యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ యువతకు నైపుణ్యం కల్పించి ప్రపంచ మార్కెట్ లో వారిని ఉద్యోగానికి సిద్ధం చేస్తున్నాము: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ఎన్ వై కెఎస్ యూత్ వాలంటీర్ల ఆన్ లైన్ ట్రైనింగ్ పైలట్ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
06 JAN 2022 2:06PM by PIB Hyderabad
కీలక ముఖ్యాంశాలు:
1.4 నుంచి 2 మిలియన్ల మంది యువతకు అవసరమైన జీవన నైపుణ్యాలు , వ్యక్తిత్వ అభివృద్ధిలో విస్తృతంగా శిక్షణ ఇవ్వడం ఈ చొరవ లక్ష్యం
దేశ నిర్మాణం, పౌర నిమగ్నత, కమ్యూనిటీ సమీకరణ, కమ్యూనిటీ సర్వీస్ , సాధికారత సాధనాలు
పైలట్ శిక్షణలో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన 100 మంది వాలంటీర్లు త్వరలో ఒక మిలియన్ యువతకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి పునాది వేస్తారు: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు , క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈ రోజు ఎన్ వైకెఎస్ యూత్ వాలంటీర్ల ఆన్ లైన్ శిక్షణ పైలట్ ను ప్రారంభించారు. యువజన వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఉషా శర్మ, సామర్థ్య నిర్మాణ కమిషన్ మెంబర్ అడ్మిన్ శ్రీ ప్రవీణ్ పర్దేశి, యువజన వ్యవహారాల శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ నితేష్ కుమార్ మిశ్రా, మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఐక్యరాజ్యసమితి ఇనిస్టిట్యూట్ ఫర్ ట్రైనింగ్ అండ్ రీసెర్చ్ (యునిటార్), ఐక్యరాజ్యసమితి బాలల నిధి (యుని సెఫ్), నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (ఎన్ వైకెఎస్) , భారత ప్రభుత్వ సామర్థ్య నిర్మాణ కమిషన్ యొక్క మొత్తం సమన్వయం తో భాగస్వామ్యంతో యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒవైఎఎస్) ఈ శిక్షణను నిర్వహిస్తోంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ, "మోదీ ప్రభుత్వం భారత దేశ యువత కు నైపుణ్యం కల్పించి వారిని
ప్రపంచ మార్కెట్ అవసరాల కనుగుణంగా ఉద్యోగాలకు సిద్ధం చేస్తోందని చెప్పారు. ప్రపంచ సరఫరా గొలుసు, సేవల రంగం , మొత్తంగా ఆర్థిక వ్యవస్థ యువ, విద్యావంతులు, నైపుణ్యం కలిగిన మానవ శక్తిని నియమించుకునే అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని, ఈ డిమాండ్ ను తీర్చడానికి భారతదేశం నైపుణ్యం కలిగిన భారీ మానవనరుల ను అభివృద్ధి చేస్తోందని ఆయన తెలిపారు. అంతే గాక స్టార్టప్ లను పెంచే , యువతలో వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తిని ప్రోత్సహించే బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను కూడా భారత్ నిర్మించిందని తెలిపారు.
శ్రీ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ, "భారతదేశ ప్రస్తుత యువ జనాభా సుమారు 230 మిలియన్లు. ఈ పరిమాణం యొక్క డెమోగ్రాఫిక్ డివిడెండ్ దేశాన్ని ఉద్ధరించడానికి ఇంకా అందరికీ జీవన ప్రమాణాలను పెంచే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.యువత దేశ సామాజిక ,ఆర్థిక పురోగతిని ముందుకు నడిపించడానికి అపరిమితమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు. 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశం చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర ను పోషించాల్సి ఉంది, తద్వారా ప్రపంచం మొత్తం మన వైపే చూస్తోంది , యువత దీనిలో కీలక పాత్ర పోషించగలదు" అని అన్నారు.
యువ వాలంటీర్లు విలువైన సేవలను అందించారని, కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో వీరోచిత చర్యలను ప్రదర్శించారని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ఈ
శిక్షణ కార్యక్రమం వాలంటీర్లుగా వారి నైపుణ్యాల అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుందని వారు దేశానికి అత్యంత నిబద్ధత తో సేవ చేయ డానికి వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఇది మాత్రమే కాకుండా, వ్యక్తులుగా అభివృద్ధి చెందడానికి , రేపటి హీరోలుగా మారడానికి ఒక ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించడానికి ఇది వారికి సహాయపడుతుందని మంత్రి తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి అనేక సందర్భాల్లో
పునరుద్ఘాటించినట్టు యువత తమ బాధ్యతల పట్ల స్పృహతో ఉండాలని, భారత స్వాతంత్ర్యం 75 సంవత్సరాలను పురస్కరించుకుని ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కు నివాళిగా దేశ నిర్మాణానికి తోడ్ప డాలని శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ అన్నారు.
యునిటార్ , మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్యం శిక్షణ లో పాల్గొనే యువత వ్యక్తిత్వ అభివృద్ధి , జీవనోపాధిపై శాశ్వత ప్రభావాన్ని
చూపుతుందని, అదే సమయంలో దేశ నిర్మాణం ,శ్రేయస్సును పెంపొందిస్తుందని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. భార త దేశ యువ త కు సాధికారత కల్పించడం, ఒకే విధమైన, ప్రేరేపిత వ్యక్తుల నెట్ వర్క్ ను రూపొందించ డం ఒక కీలక మైన అడుగు అని పేర్కొన్నారు.
భారత దేశ భవిష్య త్తు దాని యువతే అని, వారిపై మనం పెట్టుబడులు పెట్టాలని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. పైలట్ శిక్షణలోని కంటెంట్ ను జాగ్రత్తగా ఎంపిక చేసినట్లు, వర్చువల్ రియాలిటీ వంటి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మోహరించనున్నట్లు శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తెలిపారు. పైలట్ లో భాగంగా ఉన్న 100 మంది వాలంటీర్లు త్వరలో ఒక మిలియన్ యువతకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి పునాది వేయనున్నారని చెప్పారు.
శ్రీ ఠాకూర్ ఇంకా మాట్లాడుతూ, బలమైన విమర్శనాత్మక ఆలోచనా సామర్థ్యాలు, వ్యక్తిగత నైపుణ్యాలు ,నాయకత్వ సామర్థ్యాలు సమూహ పరిస్థితులలో వ్యక్తిగత పురోగతి ,విజయంలో ముందంజలో ఉంటాయని, ఈ నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంపై శిక్షణ దృష్టి సారిస్తుందని చెప్పారు.
యువజన వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి ఎం.ఎం.టి. ఉషా శర్మ మాట్లాడుతూ, 12-15 రోజుల ముఖాముఖి , ఆన్ లైన్ ద్వారా శిక్షణ ఇస్తారని తెలియజేశారు; ఇంటరాక్టివ్, సృజనాత్మక టూల్స్ , కంటెంట్ తో భారతదేశంలోని యువత విస్తృత శ్రేణి నేపథ్యాలు , నైపుణ్యాలకు అనుగుణంగా శిక్షణ ఉంటుందని చెప్పారు. శిక్షణ ప్రారంభం లో ఇంగ్లిష్ , హిందీలో అందుబాటులో
ఉంటుంది. తరువాత ప్రాంతీయ భాషల్లో శిక్షణ కొనసాగుతుంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
We’re skilling India’s Youth, making them job ready for the global market: Shri Anurag Thakur
Union Minister Shri Anurag Thakur launches the pilot of NYKS Youth volunteers’ online training
06 JAN 2022 2:06PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Initiative aims to massively train 1.4 to 2 million youths in essential life skills and personality development, nation-building, civic engagement, community mobilization, community service and instruments of empowerment
• The 100 volunteers forming part of the pilot training will lay the foundation for training one million youth soon: Shri Anurag Thakur
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Thakur launched the pilot of NYKS Youth volunteers' online training today. Secretary of Department of Youth Affairs Smt. Usha Sharma, Member Admin of Capacity Building Commission Shri Praveen Pardeshi, Joint Secretary of Department of Youth Affairs Shri Nitesh Kumar Mishra and other officials of the Ministry were also present on the occasion. This training is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MoYAS) in partnership with the Defeat-NCD Partnership at the United Nations Institute for Training and Research (UNITAR), the United Nations Children’s Fund (UNICEF), and Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and the overall coordination of the Capacity Building Commission, Government of India.
Speaking on the occasion Shri Anurag Thakur said, “Modi government is skilling India’s youth and making them job ready for the requirements of the global market. The global supply chain, services sector and economy as a whole has immense potential to hire young, educated, skilled manpower and India is developing a huge resource of skilled manpower to cater to this demand. Not only that, we’ve also built a robust ecosystem that nurtures startups and encourages the entrepreneurial spirit amongst our youth.”
Shri Thakur said, “India’s current youth population is approximately 230 million. A demographic dividend of this magnitude has the capability to uplift the nation and raise living standards for all. The youth have a limitless potential for propelling social and economic progress of the country. India has a very important role to play in the 21st century whereby the whole world is looking at us and Youth can play a key role in this.”
The Union Minister said that the youth volunteers rendered valuable services and demonstrated heroic acts during the covid pandemic. He further said that the training programme will help in development of their skills as volunteers to enable them to serve the nation with utmost commitment. Not only this, it will help them to develop as individuals and embark on a journey to become heroes of tomorrow, the Minister added.
Shri Anurag Thakur said that as reiterated by the Prime Minister on several occasions, the youth must remain conscious about their duties and contribute to nation building as a tribute to Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate 75 years of India’s independence.
Shri Thakur said, “the partnership with UNITAR and the Ministry will make a lasting impact on the personality development and livelihood of the youth participants, while also fostering nation building and prosperity.” “It is an important step towards empowering India’s youth and creating a network of like-minded, motivated individuals. The youth of India are its future, and we must invest in them”, Union Minister added. Shri Anurag Thakur said that the content of the pilot training has been carefully selected and will deploy the latest technology like virtual reality. The 100 volunteers forming part of the pilot will lay the foundation for training one million youth soon.
Shri Thakur further said, “strong critical thinking abilities, interpersonal skills and leadership capabilities are at the forefront of personal progress and success in group situations. The training will focus on building these skills.”
Secretary of Department of Youth Affairs Smt. Usha Sharma informed that the training will be conducted through a 12-15 days’ self-paced, online training; using interactive, innovative tools and content adapting to the wide range of backgrounds and skills of the youth in India. It will be available in English and in Hindi to start with. Later training will be provided in regional languages.