ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ 25ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 JAN 2022 2:47PM by PIB Chandigarh
ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਤਮਿਲ-ਸਾਈ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨ ਰੰਗਾਸਾਮੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੀਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਜੀ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ! ਵਣੱਕਮ! ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ, ਦੋ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰਬਿੰਦੋ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਾਕਵੀ ਸੁਬ੍ਰਮਣਯ ਭਾਰਤੀ ਜੀ ਦੀ ਵੀ 100ਵੀਂ ਪੁਣਯ ਤਿਥੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਦਾ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਨਾਲ ਖਾਸ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਾਹਿਤਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। So, the National Youth Festival being held in ਪੁਦੂਚੇਰੀ is dedicated to these great sons of Mother India. Friends, Today in ਪੁਦੂਚੇਰੀ, MSME ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ is Inaugurated. The role of MSME sector is very very important in creating ਆਤਮਨਿਰਭਰ Bharat. ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ MSMEs ਉਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਜੋ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Technology Centre Systems Program ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ MSME ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਮਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਮਨੀਮੰਡੱਪਮ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਭਾਗ੍ਰਹਿ, multipurpose use ਵਾਲਾ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭਾਗ੍ਰਹਿ, ਕਾਮਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਯਾਦ ਤਾਂ ਦਿਵਾਏਗਾ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨ ਵੀ ਯੁਵਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਨ ਵੀ ਯੁਵਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੀ ਯੁਵਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਯੁਵਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਚਿੰਤਨ ਤੋਂ ਵੀ ਯੁਵਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਚੇਤਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਯੁਵਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ- ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਨਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਵੇਦਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ-
“ਅਪਿ ਯਥਾ, ਯੁਵਾਨੋ ਮਤਸਥਾ, ਨੋ ਵਿਸ਼ਵੰ ਜਗਤ੍, ਅਭਿਪਿਤਵੇ ਮਨੀਸ਼ਾ,॥
("अपि यथा, युवानो मत्सथा, नो विश्वं जगत्, अभिपित्वे मनीषा,॥)
ਯਾਨੀ, ਇਹ ਯੁਵਾ ਹੀ ਹਨ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੁਖ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯੁਵਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਰਸਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨ–ਜਨ ਤੋਂ ਜਗ ਤੱਕ ਯੋਗ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, Revolution ਹੋਵੇ ਜਾਂ Evolution ਹੋਵੇ, ਰਾਹ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਰਪਣ ਦੀ, ਗੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ, ਰਾਹ, ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੁਧਾਰ ਦੀ, ਗੱਲ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ, ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਰਾਹ ਨਹੀਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੇ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਨਾ ਲਿਆ ਹੋਵੇ। ਅਗਰ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਵੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਸ਼ੰਕਰ ਜੈਸਾ ਕੋਈ ਯੁਵਾ, ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਚਾਰੀਆ ਬਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਅੱਜ ਵੀ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰਦਾਰ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਤੱਕ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਅਰਪਣ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਧਿਆਤਮ ਦੀ, ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਬਰਮਣਯ ਭਾਰਤੀ ਤੋਂ ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਖੋਇਆ ਹੋਇਆ ਸਵੈਅਭਿਮਾਨ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਾਉਣ ਦੀ, ਆਪਣੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਧੀਰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੈਸਾ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ, ਸਨਾਤਨ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਾਨਸ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੋ ਅਸੀਮ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ- ਇੱਕ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ। ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਜਿਤਨੀ ਯੁਵਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵੀਡੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਡਿਵੀਡੈਂਡ ਵੀ ਅਤੁਲਨੀਯ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਵੀਡੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਡ੍ਰਾਇਵਰ ਵੀ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਸਾਡੀ development ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ democratic values ਨੂੰ ਵੀ ਲੀਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ charm ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਸ਼੍ਰਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜੋ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਭਵਿੱਖ ਦਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ, ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਆਪ ਜੈਸੇ ਕਰੋੜਾਂ–ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਦਾ ਇਹ ਸਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ 25ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਦਾ 125ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਵੀ ਮਨਾਏਗਾ। ਯਾਨੀ 25 ਦਾ ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ-ਦਿੱਵਯ ਤਸਵੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯੋਗ ਵੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲ ਨਹੀਂ ਗਵਾਇਆ ਸੀ। But today's youth has to live for the country , And fulfill the dreams of our freedom fighters. ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ -A brave, frank, clean-hearted, courageous and aspiring youth is the only foundation, on which the future nation can be built. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਗੱਲ, ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪੜਾਅ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀ ਔਰਬਿੰਦੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ- - It is the young, who must be the builders of the new world. Revolution ਅਤੇ Evolution ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਿਸ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਅਸਲੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਇਹੀ ਦੋ ਗੁਣ ਇੱਕ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਸ਼ਸਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਬੋਝ ਲੈ ਕੇ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਝਟਕਣਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਯੁਵਾ, ਖੁਦ ਨੂੰ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਨਵੀਂ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ evolve ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ evolution ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ Disruption ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ Disruption, Development ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ Innovation ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Friends, Today's youth has a "Can Do" spirit which is a source of inspiration for every generation. ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, Global Prosperity ਦੇ Code ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਜਲਵਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਅੱਜ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਬੀਤੇ 6-7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ Start-Ups ਦੇ Golden age ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਹੈ- Compete and Conquer. ਯਾਨੀ ਜੁਟ ਜਾਓ ਅਤੇ ਜਿੱਤੋ। ਜੁਟ ਜਾਓ ਅਤੇ ਜੰਗ ਜਿੱਤੋ। Paralympics ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਤਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਉਤਨੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੇ ਸਨ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਸਾਡੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਆਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਯੁਵਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਰਤੱਵ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸ਼ੋਰ 15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਲ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਜੋ sense of responsibility ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਸੇ ਤਾਕਤ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੇਸ ਮਿਲੇ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖ਼ਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਹੌਲ ਦੇਣ ਦੀ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕਰਨਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ compliances ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐਸੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹਨ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ 21 ਸਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾ ਪਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਐਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਐਕਸ਼ਨ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। Can we work with a mission to promote Vocal for Local? ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡੀ ਚੌਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮ ਦੀ, ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਹਰ ਵਾਰ ਇਸੇ ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋਲਣਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਵੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਤਰਾਜੂ ਨਾਲ ਤੋਲ ਕੇ ਦੇਖੋ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਔਰਬਿੰਦੋ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਐਸੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। Vocal for Local, ਸਾਡੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਉਸੇ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਉਸੇ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਉਸੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ Vocal for Local ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਾ ਲਵੇ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਕੈਸੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣਗੇ ਕੈਸੇ ਦਿੱਵਯ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਪਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੁਬਾਰਾ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਨ ਇਸ ਲਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਹੈ, ਤੇ ਉਹ ਹੈ ਸਵੱਛਤਾ। ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸੈਨਾਨੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਹ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਿਆਗ, ਤਪੱਸਿਆ, ਬਲੀਦਾਨ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਐਸੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਿਖਣਗੇ, ਰਿਸਰਚ ਕਰਨਗੇ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ-ਖੋਜ ਕੇ ਕਢਣਗੇ। ਉਤਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਧਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਧਾਰਾਵਾਂ ਆ ਕੇ ਇਸ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਸੰਵਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਭਾਵ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਜੋ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਜਾਓ, ਉਹ ਬਰਸਾਂ-ਬਰਸ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਸੇਵਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਨਗੇ। I have full faith in the National Youth Festival and this will show the way to achieve our aspirations.
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਣਗਿਣਤ ਤਿਉਹਾਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰ। ਕਿਤੇ ਮਕਰ ਸਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਕਿਤੇ ਲੋਹੜੀ, ਕਿਤੇ ਪੋਂਗਲ, ਕਿਤੇ ਉੱਤਰਾਯਣ, ਕਿਤੇ ਬੀਹੂ, ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਸਤਰਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣੇ ਹਨ। ਆਪ ਖੁਸ਼ ਰਹੋ, ਸਵਸਥ ਰਹੋ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of 25th National Youth Festival in Puducherry
12 JAN 2022 2:47PM by PIB Delhi
Puducherry Lieutenant Governor Tamilisai ji, Chief Minister N Rangasamy ji, my Cabinet colleagues Shri Narayan Rane ji, Shri Anurag Thakur ji, Shri Nisith Pramanik ji, Shri Bhanu Pratap Singh Verma ji, Senior Ministers of Puducherry Government, Members of Parliament, MLAs, Ministers from other states of the country, and my young friends! Greetings! Wishing you all a very Happy National Youth Day!
I bow down and salute Swami Vivekananda, the great son of Mother India, on his birth anniversary. On Azaadi Ka Amrit Mahotsav, his birth anniversary has become even more inspiring. This year has become all the more special for two reasons. We are celebrating the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo this year, and this year also marks the 100th death anniversary of the great poet Subramania Bharati. Both these sages have a special relationship with Puducherry. Both have been partners in each other's literary and spiritual journey. So, the National Youth Festival being held in Puducherry is dedicated to these great sons of Mother India. Friends, Today in Puducherry, MSME Technology Centre is inaugurated. The role of MSME sector is very very important in creating Atmanirbhar Bharat. It is imperative that our MSMEs make use of the technology which is changing the world today. That is why today a huge campaign of Technology Centre Systems Programme is being run in the country. The MSME Technology Centre in Puducherry is a vital step in that direction.
Friends,
Today the youth of Puducherry are getting another gift - Manimandapam, a kind of auditorium, for multipurpose use, in the name of Kamaraj. This auditorium will not only remind us of the contribution of Kamaraj ji, but will also provide a platform to our youngsters to showcase their talent.
Friends,
Today the world looks up to India with hope and trust because both India's people and the thought-process are young. India is younger in terms of its capabilities as well its dreams. India is younger in terms of its thoughts as well as consciousness. India is young because India's vision has always accepted modernity; India's philosophy has embraced change. India is that nation which holds modernity even in its ancient nature. Our thousands of years old Vedas have said-
"अपि यथा, युवानो मत्सथा, नो विश्वं जगत्, अभिपित्वे मनीषा,
That is, it is the youth who communicate both peace as well as security to the world. It is the youth that will certainly pave the way for peace, joy and security for our India, for our nation. That is why, in India, whether it is the journey of Yoga from individual level to the world, whether it is revolution or evolution, whether it is the path of service or dedication, whether it is a matter of transformation or valour, whether it is the path of cooperation or reforms, whether it is about connecting to the roots or expanding around the world, there is not a single path that remains untraversed by the youth of our country. There is not a single area where the youth has not actively participated. When India's consciousness was divided, a youngster like Shankar, emerging as Adi Shankaracharya, had strung together the country with the thread of unity. Whenever India needs to fight injustice and tyranny, the sacrifices of Guru Gobind Singh Ji's sons still show the way. When India needed a revolution for obtaining freedom, countless youths like Sardar Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad and Netaji Subhas had given everything up for the country. When India needs the power of spirituality and creativity, one thinks of great personalities like Sri Aurobindo and Subramania Bharati. And, when India desperately wanted to regain its lost self-respect, to re-establish its glory in the world, a young man like Swami Vivekananda had awakened the world through the knowledge gained in India and through his eternal call.
Friends,
The world has recognized that today India has two infinite powers - one is Demography and the other is Democracy. The more young population a country has, the greater its potential; its possibilities are considered to be wider. But the youth of India also has democratic values ​​besides the 'demographic dividend'. Their 'democratic dividend' is simply unparalleled. India considers its youth as a 'demographic dividend' as well as a 'development driver'. Today the youth of India is leading our development as well as our democratic values. You see, the youth of India has both the charm of technology as well as the awareness of democracy. Today, the youth of India have both the ability to put in labour as well as a clear vision of the future. That is why, what India says today, the world considers it to be a call of tomorrow. India's dreams and resolutions also reflect the future of the world besides that of India. This responsibility and opportunity of building the future of the world and India has been entrusted to the country's crores of youngsters like you. The year 2022 is very important for you, for the young generation of India. Today we are celebrating the 25th National Youth Festival. This year also marks Netaji Subhas Babu's 125th birth anniversary. And after 25 years the country will also celebrate 100 years of independence. That is, this coincidence of 25 is definitely going to paint a grand, divine picture of India. The young generation that was there at the time of independence had sacrificed everything for the country without a second thought. But today's youth has to live for the country, and fulfil the dreams of our freedom fighters. Maharishi Sri Aurobindo had said : “A brave, frank, clean-hearted, courageous and aspiring youth is the only foundation on which the future nation can be built”. His words are like a life’s mantra for the youth of 21st century India. Today, we as a nation, as the country with the largest young population in the world, are at a crossroad. This is the threshold of new dreams and new resolutions for India. In such a situation, the strength of the youth of India will take India to new heights.
Friends,
Sri Aurobindo used to say – It is the young, who must be the builders of the new world. His philosophy was - Revolution and Evolution is the real identity of the youth as well. These two qualities are also the greatest strengths of a vibrant nation. The youth has that ability that allows him to not carry the burden of old legacy. He knows how to shake them off. This youth has the ability to evolve itself and the society according to the new challenges and new demands, and can create new things. And today we are seeing this happening in the country. Now the youth of India is focusing the most on evolution. There is also a disruption today, but this disruption is for development. Today the youth of India is innovating and uniting to solve problems. Friends, Today's youth has a "Can Do" spirit which is a source of inspiration for every generation. It is due to the strength of the Indian youth that today India has reached such great heights in the world in terms of digital payments. Today the youth of India is writing the code of Global Prosperity. The Indian youth is a force to be reckoned with in the unicorn ecosystem all over the world. India today has a strong ecosystem of more than 50 thousand startups. Out of this, more than 10 thousand start-ups have been formed in the last 6-7 months amid the challenges of Corona. This is the strength of the Indian youth, on the basis of which our country is entering the Golden Age of Start-Ups.
Friends,
This is the mantra of New India - 'Compete and Conquer'. That is, participate and win. Get involved and win the battle. This is the first time that India has won such a huge number of medals in Paralympics, creating history. We did well in the Olympics as well, because the conviction for victory was instilled in our youth. The role of youth in the success of our Covid Vaccination Programme has been witnessed on a totally different level. We can see how youngsters between the ages of 15 and 18 are increasingly getting themselves vaccinated. In such a short span of time, more than 2 crore teenagers have been vaccinated. When I see the devotion towards duty in today's teenagers, my conviction in the bright future of the country gets even stronger. This is the sense of responsibility that our teenagers between 15 and 18 years have; and it has been witnessed in the youth of India throughout the Corona period.
Friends,
The government is trying to ensure that for this strength of the youth, they should get the required space, and there should be minimum interference from the government. The government is trying to give them the right environment and right resources to increase their skills. Simplifying government processes through Digital India and freeing them from the burden of thousands of compliances, reinforces this sentiment. The youth are getting a lot of help from campaigns like Mudra, Start up India, Stand up India. Skill India, Atal Innovation Mission and the new National Education Policy are some other efforts to enhance the potential of the youth.
Friends,
We understand that sons and daughters are equal. With this mindset, the government has decided to raise the age of marriage for girls to 21 years for the welfare of daughters. This is a very significant step to ensure that daughters too get enough time to build their careers.
Friends,
During this period of ' Azaadi ka Amrit Kaal', the accomplishment of our national resolutions will be decided by our actions today. These actions are very important at every level, for every sector. Can we work with a mission to promote Vocal for Local? While shopping, don't forget that your choice should exude the aroma of Indian labour and Indian soil. Try to make your choice of purchase by always weighing things on the same scale. See, whether it exudes the aroma of the sweat of my country's labourer; whether it exudes the aroma of the soil of that country which is considered as 'Mother' by great personalities like Shri Aurobindo and Swami Vivekananda. The solution to many of our problems lies in self-reliance, in buying things made in our country - Vocal for Local. Employment is also going to be generated from the same. The economy is also going to grow at a faster rate. As a result, the poorest of the poor of the country will also get their rightful respect. Therefore, the youth of our country should make 'Vocal for Local' as their life's mantra. So you can imagine how grand, divine the 100 years of independence will be! It will be filled with skills and capabilities. There will be moments of accomplishment of resolutions.
Friends,
I always talk about one topic every time. I would like to touch upon it once again. I love sharing it with you because you have undertaken the leadership in this area, and that is cleanliness & sanitation. The contribution of all the youngsters like you is crucial in making cleanliness a part of lifestyle. We have had many such fighters in the freedom struggle, whose contribution did not get the recognition that they had deserved. They had sacrificed, did tough penance, but still did not get their recognition. The more our youngsters write about such persons, the more they research, and find such people out from those pages of history, the better the awareness will be in the coming generations of the country. The history of our freedom struggle will be stronger, more powerful and more inspiring.
Friends,
Puducherry is a beautiful example of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. Different streams coming from different regions give a unified identity to this place. The dialogue that will take place here will further strengthen the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Some new inferences that will emerge from your deliberations and the new things that you learn, will become an inspiration for the service to the nation for years to come. I have complete faith in the National Youth Festival and this will pave the way towards achieving our aspirations.
Friends,
This is also the time of festivals. Countless festivals are taking place in every corner of India. Makar Sankranti, Lohri, Pongal, Uttarayan, and Bihu are being celebrated in different states. Best wishes to all of you in advance for these festivals. We have to celebrate the festival with complete caution and vigilance due to Corona. Stay happy, stay healthy. Heartiest congratulations! Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.