ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਦੇ ਸਕਵੈਸ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ ਵਾਕਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
24 JAN 2022 2:03PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੋ ਬਾਰ ਦੇ ਵਰਲਡ ਸਕਵੈਸ਼ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਕ੍ਰਿਸ ਵਾਕਰ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਕਵੈਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਕਰ ਨੂੰ 16 ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸਕਵੈਸ਼ ਰੈਕੇਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕਪਤਾਨ ਵਾਕਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। 1997 ਵਿੱਚ ਮਾਰਕ ਕ੍ਰੇਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਲਡ ਡਬਲਸ ਸਕਵੈਸ਼ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਜਿੱਤੀ ਸੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮੇਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਅਮਰੀਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚ ਬਣ ਗਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਵਰਲਡ ਡਬਲਸ, ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਮੈਂ ਫੈਡਰੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਗਾਮੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਕਵੈਸ਼ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਕਵੈਸ਼ ਖੇਡਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1993 ਅਤੇ 1996 ਵਰਲਡ ਓਪਨ ਸਕਵੈਸ਼ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ 1995 ਤੇ 1997 ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਟੀਮ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1998 ਅਤੇ 2002 ਵਿੱਚ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। 1998 ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਾ ਲਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਾਲਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ਿਆਈ ਟੀਮ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸੌਰਵ ਘੋਸ਼ਾਲ, ਰਮਿਤ ਟੰਡਨ ਅਤੇ ਮਹੇਸ਼ ਮਨਗਾਂਵਕਰ ਦੀ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈੱਨਜ਼ ਟੀਮ ਉਪਜੇਤੂ ਰਹੀ। ਜੋਸ਼ਨਾ ਚਿਨੱਪਾ, ਸੁਨੈਨਾ ਕੁਰੂਵਿਲਾ ਅਤੇ ਉਰਵਸ਼ੀ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਨੇ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਬਰਮਿੰਘਮ ਵਿੱਚ 28 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 8 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਦੇ ਹਾਂਗਝੋਉ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਹੋਣੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ 2018 ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਪੇਅਰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੋ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੀਪਿਕਾ ਪੱਲੀਕਲ ਕਾਰਤਿਕ ਨੇ ਵੂਮੈੱਨਜ਼ ਡਬਲਸ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ਨਾ ਚਿਨੱਪਾ ਅਤੇ ਮਿਕਸਡ ਡਬਲਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰਵ ਘੋਸ਼ਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। 2018 ਦੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਮੈਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਲਵਰ (ਵੁਮੈੱਨਜ਼ ਟੀਮ) ਅਤੇ ਚਾਰ ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੀਐੱਸਏ ਵਰਲਡ ਰੈਂਕਿੰਗ:
ਪੁਰਸ਼: ਸੌਰਵ ਘੋਸ਼ਾਲ (16), ਰਮਿਤ ਟੰਡਨ (50), ਮਹੇਸ਼ ਮਨਗਾਂਵਕਰ (51), ਵਿਕ੍ਰਮ ਮਲਹੋਤ੍ਰਾ (71) ਅਤੇ ਵੇਲਾਵਨ ਸੇਂਥਿਲਕੁਮਾਰ (122)।
ਮਹਿਲਾ: ਜੋਸ਼ਨਾ ਚਿਨੱਪਾ (10), ਤਨਵੀ ਖੰਨਾ (77),ਸੁਨੈਨਾ ਕੁਰੂਵਿਲਾ (108), ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਸਿਲੁੰਖੇ (157), ਉਰਵਸ਼ੀ ਜੋਸ਼ੀ (169)।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry approves hiring of Chris Walker to pursue better returns in Asian Games squash
24 JAN 2022 2:03PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sports has approved the engagement of two-time World Squash Championships medalist Chris Walker as Foreign Coach for the Indian team for the Asian Games later this year. Walker, who represented England in Squash and Cycling, will be engaged for 16 weeks
A former England captain, Walker’s appointment was recommended by the Sports Authority of India’ Selection Committee and officials of the Squash Racquet Federation of India. With Mark Cairns, he won the inaugural World Doubles Squash Championships in 1997. Having moved base to the United States, he rose to be the National Coach of the American team.
“I couldn’t be more excited about working with Team India in such an important year with the run up to the World Doubles, Commonwealth Games and Asian Games,” he said. “I will be working closely with the Federation, and I want to help all the Indian Squash team players prepare absolutely the best they can to play their best squash at these upcoming events. I am really looking forward to the year ahead.”
He won bronze medals in the 1993 and 1996 World Open Squash Championships and was part of the England teams that claimed silver medals in the World Team Championships in 1995 and 1997. He has Commonwealth Games doubles bronze medals in 1998 and 2002. He also represented England in Cycling in the Commonwealth Games in Kuala Lumpur in 1998.
The Indian men’s team comprising Saurav Ghoshal, Ramit Tandon and Mahesh Mangaokar recently finished runner-up in the Asian Team Championships in Kuala Lumpur. The women’s squad, with Joshna Chinappa, Sunayna Kuruvilla and Urwashi Joshi made it to the semifinals. India is looking to secure better returns in the two major events this year.
The Commonwealth Games is due to be held in Birmingham from July 28 to August 8 and the Asian Games in Hangzhou, China, from September 10 to 25.
India won two silver medals in the Commonwealth Games 2018 through doubles pairs, Dipika Pallikal Karthik partnering Joshna Chinappa in women’s doubles and Saurav Ghoshal in mixed doubles. India finished the Asian Games 2018 with five medals, including a silver (women’s team) and four bronze medals in three events.
PSA world rankings of Indian players:
Men: Saurav Ghoshal (16), Ramit Tandon (50), Mahesh Mangaonkar (51), Vikram Malhotra (71) and Velavan Senthilkumar (122).
Women: Joshna Chinappa (10), Tanvi Khanna (77), Sunayna Kuruvilla (108), Akanksha Salunkhe (157), Urwashi Joshi (169).