പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ കച്ചിലെ ലഖ്പത് സാഹിബ് ഗുരുദ്വാരയിൽ ഗുരുപുരാബ് ആഘോഷങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 DEC 2021 2:52PM by PIB Thiruvananthpuram
വഹേ ഗുരു ജി കാ ഖൽസ, വഹേ ഗുരു ജി കി ഫത്തേഹ്!!!
ഗുർപുരാബിന്റെ ഈ വിശുദ്ധ പരിപാടിയിൽ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ ജി, ഗുജറാത്ത് നിയമസഭാ സ്പീക്കർ സിസ്റ്റർ നീമ ആചാര്യ ജി, ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷൻ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ ഇഖ്ബാൽ സിംഗ്, പാർലമെന്റ് അംഗം ശ്രീ വിനോദ്ഭായ് ചാവ്ദ ജി, ലഖ്പത് ഗുരുദ്വാര മാനേജ്‌മെന്റ് കമ്മിറ്റി പ്രസിഡന്റ് രാജുഭായ്, ശ്രീ ജഗ്താർ സിംഗ് ഗിൽ ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ പ്രമുഖരും, എല്ലാ ജനപ്രതിനിധികളും, എല്ലാ വിശ്വസ്ത സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഈ പുണ്യദിനത്തിൽ ലഖ്പത് സാഹിബിൽ നിന്ന് അനുഗ്രഹം തേടാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഈ കൃപയ്ക്കായി ഞാൻ ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെയും എല്ലാ ഗുരുക്കന്മാരുടെയും പാദങ്ങളിൽ വണങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
കാലത്തിന്റെ ഓരോ ചലനത്തിനും ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബ് സാക്ഷിയാണ്. ഇന്ന് ഞാൻ ഈ പുണ്യസ്ഥലവുമായി ബന്ധപ്പെടുമ്പോൾ, ലഖ്പത് സാഹിബ് മുമ്പ് അനുഭവിച്ച നിരവധി കൊടുങ്കാറ്റുകളെ ഞാൻ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. ഒരു കാലത്ത്, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്കുള്ള ആളുകളുടെ സഞ്ചാരത്തിന്റെയും വ്യാപാരത്തിന്റെയും പ്രധാന കേന്ദ്രമായിരുന്നു ഈ സ്ഥലം. അതുകൊണ്ടാണ് ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജി ഇവിടെ വന്നത്. നാലാമത്തെ ഉദസി (പ്രസംഗ പര്യടനം) സമയത്ത് ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജി ഇവിടെ കുറച്ചു ദിവസം താമസിച്ചു. എന്നാൽ കാലക്രമേണ ഈ നഗരം വിജനമായി. സമുദ്രം അത് ഉപേക്ഷിച്ചു. സിന്ധ് നദിയും തിരിഞ്ഞു. 1998ലെ ചുഴലിക്കാറ്റിൽ ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബ് ഒരുപാട് കഷ്ടപ്പെട്ടു. 2001 ലെ ഭൂകമ്പം ആർക്കാണ് മറക്കാൻ കഴിയുക? ഗുരുദ്വാര സാഹിബിന്റെ 200 വർഷം പഴക്കമുള്ള കെട്ടിടത്തിന് ഇത് വലിയ നാശനഷ്ടങ്ങൾ വരുത്തി. പക്ഷേ ഇപ്പോഴും നമ്മുടെ ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബ് അതേ പ്രതാപത്തോടെ തലയുയർത്തി നിൽക്കുന്നു.
ഈ ഗുരുദ്വാരയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എനിക്ക് ഒരുപാട് വിലപ്പെട്ട ഓർമ്മകളുണ്ട്. 2001-ലെ ഭൂകമ്പത്തിനു ശേഷം, ഈ പുണ്യസ്ഥലത്തെ സേവിക്കാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് കരകൗശല വിദഗ്ധരും കരകൗശല വിദഗ്ധരും വന്ന് ഈ സ്ഥലത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ പ്രതാപം സംരക്ഷിച്ചതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഗുർബാനി (സിഖ് ഗുരുക്കളുടെ രചനകൾ) പുരാതന രചനാശൈലിയോടെ ഇവിടെ ചുവരുകളിൽ ആലേഖനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. യുനെസ്‌കോയും ഈ പദ്ധതിയെ ആദരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്ക് താമസം മാറിയതിനു ശേഷവും ഗുരുക്കളെ തുടർച്ചയായി സേവിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. 2016-17 ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ പ്രകാശ് ഉത്സവിന്റെ 350 വർഷത്തെ പുണ്യ സന്ദർഭമായിരുന്നു. രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തും ഞങ്ങൾ അത് തികഞ്ഞ ഭക്തിയോടെ ആഘോഷിച്ചു. 2019-ൽ ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പ്രകാശ് പർവ്വിന്റെ 550 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന വേളയിൽ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ആവേശത്തോടെ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ സന്ദേശങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും പുതിയ ഊർജത്തോടെ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ എല്ലാ തലത്തിലും ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി. പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരുന്ന കർതാർപൂർ സാഹിബ് ഇടനാഴിയുടെ നിർമ്മാണം 2019-ൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ പൂർത്തിയാക്കി. ഇപ്പോൾ 2021-ൽ ഞങ്ങൾ ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജിയുടെ പ്രകാശ് ഉത്സവിന്റെ 400 വർഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്.
ഗുരു ഗ്രന്ഥ സാഹിബിന്റെ പകർപ്പുകൾ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ അടുത്തിടെ വിജയിച്ചത് നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം. ഗുരുവിന്റെ കൃപയുടെ ഇതിലും വലിയ അനുഭവം മറ്റെന്തുണ്ട്? ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഞാൻ അമേരിക്കയിൽ പോയപ്പോൾ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ട 150-ലധികം ചരിത്രവസ്തുക്കൾ തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിഞ്ഞു. ഗുരു ഹർഗോവിന്ദ് സിംഗിന്റെ പേര് പേർഷ്യൻ ഭാഷയിൽ എഴുതിയ ഒരു കഠാര ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. അത് തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ നമ്മുടെ സർക്കാരിന് ഭാഗ്യമുണ്ടായി.
രണ്ട് വർഷം മുമ്പ് ജാംനഗറിൽ നിർമ്മിച്ച 700 കിടക്കകളുള്ള ആധുനിക ആശുപത്രിയും ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ പേരിലാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്. നമ്മുടെ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയും അത് വിശദമായി വിവരിക്കുകയായിരുന്നു. ഖൽസാ പന്ത് സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ച ‘പഞ്ച് പ്യാരെ’ (അഞ്ച് പ്രിയപ്പെട്ടവർ) ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ള നാലാമത്തെ
രണ്ട് വർഷം മുമ്പ് ജാംനഗറിൽ നിർമ്മിച്ച 700 കിടക്കകളുള്ള ആധുനിക ആശുപത്രിയും ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ പേരിലാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്. നമ്മുടെ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയും അത് വിശദമായി വിവരിക്കുകയായിരുന്നു. ഖൽസാ പന്ത് സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ച ‘പഞ്ച് പ്യാരെ’ (അഞ്ച് പ്രിയപ്പെട്ടവർ) ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ള നാലാമത്തെ ഗുരു സിഖ് ഭായ് മൊഹ്കം സിംഗ് ജി ആയിരുന്നു എന്നത് ഗുജറാത്തിന് എന്നും അഭിമാനമാണ്. ദേവഭൂമി ദ്വാരകയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി നിർമ്മിച്ചതാണ് ഗുരുദ്വാര ബെറ്റ് ദ്വാരക ഭായ് മോഹകം സിംഗ്. ലഖ്പത് സാഹിബ് ഗുരുദ്വാരയുടെയും ഗുരുദ്വാര ബെറ്റ് ദ്വാരകയുടെയും വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഗുജറാത്ത് സർക്കാർ പൂർണമായി സഹകരിക്കുകയും സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഗുരു നാനാക് ദേവ് ജി പറഞ്ഞു -
ഗുര പരസാദി രതനു ഹരി ലാഭേ,
മിറ്റെ അജിയാൻ ഹോയ് ഉജിയാരാ॥
അതായത്, ഗുരുവിന്റെ വഴിപാടുകളിലൂടെയാണ് ഈശ്വരസാക്ഷാത്കാരം, അഹംഭാവം പൊളിഞ്ഞശേഷം പ്രകാശം പരക്കുന്നത്. നമ്മുടെ സിഖ് ഗുരുക്കന്മാർ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ ഈ പ്രകാശം ഭരമേൽപ്പിക്കാൻ എപ്പോഴും പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അവതരിക്കുമ്പോൾ, അക്കാലത്തെ സമൂഹത്തിന്റെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു? അത് എല്ലാ വിരോധാഭാസങ്ങളോടും സ്റ്റീരിയോടൈപ്പുകളോടും പോരാടുകയായിരുന്നോ? ബാഹ്യ ആക്രമണങ്ങളും അതിക്രമങ്ങളും അക്കാലത്ത് ഇന്ത്യയുടെ മനോവീര്യം തകർത്തുകൊണ്ടിരുന്നു. ലോകത്തെ ഭൗതികമായും ആത്മീയമായും വഴികാട്ടിയിരുന്ന ഇന്ത്യ തന്നെ പ്രതിസന്ധിയിലായി. ഈ സാഹചര്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ആ കാലഘട്ടത്തിൽ ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജി തന്റെ പ്രകാശം പരത്തിയില്ലെങ്കിൽ എന്ത് സംഭവിക്കുമായിരുന്നു? ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയും അദ്ദേഹത്തിന് ശേഷമുള്ള മറ്റ് ഗുരുക്കന്മാരും ഇന്ത്യയുടെ അവബോധം ജ്വലിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയെ സുരക്ഷിതമായി നിലനിർത്താനുള്ള ഒരു മാർഗം രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. ജാതിയുടെയും മതത്തിന്റെയും പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ രാജ്യം ദുർബലമാകുമ്പോൾ ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജി പറഞ്ഞിരുന്നു-
''ജാണഹു ജോതി ന പൂഛു ജാതി, ആഗേ ജാതി ന ഹേ''.
അതായത് എല്ലാവരിലും ദൈവത്തിന്റെ പ്രകാശം കാണുക, തിരിച്ചറിയുക. ആരോടും ജാതി ചോദിക്കരുത്. ആരെയും ജാതി കൊണ്ട് തിരിച്ചറിയുന്നില്ല, ജീവിതത്തിനു ശേഷമുള്ള യാത്രയിൽ ആർക്കും ജാതിയില്ല. അതുപോലെ, ഗുരു അർജുൻ ദേവ് ജി സന്യാസിമാരുടെ നല്ല ചിന്തകൾ നെയ്തെടുക്കുകയും രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ഐക്യത്തിന്റെ നൂലിൽ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗുരു ഹർ കൃഷ്ണൻ ജി വിശ്വാസത്തെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഡൽഹിയിലെ ഗുരുദ്വാര ബംഗ്ലാ സാഹിബിൽ രോഗികളെ സുഖപ്പെടുത്തി മനുഷ്യരാശിക്ക് അദ്ദേഹം കാണിച്ച പാത ഓരോ സിഖുകാർക്കും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും പ്രചോദനമായി തുടരുന്നു. കൊറോണയുടെ പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ നമ്മുടെ ഗുരുദാസന്മാർ സേവനത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുത്ത രീതി ഗുരു സാഹിബിന്റെ കൃപയുടെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദർശങ്ങളുടെയും പ്രതീകമാണ്. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഓരോ ഗുരുവും സ്വന്തം കാലത്ത് രാജ്യത്തെ ആവശ്യാനുസരണം നയിക്കുകയും നമ്മുടെ തലമുറകളെ നയിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ സംഭാവന സമൂഹത്തിലും ആത്മീയതയിലും മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, ഇന്ന് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രവും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിശ്വാസവും അഖണ്ഡതയും സുരക്ഷിതമാണെങ്കിൽ, അതിന്റെ കാതൽ സിഖ് ഗുരുക്കളുടെ മഹത്തായ തപസ്സാണ്. വാളേന്തിയ വിദേശ ആക്രമണകാരികൾ ഇന്ത്യയുടെ അധികാരവും സമ്പത്തും കൈക്കലാക്കാൻ ശ്രമിച്ചപ്പോൾ ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജി പറഞ്ഞിരുന്നു-
गुर परसादि रतनु हरि लाभै,
मिटे अगिआन होई उजिआरा॥
അതായത്, ബാബർ കാബൂളിൽ നിന്ന് പാപത്തിന്റെയും അടിച്ചമർത്തലിന്റെയും വാളുമായി വന്നിരിക്കുന്നു, ഒരുപാട് അടിച്ചമർത്തലുകളോടെ ഇന്ത്യയുടെ ഭരണകൂടത്തിന്റെ മകളെ ആവശ്യപ്പെടുന്നു. ഇതായിരുന്നു ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ വ്യക്തതയും ദർശനവും. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു-
खुरासान खसमाना कीआ हिंदुसतान डराइआ ॥
അതായത്, ഖൊറാസാൻ പിടിച്ചടക്കിയ ശേഷം, ബാബർ ഇന്ത്യയെ ഭയപ്പെടുത്തുന്നു. അദ്ദേഹം തുടർന്നു പറഞ്ഞു:
एती मार पई करलाणे तैं की दरदु न आइआ।
അതായത് ഇത്രയധികം ക്രൂരതയാണ് ആ സമയത്ത് നടക്കുന്നത്, ആളുകൾ അലറിവിളിച്ചു. അതുകൊണ്ട്, ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയെ പിന്തുടർന്ന നമ്മുടെ സിഖ് ഗുരുക്കന്മാർ രാജ്യത്തിനും മതത്തിനും വേണ്ടി ജീവൻ ത്യജിക്കാനും മടിച്ചില്ല. ഇപ്പോൾ രാജ്യം ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജിയുടെ 400-ാം പ്രകാശ് ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ 'രാജ്യം ആദ്യം' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്. ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജി മാനവികതയോടുള്ള തന്റെ ബോധ്യത്തിൽ ഉറച്ചുനിന്നതുപോലെ, അത് ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിന്റെ നേർക്കാഴ്ചയാണ് നമുക്ക് കാണിച്ചുതരുന്നത്. രാജ്യം അദ്ദേഹത്തിന് 'ഹിന്ദ് കി ചാദർ' എന്ന പദവി നൽകിയ രീതി ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും സിഖ് പാരമ്പര്യത്തോടുള്ള അടുപ്പം കാണിക്കുന്നു. ഔറംഗസേബിനെതിരായ ഗുരു തേജ് ബഹാദൂറിന്റെ വീര്യവും ത്യാഗവും രാജ്യം തീവ്രവാദത്തിനും മതഭ്രാന്തിനുമെതിരെ എങ്ങനെ പോരാടുന്നുവെന്ന് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു.
അതുപോലെ, പത്താമത്തെ ഗുരുവായ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് സാഹിബിന്റെ ജീവിതം സ്ഥിരതയുടെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ്. പത്താമത്തെ ഗുരു രാഷ്ട്രത്തിന് വേണ്ടി, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ആശയങ്ങൾക്കായി എല്ലാം ത്യജിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ രണ്ട് ആൺമക്കളായ സോരാവർ സിംഗ്, ഫത്തേ സിംഗ് എന്നിവരെ ആക്രമണകാരികൾ ഒരു ഇഷ്ടിക മതിലിനുള്ളിൽ ജീവനോടെ കുഴിച്ചുമൂടി. എന്നാൽ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജി രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനത്തോടും മഹത്വത്തോടും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്തില്ല. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നാല് ആൺമക്കളുടെ ത്യാഗത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ ഇപ്പോഴും രക്തസാക്ഷി വാരം ആചരിക്കുന്നു, അത് ഇപ്പോൾ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പത്താം ഗുരുവിന് ശേഷവും സിഖ് സമൂഹത്തിൽ ത്യാഗത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം തുടർന്നു. വീർ ബാബ ബന്ദ സിംഗ് ബഹാദൂർ തന്റെ കാലത്തെ ഏറ്റവും ശക്തമായ സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ വേരുകൾ കുലുക്കി. നാദിർഷായുടെയും അഹമ്മദ് ഷാ അബ്ദാലിയുടെയും ആക്രമണം തടയാൻ ആയിരക്കണക്കിന് സിഖ് യോദ്ധാക്കൾ ബലിയർപ്പിച്ചു. പഞ്ചാബിൽ നിന്ന് ബനാറസിലേക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ കരുത്തും പൈതൃകവും മഹാരാജാ രഞ്ജിത് സിംഗ് ജീവനോടെ കൊണ്ടുവന്നതും ചരിത്രത്തിന്റെ താളുകളിൽ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിൻ കീഴിലും രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി നമ്മുടെ സിഖ് സഹോദരങ്ങൾ പൊരുതിയ വീര്യം, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം, ജാലിയൻ വാലാബാഗ് എന്ന ഭൂമി ഇന്നും ആ ത്യാഗങ്ങൾക്ക് സാക്ഷിയാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കുമുമ്പ് നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാർ അവരുടെ ജീവൻ ശ്വസിച്ച ഒരു പാരമ്പര്യമാണിത്, അത് ഇപ്പോഴും ഉണർന്ന് ബോധമുള്ളതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇത് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ കാലഘട്ടമാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യം അതിന്റെ ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്ന്, സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് മുന്നേറുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ ആദർശങ്ങൾ നമുക്ക് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. രാജ്യം നൂറ്റാണ്ടുകളായി പൂർത്തീകരിക്കാൻ കാത്തിരിക്കുന്ന അതേ സ്വപ്നങ്ങളാണ് ഇപ്പോൾ നടക്കുന്ന ശ്രമങ്ങളിലും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രമേയങ്ങളിലും. ഗുരു നാനാക് ദേവ് ജി നമ്മെ മാനവികതയുടെ പാഠം പഠിപ്പിച്ച വഴി, 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്' എന്ന മന്ത്രത്തിൽ രാജ്യം മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ന് ഈ മന്ത്രം ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യം 'സബ്ക പ്രയാസ്' (കൂട്ടായ പരിശ്രമം) അതിന്റെ ശക്തിയാക്കുന്നു. കാശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെയും കച്ച് മുതൽ കൊഹിമ വരെയും രാജ്യം മുഴുവൻ ഒരുമിച്ച് സ്വപ്നം കാണുന്നു, അവയുടെ പൂർത്തീകരണത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പരിശ്രമിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മന്ത്രം - 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' (ഏക ഇന്ത്യ, പരമോന്നത ഇന്ത്യ).
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം -- കഴിവുള്ള ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ പുനരുജ്ജീവനമാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ നയം ഇതാണ് -- എല്ലാ ദരിദ്രർക്കും സേവനം, ഓരോ ദരിദ്രർക്കും മുൻഗണന. കൊറോണയുടെ പ്രയാസകരമായ സമയത്തും ഒരു പാവപ്പെട്ടവരും പട്ടിണി കിടക്കരുതെന്നാണ് രാജ്യം ശ്രമിച്ചത്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളും എല്ലാ ശ്രമങ്ങളുടെയും, എല്ലാ പദ്ധതിയുടെയും, ഒരുപോലെ പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ പൂർത്തീകരണം ഇന്ത്യയെ ശക്തമാക്കുകയും ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പഠിപ്പിക്കലുകൾ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യും.
അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇത്തരം പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ നമ്മുടെ സ്വപ്നങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും കോട്ടം തട്ടാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല എന്നത് എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാർ ജീവിച്ച സ്വപ്നങ്ങൾ, അവർ ജീവിതം ചെലവഴിച്ച സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുമിക്കാം; നമ്മൾ തമ്മിലുള്ള ഐക്യം വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാർ രാജ്യത്തിന് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിയ അപകടങ്ങൾ ഇന്നും അതേ രൂപത്തിൽ നിലനിൽക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നാം ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതും രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതും.
ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ നമ്മുടെ ആഗ്രഹങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ കഴിയുമെന്നും രാജ്യം ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലെത്തുമെന്നും എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. അവസാനമായി, ലഖ്പത് സാഹിബിനെ സന്ദർശിക്കാൻ വന്ന ഭക്തരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ കച്ചിൽ റാൻ ഫെസ്റ്റിവൽ നടക്കുകയാണ്. നിങ്ങൾ സമയമെടുത്ത് റാൻ ഫെസ്റ്റിവലിനും പോകണം.
കച്ചും കച്ചിലെ ജനങ്ങളും എന്റെ ഹൃദയത്തിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്.
എന്റെ കച്ചി സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങൾക്ക് സുഖമാണോ? ഡൽഹിയിലും പഞ്ചാബിലും പോലെ കച്ചിലും ഇപ്പോൾ തണുപ്പ് കൂടുന്നു, അല്ലേ? ശരി, തണുത്ത കാലാവസ്ഥയിൽ നിങ്ങളെയും കുടുംബത്തെയും പരിപാലിക്കുക. പക്ഷേ, കച്ചുവും കച്ചിലെ ജനങ്ങളും എന്റെ ഹൃദയത്തിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്, അതിനാൽ ഞാൻ എവിടെ പോയാലും എനിക്ക് കച്ചിനെ ഓർക്കാതെ കഴിയില്ല, അതാണ് നിങ്ങളുടെ സ്നേഹം. ശരി, ഞാൻ കച്ചിൽ വരുമ്പോഴെല്ലാം നിങ്ങളെ കാണും. എല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ, റാം റാം. സുരക്ഷിതമായി ഇരിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കച്ചിന്റെയും തുറസ്സായ ആകാശത്തിന്റെയും വിശാലദൃശ്യങ്ങൾ ആസ്വദിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ ഒന്നര മാസത്തിനിടെ ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം വിനോദസഞ്ചാരികളാണ് റാൻ ഫെസ്റ്റിവൽ സന്ദർശിച്ചത്. ഇച്ഛാശക്തിയും ജനങ്ങളുടെ പ്രയത്നവും ഉണ്ടെങ്കിൽ, ഭൂമിയെ എങ്ങനെ മാറ്റാൻ കഴിയുമെന്ന് കച്ചിലെ എന്റെ കഠിനാധ്വാനികളായ ആളുകൾ കാണിച്ചുതന്നു. കച്ചിലെ ജനങ്ങൾ ഉപജീവനത്തിനായി ലോകമെമ്പാടും പോയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു; ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ കച്ചിലേക്ക് ആകർഷിക്കപ്പെടുന്നു. അടുത്തിടെ, ധോലവീരയെ യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക സ്ഥലമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. തൽഫലമായി, ടൂറിസത്തിന് അവിടെ കുതിപ്പ് ലഭിക്കും. ഗുജറാത്ത് സർക്കാർ ഇപ്പോൾ അവിടെയും ഒരു വലിയ കൂടാര നഗരം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇത് സഞ്ചാരികളുടെ സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കും. ഇപ്പോൾ റാന്നിന് നടുവിലെ ധോർദോ മുതൽ ധോലവീര വരെയുള്ള പുതിയ പാതയുടെ നിർമാണവും ദ്രുതഗതിയിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഭുജ്, വെസ്റ്റ് കച്ച് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്ന് ഖാദിർ, ധോലവീര എക്സ്റ്റൻഷനിലേക്കുള്ള യാത്ര വളരെ എളുപ്പമായിരിക്കും. കച്ചിലെ ജനങ്ങൾക്കും സംരംഭകർക്കും വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടും. ഖവ്ദയിലെ പുനരുപയോഗ ഊർജ പാർക്കിന്റെ നിർമാണവും ദ്രുതഗതിയിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. നേരത്തെ, വെസ്റ്റ് കച്ചിൽ നിന്നും ഭുജിൽ നിന്നും ധോലവീരയിലെത്താൻ ഭചൗ-റാപ്പർ വഴി പോകണമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ഖവ്ദയിൽ നിന്ന് നേരിട്ട് ധോലവീരയിലേക്ക് പോകാം. നാരായൺ സരോവർ, കോട്ടേശ്വർ, മാതാ നോ മദ്, ഹാജി പിർ, ധോർഡോ ടെന്റ് സിറ്റി, ധോലവീര എന്നിവിടങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാൻ പുതിയ പാതയിലൂടെ എളുപ്പമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് നമ്മുടെ ആദരണീയനായ അടൽ ജിയുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്. അടൽജിക്ക് കച്ചിനോട് പ്രത്യേക വാത്സല്യമുണ്ടായിരുന്നു. ഭൂകമ്പത്തിന് ശേഷം ഇവിടെ നടത്തിയ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ അടൽ ജിയുടെ സർക്കാർ ഗുജറാത്തിനൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിന്നു. ഇന്ന് അടൽ ജി കച്ചിന്റെ പുരോഗതിയുടെ പാതയിൽ വളരെ സന്തുഷ്ടനും സംതൃപ്തനുമാണ്. ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ പ്രമുഖരുടെയും ബഹുമാന്യരായ ജനങ്ങളുടെയും അനുഗ്രഹം കച്ചിൽ നിലനിൽക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കൽക്കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ഗുരുപുരാബ് ആശംസകൾ നേരുന്നു!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on Gurupurab celebrations at Gurudwara Lakhpat Sahib in Kutch, Gujarat
25 DEC 2021 2:52PM by PIB Delhi
Wahe Guru Ji Ka Khalsa, Wahe Guru Ji Ki Fateh!!!
Joining us in this holy program of Gurpurab is the Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Sister Neema Acharya ji, President of the National Commission for Minorities Shri Iqbal Singh, Member of Parliament Shri Vinodbhai Chavda ji, president of the Lakhpat Gurudwara Management Committee Rajubhai, Shri Jagtar Singh Gill ji, all the dignitaries present there, all the public representatives and all the faithful friends! Wishing you all a very Happy Gurpurab!
It is my good fortune that I have got an opportunity to seek blessings from Lakhpat Sahib on this holy day. I bow at the feet of Guru Nanak Dev Ji and all the Gurus for this grace.
Friends,
Gurudwara Lakhpat Sahib has been a witness to every movement of time. Today as I connect with this holy place, I am reminded of a number of storms experienced by Lakhpat Sahib in the past. Once upon a time, this place was a major center for the movement of people and trade to other countries. That is why Guru Nanak Dev Ji came here. Guru Nanak Dev Ji stayed here for a few days during the Fourth Udasi (preaching tour). But over time, this city became deserted. The ocean left it. The Sindh river also turned its back. Gurudwara Lakhpat Sahib suffered a lot in the 1998 cyclone. And who can forget the 2001 earthquake? It had caused immense damages to the 200-year-old building of Gurudwara Sahib. But still, our Gurudwara Lakhpat Sahib stands tall with the same glory.
I have many precious memories associated with this Gurudwara. After the 2001 earthquake, I had the privilege of serving this holy place. I remember the craftsmen and artisans came from different parts of the country and preserved the original glory of this place. Gurbani (compositions of Sikh Gurus) was inscribed on the walls here with the ancient writing style. This project was also honored by UNESCO.
Friends,
I have been getting the opportunity to serve my Gurus continuously even after I moved to Delhi from Gujarat. 2016-17 was the holy occasion of 350 years of Prakash Utsav of Guru Gobind Singh Ji. We celebrated it with full devotion in the country and abroad. The Government of India enthusiastically organized events on the completion of 550 years of the Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji in 2019. Efforts were made at every level to spread the messages of Guru Nanak Dev ji to the entire world with new energy. In 2019, our government completed the construction of the Kartarpur Sahib Corridor which was awaited for decades. And now in 2021, we are celebrating 400 years of Guru Tegh Bahadur Ji's Prakash Utsav.
You must have seen that recently we were successful in bringing the copies of Guru Granth Sahib from Afghanistan to India. What can be a greater experience of Guru's grace than this? Just a few months ago, when I went to America, we were able to bring back more than 150 historical items which were stolen from India. It includes a dagger on which the name of Guru Hargobind Singh is written in Persian. Our government was fortunate to bring it back.
I remember the 700-bed modern hospital built in Jamnagar two years ago is also named after Guru Gobind Singh ji. And our Chief Minister Bhupendra Bhai was also describing it in detail. It has always been a matter of pride for Gujarat that of the ‘Panj Pyare’ (the five beloved ones) who played an important role in the establishment of the Khalsa Panth, the fourth Guru Sikh, Bhai Mohkam Singh ji, was from Gujarat. Gurudwara Bet Dwarka Bhai Mohkam Singh has been built in his memory in the Devbhumi Dwarka. I have been told that the Government of Gujarat is fully cooperating and providing financial assistance in the development works of Lakhpat Sahib Gurudwara and Gurudwara Bet Dwarka.
Friends,
Guru Nanak Dev ji has said –
गुर परसादि रतनु हरि लाभै,
मिटे अगिआन होई उजिआरा॥
That is, it is through the offerings of the Guru that God is attained, and the light spreads after the demolition of the ego. Our Sikh Gurus have always worked to charge the Indian society with this light. Imagine, when Guru Nanak Dev Ji had incarnated in our country, what was the condition of the society at that time? It was battling with all the irony and stereotypes? External attacks and atrocities were shattering the morale of India at that time. India, which used to guide the world materially and spiritually, was itself in trouble. In view of these circumstances, what would have happened if Guru Nanak Dev Ji had not spread his light during that period? Guru Nanak Dev ji and other Gurus after him not only kept the consciousness of India ignited, but also carved out a way to keep India safe. When the country was weakening over the issues of caste and creed, then Guru Nanak Dev Ji had said-
''जाणहु जोति न पूछहु जाती, आगे जात न हे''।
That is, see the light of God in everybody and recognize it. Don't ask anyone's caste. No one is identified by caste, nor does anyone have any caste in the journey after life. Similarly, Guru Arjun Dev Ji weaved the good thoughts of the saints and connected the entire country with the thread of unity. Guru Har Krishan Ji linked faith with the identity of India. The path shown by him to humanity by curing the sick at Gurudwara Bangla Sahib in Delhi remains an inspiration for every Sikh and every Indian. The way our Gurudwaras took up the responsibility of service during the difficult times of Corona is a symbol of Guru Sahib's grace and his ideals. In a way, every Guru in his own time led the country as it was needed and guided our generations.
Friends,
The contribution of our Gurus is not limited only to the society and spirituality, but if today our nation, the faith and integrity of our nation is safe, then at its core is the great penance of the Sikh Gurus. When foreign invaders wielding swords were trying to grab the power and wealth of India, then Guru Nanak Dev Ji had said-
पाप की जंझ लै काबलहु धाइआ, जोरी मंगै दानु वे लालो।
That is, Babur has come from Kabul with the sword of sin and oppression, and is demanding the daughter of the regime of India with a lot of oppression. This was the clarity and vision of Guru Nanak Dev Ji. He also said-
खुरासान खसमाना कीआ हिंदुसतान डराइआ ॥
That is, after capturing Khorasan, Babur is scaring India. He further said:
एती मार पई करलाणे तैं की दरदु न आइआ।
That is, so much atrocity was taking place at that time and people were screaming. So, our Sikh Gurus who followed Guru Nanak Dev Ji did not hesitate to lay down their lives for the country and religion. At present, the country is celebrating the 400th Prakash Utsav of Guru Tegh Bahadur Ji. His entire life is an example of the determination of 'nation first'. Just as Guru Tegh Bahadur Ji stood firm in his conviction towards humanity, it shows us the glimpse of the soul of India. The manner in which the country gave him the title of 'Hind ki Chadar' shows us the attachment of every Indian towards the Sikh tradition. Guru Tegh Bahadur's valor and sacrifice against Aurangzeb teaches us how the country fights against terror and religious fanaticism.
Similarly, the life of the tenth Guru, Guru Gobind Singh Sahib, is also a living example of tenacity and sacrifice. The tenth guru sacrificed everything for the nation, for the basic ideas of the nation. Two of his sons, Zorawar Singh and Fateh Singh, were buried alive inside a brick wall by the invaders. But Guru Gobind Singh Ji did not compromise with the pride and glory of the country. We still observe the martyrdom week in the memory of the sacrifice of his four sons, which is on now.
Friends,
Even after the tenth Guru, the tradition of sacrifice continued in the Sikh community. Veer Baba Banda Singh Bahadur shook the roots of the most powerful empire of his time. Thousands of Sikh warriors sacrificed to prevent the invasion of Nadir Shah and Ahmad Shah Abdali. The way Maharaja Ranjit Singh brought alive the strength and heritage of the country from Punjab to Banaras is also recorded in the pages of history. The valor with which our Sikh brothers and sisters fought for the country's independence even under British rule, our freedom struggle, that land of Jallianwala Bagh is a witness to those sacrifices even today. This is a tradition in which our Gurus breathed their lives centuries ago, and it is still as awake and conscious.
Friends,
This is the period of Amrit Mahotsav of freedom. Today, when the country is taking inspiration from its past, from its freedom struggle, the ideals of our Gurus become even more important for us. In the ongoing efforts and the resolutions of the country are the same dreams which the country has been waiting to see fulfilled for centuries. The way Guru Nanak Dev Ji taught us the lesson of humanity, the country is moving ahead on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas'. With this mantra today, the country is making 'Sabka Prayas' (collective efforts) its strength. From Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kohima, the entire country is dreaming together, striving for their fulfillment together. Today the mantra of the country is - 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India).
Today the goal of the country is -- the revival of a new capable India. Today the policy of the country is -- service to every poor, priority to every deprived. Even during the difficult times of Corona, the country tried that no poor should sleep hungry. Today, every part of the country is getting the benefit of every effort, every scheme, equally. The accomplishment of these efforts will make India strong and fulfill the teachings of Guru Nanak Dev Ji.
Therefore, it is the responsibility of everyone that no one can bring harm to our dreams and to the unity of the country in such critical times. Let us all unite to fulfill the dreams for which our Gurus lived, the dreams for which they spent their life; unity among us is very essential. The dangers that our Gurus used to warn the country against exist in the same form today. That's why we have to remain alert and also protect the country.
I have full faith that with the blessings of Guru Nanak Dev Ji, we will be able to fulfill our aspirations and the country will reach a new height. Lastly, I would also like to urge the devotees who have come to visit Lakhpat Sahib. Presently, Rann Festival is going on in Kutch. You must also take out time and go to the Rann Festival.
Kutchchh and the people of Kutchchh live in my heart.
How are you my Kutchchhii brothers and sisters? Right now it is getting cold in Kutch like Delhi and Punjab, isn't it? Well, take care of yourself and your family during cold weather. But, Kutchchh and the people of Kutchchh live in my heart so wherever I go, I can't stay without remembering Kutchchh, that is your love. well, I will meet you whenever I will come to Kutchchh. To all of you my good wishes, Ram Ram. Stay safe.
Friends,
In the last one-and-a-half months, more than one lakh tourists have visited the Rann Festival to enjoy the panoramic views of Kutch and the open skies. When there is willpower and people's efforts are involved, then how the land can be transformed has been shown by my hardworking people of Kutch. There was a time when the people of Kutch used to go all over the world for livelihood; today people from all over the world are getting attracted towards Kutch. Recently, Dholavira has been declared a UNESCO World Heritage Site. As a result, tourism will get a boost there. The Government of Gujarat has now developed a grand tent city there as well. This will increase the convenience of the tourists. Now the construction of a new road from Dhordo to Dholavira in the middle of the Rann is also progressing at a fast pace. Very soon, it will be very easy to travel from Bhuj and West Kutch to Khadir and Dholavira extension. It will benefit the people of Kutch, entrepreneurs and tourists. The construction of Renewable Energy Park at Khavda is also going on at a rapid pace. Earlier, one had to go via Bhachau-Rapar to reach Dholavira from West Kutch and Bhuj. Now you can go directly from Khavda to Dholavira. With the new route, it will be easier to visit Narayan Sarovar, Koteshwar, Mata No Madh, Haji Pir, Dhordo Tent City and Dholavira.
Friends,
Today is also the birth anniversary of our revered Atal ji. Atal ji had a special affection for Kutch. Atal ji’s government stood shoulder to shoulder with Gujarat in the development works done here after the earthquake. Today Atal ji must be very happy and satisfied with the path of progress of Kutch. I am sure that the blessings of all our dignitaries and revered people will remain with Kutch. Once again a very Happy Gurpurab to all of you and many best wishes!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.