പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പുതുച്ചേരിയിൽ 25-ാമത് ദേശീയ യുവജനോത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 JAN 2022 2:47PM by PIB Thiruvananthpuram
പുതുച്ചേരി ലഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ തമിഴിസൈ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി എൻ രംഗസാമി ജി, എന്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ നാരായൺ റാണെ ജി, ശ്രീ അനുരാഗ് താക്കൂർ ജി, ശ്രീ നിസിത് പ്രമാണിക് ജി, ശ്രീ ഭാനു പ്രതാപ് സിംഗ് വർമ്മ ജി, പുതുച്ചേരി സർക്കാരിലെ മുതിർന്ന മന്ത്രിമാർ, മന്ത്രിമാർ, എം.എൽ.എമാർ, എം.എൽ.എ.മാർ. രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും, എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ ! ആശംസകൾ! നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ദേശീയ യുവജനദിന ആശംസകൾ നേരുന്നു!
ഭാരതമാതാവിന്റെ മഹാനായ പുത്രൻ സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മവാർഷികത്തിൽ ഞാൻ വണങ്ങി വന്ദിക്കുന്നു. ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനം കൂടുതൽ പ്രചോദനാത്മകമായി മാറി. രണ്ട് കാരണങ്ങളാൽ ഈ വർഷം കൂടുതൽ സവിശേഷമായിരിക്കുന്നു. നാം ഈ വർഷം ശ്രീ അരബിന്ദോയുടെ 150-ാം ജന്മദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു, ഈ വർഷം മഹാകവി സുബ്രഹ്മണ്യ ഭാരതിയുടെ 100-ാം ചരമവാർഷികവും ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ രണ്ടു ഋഷിമാർക്കും പുതുച്ചേരിയുമായി പ്രത്യേക ബന്ധമുണ്ട്. സാഹിത്യപരവും ആത്മീയവുമായ യാത്രയിൽ ഇരുവരും പങ്കാളികളായിരുന്നു. അതിനാൽ, പുതുച്ചേരിയിൽ നടക്കുന്ന ദേശീയ യുവജനോത്സവം ഭാരതമാതാവിന്റെ ഈ മഹാപുത്രന്മാർക്ക് സമർപ്പിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് പുതുച്ചേരിയിൽ എം എസ്സ് എം ഇ ടെക്‌നോളജി സെന്റർ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ എം എസ്സ് എം ഇ മേഖലയുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ന് ലോകത്തെ മാറ്റിമറിക്കുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇകൾ ഉപയോഗിക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ടെക്നോളജി സെന്റർ സിസ്റ്റംസ് പ്രോഗ്രാമിന്റെ വലിയൊരു പ്രചാരണം രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നത്. പുതുച്ചേരിയിലെ എംഎസ്എംഇ ടെക്‌നോളജി സെന്റർ ആ ദിശയിലുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് പുതുച്ചേരിയിലെ യുവാക്കൾക്ക് മറ്റൊരു സമ്മാനം കൂടി ലഭിക്കുന്നു - കാമരാജിന്റെ പേരിൽ മണിമണ്ഡപം, വിവിധ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഒരുതരം ഓഡിറ്റോറിയം . ഈ ഓഡിറ്റോറിയം കാമരാജ് ജിയുടെ സംഭാവനകളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള വേദിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയെ പ്രതീക്ഷയോടെയും വിശ്വാസത്തോടെയും ഉറ്റുനോക്കുന്നു, കാരണം ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളും ചിന്താപ്രക്രിയയും ചെറുപ്പമാണ്. ഇന്ത്യ അതിന്റെ കഴിവുകളുടെയും സ്വപ്നങ്ങളുടെയും കാര്യത്തിൽ ചെറുപ്പമാണ്. ചിന്തകളുടെ കാര്യത്തിലും ബോധത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും ഇന്ത്യ ചെറുപ്പമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ദർശനം എപ്പോഴും ആധുനികതയെ അംഗീകരിച്ചതിനാൽ ഇന്ത്യ ചെറുപ്പമാണ്; ഇന്ത്യയുടെ തത്വശാസ്ത്രം മാറ്റത്തെ സ്വീകരിച്ചു. ആധുനികതയെ അതിന്റെ പ്രാചീന സ്വഭാവത്തിൽപ്പോലും കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്ന രാഷ്ട്രമാണ് ഇന്ത്യ. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷം പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ വേദങ്ങൾ പറഞ്ഞു :
"अपि यथा, युवानो मत्सथा, नो विश्वं जगत्, अभिपित्वे मनीषा,॥
അതായത്, ലോകത്തോട് സമാധാനവും സുരക്ഷിതത്വവും ആശയവിനിമയം നടത്തുന്നത് യുവാക്കളാണ്. നമ്മുടെ ഇന്ത്യക്ക്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് സമാധാനത്തിനും സന്തോഷത്തിനും സുരക്ഷിതത്വത്തിനും വഴിയൊരുക്കുന്നത് യുവാക്കളാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിൽ, വ്യക്തിഗത തലത്തിൽ നിന്ന് ലോകത്തിലേക്കുള്ള യോഗയുടെ യാത്ര, അത് വിപ്ലവമോ പരിണാമമോ, സേവനത്തിന്റെയോ സമർപ്പണത്തിന്റെയോ പാതയോ, അത് പരിവർത്തനത്തിന്റെയോ വീര്യത്തിന്റെയോ കാര്യമാണെങ്കിലും. സഹകരണത്തിന്റെയോ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെയോ പാതയാണ്, അത് വേരുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതോ ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിക്കുന്നതോ ആയാലും, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ കടന്നുപോകാത്ത ഒരു പാത പോലും അവശേഷിക്കുന്നില്ല. യുവാക്കൾ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാത്ത ഒരു മേഖലയുമില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ബോധം വിഭജിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ, ആദിശങ്കരാചാര്യനായി ഉയർന്നുവന്ന ശങ്കറിനെപ്പോലുള്ള ഒരു ചെറുപ്പക്കാരൻ, ഐക്യത്തിന്റെ നൂലിഴ കൊണ്ട് രാജ്യത്തെ ഒന്നിപ്പിച്ചു. അനീതിക്കും സ്വേച്ഛാധിപത്യത്തിനുമെതിരെ ഇന്ത്യ പോരാടേണ്ടിവരുമ്പോഴെല്ലാം, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ പുത്രന്മാരുടെ ത്യാഗങ്ങൾ ഇപ്പോഴും വഴി കാണിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയെടുക്കാൻ ഇന്ത്യക്ക് വിപ്ലവം ആവശ്യമായി വന്നപ്പോൾ സർദാർ ഭഗത് സിംഗ്, ചന്ദ്രശേഖർ ആസാദ്, നേതാജി സുഭാഷ് തുടങ്ങിയ എണ്ണമറ്റ യുവാക്കൾ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി എല്ലാം ത്യജിച്ചു. ഇന്ത്യക്ക് ആത്മീയതയുടെയും സർഗ്ഗാത്മകതയുടെയും ശക്തി ആവശ്യമായി വരുമ്പോൾ, ശ്രീ അരബിന്ദോ, സുബ്രഹ്മണ്യ ഭാരതി എന്നിവരെപ്പോലുള്ള മഹത്തായ വ്യക്തിത്വങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഒരാൾ ചിന്തിക്കുന്നു. കൂടാതെ, നഷ്ടപ്പെട്ട ആത്മാഭിമാനം വീണ്ടെടുക്കാനും ലോകത്ത് അതിന്റെ മഹത്വം പുനഃസ്ഥാപിക്കാനും ഇന്ത്യ തീവ്രമായി ആഗ്രഹിച്ചപ്പോൾ, സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെപ്പോലെ ഒരു ചെറുപ്പക്കാരൻ ഇന്ത്യയിൽ നേടിയ അറിവിലൂടെയും തന്റെ ശാശ്വതമായ ആഹ്വാനത്തിലൂടെയും ലോകത്തെ ഉണർത്തിയിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് അനന്തമായ രണ്ട് ശക്തികളുണ്ടെന്ന് ലോകം തിരിച്ചറിഞ്ഞിരിക്കുന്നു - ഒന്ന് ജനസംഖ്യ , മറ്റൊന്ന് ജനാധിപത്യം. ഒരു രാജ്യത്തിന് എത്ര യുവജനസംഖ്യയുണ്ടോ അത്രയധികം അതിന്റെ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിക്കും; അതിന്റെ സാധ്യതകൾ വിശാലമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് 'ജനസംഖ്യാപരമായ ലാഭവിഹിതം' കൂടാതെ ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളും ഉണ്ട്. അവരുടെ 'ജനാധിപത്യ ലാഭവിഹിതം' കേവലം സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. ഇന്ത്യ തങ്ങളുടെ യുവത്വത്തെ 'ജനസംഖ്യാപരമായ ലാഭവിഹിതം' എന്ന നിലയിലും 'വികസന ചാലകമായും' കണക്കാക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ നമ്മുടെ വികസനത്തിനും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾക്കും നേതൃത്വം നൽകുന്നു. നിങ്ങൾ നോക്കൂ, ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ചാരുതയും ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധവും ഉണ്ട്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് അധ്വാനിക്കാനുള്ള കഴിവും ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള വ്യക്തമായ കാഴ്ചപ്പാടും ഉണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് പറയുന്നത് നാളെയുടെ ആഹ്വാനമായി ലോകം കണക്കാക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്‌നങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളും ഇന്ത്യയ്‌ക്ക് പുറമെ ലോകത്തിന്റെ ഭാവിയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ലോകത്തിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെയും ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ഈ ഉത്തരവാദിത്തവും അവസരവും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ ഏൽപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. 2022 നിങ്ങൾക്ക്, ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറയ്ക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ 25-ാമത് ദേശീയ യുവജനോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. നേതാജി സുഭാഷ് ബാബുവിന്റെ 125-ാം ജന്മവാർഷികം കൂടിയാണ് ഈ വർഷം. 25 വർഷത്തിന് ശേഷം രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കും. അതായത്, 25-ന്റെ ഈ യാദൃശ്ചികത തീർച്ചയായും ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ, ദൈവികമായ ഒരു ചിത്രം വരയ്ക്കാൻ പോകുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കുമ്പോൾ അവിടെയുണ്ടായിരുന്ന യുവതലമുറ രണ്ടാമതൊന്ന് ആലോചിക്കാതെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി എല്ലാം ത്യജിച്ചവരാണ്. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ യുവജനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവിക്കണം, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കണം. മഹർഷി ശ്രീ അരബിന്ദോ പറഞ്ഞു: "ധീരനും, സത്യസന്ധനും, ശുദ്ധഹൃദയനും, ധീരനും, അഭിലാഷവുമുള്ള യുവത്വമാണ് ഭാവി രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയുന്ന ഏക അടിത്തറ". ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്കുകൾ ഒരു ജീവിതമന്ത്രം പോലെയാണ്. ഇന്ന്, ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യുവജനസംഖ്യയുള്ള രാജ്യം എന്ന നിലയിൽ നാം ഒരു വഴിത്തിരിവിലാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളുടെയും പുതിയ പ്രമേയങ്ങളുടെയും കടമ്പയാണ്. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ കരുത്ത് ഇന്ത്യയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശ്രീ അരബിന്ദോ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു - പുതിയ ലോകത്തിന്റെ നിർമ്മാതാക്കൾ യുവാക്കളായിരിക്കണം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ തത്ത്വചിന്ത ഇതായിരുന്നു - വിപ്ലവവും പരിണാമവും യുവാക്കളുടെയും യഥാർത്ഥ സ്വത്വമാണ്. ഈ രണ്ട് ഗുണങ്ങളും ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയാണ്. പഴയ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ഭാരം ചുമക്കാതിരിക്കാൻ യുവത്വത്തിന് ആ കഴിവുണ്ട്. ഈ ഭാരം എങ്ങനെ ഒഴിവാ ക്കണമെന്ന് അവനറിയാം. പുതിയ വെല്ലുവിളികൾക്കും പുതിയ ആവശ്യങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി തന്നെയും സമൂഹത്തെയും പരിണമിപ്പിക്കാനും പുതിയ കാര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ഈ യുവത്വത്തിന് കഴിവുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത് നാം കാണുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് പരിണാമത്തിലാണ്. ഇന്ന് ഒരു തടസ്സവും ഉണ്ട്, എന്നാൽ ഈ തടസ്സം വികസനത്തിന് വേണ്ടിയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങൾ നവീകരിക്കുകയും പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ ഒന്നിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്നത്തെ യുവാക്കൾക്ക് "ചെയ്യാൻ കഴിയും" എന്ന മനോഭാവമുണ്ട്, അത് ഓരോ തലമുറയ്ക്കും പ്രചോദനമാണ്. ഇന്ത്യൻ യുവാക്കളുടെ കരുത്ത് കൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റിന്റെ കാര്യത്തിൽ ലോകത്ത് ഇത്രയും ഉയരങ്ങളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നത്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ആഗോള സമൃദ്ധിയുടെ കോഡ് എഴുതുകയാണ്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യൂണികോൺ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ കണക്കാക്കേണ്ട ഒരു ശക്തിയാണ് ഇന്ത്യൻ യുവത്വം. 50,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ശക്തമായ ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇന്ന് ഉള്ളത്. ഇതിൽ, കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിൽ കഴിഞ്ഞ 6-7 മാസത്തിനുള്ളിൽ പതിനായിരത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ രൂപീകരിച്ചു. ഇതാണ് ഇന്ത്യൻ യുവത്വത്തിന്റെ കരുത്ത്, അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇതാണ് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ മന്ത്രം - 'മത്സരിച്ച് കീഴടക്കുക'. അതായത് പങ്കെടുത്ത് വിജയിക്കുക. പങ്കെടുക്കുക, യുദ്ധത്തിൽ വിജയിക്കുക. ഇതാദ്യമായാണ് പാരാലിമ്പിക്‌സിൽ ഇന്ത്യ ചരിത്രമെഴുതി ഇത്രയും വലിയ മെഡലുകൾ നേടുന്നത്. ഒളിമ്പിക്‌സിലും ഞങ്ങൾ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു, കാരണം വിജയത്തിന്റെ നിശ്ചയദാർഢ്യം നമ്മുടെ യുവാക്കളിൽ സന്നിവേശിപ്പിച്ചിരുന്നു. നമ്മുടെ കോവിഡ് വാക്സിനേഷൻ പരിപാടിയുടെ വിജയത്തിൽ യുവാക്കളുടെ പങ്ക് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ തലത്തിലാണ്. 15 നും 18 നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള ചെറുപ്പക്കാർ എങ്ങനെയാണ് സ്വയം പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നടത്തുന്നത് എന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ 2 കോടിയിലധികം കൗമാരക്കാർക്കാണ് വാക്സിനേഷൻ നൽകിയത്. ഇന്നത്തെ കൗമാരക്കാരിൽ കർത്തവ്യത്തോടുള്ള അർപ്പണബോധം കാണുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള എന്റെ ബോധ്യം കൂടുതൽ ശക്തമാകുന്നു. 15 നും 18 നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള നമ്മുടെ കൗമാരക്കാർക്കുള്ള ഉത്തരവാദിത്തബോധം ഇതാണ്; കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിലുടനീളം ഇത് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളിൽ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
യുവാക്കളുടെ ഈ കരുത്തിന് ആവശ്യമായ ഇടം ലഭിക്കണമെന്നും ഗവൺമെന്റിൽ പരമാവധി കുറഞ്ഞ ഇടപെടൽ മാത്രം ഉണ്ടായിരിക്കാനും ഗവണ്മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നുണ്ട്. അവരുടെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കാൻ അവർക്ക് അനുയോജ്യമായ സാഹചര്യവും ശരിയായ വിഭവങ്ങളും നൽകാനാണ് ഗവണ്മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നത്. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിലൂടെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രക്രിയകൾ ലളിതമാക്കുകയും ആയിരക്കണക്കിന് പാലിക്കൽ ഭാരത്തിൽ നിന്ന് അവരെ മോചിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ഈ വികാരത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. മുദ്ര, സ്റ്റാർട്ട് അപ്പ് ഇന്ത്യ, സ്റ്റാൻഡ് അപ്പ് ഇന്ത്യ തുടങ്ങിയ കാമ്പെയ്‌നുകളിൽ നിന്ന് യുവാക്കൾക്ക് ധാരാളം സഹായം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ, അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷൻ, പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം എന്നിവ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കാനുള്ള മറ്റു ചില ശ്രമങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും തുല്യരാണെന്ന് ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഈ സാഹചര്യത്തിലാണ് പെൺമക്കളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പെൺകുട്ടികളുടെ വിവാഹപ്രായം 21 ആക്കി ഉയർത്താൻ ഗവണ്മെന്റ് തീരുമാനിച്ചത്. പെൺമക്കൾക്കും അവരുടെ കരിയർ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ മതിയായ സമയം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു നടപടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃതോത്സവത്തിന്റെ ഈ കാലയളവിൽ, നമ്മുടെ ദേശീയ പ്രതിജ്ഞകളുടെ പൂർത്തീകരണം ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളാൽ തീരുമാനിക്കപ്പെടും. ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എല്ലാ തലത്തിലും, എല്ലാ മേഖലയിലും വളരെ പ്രധാനമാണ്. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ദൗത്യവുമായി നമുക്ക് പ്രവർത്തിക്കാനാകുമോ? ഷോപ്പിംഗ് നടത്തുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഇന്ത്യൻ അധ്വാനത്തിന്റെയും ഇന്ത്യൻ മണ്ണിന്റെയും സുഗന്ധം പരത്തുന്നതാണെന്ന് മറക്കരുത്. എല്ലായ്‌പ്പോഴും ഒരേ തരത്തിൽ നിങ്ങളുടെ വാങ്ങൽ തിരഞ്ഞെടുക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. നോക്കൂ, അത് എന്റെ നാട്ടിലെ തൊഴിലാളിയുടെ വിയർപ്പിന്റെ സുഗന്ധം പരത്തുന്നുണ്ടോ; ശ്രീ അരബിന്ദോ, സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ തുടങ്ങിയ മഹാരഥന്മാർ 'അമ്മ' എന്ന് കരുതുന്ന ആ രാജ്യത്തിന്റെ മണ്ണിന്റെ സുഗന്ധം അത് പുറന്തള്ളുന്നുണ്ടോ? നമ്മുടെ പല പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കുമുള്ള പരിഹാരം സ്വാശ്രയത്വത്തിലാണ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിർമ്മിച്ച സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതിലാണ് - വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ. അതിലൂടെ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുകയാണ്. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും അതിവേഗം വളരാൻ പോകുകയാണ്. തൽഫലമായി, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ദരിദ്രരായ പാവപ്പെട്ടവർക്കും അവരുടെ അർഹമായ ആദരവ് ലഭിക്കും. അതുകൊണ്ട് നമ്മുടെ നാട്ടിലെ യുവാക്കൾ 'വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ' എന്നത് തങ്ങളുടെ ജീവിതമന്ത്രമാക്കണം. അങ്ങനെയെങ്കിൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം എത്ര മഹത്തായതും ദിവ്യവുമായിരിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം! അത് വൈദഗ്ദ്ധ്യവും കഴിവുകളും കൊണ്ട് നിറയും. തീരുമാനങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കുന്ന നിമിഷങ്ങൾ ഉണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഞാൻ എപ്പോഴും ഒരു വിഷയത്തെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ഒരിക്കൽ കൂടി അതിൽ സ്പർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുമായി ഇത് പങ്കിടാൻ ഞാൻ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു, കാരണം നിങ്ങൾ ഈ മേഖലയിൽ നേതൃത്വം ഏറ്റെടുത്തു, അതാണ് വൃത്തിയും ശുചീകരണവും . ശുചിത്വം ജീവിതശൈലിയുടെ ഭാഗമാക്കുന്നതിൽ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ യുവാക്കളുടെയും സംഭാവന നിർണായകമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി പോരാളികൾ നമുക്കുണ്ടായിട്ടുണ്ട്, അവരുടെ സംഭാവനകൾക്ക് അർഹമായ അംഗീകാരം ലഭിച്ചില്ല. അവർ ത്യാഗം ചെയ്തു, കഠിനമായ തപസ്സു ചെയ്തു, പക്ഷേ ഇപ്പോഴും അവരുടെ അംഗീകാരം ലഭിച്ചില്ല. നമ്മുടെ ചെറുപ്പക്കാർ ഇത്തരക്കാരെക്കുറിച്ച് എത്രയധികം എഴുതുന്നുവോ അത്രയധികം അവർ ഗവേഷണം ചെയ്യുകയും ചരിത്രത്തിന്റെ താളുകളിൽ നിന്ന് അത്തരം ആളുകളെ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെങ്കിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ വരും തലമുറകളിൽ അവബോധം മെച്ചപ്പെടും. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര ചരിത്രം കൂടുതൽ ശക്തവും കൂടുതൽ ശക്തവും കൂടുതൽ പ്രചോദനാത്മകവുമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ മനോഹരമായ ഉദാഹരണമാണ് പുതുച്ചേരി. വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് വരുന്ന വ്യത്യസ്ത അരുവികൾ ഈ സ്ഥലത്തിന് ഒരു ഏകീകൃത സ്വത്വം നൽകുന്നു. ഇവിടെ നടക്കുന്ന സംവാദം ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. നിങ്ങളുടെ ആലോചനകളിൽ നിന്നും നിങ്ങൾ പഠിക്കുന്ന പുതിയ കാര്യങ്ങളിൽ നിന്നും ഉരുത്തിരിയുന്ന ചില പുതിയ നിഗമനങ്ങൾ വരും വർഷങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയുള്ള സേവനത്തിന് പ്രചോദനമാകും. ദേശീയ യുവജനോത്സവത്തിൽ എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്, ഇത് ഞങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള വഴിയൊരുക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത് ഉത്സവത്തിന്റെയും കാലമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലും എണ്ണമറ്റ ഉത്സവങ്ങൾ നടക്കുന്നു. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ മകരസംക്രാന്തി, ലോഹ്രി, പൊങ്കൽ, ഉത്തരായൻ, ബിഹു എന്നിവ ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ ഉത്സവങ്ങൾക്ക് മുൻകൂറായി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ നേരുന്നു. കൊറോണയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ തികഞ്ഞ കരുതലോടും ജാഗ്രതയോടെയും നാം ഉത്സവം ആഘോഷിക്കണം. സന്തോഷമുള്ളവരായിരിക്കുക, ആരോഗ്യമുള്ളവരായിക്കുക. ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ! നന്ദി !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 25th National Youth Festival in Puducherry
12 JAN 2022 2:47PM by PIB Delhi
Puducherry Lieutenant Governor Tamilisai ji, Chief Minister N Rangasamy ji, my Cabinet colleagues Shri Narayan Rane ji, Shri Anurag Thakur ji, Shri Nisith Pramanik ji, Shri Bhanu Pratap Singh Verma ji, Senior Ministers of Puducherry Government, Members of Parliament, MLAs, Ministers from other states of the country, and my young friends! Greetings! Wishing you all a very Happy National Youth Day!
I bow down and salute Swami Vivekananda, the great son of Mother India, on his birth anniversary. On Azaadi Ka Amrit Mahotsav, his birth anniversary has become even more inspiring. This year has become all the more special for two reasons. We are celebrating the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo this year, and this year also marks the 100th death anniversary of the great poet Subramania Bharati. Both these sages have a special relationship with Puducherry. Both have been partners in each other's literary and spiritual journey. So, the National Youth Festival being held in Puducherry is dedicated to these great sons of Mother India. Friends, Today in Puducherry, MSME Technology Centre is inaugurated. The role of MSME sector is very very important in creating Atmanirbhar Bharat. It is imperative that our MSMEs make use of the technology which is changing the world today. That is why today a huge campaign of Technology Centre Systems Programme is being run in the country. The MSME Technology Centre in Puducherry is a vital step in that direction.
Friends,
Today the youth of Puducherry are getting another gift - Manimandapam, a kind of auditorium, for multipurpose use, in the name of Kamaraj. This auditorium will not only remind us of the contribution of Kamaraj ji, but will also provide a platform to our youngsters to showcase their talent.
Friends,
Today the world looks up to India with hope and trust because both India's people and the thought-process are young. India is younger in terms of its capabilities as well its dreams. India is younger in terms of its thoughts as well as consciousness. India is young because India's vision has always accepted modernity; India's philosophy has embraced change. India is that nation which holds modernity even in its ancient nature. Our thousands of years old Vedas have said-
"अपि यथा, युवानो मत्सथा, नो विश्वं जगत्, अभिपित्वे मनीषा,
That is, it is the youth who communicate both peace as well as security to the world. It is the youth that will certainly pave the way for peace, joy and security for our India, for our nation. That is why, in India, whether it is the journey of Yoga from individual level to the world, whether it is revolution or evolution, whether it is the path of service or dedication, whether it is a matter of transformation or valour, whether it is the path of cooperation or reforms, whether it is about connecting to the roots or expanding around the world, there is not a single path that remains untraversed by the youth of our country. There is not a single area where the youth has not actively participated. When India's consciousness was divided, a youngster like Shankar, emerging as Adi Shankaracharya, had strung together the country with the thread of unity. Whenever India needs to fight injustice and tyranny, the sacrifices of Guru Gobind Singh Ji's sons still show the way. When India needed a revolution for obtaining freedom, countless youths like Sardar Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad and Netaji Subhas had given everything up for the country. When India needs the power of spirituality and creativity, one thinks of great personalities like Sri Aurobindo and Subramania Bharati. And, when India desperately wanted to regain its lost self-respect, to re-establish its glory in the world, a young man like Swami Vivekananda had awakened the world through the knowledge gained in India and through his eternal call.
Friends,
The world has recognized that today India has two infinite powers - one is Demography and the other is Democracy. The more young population a country has, the greater its potential; its possibilities are considered to be wider. But the youth of India also has democratic values ​​besides the 'demographic dividend'. Their 'democratic dividend' is simply unparalleled. India considers its youth as a 'demographic dividend' as well as a 'development driver'. Today the youth of India is leading our development as well as our democratic values. You see, the youth of India has both the charm of technology as well as the awareness of democracy. Today, the youth of India have both the ability to put in labour as well as a clear vision of the future. That is why, what India says today, the world considers it to be a call of tomorrow. India's dreams and resolutions also reflect the future of the world besides that of India. This responsibility and opportunity of building the future of the world and India has been entrusted to the country's crores of youngsters like you. The year 2022 is very important for you, for the young generation of India. Today we are celebrating the 25th National Youth Festival. This year also marks Netaji Subhas Babu's 125th birth anniversary. And after 25 years the country will also celebrate 100 years of independence. That is, this coincidence of 25 is definitely going to paint a grand, divine picture of India. The young generation that was there at the time of independence had sacrificed everything for the country without a second thought. But today's youth has to live for the country, and fulfil the dreams of our freedom fighters. Maharishi Sri Aurobindo had said : “A brave, frank, clean-hearted, courageous and aspiring youth is the only foundation on which the future nation can be built”. His words are like a life’s mantra for the youth of 21st century India. Today, we as a nation, as the country with the largest young population in the world, are at a crossroad. This is the threshold of new dreams and new resolutions for India. In such a situation, the strength of the youth of India will take India to new heights.
Friends,
Sri Aurobindo used to say – It is the young, who must be the builders of the new world. His philosophy was - Revolution and Evolution is the real identity of the youth as well. These two qualities are also the greatest strengths of a vibrant nation. The youth has that ability that allows him to not carry the burden of old legacy. He knows how to shake them off. This youth has the ability to evolve itself and the society according to the new challenges and new demands, and can create new things. And today we are seeing this happening in the country. Now the youth of India is focusing the most on evolution. There is also a disruption today, but this disruption is for development. Today the youth of India is innovating and uniting to solve problems. Friends, Today's youth has a "Can Do" spirit which is a source of inspiration for every generation. It is due to the strength of the Indian youth that today India has reached such great heights in the world in terms of digital payments. Today the youth of India is writing the code of Global Prosperity. The Indian youth is a force to be reckoned with in the unicorn ecosystem all over the world. India today has a strong ecosystem of more than 50 thousand startups. Out of this, more than 10 thousand start-ups have been formed in the last 6-7 months amid the challenges of Corona. This is the strength of the Indian youth, on the basis of which our country is entering the Golden Age of Start-Ups.
Friends,
This is the mantra of New India - 'Compete and Conquer'. That is, participate and win. Get involved and win the battle. This is the first time that India has won such a huge number of medals in Paralympics, creating history. We did well in the Olympics as well, because the conviction for victory was instilled in our youth. The role of youth in the success of our Covid Vaccination Programme has been witnessed on a totally different level. We can see how youngsters between the ages of 15 and 18 are increasingly getting themselves vaccinated. In such a short span of time, more than 2 crore teenagers have been vaccinated. When I see the devotion towards duty in today's teenagers, my conviction in the bright future of the country gets even stronger. This is the sense of responsibility that our teenagers between 15 and 18 years have; and it has been witnessed in the youth of India throughout the Corona period.
Friends,
The government is trying to ensure that for this strength of the youth, they should get the required space, and there should be minimum interference from the government. The government is trying to give them the right environment and right resources to increase their skills. Simplifying government processes through Digital India and freeing them from the burden of thousands of compliances, reinforces this sentiment. The youth are getting a lot of help from campaigns like Mudra, Start up India, Stand up India. Skill India, Atal Innovation Mission and the new National Education Policy are some other efforts to enhance the potential of the youth.
Friends,
We understand that sons and daughters are equal. With this mindset, the government has decided to raise the age of marriage for girls to 21 years for the welfare of daughters. This is a very significant step to ensure that daughters too get enough time to build their careers.
Friends,
During this period of ' Azaadi ka Amrit Kaal', the accomplishment of our national resolutions will be decided by our actions today. These actions are very important at every level, for every sector. Can we work with a mission to promote Vocal for Local? While shopping, don't forget that your choice should exude the aroma of Indian labour and Indian soil. Try to make your choice of purchase by always weighing things on the same scale. See, whether it exudes the aroma of the sweat of my country's labourer; whether it exudes the aroma of the soil of that country which is considered as 'Mother' by great personalities like Shri Aurobindo and Swami Vivekananda. The solution to many of our problems lies in self-reliance, in buying things made in our country - Vocal for Local. Employment is also going to be generated from the same. The economy is also going to grow at a faster rate. As a result, the poorest of the poor of the country will also get their rightful respect. Therefore, the youth of our country should make 'Vocal for Local' as their life's mantra. So you can imagine how grand, divine the 100 years of independence will be! It will be filled with skills and capabilities. There will be moments of accomplishment of resolutions.
Friends,
I always talk about one topic every time. I would like to touch upon it once again. I love sharing it with you because you have undertaken the leadership in this area, and that is cleanliness & sanitation. The contribution of all the youngsters like you is crucial in making cleanliness a part of lifestyle. We have had many such fighters in the freedom struggle, whose contribution did not get the recognition that they had deserved. They had sacrificed, did tough penance, but still did not get their recognition. The more our youngsters write about such persons, the more they research, and find such people out from those pages of history, the better the awareness will be in the coming generations of the country. The history of our freedom struggle will be stronger, more powerful and more inspiring.
Friends,
Puducherry is a beautiful example of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Different streams coming from different regions give a unified identity to this place. The dialogue that will take place here will further strengthen the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Some new inferences that will emerge from your deliberations and the new things that you learn, will become an inspiration for the service to the nation for years to come. I have complete faith in the National Youth Festival and this will pave the way towards achieving our aspirations.
Friends,
This is also the time of festivals. Countless festivals are taking place in every corner of India. Makar Sankranti, Lohri, Pongal, Uttarayan, and Bihu are being celebrated in different states. Best wishes to all of you in advance for these festivals. We have to celebrate the festival with complete caution and vigilance due to Corona. Stay happy, stay healthy. Heartiest congratulations! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.