Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 25th National Youth Festival in Puducherry
12 JAN 2022 2:47PM by PIB Delhi
Puducherry Lieutenant Governor Tamilisai ji, Chief Minister N Rangasamy ji, my Cabinet colleagues Shri Narayan Rane ji, Shri Anurag Thakur ji, Shri Nisith Pramanik ji, Shri Bhanu Pratap Singh Verma ji, Senior Ministers of Puducherry Government, Members of Parliament, MLAs, Ministers from other states of the country, and my young friends! Greetings! Wishing you all a very Happy National Youth Day!
I bow down and salute Swami Vivekananda, the great son of Mother India, on his birth anniversary. On Azaadi Ka Amrit Mahotsav, his birth anniversary has become even more inspiring. This year has become all the more special for two reasons. We are celebrating the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo this year, and this year also marks the 100th death anniversary of the great poet Subramania Bharati. Both these sages have a special relationship with Puducherry. Both have been partners in each other's literary and spiritual journey. So, the National Youth Festival being held in Puducherry is dedicated to these great sons of Mother India. Friends, Today in Puducherry, MSME Technology Centre is inaugurated. The role of MSME sector is very very important in creating Atmanirbhar Bharat. It is imperative that our MSMEs make use of the technology which is changing the world today. That is why today a huge campaign of Technology Centre Systems Programme is being run in the country. The MSME Technology Centre in Puducherry is a vital step in that direction.
Friends,
Today the youth of Puducherry are getting another gift - Manimandapam, a kind of auditorium, for multipurpose use, in the name of Kamaraj. This auditorium will not only remind us of the contribution of Kamaraj ji, but will also provide a platform to our youngsters to showcase their talent.
Friends,
Today the world looks up to India with hope and trust because both India's people and the thought-process are young. India is younger in terms of its capabilities as well its dreams. India is younger in terms of its thoughts as well as consciousness. India is young because India's vision has always accepted modernity; India's philosophy has embraced change. India is that nation which holds modernity even in its ancient nature. Our thousands of years old Vedas have said-
"अपि यथा, युवानो मत्सथा, नो विश्वं जगत्, अभिपित्वे मनीषा,
That is, it is the youth who communicate both peace as well as security to the world. It is the youth that will certainly pave the way for peace, joy and security for our India, for our nation. That is why, in India, whether it is the journey of Yoga from individual level to the world, whether it is revolution or evolution, whether it is the path of service or dedication, whether it is a matter of transformation or valour, whether it is the path of cooperation or reforms, whether it is about connecting to the roots or expanding around the world, there is not a single path that remains untraversed by the youth of our country. There is not a single area where the youth has not actively participated. When India's consciousness was divided, a youngster like Shankar, emerging as Adi Shankaracharya, had strung together the country with the thread of unity. Whenever India needs to fight injustice and tyranny, the sacrifices of Guru Gobind Singh Ji's sons still show the way. When India needed a revolution for obtaining freedom, countless youths like Sardar Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad and Netaji Subhas had given everything up for the country. When India needs the power of spirituality and creativity, one thinks of great personalities like Sri Aurobindo and Subramania Bharati. And, when India desperately wanted to regain its lost self-respect, to re-establish its glory in the world, a young man like Swami Vivekananda had awakened the world through the knowledge gained in India and through his eternal call.
Friends,
The world has recognized that today India has two infinite powers - one is Demography and the other is Democracy. The more young population a country has, the greater its potential; its possibilities are considered to be wider. But the youth of India also has democratic values ​​besides the 'demographic dividend'. Their 'democratic dividend' is simply unparalleled. India considers its youth as a 'demographic dividend' as well as a 'development driver'. Today the youth of India is leading our development as well as our democratic values. You see, the youth of India has both the charm of technology as well as the awareness of democracy. Today, the youth of India have both the ability to put in labour as well as a clear vision of the future. That is why, what India says today, the world considers it to be a call of tomorrow. India's dreams and resolutions also reflect the future of the world besides that of India. This responsibility and opportunity of building the future of the world and India has been entrusted to the country's crores of youngsters like you. The year 2022 is very important for you, for the young generation of India. Today we are celebrating the 25th National Youth Festival. This year also marks Netaji Subhas Babu's 125th birth anniversary. And after 25 years the country will also celebrate 100 years of independence. That is, this coincidence of 25 is definitely going to paint a grand, divine picture of India. The young generation that was there at the time of independence had sacrificed everything for the country without a second thought. But today's youth has to live for the country, and fulfil the dreams of our freedom fighters. Maharishi Sri Aurobindo had said : “A brave, frank, clean-hearted, courageous and aspiring youth is the only foundation on which the future nation can be built”. His words are like a life’s mantra for the youth of 21st century India. Today, we as a nation, as the country with the largest young population in the world, are at a crossroad. This is the threshold of new dreams and new resolutions for India. In such a situation, the strength of the youth of India will take India to new heights.
Friends,
Sri Aurobindo used to say – It is the young, who must be the builders of the new world. His philosophy was - Revolution and Evolution is the real identity of the youth as well. These two qualities are also the greatest strengths of a vibrant nation. The youth has that ability that allows him to not carry the burden of old legacy. He knows how to shake them off. This youth has the ability to evolve itself and the society according to the new challenges and new demands, and can create new things. And today we are seeing this happening in the country. Now the youth of India is focusing the most on evolution. There is also a disruption today, but this disruption is for development. Today the youth of India is innovating and uniting to solve problems. Friends, Today's youth has a "Can Do" spirit which is a source of inspiration for every generation. It is due to the strength of the Indian youth that today India has reached such great heights in the world in terms of digital payments. Today the youth of India is writing the code of Global Prosperity. The Indian youth is a force to be reckoned with in the unicorn ecosystem all over the world. India today has a strong ecosystem of more than 50 thousand startups. Out of this, more than 10 thousand start-ups have been formed in the last 6-7 months amid the challenges of Corona. This is the strength of the Indian youth, on the basis of which our country is entering the Golden Age of Start-Ups.
Friends,
This is the mantra of New India - 'Compete and Conquer'. That is, participate and win. Get involved and win the battle. This is the first time that India has won such a huge number of medals in Paralympics, creating history. We did well in the Olympics as well, because the conviction for victory was instilled in our youth. The role of youth in the success of our Covid Vaccination Programme has been witnessed on a totally different level. We can see how youngsters between the ages of 15 and 18 are increasingly getting themselves vaccinated. In such a short span of time, more than 2 crore teenagers have been vaccinated. When I see the devotion towards duty in today's teenagers, my conviction in the bright future of the country gets even stronger. This is the sense of responsibility that our teenagers between 15 and 18 years have; and it has been witnessed in the youth of India throughout the Corona period.
Friends,
The government is trying to ensure that for this strength of the youth, they should get the required space, and there should be minimum interference from the government. The government is trying to give them the right environment and right resources to increase their skills. Simplifying government processes through Digital India and freeing them from the burden of thousands of compliances, reinforces this sentiment. The youth are getting a lot of help from campaigns like Mudra, Start up India, Stand up India. Skill India, Atal Innovation Mission and the new National Education Policy are some other efforts to enhance the potential of the youth.
Friends,
We understand that sons and daughters are equal. With this mindset, the government has decided to raise the age of marriage for girls to 21 years for the welfare of daughters. This is a very significant step to ensure that daughters too get enough time to build their careers.
Friends,
During this period of ' Azaadi ka Amrit Kaal', the accomplishment of our national resolutions will be decided by our actions today. These actions are very important at every level, for every sector. Can we work with a mission to promote Vocal for Local? While shopping, don't forget that your choice should exude the aroma of Indian labour and Indian soil. Try to make your choice of purchase by always weighing things on the same scale. See, whether it exudes the aroma of the sweat of my country's labourer; whether it exudes the aroma of the soil of that country which is considered as 'Mother' by great personalities like Shri Aurobindo and Swami Vivekananda. The solution to many of our problems lies in self-reliance, in buying things made in our country - Vocal for Local. Employment is also going to be generated from the same. The economy is also going to grow at a faster rate. As a result, the poorest of the poor of the country will also get their rightful respect. Therefore, the youth of our country should make 'Vocal for Local' as their life's mantra. So you can imagine how grand, divine the 100 years of independence will be! It will be filled with skills and capabilities. There will be moments of accomplishment of resolutions.
Friends,
I always talk about one topic every time. I would like to touch upon it once again. I love sharing it with you because you have undertaken the leadership in this area, and that is cleanliness & sanitation. The contribution of all the youngsters like you is crucial in making cleanliness a part of lifestyle. We have had many such fighters in the freedom struggle, whose contribution did not get the recognition that they had deserved. They had sacrificed, did tough penance, but still did not get their recognition. The more our youngsters write about such persons, the more they research, and find such people out from those pages of history, the better the awareness will be in the coming generations of the country. The history of our freedom struggle will be stronger, more powerful and more inspiring.
Friends,
Puducherry is a beautiful example of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Different streams coming from different regions give a unified identity to this place. The dialogue that will take place here will further strengthen the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Some new inferences that will emerge from your deliberations and the new things that you learn, will become an inspiration for the service to the nation for years to come. I have complete faith in the National Youth Festival and this will pave the way towards achieving our aspirations.
Friends,
This is also the time of festivals. Countless festivals are taking place in every corner of India. Makar Sankranti, Lohri, Pongal, Uttarayan, and Bihu are being celebrated in different states. Best wishes to all of you in advance for these festivals. We have to celebrate the festival with complete caution and vigilance due to Corona. Stay happy, stay healthy. Heartiest congratulations! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పుదుచ్చేరిలో 25వ జాతీయ యూత్ ఫెస్టివల్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 JAN 2022 2:47PM by PIB Hyderabad
పుదుచ్చేరి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ తమిళిసై గారు, ముఖ్యమంత్రి ఎన్ రంగసామి గారు, నా క్యాబినెట్ సహచరులు శ్రీ నారాయణ్ రాణే గారు, శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ గారు, శ్రీ నిసిత్ ప్రమాణిక్ గారు, శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ గారు, పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వ సీనియర్ మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, ఎమ్మెల్యేలు, దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాల మంత్రులు, నా యువ స్నేహితులు! అభివందనాలు! మీ అందరికీ జాతీయ యువజన దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు!
భారతమాత గొప్ప పుత్రుడు స్వామి వివేకానంద జయంతి సందర్భంగా నేను ఆయనకు నమస్కరిస్తున్నాను. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో, ఆయన జన్మదినం మరింత స్ఫూర్తిదాయకంగా మారింది. రెండు కారణాల వల్ల ఈ సంవత్సరం మరింత ప్రత్యేకంగా మారింది. ఈ సంవత్సరం శ్రీ అరబిందో 150వ జయంతిని జరుపుకుంటున్నాము, ఈ సంవత్సరం కూడా మహాకవి సుబ్రమణ్య భారతి 100వ వర్ధంతిని జరుపుకుంటున్నాము. ఈ ఋషులిద్దరికీ పుదుచ్చేరితో ప్రత్యేక సంబంధం ఉంది. ఇద్దరూ ఒకరి సాహిత్య, ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణంలో మరొకరు భాగస్వాములు. కాబట్టి, పుదుచ్చేరిలో జరుగుతున్న జాతీయ యూత్ ఫెస్టివల్ భారతదేశ మాత యొక్క ఈ గొప్ప పుత్రులకు అంకితం చేయబడింది. మిత్రులారా, ఈరోజు పుదుచ్చేరిలో ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ టెక్నాలజీ సెంటర్ ప్రారంభించబడింది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ను రూపొందించడంలో ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ రంగం పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. నేడు ప్రపంచాన్ని మారుస్తున్న సాంకేతికతను మన ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ లు ఉపయోగించుకోవడం అత్యవసరం. అందుకే ఈరోజు దేశంలో టెక్నాలజీ సెంటర్ సిస్టమ్స్ ప్రోగ్రామ్ అనే భారీ ప్రచారం జరుగుతోంది. పుదుచ్చేరిలోని ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ టెక్నాలజీ సెంటర్ ఆ దిశగా కీలకమైన ముందడుగు.
స్నేహితులారా,
నేడు పుదుచ్చేరి యువతకు మరో బహుమతి లభిస్తోంది - కామరాజ్ పేరిట బహుళార్ధసాధక అవసరాల కోసం మణిమండపం అనే ఒక రకమైన ఆడిటోరియం. ఈ ఆడిటోరియం కామరాజ్ గారి సహకారాన్ని గుర్తు చేయడమే కాకుండా, మన యువకులకు వారి ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి ఒక వేదికను కూడా అందిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు ప్రపంచం భారతదేశం వైపు ఆశ మరియు నమ్మకంతో చూస్తోంది ఎందుకంటే భారతదేశ ప్రజలు మరియు ఆలోచనా విధానం ఇద్దరూ యువకులు. భారతదేశం దాని సామర్థ్యాలతో పాటు దాని కలల పరంగా చిన్నది. భారతదేశం దాని ఆలోచనలు మరియు చైతన్యం పరంగా చిన్నది. భారతదేశం యవ్వనంగా ఉంది ఎందుకంటే భారతదేశ దృష్టి ఎల్లప్పుడూ ఆధునికతను అంగీకరించింది; భారతదేశం యొక్క తత్వశాస్త్రం మార్పును స్వీకరించింది. భారతదేశం దాని ప్రాచీన స్వభావంలో కూడా ఆధునికతను కలిగి ఉన్న దేశం. వేల సంవత్సరాల నాటి మన వేదాలు ఇలా చెబుతున్నాయి-
"अपि यथा, युवानो मत्सथा, नो विश्वं जगत्, अभिपित्वे मनीषा,॥
అంటే శాంతితో పాటు భద్రతను ప్రపంచానికి తెలియజేసేది యువత. మన భారతదేశానికి, మన దేశానికి శాంతి, ఆనందం మరియు భద్రతకు ఖచ్చితంగా మార్గం సుగమం చేసేది యువత. అందుకే భారతదేశంలో, యోగా వ్యక్తిగత స్థాయి నుండి ప్రపంచానికి ప్రయాణమైనా, అది విప్లవమైనా లేదా పరిణామమైనా, అది సేవ లేదా అంకిత మార్గమైనా, అది పరివర్తన లేదా శౌర్యానికి సంబంధించిన విషయమైనా. సహకార మార్గం లేదా సంస్కరణల మార్గం, అది మూలాలకు అనుసంధానం కావాలన్నా లేదా ప్రపంచమంతటా విస్తరించాలన్నా, మన దేశ యువతకు దూరమైన ఒక్క మార్గం కూడా లేదు. యువత చురుగ్గా పాల్గొనని ప్రాంతం ఒక్కటి కూడా లేదు. భారతదేశం యొక్క చైతన్యం విభజించబడినప్పుడు, శంకర్ వంటి యువకుడు, ఆదిశంకరాచార్యగా ఉద్భవించాడు, దేశాన్ని ఏకతా తంతుతో ఒక్కటి చేసింది. భారతదేశం అన్యాయం మరియు దౌర్జన్యంతో పోరాడాల్సిన అవసరం వచ్చినప్పుడల్లా, గురు గోవింద్ సింగ్ జీ కుమారుల త్యాగం ఇప్పటికీ మార్గాన్ని చూపుతుంది. భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం విప్లవం అవసరమైనప్పుడు, సర్దార్ భగత్ సింగ్, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్ మరియు నేతాజీ సుభాష్ వంటి అసంఖ్యాక యువకులు దేశం కోసం సర్వస్వం విడిచిపెట్టారు. భారతదేశానికి ఆధ్యాత్మికత మరియు సృజనాత్మకత యొక్క శక్తి అవసరమైనప్పుడు, ఎవరైనా శ్రీ అరబిందో మరియు సుబ్రమణ్య భారతి వంటి గొప్ప వ్యక్తుల గురించి ఆలోచిస్తారు. మరియు, భారతదేశం కోల్పోయిన ఆత్మగౌరవాన్ని తిరిగి పొందాలని, ప్రపంచంలో తన వైభవాన్ని పునఃస్థాపన చేయాలని తీవ్రంగా కోరుకున్నప్పుడు, స్వామి వివేకానంద వంటి యువకుడు భారతదేశంలో పొందిన జ్ఞానం ద్వారా మరియు తన శాశ్వతమైన పిలుపు ద్వారా ప్రపంచాన్ని మేల్కొల్పారు.
స్నేహితులారా,
నేడు భారతదేశానికి రెండు అనంతమైన శక్తులు ఉన్నాయని ప్రపంచం గుర్తించింది - ఒకటి డెమోగ్రఫీ మరియు మరొకటి ప్రజాస్వామ్యం. ఒక దేశం ఎంత ఎక్కువ యువ జనాభాను కలిగి ఉంటే, దాని సామర్థ్యం అంత ఎక్కువ; దాని అవకాశాలు విస్తృతంగా పరిగణించబడతాయి. కానీ భారతదేశంలోని యువతకు ప్రజాస్వామ్య విలువలు'డెమోగ్రాఫిక్ డివిడెండ్'తో పాటు. వారి 'ప్రజాస్వామ్య డివిడెండ్' కేవలం అసమానమైనది. భారతదేశం తన యువతను 'డెమోగ్రాఫిక్ డివిడెండ్' అలాగే 'డెవలప్‌మెంట్ డ్రైవర్'గా పరిగణిస్తుంది. నేడు భారతదేశంలోని యువత మన అభివృద్ధితో పాటు మన ప్రజాస్వామ్య విలువలకు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. మీరు చూడండి, భారతదేశ యువతకు సాంకేతికత యొక్క ఆకర్షణతో పాటు ప్రజాస్వామ్యంపై అవగాహన రెండూ ఉన్నాయి. నేడు, భారతదేశంలోని యువతకు శ్రమతో పాటు భవిష్యత్తు గురించి స్పష్టమైన దృక్పథం రెండూ ఉన్నాయి. అందుకే ఈరోజు భారతదేశం చెప్పేది రేపటి పిలుపుగా ప్రపంచం పరిగణిస్తుంది. భారతదేశం యొక్క కలలు మరియు తీర్మానాలు భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచ భవిష్యత్తును కూడా ప్రతిబింబిస్తాయి. ప్రపంచం మరియు భారతదేశ భవిష్యత్తును నిర్మించే ఈ బాధ్యత మరియు అవకాశం మీలాంటి దేశంలోని కోట్లాది మంది యువకులకు అప్పగించబడింది. 2022 సంవత్సరం మీకు, భారతదేశంలోని యువ తరానికి చాలా ముఖ్యమైనది. ఈరోజు 25వ జాతీయ యువజనోత్సవాలు జరుపుకుంటున్నాం. ఈ సంవత్సరం నేతాజీ సుభాస్ బాబు 125వ జయంతి కూడా. మరియు 25 సంవత్సరాల తర్వాత దేశం కూడా 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటుంది. అంటే, ఈ 25 యాదృచ్చికం ఖచ్చితంగా భారతదేశం యొక్క గొప్ప, దైవిక చిత్రాన్ని చిత్రించబోతోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చేనాటికి అక్కడ ఉన్న యువ తరం రెండో ఆలోచన లేకుండా దేశం కోసం సర్వస్వం త్యాగం చేసింది. కానీ నేటి యువత దేశం కోసం జీవించాలి, మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కలలను నెరవేర్చాలి. మహర్షి శ్రీ అరబిందో ఇలా అన్నారు: "ధైర్యవంతులు, నిష్కపటమైన, స్వచ్ఛమైన హృదయం, ధైర్యవంతులు మరియు ఔత్సాహిక యువత మాత్రమే భవిష్యత్తు దేశాన్ని నిర్మించగల ఏకైక పునాది". ఆయన మాటలు 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ యువతకు జీవిత మంత్రం లాంటివి. ఈరోజు, మనం ఒక దేశంగా, ప్రపంచంలోనే అత్యధిక యువ జనాభా కలిగిన దేశంగా, ఒక కూడలిలో ఉన్నాము. ఇది భారతదేశానికి కొత్త కలలు మరియు కొత్త తీర్మానాల ప్రవేశం. అటువంటి పరిస్థితిలో, భారతదేశ యువత బలం భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళుతుంది.
స్నేహితులారా,
శ్రీ అరబిందో చెబుతుండేవారు - కొత్త ప్రపంచాన్ని నిర్మించే వారు యువకులే. అతని తత్వశాస్త్రం ఏమిటంటే - విప్లవం మరియు పరిణామం అనేది యువతకు కూడా నిజమైన గుర్తింపు. ఈ రెండు గుణాలు కూడా శక్తివంతమైన దేశానికి గొప్ప బలాలు. పాత వారసత్వపు భారాన్ని మోయకుండా యువతకు ఆ సామర్థ్యం ఉంది. వాటిని ఎలా పారద్రోలాలో వారికి తెలుసు. ఈ యువత కొత్త సవాళ్లు మరియు కొత్త డిమాండ్‌లకు అనుగుణంగా తనను తాను మరియు సమాజాన్ని అభివృద్ధి చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది మరియు కొత్త విషయాలను సృష్టించగలదు. మరి ఈరోజు దేశంలో ఇలా జరగడం చూస్తున్నాం. ఇప్పుడు భారతదేశంలోని యువత పరిణామంపై ఎక్కువగా దృష్టి సారిస్తోంది. ఈ రోజు కూడా ఒక ఆటంకం ఉంది, కానీ ఈ అంతరాయం అభివృద్ధి కోసం. నేడు భారతదేశంలోని యువత సమస్యలను పరిష్కరించడానికి కొత్త ఆవిష్కరణలు మరియు ఏకం చేస్తున్నారు. స్నేహితులారా, నేటి యువతలో "చేయగలను" ఉంది ప్రతి తరానికి స్ఫూర్తినిచ్చే ఆత్మ. భారతీయ యువత బలం వల్లే ఈరోజు భారతదేశం డిజిటల్ చెల్లింపుల విషయంలో ప్రపంచంలోనే ఇంతటి ఉన్నత స్థితికి చేరుకుంది. నేడు భారతదేశ యువత గ్లోబల్ ప్రోస్పెరిటీ కోడ్‌ను రాస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న యునికార్న్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో భారతీయ యువత లెక్కించదగిన శక్తి. భారతదేశం నేడు 50 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌ల బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. ఇందులో, కరోనా సవాళ్ల మధ్య గత 6-7 నెలల్లో 10 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌లు ఏర్పడ్డాయి. ఇది భారతీయ యువత బలం, దీని ఆధారంగా మన దేశం స్టార్టప్‌ల స్వర్ణయుగంలోకి ప్రవేశిస్తోంది. నేడు భారతదేశ యువత గ్లోబల్ ప్రోస్పెరిటీ కోడ్‌ను రాస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న యునికార్న్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో భారతీయ యువత లెక్కించదగిన శక్తి. భారతదేశం నేడు 50 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌ల బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. ఇందులో, కరోనా సవాళ్ల మధ్య గత 6-7 నెలల్లో 10 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌లు ఏర్పడ్డాయి. ఇది భారతీయ యువత బలం, దీని ఆధారంగా మన దేశం స్టార్టప్‌ల స్వర్ణయుగంలోకి ప్రవేశిస్తోంది. నేడు భారతదేశ యువత గ్లోబల్ ప్రోస్పెరిటీ కోడ్‌ను రాస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న యునికార్న్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో భారతీయ యువత లెక్కించదగిన శక్తి. భారతదేశం నేడు 50 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌ల బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. ఇందులో, కరోనా సవాళ్ల మధ్య గత 6-7 నెలల్లో 10 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌లు ఏర్పడ్డాయి. ఇది భారతీయ యువత బలం, దీని ఆధారంగా మన దేశం స్టార్టప్‌ల స్వర్ణయుగంలోకి ప్రవేశిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఇది నవ భారత మంత్రం - 'పోటీ చేసి జయించండి'. అంటే పాల్గొని గెలవండి. పాల్గొని యుద్ధంలో గెలవండి. పారాలింపిక్స్‌లో భారత్ ఇంత భారీ స్థాయిలో పతకాలు సాధించడం, చరిత్ర సృష్టించడం ఇదే తొలిసారి. మేము ఒలింపిక్స్‌లో కూడా బాగా రాణించాము, ఎందుకంటే విజయం సాధించాలనే దృఢ విశ్వాసం మా యువతలో ఉంది. మా కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్ విజయంలో యువత పాత్ర పూర్తిగా భిన్నమైన స్థాయిలో ఉంది. 15 మరియు 18 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్న యువకులు తమను తాము ఎలా ఎక్కువగా టీకాలు వేసుకుంటున్నారో మనం చూడవచ్చు. ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో 2 కోట్ల మందికి పైగా టీనేజర్లు టీకాలు వేశారు. నేటి యుక్తవయస్కుల్లో కర్తవ్యం పట్ల ఉన్న భక్తిని చూసినప్పుడు, దేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తుపై నా నమ్మకం మరింత దృఢమవుతుంది. 15 మరియు 18 సంవత్సరాల మధ్య ఉన్న మన టీనేజర్లు కలిగి ఉన్న బాధ్యత భావం ఇది;
స్నేహితులారా,
యువత ఈ బలానికి కావాల్సిన స్థలం కావాలని, ప్రభుత్వం నుంచి కనీస జోక్యం ఉండేలా చూడాలని ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. వారి నైపుణ్యాలను పెంచేందుకు సరైన పర్యావరణాన్ని, సరైన వనరులను కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. డిజిటల్ ఇండియా ద్వారా ప్రభుత్వ ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడం మరియు వేలాది సమ్మతి భారం నుండి వారిని విముక్తి చేయడం ఈ భావాన్ని బలపరుస్తుంది. ముద్ర, స్టార్ట్ అప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా వంటి ప్రచారాల ద్వారా యువతకు ఎంతో సహాయం అందుతోంది. స్కిల్ ఇండియా, అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ మరియు నూతన జాతీయ విద్యా విధానం యువత సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మరికొన్ని ప్రయత్నాలు.
స్నేహితులారా,
కుమారులు, కుమార్తెలు సమానమని మేము అర్థం చేసుకున్నాము. ఈ ఆలోచనతో ఆడపిల్లల సంక్షేమం కోసం ఆడపిల్లల వివాహ వయస్సును 21 ఏళ్లకు పెంచాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కుమార్తెలు కూడా తమ వృత్తిని నిర్మించుకోవడానికి తగినంత సమయాన్ని పొందేలా చూసుకోవడానికి ఇది చాలా ముఖ్యమైన దశ.
స్నేహితులారా,
ఈ 'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్' కాలంలో, మన జాతీయ తీర్మానాల సాఫల్యం ఈరోజు మన చర్యల ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది. ఈ చర్యలు ప్రతి స్థాయిలో, ప్రతి రంగానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. లోకల్ కోసం వోకల్‌ని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో మేము పని చేయవచ్చా? షాపింగ్ చేసేటప్పుడు, మీ ఎంపిక భారతీయ కార్మిక మరియు భారత నేల యొక్క సువాసనను వెదజల్లుతుందని మర్చిపోకండి. వస్తువులను ఎల్లప్పుడూ ఒకే స్కేల్‌లో తూకం వేయడం ద్వారా మీ కొనుగోలు ఎంపికను చేయడానికి ప్రయత్నించండి. ఇది నా దేశ శ్రామికుల చెమట వాసనను వెదజల్లుతుందో లేదో చూడండి; శ్రీ అరబిందో, స్వామి వివేకానంద వంటి మహానుభావులు 'అమ్మ'గా భావించే ఆ దేశపు నేల సుగంధాన్ని వెదజల్లుతుందా. మన అనేక సమస్యలకు పరిష్కారం మన దేశంలో తయారైన వస్తువులను కొనుగోలు చేయడంలో స్వావలంబనలో ఉంది - వోకల్ ఫర్ లోకల్. దీని ద్వారా ఉపాధి కూడా కల్పించనున్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ కూడా వేగంగా వృద్ధి చెందుతుంది. ఫలితంగా దేశంలోని నిరుపేదలకు కూడా సరైన గౌరవం లభిస్తుంది. కావున మన దేశ యువత 'వోకల్ ఫర్ లోకల్'ని తమ జీవిత మంత్రంగా చేసుకోవాలి. అంటే 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం ఎంత గొప్పగా, దివ్యంగా ఉంటుందో మీరు ఊహించవచ్చు! ఇది నైపుణ్యాలు మరియు సామర్థ్యాలతో నిండి ఉంటుంది. తీర్మానాలు నెరవేరే క్షణాలు ఉంటాయి.
స్నేహితులారా,
నేను ప్రతిసారీ ఒక విషయం గురించి మాట్లాడుతాను. నేను దానిని మరోసారి టచ్ చేయాలనుకుంటున్నాను. మీరు ఈ ప్రాంతంలో నాయకత్వం వహించినందున నేను దానిని మీతో పంచుకోవడానికి ఇష్టపడతాను మరియు అది శుభ్రత & పారిశుధ్యం. పరిశుభ్రతను జీవనశైలిలో భాగం చేయడంలో మీలాంటి యువకులందరి సహకారం ఎంతో కీలకం. స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో ఇలాంటి యోధులు ఎందరో ఉన్నారు, వారి కృషికి తగిన గుర్తింపు రాలేదు. వారు త్యాగం చేసారు, కఠినమైన తపస్సు చేసారు, కానీ ఇప్పటికీ వారి గుర్తింపు పొందలేదు. మన యువకులు అలాంటి వ్యక్తుల గురించి ఎంత ఎక్కువ రాస్తే, వారు ఎంత ఎక్కువ పరిశోధనలు చేసి, ఆ చరిత్ర పుటల నుండి అలాంటి వ్యక్తులను కనుగొంటే, దేశంలోని రాబోయే తరాలలో అంత మంచి అవగాహన ఉంటుంది. మన స్వాతంత్ర్య పోరాట చరిత్ర మరింత బలంగా, శక్తివంతంగా మరియు మరింత స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్'కు పుదుచ్చేరి ఒక అందమైన ఉదాహరణ. వివిధ ప్రాంతాల నుండి వస్తున్న వివిధ ప్రవాహాలు ఈ ప్రదేశానికి ఏకీకృత గుర్తింపునిస్తాయి. ఇక్కడ జరిగే డైలాగ్ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తిని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. మీ చర్చల నుండి ఉద్భవించే కొన్ని కొత్త అనుమానాలు మరియు మీరు నేర్చుకునే కొత్త విషయాలు రాబోయే సంవత్సరాల్లో దేశానికి సేవ చేయడానికి ప్రేరణగా మారతాయి. నేషనల్ యూత్ ఫెస్టివల్‌పై నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది మరియు ఇది మా ఆకాంక్షలను సాధించడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఇది కూడా పండుగల కాలం. భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో లెక్కలేనన్ని పండుగలు జరుగుతున్నాయి. వివిధ రాష్ట్రాల్లో మకర సంక్రాంతి, లోహ్రీ, పొంగల్, ఉత్తరాయణ, బిహు పండుగలు జరుపుకుంటున్నారు. ముందుగా మీ అందరికీ ఈ పండుగల శుభాకాంక్షలు. కరోనా కారణంగా మనం పండుగను పూర్తి జాగ్రత్తగా మరియు అప్రమత్తంగా జరుపుకోవాలి. సంతోషంగా ఉండండి, ఆరోగ్యంగా ఉండండి. హృదయపూర్వక అభినందనలు!
ధన్యవాదాలు !