ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రం PSA ప్లాంట్లు, ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లు ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో వెంటిలేటర్‌లతో సహా ఆక్సిజన్ మౌలిక సదుపాయాల సన్నద్ధత స్థితి సమీక్ష
రోగి సంరక్షణ కోసం ఆక్సిజన్ పరికరాలు సకాలంలో అందుబాటులో ఉండేలా చూసుకోవడం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రాథమిక బాధ్యత.
ECRP-II నిధుల సరైన వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి రాష్ట్రాలపై పూర్తి బాధ్యత
అన్ని స్థాయిలలో పరికరాల ఆపరేటర్లకు శిక్షణ పూర్తి చేయాలన్న సంకల్పం
07 JAN 2022 6:09PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో సకాలంలో సమర్థ నిర్వహణ కోసం వెంటిలేటర్లు, PSA/ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు, ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లు, ఆక్సిజన్ సిలిండర్లతో సహా ఆక్సిజన్ పరికరాల మొత్తం వ్యవస్థ సన్నద్ధత స్థితిని సమీక్షించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ ఈరోజు ఒక ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న కోవిడ్ కేసుల కారణంగా ఎదురవుతున్న సవాలును నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, అన్ని ఆరోగ్య సౌకర్యాల వద్ద క్షేత్ర స్థాయి వరకు ఆక్సిజన్ పరికరాలను అందజేయడం రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రాథమిక మరియు కీలకమైన బాధ్యత అని ఉద్ఘాటించారు. ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితిని ఎదుర్కొనేందుకు ముందస్తుగా పరీక్షించారు, క్రియాత్మక స్థితిలోవనరులను ఉంచారు..
రోజువారీ సమీక్షల ద్వారా ECRP-II నిధుల పూర్తి సరైన వినియోగాన్ని నిర్ధారించాలని NHM PMS పోర్టల్‌లో ఖర్చులను అప్‌లోడ్ చేయాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరారు, తద్వారా వారు ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను బలోపేతం చేయడానికి తదుపరి నిధుల విడుదలకు అర్హులు. ఉప-జిల్లా స్థాయిలు. ECRP-II కింద, లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ [LMO] ట్యాంకులు మెడికల్ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ సిస్టమ్స్ [MGPS] వ్యవస్థాపించడానికి కూడా నిధులు అందుబాటులో ఉంచారు. LMO ట్యాంక్‌లకు సంబంధించి పెట్రోలియం మరియు ఎక్స్‌ప్లోజివ్స్ సేఫ్టీ ఆర్గనైజేషన్ [PESO] నుండి రాష్ట్రాల కార్యాచరణ సురక్షితమైన ఆమోదం పొందాలి.
రోజువారీ సమీక్షల ద్వారా రాష్ట్ర సొంత నిధులు మరియు CSR నిధులతో యుద్ధప్రాతిపదికన ఏర్పాటు చేస్తున్న PSA ప్లాంట్లను కమీషన్ చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సంబంధిత రాష్ట్రాలను కోరారు. రోగి పడక వద్ద ఆక్సిజన్ ప్రవాహం తగినంత స్వచ్ఛతకు కట్టుబడి ఉండేలా, లీకేజీలు లేకుండా సిఫార్సు చేయబడిన అవుట్‌లెట్ ఒత్తిడికి కట్టుబడి ఉండేలా PSA ప్లాంట్ల మాక్ డ్రిల్ నిర్వహించాలని కూడా రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించారు. అదనంగా, ఫ్లోమీటర్‌లు తప్పనిసరిగా పరీక్షించాలి క్రియాత్మక స్థితిలో ఉండాలి. ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులు మెడికల్ కాలేజీ ఆసుపత్రులలో PSA ప్లాంట్ల ఏర్పాటును పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహించారు.
డెలివరీ చేయబడిన వెంటిలేటర్‌లు త్వరగా అమర్చబడి, నియమించబడిన ఫీల్డ్ హెల్త్ ఫెసిలిటీలలో కమీషన్ అయ్యేలా రాష్ట్రాలు నిర్ధారించు కోవాల్సిన అవసరం ఉందని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి ఉద్ఘాటించారు. డెలివరీ చేయబడిన మరియు ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన వెంటిలేటర్‌ల మధ్య కొనసాగుతున్న పెద్ద అంతరాలను పరిష్కరించాలని, అదనపు వెంటిలేటర్లు అవసరం కోసం ఆసుపత్రుల కన్సీనీ వివరాలను అందించాలని ఇన్‌స్టాల్ చేసిన వెంటిలేటర్లకు తుది అంగీకార ధృవీకరణ పత్రాల జారీని వేగవంతం చేయాలని వారిని కోరారు. తయారీదారులతో మెయింటెనెన్స్ కాంట్రాక్టులను త్వరగా ఖరారు చేయాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలు మరింత గుర్తుచేశాయి. 30 ఆగస్టు 2021న ప్రారంభించిన ఆన్‌లైన్ కంప్లైంట్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌లో వెంటిలేటర్లకు సంబంధించిన ఏదైనా ఫిర్యాదును నమోదు చేయాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలకు కూడా సూచించారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ 22 డిసెంబర్ 2021 నుండి నేషనల్ ఆక్సిజన్ స్టీవార్డ్‌ షిప్ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించిందని సూచించారు . దేశవ్యాప్తంగా ఆపరేటర్లకు సాంకేతిక శిక్షణ పూర్తి అయ్యేలా రాష్ట్రాలు నిర్ధారించుకోవాలి. 738 జిల్లాలను కవర్ చేసే ఈ శిక్షణా కార్యక్రమంలో 1600 మందికి పైగా అభ్యర్థులు చేరారు. దేశవ్యాప్తంగా 24 ప్రాంతీయ కేంద్రాల ద్వారా డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రైనింగ్ [DGT] ద్వారా ఆన్‌లైన్ PSA శిక్షణ కార్యక్రమం కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు, 4690 మంది అభ్యర్థులు 180 గంటల శిక్షణా కార్యక్రమం కింద శిక్షణ పొందారు, అయితే 6,825 మంది అభ్యర్థులు శిక్షణ పొందారు. ఇది10 గంటల శిక్షణ కార్యక్రమం.
మందులు తగినంత నిల్వలు ఉండేలా రాష్ట్రాలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని కూడా కోరింది. ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు పాటు మెడికల్ కాలేజీలతో పాటు డ్రగ్స్ అండ్ వ్యాక్సిన్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ [DVDMS] పోర్టల్‌లో బఫర్ స్టాక్ వివరాలను అప్‌డేట్ చేయాలని వారిని కోరారు. DVDMS పోర్టల్‌లో ఔషధాల బఫర్ అవసరాన్ని స్తంభింపజేయని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అందుబాటులో ఉన్న స్టాక్‌లు కొనుగోలు ఆర్డర్‌ల వివరాలతో పాటు వాటిని సకాలంలో అప్‌డేట్ చేయాలని కోరారు.
డాక్టర్ మనోహర్ అగ్నానీ, AS, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, శ్రీ కమలేష్ పంత్, చైర్మన్, NPPA, Dr Mandeep K భండారి, JS, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, శ్రీమతి. వి హేకలి జిమోమి, JS, ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన ఇతర అధికారులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. సమీక్షా సమావేశంలో రాష్ట్రాలు/యుటి నుండి ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (ఆరోగ్యం), మిషన్ డైరెక్టర్ (NHM) పాల్గొన్నారు. బొగ్గు, విద్యుత్, రైల్వేలు మరియు పెట్రోలియం సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖల ప్రతినిధులు కూడా హాజరయ్యారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews preparedness status of the Entire spectrum of oxygen infrastructure including PSA Plants, Oxygen Concentrators and Oxygen Cylinders,Ventilators with States/UTs
Primary responsibility of States/UTs to ensure that Oxygen Equipments are kept functional for timely availability for patient care
Full onus on States to ensure Optimal utilization of ECRP-II funds
Training of Equipment Operators at all Levels to be Completed
07 JAN 2022 6:09PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired a high-level meeting today to review preparednessstatus of the entire spectrum of oxygen equipment including ventilators, PSA/Oxygen plants, oxygen concentrators and oxygen cylindersfor timely and effective management of the COVID19 pandemic,with States and UTs through a Video Conference today.
Underlining the challenge posed by increasing number of COVID cases across the country, with focus on Omicron, Union Health Secretary emphasized that it is the primary and critical responsibility of States and UTs to ensure all oxygen equipment, till the field level at all health facilities is tested and kept in a functional state to meet any emergent situation.
States/UTs were urged to ensure full and optimal utilization of ECRP-II funds, through daily reviews, and to upload the expenditure on the dedicated NHM PMS portal so that they are eligible for release of further funds in order to strengthen the healthcare facilities till the sub-district levels. Under ECRP-II, funds are also made available for installing Liquid Medical Oxygen [LMO] tanks and Medical Gas Pipeline Systems [MGPS]. States are required to make them operational and secure approval from Petroleum and Explosives Safety Organization [PESO] in respect of LMO tanks.
Union Health Secretary also urged the concerned States to commission PSA plants being set up under state’s own funds and CSR funds on a war-footing through daily reviews. States were requestedto also ensure that mock drill of the PSA plants are carried out to ensure that oxygen flow at the patient bedside adheres to adequate purity, recommended outlet pressure with no leakages. In addition, flowmeters must be tested and remain in functional state. States were exhorted to also monitor installation of PSA plants in private hospital facilities and Medical College Hospitals.
Union Health Secretary emphasized that States need to ensure that the delivered ventilators are quickly installed and commissioned at the designated field health facilities. They were urged to address the large gaps that continue to exist between delivered and installed ventilators, provide consignee details of hospitals for requirement of additional ventilators and expedite the issuing of Final Acceptance Certificates for installed ventilators. States/UTs were further reminded to expedite finalizing maintenance contracts with manufacturers. States/UTs were also advised to lodge any complaint related to ventilators in the online Complaint Management System which was launched on 30 August 2021.
It was pointed out that the Union Health Ministry has started the National Oxygen Stewardship Program from 22ndDecember 2021. States need to ensure that Technical Training of the operators is completed across the country. More than 1600 candidates joined the said training programme covering 738 districts. An online PSA training program is also being carried out by Directorate General of Training [DGT] through 24 regional centres across the country.So far, 4690 candidates have been trained under the 180-hour training program, while 6,825 candidates have received their training under the 10-hour training program.
States to also maintain a state of alertness to ensure adequate buffer stock of drugs.They were urged to update buffer stock details with Government hospitals as well as with Medical Colleges on the Drugs and Vaccine Distribution Management System [DVDMS] portal. States/UTs which have not frozen their buffer requirement of drugs on DVDMS portal were urged to timely update them along with the details of stocks available and purchase orders placed.
Dr Manohar Agnani, AS, Health Ministry, Shri Kamlesh Pant, Chairman, NPPA, DrMandeep K Bhandari, JS, Health Ministry, Smt. V Hekali Zhimomi, JS, Health Ministry and other officials from the Ministry was present in the meeting. Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM) from the States/UTs participated in the review meeting.Representatives from Ministries of Coal, Power, Railways and Petroleum & Natural Gas were also present.