Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews preparedness status of the Entire spectrum of oxygen infrastructure including PSA Plants, Oxygen Concentrators and Oxygen Cylinders,Ventilators with States/UTs
Primary responsibility of States/UTs to ensure that Oxygen Equipments are kept functional for timely availability for patient care
Full onus on States to ensure Optimal utilization of ECRP-II funds
Training of Equipment Operators at all Levels to be Completed
07 JAN 2022 6:09PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired a high-level meeting today to review preparednessstatus of the entire spectrum of oxygen equipment including ventilators, PSA/Oxygen plants, oxygen concentrators and oxygen cylindersfor timely and effective management of the COVID19 pandemic,with States and UTs through a Video Conference today.
Underlining the challenge posed by increasing number of COVID cases across the country, with focus on Omicron, Union Health Secretary emphasized that it is the primary and critical responsibility of States and UTs to ensure all oxygen equipment, till the field level at all health facilities is tested and kept in a functional state to meet any emergent situation.
States/UTs were urged to ensure full and optimal utilization of ECRP-II funds, through daily reviews, and to upload the expenditure on the dedicated NHM PMS portal so that they are eligible for release of further funds in order to strengthen the healthcare facilities till the sub-district levels. Under ECRP-II, funds are also made available for installing Liquid Medical Oxygen [LMO] tanks and Medical Gas Pipeline Systems [MGPS]. States are required to make them operational and secure approval from Petroleum and Explosives Safety Organization [PESO] in respect of LMO tanks.
Union Health Secretary also urged the concerned States to commission PSA plants being set up under state’s own funds and CSR funds on a war-footing through daily reviews. States were requestedto also ensure that mock drill of the PSA plants are carried out to ensure that oxygen flow at the patient bedside adheres to adequate purity, recommended outlet pressure with no leakages. In addition, flowmeters must be tested and remain in functional state. States were exhorted to also monitor installation of PSA plants in private hospital facilities and Medical College Hospitals.
Union Health Secretary emphasized that States need to ensure that the delivered ventilators are quickly installed and commissioned at the designated field health facilities. They were urged to address the large gaps that continue to exist between delivered and installed ventilators, provide consignee details of hospitals for requirement of additional ventilators and expedite the issuing of Final Acceptance Certificates for installed ventilators. States/UTs were further reminded to expedite finalizing maintenance contracts with manufacturers. States/UTs were also advised to lodge any complaint related to ventilators in the online Complaint Management System which was launched on 30 August 2021.
It was pointed out that the Union Health Ministry has started the National Oxygen Stewardship Program from 22ndDecember 2021. States need to ensure that Technical Training of the operators is completed across the country. More than 1600 candidates joined the said training programme covering 738 districts. An online PSA training program is also being carried out by Directorate General of Training [DGT] through 24 regional centres across the country.So far, 4690 candidates have been trained under the 180-hour training program, while 6,825 candidates have received their training under the 10-hour training program.
States to also maintain a state of alertness to ensure adequate buffer stock of drugs.They were urged to update buffer stock details with Government hospitals as well as with Medical Colleges on the Drugs and Vaccine Distribution Management System [DVDMS] portal. States/UTs which have not frozen their buffer requirement of drugs on DVDMS portal were urged to timely update them along with the details of stocks available and purchase orders placed.
Dr Manohar Agnani, AS, Health Ministry, Shri Kamlesh Pant, Chairman, NPPA, DrMandeep K Bhandari, JS, Health Ministry, Smt. V Hekali Zhimomi, JS, Health Ministry and other officials from the Ministry was present in the meeting. Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM) from the States/UTs participated in the review meeting.Representatives from Ministries of Coal, Power, Railways and Petroleum & Natural Gas were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹੈ
ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ
ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
07 JAN 2022 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਪੀਐੱਸਏ/ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਸਮੇਤ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਹ ਮੁੱਢਲੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੰਗਾਮੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ। ਈਸੀਆਰਪੀ-II ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ [ਐੱਲਐੱਮਓ] ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ [ਐੱਮਜੀਪੀਐੱਸ] ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਮਓ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ [ਪੀਈਐੱਸਓ] ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਾਂ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਬੈੱਡ 'ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਲੀਕੇਜ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਊਟਲੈੱਟ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਲੋਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਜਲਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਮਨੋਨੀਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮੌਜੂਦ ਵੱਡੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਵਾਧੂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 30 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 22 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟੀਵਰਡਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇ। 738 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 1600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ [ਡੀਜੀਟੀ] ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 24 ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੀਐੱਸਏ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 180 ਘੰਟੇ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 4690 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ 6,825 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ 10 ਘੰਟੇ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਬਫਰ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੌਕਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ [ਡੀਵੀਡੀਐੱਮਐੱਸ] ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਫਰ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਡੀਵੀਡੀਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਬਫਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਸਟਾਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ; ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਨਪੀਪੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪੰਤ; ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨਦੀਪ ਕੇ ਭੰਡਾਰੀ; ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ ਹੇਕਾਲੀ ਝੀਮੋਮੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੋਲਾ, ਊਰਜਾ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।