ತವರೇ,
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆಪ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಚಿಂತಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ
ಇಂದಿನ ಶೃಂಗ ಸಭೆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಸಹಕಾರ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ – ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ವಿಸ್ತೃತ ನೆರೆ ಹೊರೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟು ನೀಡುವ ದ್ಯೇಯ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಹನಗಳ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮೂರನೇ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ 30 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ,
ಭಾರತ – ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗದ ಮೊದಲ ಸಭೆಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.