ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਹਾਉਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਵੀਕ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਜਾ ਡਾਟਾ ਬਲਾਗ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ
17 JAN 2022 12:56PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਜਾਂ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹਾਉਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਵੀਕ’ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਸਮਾਰਟ ਅਰਬਨਇਜੇਸ਼ਨ’ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ‘ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਵੀਕ’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ –ਪੂਰਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਅੰਗ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਉਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੁਫਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫਤੇ ਯਾਨੀ 17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 21 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਜਾਂ ਡਾਟਾ ਬਲਾਗ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ 3,800 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਾਟਾਸੇਟ ਅਤੇ 60 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਾਟਾ ਵੇਰਵਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਹ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਸਤਾ ਨਿਕਲ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਮੁਫਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਚਿਤ ਕਰਾਇਆ ਜਾਏ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੋ ਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਹਿਲਾ, 17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੱਕ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਓਪਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਡਾਟਾਸੇਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਾਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਏਪੀਆਈ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਬਲਾਗਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ, 21 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਾਟਾ-ਡੇ ਮਨਾਉਣਾ।
ਡਾਟਾ-ਡੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ, ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ, ਹੈਕਾਥੌਨ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਪਾਰਿਕ ਉੱਦਮ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਕਾਫੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਸਕਣ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਸਿਰਜਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਹੇ ਜਟਿਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਸਕੇ।
ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਤਮਾਮ ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹ ਹਨ ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੈੱਟ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬਣੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਵਰੂਪ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੇ ਸਫਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇਤਮਾਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਬਿਲਕੁਲ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਡਾਟਾ ਸਮਾਰਟ’ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ https://smartcities.data.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮੋਹਤਸਵ ਦੇ ਬਾਰੇ :
ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ, ਇਤਿਹਾਸ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਇਸ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਭਾਰਤ 2.0 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀਵਾਦੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਯਾਤਰਾ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ 75 ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜੋ 15 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
SCM, MoHUA launches ‘Open Data Week’
Event will see participation from all 100 Smart Cities that will be publishing high quality datasets and data blogs on the Smart Cities Open Data Portal
17 JAN 2022 12:56PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) today announced the initiation of the Open Data Week to encourage adoption of open data and promote innovation across India’s urban ecosystem. Leading up to the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav - Smart Cities: Smart Urbanization’ conference scheduled to be held in Surat, during February 2022, the Open Data Week is part of a series of pre-event initiatives being undertaken by MoHUA to promote awareness and use of open data. It will be conducted during the third week of January, i.e., from 17th January 2022 to 21st January 2022.
The Event will see participation from all 100 Smart Cities that will be publishing high quality datasets and data blogs on the Smart Cities Open Data Portal. Presently, more than 3,800 datasets and more than 60 data stories are already available on the Portal to various stakeholders to analyse this data and uncover actionable insights.
The Event aims to show the benefits of open data such as increased efficiency, transparency, a spur in innovation, and economic growth. It is divided into two segments – first, uploading of datasets, visualizations, APIs and data blogs on the Smart Cities Open Data Portal from 17th January 2022 to 20th January 2022 and second, celebration of a Data Day by all smart cities on 21st January 2022.
The Data Day will take place nationally across all smart cities and will include talks, seminars, hackathons, demonstrations, and trainings on different data tracks identified by the cities. The Day will see engagement of people from different backgrounds including government agencies, private sector enterprises, scientific and academic institutions, businesses, start-ups, civil society etc. The idea is to provide a platform that offers ample opportunities on how to continue creating and promoting the use of data that addresses complex urban issues, such as the ongoing COVID-19 pandemic.
The Event has been designed to promote the use of and spread awareness about data. There are also many different groups of people and organisations who can benefit from the availability of quality data. New combinations of data can create new knowledge and insights, which can lead to whole new fields of application. This can help governments in solving some of the most common problems faced by the citizens of any city and replicating the successful ideas in other cities.
All 100 smart cities are geared up for the event, making it a collaborative effort towards making Indian cities ‘Data Smart’. The Portal is available at https://smartcities.data.gov.in/
About Azadi Ka Amrit Mahotsav
Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements. This Mahotsav is dedicated to the people of India who have not only been instrumental in bringing India thus far in its evolutionary journey but also hold within them the power and potential to enable Prime Minister Narendra Modi’s vision of activating India 2.0, fuelled by the spirit of Atmanirbhar Bharat.
Azadi ka Amrit Mahotsav is an embodiment of all that is progressive about India’s socio-cultural, political, and economic identity. The official journey of “Azadi ka Amrit Mahotsav” commenced on 12th March 2021 which starts a 75-week countdown to our 75th anniversary of Independence and will end post a year on 15th August 2022.