ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని కచ్‌లో గురుద్వారా లఖ్‌పత్ సాహిబ్‌లో గురుపురబ్ వేడుకల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 DEC 2021 2:52PM by PIB Hyderabad
వాహే గురు జీ కా ఖల్సా, వాహే గురు జీ కి ఫతే!!!
గురుపురబ్ ఈ పవిత్ర కార్యక్రమంలో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ జీ, గుజరాత్ శాసనసభ స్పీకర్ సోదరి నీమా ఆచార్య జీ, మైనారిటీల జాతీయ కమిషన్ అధ్యక్షుడు శ్రీ ఇక్బాల్ సింగ్, పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ వినోద్ భాయ్ చావ్దా జీ, లఖ్‌పత్ గురుద్వారా మేనేజ్‌మెంట్ కమిటీ అధ్యక్షుడు రాజుభాయ్, శ్రీ జగతార్ సింగ్ గిల్ జీ, ఇక్కడ ఉన్న ప్రముఖులందరూ, ప్రజాప్రతినిధులు మరియు విశ్వాసులైన మిత్రులందరికీ! మీ అందరికీ గురుపురబ్ శుభాకాంక్షలు!
ఈ పవిత్ర రోజున లఖ్ పత్ సాహిబ్ నుండి ఆశీర్వాదం పొందడానికి నాకు అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. ఈ కృప కోసం గురునానక్ దేవ్ గారి పాదాలకు మరియు గురువులందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గురుద్వారా లఖ్ పత్ సాహిబ్ ప్రతి కాలపు కదలికకు సాక్షిగా ఉంది. ఈ రోజు నేను ఈ పవిత్ర ప్రదేశంతో అనుసంధానం చేస్తున్నప్పుడు, గతంలో లఖ్పత్ సాహిబ్ అనుభవించిన అనేక తుఫానులు నాకు గుర్తుకు ఉన్నాయి. ఒకప్పుడు, ఈ ప్రదేశం ప్రజల చలనానికి మరియు ఇతర దేశాలకు వాణిజ్యానికి ప్రధాన కేంద్రంగా ఉండేది. అందుకే గురునానక్ దేవ్ గారు ఇక్కడికి వచ్చారు. గురునానక్ దేవ్ జీ నాల్గవ ఉడాసి (ప్రకటనా పర్యటన) సందర్భంగా కొన్ని రోజులు ఇక్కడ బస చేశారు. కానీ కాలక్రమేణా, ఈ నగరం నిర్మానుష్యంగా మారింది. సముద్రం దానిని విడిచిపెట్టింది. సింధ్ నది కూడా వెనక్కి తిరిగింది. 1998 తుఫానులో గురుద్వారా లఖ్ పత్ సాహిబ్ చాలా బాధపడింది. మరియు 2001 భూకంపాన్ని ఎవరు మర్చిపోగలరు? ఇది గురుద్వారా సాహిబ్ యొక్క 200 సంవత్సరాల పురాతన భవనానికి అపారమైన నష్టాన్ని కలిగించింది. కానీ ఇప్పటికీ, మా గురుద్వారా లఖ్ పత్ సాహిబ్ అదే మహిమతో ఎత్తుగా నిలుస్తుంది.
ఈ గురుద్వారాతో నాకు చాలా విలువైన జ్ఞాపకాలు ఉన్నాయి. 2001 భూకంపం తర్వాత, ఈ పవిత్ర స్థలంలో సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి హస్తకళాకారులు మరియు కళాకారులు వచ్చి ఇక్కడి అసలు వైభవాన్ని కాపాడారని నాకు గుర్తుంది. పురాతన రచనా శైలితో ఇక్కడి గోడలపై గుర్బానీ (సిక్కు గురువుల కూర్పులు) చెక్కబడి ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ యునెస్కోచే కూడా గౌరవించబడింది.
మిత్రులారా,
నేను గుజరాత్ నుండి ఢిల్లీకి మారిన తర్వాత కూడా నా గురువులకు నిరంతరం సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. 2016-17 గురు గోవింద్ సింగ్ జీ యొక్క 350 సంవత్సరాల ప్రకాష్ ఉత్సవ్ పవిత్ర సందర్భం. దేశ విదేశాల్లో భక్తిశ్రద్ధలతో జరుపుకున్నాం. 2019లో గురునానక్ దేవ్ జీ ప్రకాష్ పర్వ్ 550 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వం ఉత్సాహంగా కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. గురునానక్ దేవ్ జీ సందేశాలను కొత్త శక్తితో ప్రపంచం మొత్తానికి వ్యాప్తి చేయడానికి ప్రతి స్థాయిలో ప్రయత్నాలు జరిగాయి. దశాబ్దాలుగా ఎదురుచూస్తున్న కర్తార్‌పూర్ సాహిబ్ కారిడార్ నిర్మాణాన్ని 2019లో మా ప్రభుత్వం పూర్తి చేసింది. ఇప్పుడు 2021లో, మేము గురు తేజ్ బహదూర్ జీ యొక్క ప్రకాష్ ఉత్సవ్ యొక్క 400 సంవత్సరాల వేడుకలను జరుపుకుంటున్నాము.
ఆఫ్ఘనిస్తాన్ నుండి గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ కాపీలను భారతదేశానికి తీసుకురావడంలో మేము ఇటీవల విజయవంతమవడాన్ని మీరు చూసి ఉంటారు. గురుకృపకు ఇంతకంటే గొప్ప అనుభవం ఏముంటాయి? కొన్ని నెలల క్రితం, నేను అమెరికా వెళ్ళినప్పుడు, భారతదేశం నుండి దొంగిలించబడిన 150 కి పైగా చారిత్రక వస్తువులను తిరిగి తీసుకురాగలిగాము. దీనిలో గురు హర్గోబింద్ సింగ్ పేరు పర్షియన్ భాషలో వ్రాయబడిన ఒక బాకు ఉంది. మా ప్రభుత్వం దానిని తిరిగి తీసుకురావడం అదృష్టం.
రెండు సంవత్సరాల క్రితం జామ్ నగర్ లో నిర్మించిన ౭౦౦ పడకల ఆధునిక ఆసుపత్రి కూడా గురు గోవింద్ సింగ్ గారి పేరు మీద ఉందని నాకు గుర్తుంది. మరియు మా ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర భాయ్ కూడా దీనిని సవిస్తరంగా వివరిస్తున్నారు. ఖల్సా పంత్ స్థాపనలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించిన 'పంజ్ ప్యారే' (ఐదుగురు ప్రియమైనవారు) నాల్గవ గురు సిక్కు భాయ్ మొహ్కమ్ సింగ్ జీ గుజరాత్ కు చెందినవారు. గురుద్వారా బెట్ ద్వారకా భాయ్ మొహ్కం సింగ్ ను దేవభూమి ద్వారకలో ఆయన జ్ఞాపకార్థం నిర్మించారు. లఖ్ పత్ సాహిబ్ గురుద్వారా, గురుద్వారా బెట్ ద్వారకా అభివృద్ధి పనులకు గుజరాత్ ప్రభుత్వం పూర్తిగా సహకరిస్తుందని, ఆర్థిక సహాయం అందిస్తోందని నాకు చెప్పారు.
మిత్రులారా,
గురునానక్ దేవ్ గారు ఈ విధంగా చెప్పారు
गुर परसादि रतनु हरि लाभै,
मिटे अगिआन होई उजिआरा॥
అంటే గురువుగారి అర్పణల ద్వారానే భగవంతుని ప్రాప్తి, అహంకారాన్ని కూల్చివేసిన తర్వాత వెలుగు ప్రసరిస్తుంది. మన సిక్కు గురువులు భారతీయ సమాజాన్ని ఈ వెలుగుతో నింపడానికి ఎల్లప్పుడూ కృషి చేశారు. గురునానక్ దేవ్ జీ మన దేశంలో అవతరించినప్పుడు, అప్పటి సమాజం పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. ఇది అన్ని వ్యంగ్యం మరియు మూస పద్ధతులతో పోరాడుతోందా? బయటి దాడులు, దౌర్జన్యాలు అప్పట్లో భారతదేశ నైతిక స్థైర్యాన్ని దెబ్బతీస్తున్నాయి. ప్రపంచానికి భౌతికంగా, ఆధ్యాత్మికంగా మార్గదర్శకత్వం వహించిన భారతదేశం కష్టాల్లో పడింది. ఈ పరిస్థితుల దృష్ట్యా, ఆ కాలంలో గురునానక్ దేవ్ జీ తన వెలుగును వ్యాప్తి చేయకుంటే ఏమి జరిగేది? గురునానక్ దేవ్ జీ మరియు అతని తర్వాత ఇతర గురువులు భారతదేశం యొక్క చైతన్యాన్ని రగిలించడమే కాకుండా, భారతదేశాన్ని సురక్షితంగా ఉంచడానికి ఒక మార్గాన్ని కూడా రూపొందించారు. కుల, మత సమస్యలతో దేశం బలహీనపడుతున్నప్పుడు, గురునానక్ దేవ్ జీ ఇలా అన్నారు-
''जाणहु जोति न पूछहु जाती, आगे जात न हे''
అంటే ప్రతి ఒక్కరిలో భగవంతుని వెలుగును చూసి దానిని గుర్తించండి. ఎవరి కులం అడగవద్దు. ఎవరినీ కులం ద్వారా గుర్తించరు, జీవితానంతర ప్రయాణంలో ఎవరికీ కులం లేదు. అదేవిధంగా, గురు అర్జున్ దేవ్ జీ సాధువుల మంచి ఆలోచనలను అల్లారు మరియు మొత్తం దేశాన్ని ఐక్యతా దారంతో అనుసంధానించారు. గురు హర్ కృష్ణ్ జీ విశ్వాసాన్ని భారతదేశం యొక్క గుర్తింపుతో ముడిపెట్టారు. ఢిల్లీలోని గురుద్వారా బంగ్లా సాహిబ్‌లో రోగులను నయం చేయడం ద్వారా మానవాళికి ఆయన చూపిన మార్గం ప్రతి సిక్కుకు మరియు ప్రతి భారతీయుడికి స్ఫూర్తిదాయకంగా మిగిలిపోయింది. కరోనా కష్టకాలంలో మన గురుద్వారాలు సేవా బాధ్యతను స్వీకరించిన తీరు గురు సాహిబ్ దయ మరియు ఆయన ఆదర్శాలకు ప్రతీక. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ప్రతి గురువు తన కాలంలో దేశానికి అవసరమైన విధంగా నడిపించాడు మరియు మన తరాలకు మార్గనిర్దేశం చేశాడు.
మిత్రులారా,
మన గురువుల సహకారం సమాజానికి మరియు ఆధ్యాత్మికతకు మాత్రమే పరిమితం కాదు, కానీ ఈ రోజు మన దేశం, మన దేశం యొక్క విశ్వాసం మరియు సమగ్రత సురక్షితంగా ఉంటే, దాని ప్రధాన అంశం సిక్కు గురువుల గొప్ప తపస్సు. విదేశీ ఆక్రమణదారులు కత్తులు పట్టుకుని భారతదేశం యొక్క అధికారాన్ని మరియు సంపదను చేజిక్కించుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు, గురునానక్ దేవ్ జీ ఇలా అన్నారు-
पाप की जंझ लै काबलहु धाइआ, जोरी मंगै दानु वे लालो।
అంటే, బాబర్ పాపం మరియు అణచివేత కత్తితో కాబూల్ నుండి వచ్చాడు మరియు చాలా అణచివేతతో భారతదేశ పాలన యొక్క కుమార్తెను డిమాండ్ చేస్తున్నాడు. ఇది గురునానక్ దేవ్ జీ యొక్క స్పష్టత మరియు దృష్టి. అతను కూడా చెప్పాడు-
खुरासान खसमाना कीआ हिंदुसतान डराइआ ॥
అంటే ఖోరసాన్ ను స్వాధీనం చేసుకున్న తర్వాత బాబర్ భారతదేశాన్ని భయపెడుతున్నాడు. ఆయన ఇ౦కా ఇలా అన్నాడు:
एती मार पई करलाणे तैं की दरदु न आइआ।
అదేంటంటే.. ఆ సమయంలో ఇంత దారుణం జరుగుతోందని, జనం కేకలు వేశారు. కాబట్టి, గురునానక్ దేవ్ జీని అనుసరించిన మన సిక్కు గురువులు దేశం మరియు మతం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించడానికి వెనుకాడరు. ప్రస్తుతం, దేశం గురు తేజ్ బహదూర్ జీ 400వ ప్రకాష్ ఉత్సవ్‌ను జరుపుకుంటుంది. అతని జీవితమంతా 'దేశం ముందు' అనే సంకల్పానికి ఉదాహరణ. గురు తేజ్ బహదూర్ జీ మానవత్వం పట్ల తన దృఢ నిశ్చయంతో స్థిరంగా నిలిచినట్లే, ఇది భారతదేశ ఆత్మ యొక్క సంగ్రహావలోకనాన్ని మనకు చూపుతుంది. దేశం అతనికి 'హింద్ కి చాదర్' బిరుదునిచ్చిన తీరు ప్రతి భారతీయునికి సిక్కు సంప్రదాయం పట్ల ఉన్న అనుబంధాన్ని తెలియజేస్తుంది. ఔరంగజేబుపై గురు తేజ్ బహదూర్ యొక్క శౌర్యం మరియు త్యాగం దేశం ఉగ్రవాదం మరియు మతపరమైన మతోన్మాదానికి వ్యతిరేకంగా ఎలా పోరాడుతుందో మనకు బోధిస్తుంది.
అదేవిధంగా, పదవ గురువు గురుగోవింద్ సింగ్ సాహిబ్ జీవితం కూడా దృఢత్వం మరియు త్యాగానికి సజీవ ఉదాహరణ. పదవ గురువు దేశం కోసం, దేశం యొక్క ప్రాథమిక ఆలోచనల కోసం ప్రతిదీ త్యాగం చేశాడు. అతని ఇద్దరు కుమారులు, జోరావర్ సింగ్ మరియు ఫతే సింగ్, ఆక్రమణదారులచే ఒక ఇటుక గోడలో సజీవంగా పాతిపెట్టబడ్డారు. కానీ గురుగోవింద్ సింగ్ జీ దేశం యొక్క గర్వం మరియు కీర్తితో రాజీపడలేదు. ఆయన నలుగురు కుమారుల త్యాగానికి గుర్తుగా మనం ఇప్పటికీ అమరవీరుల వారోత్సవాలను పాటిస్తున్నాము.
మిత్రులారా,
పదవ గురువు తర్వాత కూడా సిక్కు సమాజంలో త్యాగం చేసే సంప్రదాయం కొనసాగింది. వీర్ బాబా బండా సింగ్ బహదూర్ తన కాలంలోని అత్యంత శక్తివంతమైన సామ్రాజ్యం యొక్క మూలాలను కదిలించాడు. నాదిర్ షా మరియు అహ్మద్ షా అబ్దాలీల దండయాత్రను నిరోధించడానికి వేలాది మంది సిక్కు యోధులు త్యాగం చేశారు. మహారాజా రంజిత్ సింగ్ పంజాబ్ నుండి బనారస్ వరకు దేశ బలాన్ని మరియు వారసత్వాన్ని సజీవంగా తీసుకువచ్చిన తీరు కూడా చరిత్ర పుటలలో నమోదైంది. బ్రిటీష్ పాలనలో కూడా మన సిక్కు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడిన పరాక్రమం, మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం, జలియన్ వాలాబాగ్ భూమి నేటికీ ఆ త్యాగాలకు సాక్షి. శతాబ్దాల క్రితమే మన గురువులు ఊపిరి పీల్చుకున్న సంప్రదాయం, ఇప్పటికీ మెలకువగా, చైతన్యంగానే ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇది అమృత్ మహోత్సవ్ స్వాతంత్ర్య కాలం. ఈ రోజు, దేశం తన గతం నుండి, దాని స్వాతంత్ర్య పోరాటం నుండి ప్రేరణ తీసుకుంటున్నప్పుడు, మన గురువుల ఆదర్శాలు మనకు మరింత ముఖ్యమైనవి. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ప్రయత్నాలు మరియు దేశ తీర్మానాలలో దేశం శతాబ్దాలుగా నెరవేరాలని ఎదురుచూస్తున్న కలలు. గురునానక్ దేవ్ జీ మనకు మానవత్వం యొక్క పాఠాన్ని నేర్పిన విధానం, దేశం 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, మరియు సబ్ కా విశ్వాస్' మంత్రంపై ముందుకు వెళుతోంది. ఈ రోజు ఈ మంత్రంతో దేశం 'సబ్ కా ప్రయాస్' (సమిష్టి ప్రయత్నాలు) తన బలాన్ని సాధిస్తోంది. కాశ్మీర్ నుండి కన్యాకుమారి వరకు మరియు కచ్ నుండి కోహిమా వరకు, దేశం మొత్తం కలిసి కలలు కంటోంది, కలిసి వారి నెరవేర్పు కోసం కృషి చేస్తోంది. నేడు దేశ మంత్రం - 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' (వన్ ఇండియా, సుప్రీం ఇండియా).
నేడు దేశం లక్ష్యం - కొత్త సామర్థ్యం కలిగిన భారతదేశ పునరుజ్జీవనం. నేడు దేశ విధానం - ప్రతి పేదలకు సేవ, నిరుపేదలకు ప్రాధాన్యత. కరోనా కష్టసమయాల్లో కూడా, పేదవారు ఎవరూ ఆకలితో నిద్రపోకూడదని దేశం ప్రయత్నించింది. నేడు, దేశంలోని ప్రతి భాగం ప్రతి ప్రయత్నం, ప్రతి పథకం, సమానంగా ప్రయోజనం పొందుతోంది. ఈ కృషి ని సాధించడం వల్ల భారతదేశం బలంగా ఉంటుంది మరియు గురునానక్ దేవ్ గారి బోధనలను నెరవేరుస్తుంది.
కాబట్టి ఇలాంటి విపత్కర సమయాల్లో మన కలలకు, దేశ సమైక్యతకు ఎవరూ హాని తలపెట్టకుండా చూడాల్సిన బాధ్యత అందరిపైనా ఉంది. మన గురువులు జీవించిన కలలను, వారు తమ జీవితాన్ని గడిపిన కలలను నెరవేర్చడానికి మనమందరం ఏకం అవుదాం; మన మధ్య ఐక్యత చాలా అవసరం. మన గురువులు దేశాన్ని హెచ్చరించిన ప్రమాదాలు నేడు కూడా అదే రూపంలో ఉన్నాయి. అందుకే మనం అప్రమత్తంగా ఉండి దేశాన్ని కూడా కాపాడుకోవాలి.
గురునానక్ దేవ్ జీ ఆశీస్సులతో మన ఆశయాలను నెరవేర్చుకోగలుగుతామని, దేశం కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. చివరగా, లఖ్‌పత్ సాహిబ్‌ను సందర్శించడానికి వచ్చిన భక్తులను కూడా నేను కోరాలనుకుంటున్నాను. ప్రస్తుతం కచ్‌లో రాన్ ఫెస్టివల్ జరుగుతోంది. మీరు కూడా సమయాన్ని వెచ్చించి రాన్ ఫెస్టివల్‌కి వెళ్లాలి.
కచ్చ్ మరియు కచ్చ్ ప్రజలు నా హృదయంలో నివసిస్తున్నారు.
నా కచ్ఛి సోదర సోదరీమణులు మీరు ఎలా ఉన్నారు? ప్రస్తుతం ఢిల్లీ, పంజాబ్ వంటి కచ్ లో చలి పడుతోంది, కాదా? బాగా, చల్లని వాతావరణంలో మిమ్మల్ని మరియు మీ కుటుంబాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోండి. కానీ, కచ్చ్ మరియు కచ్చ్ ప్రజలు నా హృదయంలో నివసిస్తున్నారు, కాబట్టి నేను ఎక్కడికి వెళ్ళినా, కచ్చ్ ను గుర్తుంచుకోకుండా నేను ఉండలేను, అది మీ ప్రేమ. సరే, నేను కచ్హ్ కు వచ్చినప్పుడల్లా మిమ్మల్ని కలుస్తాను. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలను, రామ్ రామ్. సురక్షితంగా ఉండండి.
మిత్రులారా,
గత ఒకటిన్నర నెలల్లో, కచ్ మరియు ఓపెన్ స్కైస్ యొక్క విశాల దృశ్యాలను ఆస్వాదించడానికి ఒక లక్ష మందికి పైగా పర్యాటకులు రాన్ ఫెస్టివల్‌ను సందర్శించారు. సంకల్పబలం మరియు ప్రజల కృషి ప్రమేయం ఉన్నప్పుడు, భూమిని ఎలా మార్చవచ్చో కచ్‌లోని నా కష్టజీవులు చూపించారు. కచ్ ప్రజలు జీవనోపాధి కోసం ప్రపంచం నలుమూలలకు వెళ్ళే కాలం ఉంది; నేడు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు కచ్ వైపు ఆకర్షితులవుతున్నారు. ఇటీవల, ధోలావిరా యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా ప్రకటించబడింది. ఫలితంగా అక్కడ పర్యాటకం పుంజుకుంటుంది. గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు అక్కడ కూడా గ్రాండ్ టెంట్ సిటీని అభివృద్ధి చేసింది. దీంతో పర్యాటకుల సౌకర్యాలు పెరుగుతాయి. ఇప్పుడు రన్ మధ్యలో ధోర్డో నుండి ధోలవీర వరకు కొత్త రహదారి నిర్మాణం కూడా శరవేగంగా సాగుతోంది. అతి త్వరలో, భుజ్ మరియు వెస్ట్ కచ్ నుండి ఖాదిర్ మరియు ధోలావిరా ఎక్స్‌టెన్షన్ వరకు ప్రయాణించడం చాలా సులభం. ఇది కచ్ ప్రజలకు, పారిశ్రామికవేత్తలకు మరియు పర్యాటకులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఖవ్డా వద్ద రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ పార్క్ నిర్మాణం కూడా శరవేగంగా సాగుతోంది. అంతకుముందు, వెస్ట్ కచ్ మరియు భుజ్ నుండి ధోలావీరా చేరుకోవడానికి బచౌ-రాపర్ మీదుగా వెళ్లాలి. ఇప్పుడు మీరు ఖవ్దా నుండి నేరుగా ధోలావీరకు వెళ్లవచ్చు. కొత్త మార్గంతో, నారాయణ్ సరోవర్, కోటేశ్వర్, మాతా నో మద్, హాజీ పీర్, ధోర్డో టెంట్ సిటీ మరియు ధోలవీరాలను సందర్శించడం సులభం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు మన గౌరవనీయులైన అటల్ జీ జయంతి కూడా. అటల్ జీకి కచ్ అంటే ప్రత్యేక అభిమానం. భూకంపం తర్వాత ఇక్కడ జరిగిన అభివృద్ధి పనుల్లో అటల్ జీ ప్రభుత్వం గుజరాత్‌కు భుజం భుజం కలిపింది. ఈ రోజు అటల్ జీ కచ్ యొక్క పురోగతి పథంలో చాలా సంతోషంగా మరియు సంతృప్తి చెందాలి. మా ప్రముఖులు మరియు గౌరవనీయులైన ప్రజలందరి ఆశీస్సులు కచ్‌కు ఉంటాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ గురుపూరబ్ శుభాకాంక్షలు మరియు శుభాకాంక్షలు!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on Gurupurab celebrations at Gurudwara Lakhpat Sahib in Kutch, Gujarat
25 DEC 2021 2:52PM by PIB Delhi
Wahe Guru Ji Ka Khalsa, Wahe Guru Ji Ki Fateh!!!
Joining us in this holy program of Gurpurab is the Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Sister Neema Acharya ji, President of the National Commission for Minorities Shri Iqbal Singh, Member of Parliament Shri Vinodbhai Chavda ji, president of the Lakhpat Gurudwara Management Committee Rajubhai, Shri Jagtar Singh Gill ji, all the dignitaries present there, all the public representatives and all the faithful friends! Wishing you all a very Happy Gurpurab!
It is my good fortune that I have got an opportunity to seek blessings from Lakhpat Sahib on this holy day. I bow at the feet of Guru Nanak Dev Ji and all the Gurus for this grace.
Friends,
Gurudwara Lakhpat Sahib has been a witness to every movement of time. Today as I connect with this holy place, I am reminded of a number of storms experienced by Lakhpat Sahib in the past. Once upon a time, this place was a major center for the movement of people and trade to other countries. That is why Guru Nanak Dev Ji came here. Guru Nanak Dev Ji stayed here for a few days during the Fourth Udasi (preaching tour). But over time, this city became deserted. The ocean left it. The Sindh river also turned its back. Gurudwara Lakhpat Sahib suffered a lot in the 1998 cyclone. And who can forget the 2001 earthquake? It had caused immense damages to the 200-year-old building of Gurudwara Sahib. But still, our Gurudwara Lakhpat Sahib stands tall with the same glory.
I have many precious memories associated with this Gurudwara. After the 2001 earthquake, I had the privilege of serving this holy place. I remember the craftsmen and artisans came from different parts of the country and preserved the original glory of this place. Gurbani (compositions of Sikh Gurus) was inscribed on the walls here with the ancient writing style. This project was also honored by UNESCO.
Friends,
I have been getting the opportunity to serve my Gurus continuously even after I moved to Delhi from Gujarat. 2016-17 was the holy occasion of 350 years of Prakash Utsav of Guru Gobind Singh Ji. We celebrated it with full devotion in the country and abroad. The Government of India enthusiastically organized events on the completion of 550 years of the Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji in 2019. Efforts were made at every level to spread the messages of Guru Nanak Dev ji to the entire world with new energy. In 2019, our government completed the construction of the Kartarpur Sahib Corridor which was awaited for decades. And now in 2021, we are celebrating 400 years of Guru Tegh Bahadur Ji's Prakash Utsav.
You must have seen that recently we were successful in bringing the copies of Guru Granth Sahib from Afghanistan to India. What can be a greater experience of Guru's grace than this? Just a few months ago, when I went to America, we were able to bring back more than 150 historical items which were stolen from India. It includes a dagger on which the name of Guru Hargobind Singh is written in Persian. Our government was fortunate to bring it back.
I remember the 700-bed modern hospital built in Jamnagar two years ago is also named after Guru Gobind Singh ji. And our Chief Minister Bhupendra Bhai was also describing it in detail. It has always been a matter of pride for Gujarat that of the ‘Panj Pyare’ (the five beloved ones) who played an important role in the establishment of the Khalsa Panth, the fourth Guru Sikh, Bhai Mohkam Singh ji, was from Gujarat. Gurudwara Bet Dwarka Bhai Mohkam Singh has been built in his memory in the Devbhumi Dwarka. I have been told that the Government of Gujarat is fully cooperating and providing financial assistance in the development works of Lakhpat Sahib Gurudwara and Gurudwara Bet Dwarka.
Friends,
Guru Nanak Dev ji has said –
गुर परसादि रतनु हरि लाभै,
मिटे अगिआन होई उजिआरा॥
That is, it is through the offerings of the Guru that God is attained, and the light spreads after the demolition of the ego. Our Sikh Gurus have always worked to charge the Indian society with this light. Imagine, when Guru Nanak Dev Ji had incarnated in our country, what was the condition of the society at that time? It was battling with all the irony and stereotypes? External attacks and atrocities were shattering the morale of India at that time. India, which used to guide the world materially and spiritually, was itself in trouble. In view of these circumstances, what would have happened if Guru Nanak Dev Ji had not spread his light during that period? Guru Nanak Dev ji and other Gurus after him not only kept the consciousness of India ignited, but also carved out a way to keep India safe. When the country was weakening over the issues of caste and creed, then Guru Nanak Dev Ji had said-
''जाणहु जोति न पूछहु जाती, आगे जात न हे''।
That is, see the light of God in everybody and recognize it. Don't ask anyone's caste. No one is identified by caste, nor does anyone have any caste in the journey after life. Similarly, Guru Arjun Dev Ji weaved the good thoughts of the saints and connected the entire country with the thread of unity. Guru Har Krishan Ji linked faith with the identity of India. The path shown by him to humanity by curing the sick at Gurudwara Bangla Sahib in Delhi remains an inspiration for every Sikh and every Indian. The way our Gurudwaras took up the responsibility of service during the difficult times of Corona is a symbol of Guru Sahib's grace and his ideals. In a way, every Guru in his own time led the country as it was needed and guided our generations.
Friends,
The contribution of our Gurus is not limited only to the society and spirituality, but if today our nation, the faith and integrity of our nation is safe, then at its core is the great penance of the Sikh Gurus. When foreign invaders wielding swords were trying to grab the power and wealth of India, then Guru Nanak Dev Ji had said-
पाप की जंझ लै काबलहु धाइआ, जोरी मंगै दानु वे लालो।
That is, Babur has come from Kabul with the sword of sin and oppression, and is demanding the daughter of the regime of India with a lot of oppression. This was the clarity and vision of Guru Nanak Dev Ji. He also said-
खुरासान खसमाना कीआ हिंदुसतान डराइआ ॥
That is, after capturing Khorasan, Babur is scaring India. He further said:
एती मार पई करलाणे तैं की दरदु न आइआ।
That is, so much atrocity was taking place at that time and people were screaming. So, our Sikh Gurus who followed Guru Nanak Dev Ji did not hesitate to lay down their lives for the country and religion. At present, the country is celebrating the 400th Prakash Utsav of Guru Tegh Bahadur Ji. His entire life is an example of the determination of 'nation first'. Just as Guru Tegh Bahadur Ji stood firm in his conviction towards humanity, it shows us the glimpse of the soul of India. The manner in which the country gave him the title of 'Hind ki Chadar' shows us the attachment of every Indian towards the Sikh tradition. Guru Tegh Bahadur's valor and sacrifice against Aurangzeb teaches us how the country fights against terror and religious fanaticism.
Similarly, the life of the tenth Guru, Guru Gobind Singh Sahib, is also a living example of tenacity and sacrifice. The tenth guru sacrificed everything for the nation, for the basic ideas of the nation. Two of his sons, Zorawar Singh and Fateh Singh, were buried alive inside a brick wall by the invaders. But Guru Gobind Singh Ji did not compromise with the pride and glory of the country. We still observe the martyrdom week in the memory of the sacrifice of his four sons, which is on now.
Friends,
Even after the tenth Guru, the tradition of sacrifice continued in the Sikh community. Veer Baba Banda Singh Bahadur shook the roots of the most powerful empire of his time. Thousands of Sikh warriors sacrificed to prevent the invasion of Nadir Shah and Ahmad Shah Abdali. The way Maharaja Ranjit Singh brought alive the strength and heritage of the country from Punjab to Banaras is also recorded in the pages of history. The valor with which our Sikh brothers and sisters fought for the country's independence even under British rule, our freedom struggle, that land of Jallianwala Bagh is a witness to those sacrifices even today. This is a tradition in which our Gurus breathed their lives centuries ago, and it is still as awake and conscious.
Friends,
This is the period of Amrit Mahotsav of freedom. Today, when the country is taking inspiration from its past, from its freedom struggle, the ideals of our Gurus become even more important for us. In the ongoing efforts and the resolutions of the country are the same dreams which the country has been waiting to see fulfilled for centuries. The way Guru Nanak Dev Ji taught us the lesson of humanity, the country is moving ahead on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas'. With this mantra today, the country is making 'Sabka Prayas' (collective efforts) its strength. From Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kohima, the entire country is dreaming together, striving for their fulfillment together. Today the mantra of the country is - 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India).
Today the goal of the country is -- the revival of a new capable India. Today the policy of the country is -- service to every poor, priority to every deprived. Even during the difficult times of Corona, the country tried that no poor should sleep hungry. Today, every part of the country is getting the benefit of every effort, every scheme, equally. The accomplishment of these efforts will make India strong and fulfill the teachings of Guru Nanak Dev Ji.
Therefore, it is the responsibility of everyone that no one can bring harm to our dreams and to the unity of the country in such critical times. Let us all unite to fulfill the dreams for which our Gurus lived, the dreams for which they spent their life; unity among us is very essential. The dangers that our Gurus used to warn the country against exist in the same form today. That's why we have to remain alert and also protect the country.
I have full faith that with the blessings of Guru Nanak Dev Ji, we will be able to fulfill our aspirations and the country will reach a new height. Lastly, I would also like to urge the devotees who have come to visit Lakhpat Sahib. Presently, Rann Festival is going on in Kutch. You must also take out time and go to the Rann Festival.
Kutchchh and the people of Kutchchh live in my heart.
How are you my Kutchchhii brothers and sisters? Right now it is getting cold in Kutch like Delhi and Punjab, isn't it? Well, take care of yourself and your family during cold weather. But, Kutchchh and the people of Kutchchh live in my heart so wherever I go, I can't stay without remembering Kutchchh, that is your love. well, I will meet you whenever I will come to Kutchchh. To all of you my good wishes, Ram Ram. Stay safe.
Friends,
In the last one-and-a-half months, more than one lakh tourists have visited the Rann Festival to enjoy the panoramic views of Kutch and the open skies. When there is willpower and people's efforts are involved, then how the land can be transformed has been shown by my hardworking people of Kutch. There was a time when the people of Kutch used to go all over the world for livelihood; today people from all over the world are getting attracted towards Kutch. Recently, Dholavira has been declared a UNESCO World Heritage Site. As a result, tourism will get a boost there. The Government of Gujarat has now developed a grand tent city there as well. This will increase the convenience of the tourists. Now the construction of a new road from Dhordo to Dholavira in the middle of the Rann is also progressing at a fast pace. Very soon, it will be very easy to travel from Bhuj and West Kutch to Khadir and Dholavira extension. It will benefit the people of Kutch, entrepreneurs and tourists. The construction of Renewable Energy Park at Khavda is also going on at a rapid pace. Earlier, one had to go via Bhachau-Rapar to reach Dholavira from West Kutch and Bhuj. Now you can go directly from Khavda to Dholavira. With the new route, it will be easier to visit Narayan Sarovar, Koteshwar, Mata No Madh, Haji Pir, Dhordo Tent City and Dholavira.
Friends,
Today is also the birth anniversary of our revered Atal ji. Atal ji had a special affection for Kutch. Atal ji’s government stood shoulder to shoulder with Gujarat in the development works done here after the earthquake. Today Atal ji must be very happy and satisfied with the path of progress of Kutch. I am sure that the blessings of all our dignitaries and revered people will remain with Kutch. Once again a very Happy Gurpurab to all of you and many best wishes!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.