आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्र सरकारकडून राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील, ऑक्सिजनविषयक पायाभूत सुविधा- ज्यात पीएसए प्लांट, ऑक्सिजन कॉन्सट्रेटर आणि ऑक्सिजन सिलेंडर्स, व्हेंटीलेटर्स यांचा आढावा
रुग्णांसाठी ऑक्सिजनविषयक उपकरणे वेळेत उपलब्ध असतील, यांची खातरजमा करणे ही राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांची प्राथमिक जबाबदारी
ईसीआरपी-2 निधीचा अधिकाधिक वापर करण्याची संपूर्ण जबाबदारी राज्य सरकारांचीच
उपकरण चालकांचे सर्व पातळ्यांवरील प्रशिक्षण पूर्ण करावे
07 JAN 2022 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 जानेवारी 2022
केंद्रीय आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांच्या अध्यक्षतेखाली, आज दूरदृश्यप्रणालीद्वारे देशातील सर्व राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशातील ऑक्सिजनविषयक पायाभूत सुविधा- ज्यात पीएसए प्लांट, ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर आणि ऑक्सिजन सिलेंडर्स, व्हेंटीलेटर्स यांच्या उपलब्धतेचा आढावा घेण्यात आला. कोविड-19 महामारीचे योग्य वेळेत आणि प्रभावी व्यवस्थापन करण्यासाठी ही उपलब्धता तपासण्यात आली.
कोविडची रुग्णसंख्या वाढत असल्यामुळे देशासमोर निर्माण झालेल्या आव्हानाचा सामना करण्यासाठी, त्यातही विशेषतः ओमायक्रॉनच्या प्रसारावर लक्ष ठेवण्याची सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांची प्राथमिक आणि महत्वाची जबाबदारी आहे,त्यामुळेच, प्रत्यक्ष दवाखान्यांमध्ये ऑक्सिजन आणि इतर सुविधांची उपलब्धता सुनिश्चित करावी, असे या बैठकीत सांगण्यात आले.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी ईसीआरपी- 2 या निधीचा संपूर्ण आणि जास्तीत जास्त वापर करावा अशी विनंती केंद्राने केली आहे. दररोजचा आढावा घेऊन, त्यानुसार एनएचएम पीएमएस पोर्टलवर रोजच्या खर्चाची सविस्तर माहिती अपलोड केली जावी, जेणेकरुन, राज्ये अधिक निधी मिळवण्यासाठी पात्र ठरतील. ज्यामुळे, जिल्हा आणि उपजिल्हा स्तरावर आरोग्य सुविधा अधिक बळकट करता येतील. ईसीआरपी- 2 अंतर्गत, द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजन टॅन्क आणि वैद्यकीय गॅस पाईपलाइन प्रणाली बसवण्यासाठी निधी देण्यात आला आहे. राज्यांनी या व्यवस्था कार्यान्वित करायच्या असून, एलएमओ टॅन्कसाठी, पेट्रोलियम आणि विस्फोटक सुरक्षितता संघटनेकडून [PESO] परवानगी घ्यावी.
राज्य सरकारांच्या निधीतून तसेच कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारी निधीतून पीएसए प्लांट स्थापन केले जावेत अशी विनंती, केंद्रीय आरोग्य सचिवांनी केली आहे. तसेच, पीएसए प्लांट सुयोग्यपणे चालू रहावेत, याची तपासणी करण्यासाठी मॉक ड्रिल केली जावीत, तसेच, रुग्णांपर्यंत पुरेसा ऑक्सिजन पोहोचू शकेल, याचीही खातरजमा केली जावी, असेही ते म्हणाले. त्याशिवाय, फ्लोमीटर्स तपासले जावेत,खाजगी रुग्णालयांमधले आणि वैद्यकीय महाविद्यालयातले पीएसए प्लांट योग्यप्रकारे कार्यरत आहेत की नाही, हे ही सुनिश्चित करावे, असेही केंद्राने म्हटले आहे.
केंद्रीय आरोग्य सचिवांनी यावर भर दिला की राज्यांनी हे सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे की वितरित व्हेंटिलेटर त्वरित वापरण्यासाठी सज्ज केले जातील आणि नियुक्त क्षेत्रीय आरोग्य सुविधांमध्ये कार्यान्वित केले जातील. वितरित केलेल्या आणि स्थापित केलेल्या व्हेंटिलेटरमधील सातत्याने आढळणारी तफावत दर्शवण्याचे, अतिरिक्त व्हेंटिलेटरच्या आवश्यकतेसाठी रुग्णालयांना माल पुरवठा करणाऱ्यांचे तपशील प्रदान करण्याचे आणि स्थापित व्हेंटिलेटरसाठी अंतिम स्वीकृती प्रमाणपत्रे त्वरित जारी करण्याचे आवाहन त्यांना करण्यात आले होते. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना उत्पादकांसोबत देखभाल कराराला अंतिम रूप देण्याची आठवण त्यांना करून देण्यात आली. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 30 ऑगस्ट 2021 रोजी सुरू झालेल्या ऑनलाइन तक्रार व्यवस्थापन प्रणालीमध्ये व्हेंटिलेटरशी संबंधित कोणतीही तक्रार नोंदविण्याचा सल्ला देण्यात आला होता.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने 22 डिसेंबर 2021 पासून राष्ट्रीय ऑक्सिजन स्टुअर्डशिप कार्यक्रम सुरू केला आहे, असे निदर्शनास आणून देण्यात आले. राज्यांनी देशभरातील उपकरण चालकांचे तांत्रिक प्रशिक्षण पूर्ण झाले आहे याची खात्री करणे आवश्यक आहे. 738 जिल्ह्यांचा समावेश असलेल्या या प्रशिक्षण कार्यक्रमात 1600 हून अधिक उमेदवार सामील झाले. ऑनलाइन PSA अर्थात प्रेशर स्विंग ऍड्सॉर्प्शन प्रशिक्षण कार्यक्रम देखील प्रशिक्षण महासंचालनालयाद्वारे [DGT] देशभरातील 24 प्रादेशिक केंद्रांद्वारे राबविला जात आहे. 180 तासांच्या प्रशिक्षण कार्यक्रमांतर्गत आतापर्यंत 4690 उमेदवारांना प्रशिक्षण देण्यात आले आहे, तर 6,825 उमेदवारांनी 10 तासांच्या प्रशिक्षण कार्यक्रमात त्यांचे प्रशिक्षण घेतले आहे.
औषधांचा पुरेसा अतिरिक्त साठा सुनिश्चित करण्यासाठी राज्यांनी सतर्कता बाळगली पाहिजे. त्यांना औषध आणि लस वितरण व्यवस्थापन प्रणाली [DVDMS] पोर्टलवर सरकारी रुग्णालये तसेच वैद्यकीय महाविद्यालयांमधील बफर साठ्याचा तपशील अद्ययावत करण्याचे आवाहन करण्यात आले आहे. ज्या राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी डीव्हीडीएमएस पोर्टलवर औषधांच्या अतिरिक्त साठ्याची आवश्यकता नोंदवलेली नाही त्यांना उपलब्ध साठा आणि खरेदी मागणीच्या तपशिलांसह ते वेळेवर अद्ययावत करण्याचे आवाहन करण्यात आले.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews preparedness status of the Entire spectrum of oxygen infrastructure including PSA Plants, Oxygen Concentrators and Oxygen Cylinders,Ventilators with States/UTs
Primary responsibility of States/UTs to ensure that Oxygen Equipments are kept functional for timely availability for patient care
Full onus on States to ensure Optimal utilization of ECRP-II funds
Training of Equipment Operators at all Levels to be Completed
07 JAN 2022 6:09PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired a high-level meeting today to review preparednessstatus of the entire spectrum of oxygen equipment including ventilators, PSA/Oxygen plants, oxygen concentrators and oxygen cylindersfor timely and effective management of the COVID19 pandemic,with States and UTs through a Video Conference today.
Underlining the challenge posed by increasing number of COVID cases across the country, with focus on Omicron, Union Health Secretary emphasized that it is the primary and critical responsibility of States and UTs to ensure all oxygen equipment, till the field level at all health facilities is tested and kept in a functional state to meet any emergent situation.
States/UTs were urged to ensure full and optimal utilization of ECRP-II funds, through daily reviews, and to upload the expenditure on the dedicated NHM PMS portal so that they are eligible for release of further funds in order to strengthen the healthcare facilities till the sub-district levels. Under ECRP-II, funds are also made available for installing Liquid Medical Oxygen [LMO] tanks and Medical Gas Pipeline Systems [MGPS]. States are required to make them operational and secure approval from Petroleum and Explosives Safety Organization [PESO] in respect of LMO tanks.
Union Health Secretary also urged the concerned States to commission PSA plants being set up under state’s own funds and CSR funds on a war-footing through daily reviews. States were requestedto also ensure that mock drill of the PSA plants are carried out to ensure that oxygen flow at the patient bedside adheres to adequate purity, recommended outlet pressure with no leakages. In addition, flowmeters must be tested and remain in functional state. States were exhorted to also monitor installation of PSA plants in private hospital facilities and Medical College Hospitals.
Union Health Secretary emphasized that States need to ensure that the delivered ventilators are quickly installed and commissioned at the designated field health facilities. They were urged to address the large gaps that continue to exist between delivered and installed ventilators, provide consignee details of hospitals for requirement of additional ventilators and expedite the issuing of Final Acceptance Certificates for installed ventilators. States/UTs were further reminded to expedite finalizing maintenance contracts with manufacturers. States/UTs were also advised to lodge any complaint related to ventilators in the online Complaint Management System which was launched on 30 August 2021.
It was pointed out that the Union Health Ministry has started the National Oxygen Stewardship Program from 22ndDecember 2021. States need to ensure that Technical Training of the operators is completed across the country. More than 1600 candidates joined the said training programme covering 738 districts. An online PSA training program is also being carried out by Directorate General of Training [DGT] through 24 regional centres across the country.So far, 4690 candidates have been trained under the 180-hour training program, while 6,825 candidates have received their training under the 10-hour training program.
States to also maintain a state of alertness to ensure adequate buffer stock of drugs.They were urged to update buffer stock details with Government hospitals as well as with Medical Colleges on the Drugs and Vaccine Distribution Management System [DVDMS] portal. States/UTs which have not frozen their buffer requirement of drugs on DVDMS portal were urged to timely update them along with the details of stocks available and purchase orders placed.
Dr Manohar Agnani, AS, Health Ministry, Shri Kamlesh Pant, Chairman, NPPA, DrMandeep K Bhandari, JS, Health Ministry, Smt. V Hekali Zhimomi, JS, Health Ministry and other officials from the Ministry was present in the meeting. Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM) from the States/UTs participated in the review meeting.Representatives from Ministries of Coal, Power, Railways and Petroleum & Natural Gas were also present.