પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં કચ્છ ખાતે ગુરૂદ્વારા લખપત સાહિબમાં ગુરૂ પૂરબ ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 DEC 2021 2:52PM by PIB Ahmedabad
વાહે ગુરૂજી કી ખાલસા, વાહે ગુરૂજી કી ફત્તેહ!!!
ગુરૂ પૂરબના આ પવિત્ર કાર્યક્રમમાં અમારી સાથે જોડાયેલા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલજી, ગુજરાત વિધાનસભાના સ્પીકર બહેન નીમા આચાર્યજી, રાષ્ટ્રીય અલ્પ સંખ્યક આયોગના અધ્યક્ષ શ્રીમાન ઈકબાલ સિંહજી, સાંસદ શ્રી વિનોદભાઈ ચાવડાજી, લખપત ગુરૂદ્વારા પ્રબંધક સમિતિના પ્રેસિડેન્ટ રાજુભાઈ, શ્રી જગતાલસિંહ ગીલજી, અહીંયા ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભવો, તમામ લોકપ્રતિનિધિ ગણ અને તમામ શ્રધ્ધાળુ સાથીઓ.
મારૂં એ સૌભાગ્ય છે કે આજના આ પવિત્ર દિવસે મને લખપત સાહિબની આશીર્વાદ લેવાની તક મળી છે. હું આ કૃપા માટે ગુરૂ નાનક દેવજી અને તમામ ગુરૂઓના ચરણોમાં નમન કરૂં છું.
સાથીઓ,
ગુરૂદ્વારા લખપત સાહિબ સમયની તમામ ગતિના સાક્ષી રહ્યા છે. આજે જ્યારે આપણે આ પવિત્ર સ્થળ સાથે જોડાઈ રહ્યા છીએ ત્યારે તો મને યાદ આવે છે કે લખપત સાહિબે કેવા કેવા ઝંઝાવાતો જોયા હતા. એક એવો સમય હતો કે જ્યારે આ સ્થળ અન્ય દેશોમાં જવા માટે, વેપાર માટે, એક મહત્વનું કેન્દ્ર હતું અને એટલા માટે જ તો ગુરૂ નાનક દેવજીના ચરણ અહીંયા પડ્યા હતા. ચોથી ઉદાસી દરમ્યાન ગુરૂ નાનક દેવજી, થોડાક દિવસ માટે અહીંયા રોકાયા હતા, પરંતુ સમય જતાં આ શહેર ઉજ્જડ થઈ ગયું. સમુદ્ર તેને છોડીને ચાલ્યો ગયો. સિંધ દરિયાએ પણ પોતાનું મુખ ફેરવી લીધું. 1988માં દરિયાઈ તોફાનને કારણે આ જગ્યાએ ગુરૂદ્વારા લખપત સાહિબને ઘણું નુકશાન થયું હતું અને વર્ષ 2001ના ભૂકંપને તો કોણ ભૂલી શકે તેમ છે? તે ભૂકંપે તો ગુરૂદ્વારા સાહેબની 200 વર્ષ જૂની ઈમારતને ઘણું નુકશાન કર્યું હતું, તેમ છતાં પણ આજે આપણું ગુરૂદ્વારા લખપત સાહિબ એવા જ ગૌરવ સાથે ઉભુ છે.
મારી તો ઘણી અણમોલ યાદો આ ગુરૂદ્વારા સાથે જોડાયેલી છે. વર્ષ 2001માં ભૂકંપ પછી મને ગુરૂ કૃપાથી મને આ પવિત્ર સ્થળની સેવા કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું. મને યાદ છે કે તે સમયે દેશના અલગ અલગ ભાગોમાંથી આવેલા શિલ્પીઓએ આ સ્થળના મૂળ ગૌરવનું રક્ષણ કર્યું હતું. પ્રાચીન લેખન શૈલી વડે અહીંની દિવાલો પર ગુરૂવાણી અંકિત કરવામાં આવી. તે સમયે આ પ્રોજેક્ટનું યુનેસ્કોએ પણ સન્માન કર્યું હતું.
સાથીઓ,
ગુજરાતથી અહીં દિલ્હી આવ્યા પછી પણ મને પોતાના ગુરૂની સતત સેવા કરવાની તક મળતી રહી છે. વર્ષ 2016-17માં ગુરૂ ગોવિંદ સિંહજીના પ્રકાશ ઉત્સવમાં 350 વર્ષનું પુણ્ય વર્ષ હતું. આપણે તેની સંપૂર્ણ શ્રધ્ધા સાથે દેશ- વિદેશમાં ઉજવણી કરી હતી. વર્ષ 2019માં ગુરૂ નાનક દેવજીના પ્રકાશ પર્વને 550 વર્ષ પૂરા થતાં ભારત સરકાર સંપૂર્ણ ઉત્સાહ સાથે આ આયોજનમાં જોડાઈ હતી અને ગુરૂ નાનક દેવજીનો સંદેશ સમગ્ર દુનિયા સુધી નવી ઊર્જા સાથે પહોંચાડ્યો હતો. આ માટે દરેક સ્તરે પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા હતા. દાયકાઓથી જે કરતારપુર સાહિબની પ્રતિક્ષા હતી તેને વર્ષ 2019માં અમારી સરકારે તેનું નિર્માણ કામ પૂરૂ કર્યું અને હવે 2021માં ગુરૂ તેગ બહાદુરજીના પ્રકાશ ઉત્સવના 400 વર્ષ મનાવી રહ્યા છીએ. તમે જરૂર જોયું હશે કે હજુ હમણાં જ આપણે અફઘાનિસ્તાનમાંથી સન્માન સાથે ગુરૂ ગ્રંથ સાહિબની સ્વરૂપો ભારત લાવવામાં સફળ રહ્યા છીએ. ગુરૂ કૃપાથી તેના કરતાં મોટો અનુભવ કયો હોઈ શકે છે !
હજુ થોડાંક જ મહિના પહેલાં જયારે હું અમેરિકા ગયો હતો ત્યારે ત્યાં અમેરિકામાં ભારતની 150થી વધુ ઐતિહાસિક અમાનતો હતી કે જેને કોઈ ચોરીને લઈ ગયું હતું તે 150 કરતાં વધુ ઐતિહાસિક વસ્તુઓ પરત લાવવામાં આપણે સફળ થયા છીએ. એમાં એક- પેશકબ્જ એટલે કે નાની તલવાર પણ છે, જેની ઉપર ફારસીમાં ગુરૂ ગોવિંદસિંહજીનું નામ લખેલું છે. આનો અર્થ કે તેને પરત લાવવાનું સૌભાગ્ય પણ અમારી સરકારને જ મળ્યું છે.
મને યાદ છે કે જામનગરમાં બે વર્ષ પહેલાં 700 પથારીની એક આધુનિક હોસ્પિટલ બનાવવામાં આવી હતી તે પણ ગુરૂ ગોવિંદ સિંહજીના નામ પર છે અને હમણાં આપણાં મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ તેનું વિસ્તારપૂર્વક વર્ણન પણ કરી રહ્યા હતા.
એક રીતે કહીએ તો ગુજરાત માટે એ ગૌરવની વાત છે કે ખાલસા પંથની સ્થાપનામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવનારા પંજપ્યારામાંથી ચોથા ગુરૂ શીખ ભાઈ મોહકમ સિંહજી પણ ગુજરાતના જ હતા. દેવભૂમિ દ્વારકામાં તેમની સ્મૃતિમાં ગુરૂદ્વારા બેટ દ્વારકા ભાઈ મોહકમ સિંઘની સાધના કરવામાં આવી હતી. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે ગુજરાત સરકાર, લખપત સાહિબ ગુરૂદ્વારા બેટ દ્વારકાના વિકાસ કાર્યોમાં વૃધ્ધિ કરવામાં પણ સંપૂર્ણ સહયોગ આપી રહી છે, આર્થિક સહયોગ પણ પૂરો પાડી રહી છે.
સાથીઓ,
ગુરૂ નાનક દેવજીએ પોતાના શબ્દોમાં કહ્યું હતું કે-
ગુરૂ પરસાદી રતનુ હરિ લાભૈ,
મિટે અગિયાન હોઈ ઉજિયારા.
આનો અર્થ એવો થાય છે કે ગુરૂ પ્રસાદથી જ હરિ લાભ થાય છે એટલે કે ઈશ્વરની પ્રાપ્તિ થાય છે અને અહમનો નાશ થઈને પ્રકાશ ફેલાતો હોય છે. આપણાં શીખ ગુરૂઓએ ભારતીય સમાજને હંમેશા આ પ્રકાશથી ભરવાનું કામ કર્યું છે. તમે કલ્પના કરો, જ્યારે આપણાં દેશમાં ગુરૂ નાનક દેવજીએ અવતાર લીધો હતો ત્યારે સમાજ તમામ વિપરીત પરિસ્થિતિઓ અને રૂઢિઓ સામે ઝઝૂમી રહ્યો હતો. તે સમયે કેવી સ્થિતિ હતી? બહારના હુમલા અને અત્યાચાર તે સમયે ભારતનું મનોબળ તોડી રહ્યા હતા, તે સમયે જે ભારત વિશ્વને માર્ગદર્શન આપી રહ્યું હતું અને તે ખુદ સંકટમાં હતું. જ્યારે આ પરિસ્થિતિઓને જોઈએ છીએ ત્યારે આપણે વિચારીએ છીએ કે તે સમયે જો ગુરૂ નાનક દેવજીએ પોતાનો પ્રકાશ ફેલાવ્યો ન હોત તો શું થયું હોત? ગુરૂ નાનક દેવજી અને તે સમય પછી આપણાં અલગ અલગ ગુરૂઓએ ભારતની ચેતનાને પ્રજવલ્લિત રાખી જ છે અને ભારતને પણ સુરક્ષિત કરવાનો માર્ગ બતાવ્યો છે. તમે જુઓ, જ્યારે દેશ જાતિવાદ અને મતમતાંતરના નામે કમજોર બની રહ્યો હતો ત્યારે ગુરૂ નાનક દેવજીએ કહ્યું હતું કે-
'જાણહુ જોતિ ન પૂછહુ આતિ,' '
આગે જાત નહે.
આનો અર્થ એવો થાય છે કે તમામ લોકોમાં ભગવાનના પ્રકાશને જુઓ, તેને ઓળખો, કોઈને પણ જાતિ પૂછશો નહીં, કારણ કે જાતિથી કોઈની ઓળખ થતી નથી. જીવન પછીના યાત્રામાં પણ કોઈની કોઈ જાતિ હોતી નથી. એવી જ રીતે ગુરૂ અર્જૂન દેવજીએ સમગ્ર દેશમાં સંતોને સદ્દવિચારમાં પરોવ્યા હતા અને સમગ્ર દેશને એકતાના સૂત્ર સાથે જોડી દીદો હતો.
ગુરૂ હરકિશનજીએ શ્રધ્ધાને ભારતની ઓળખ સાથે જોડી, દિલ્હીના ગુરૂદ્વારા બંગલા સાહિબમાં તેમણે દુઃખી લોકોના રોગ નિવારણ માટે માનવતાનો જે માર્ગ દર્શાવ્યો હતો તે આજે પણ દરેક શિખ અને ભારતવાસી માટે પ્રેરણારૂપ છે.
કોરોનાના કઠીન સમયમાં આપણાં ગુરૂદ્વારાઓએ જે રીતે સેવાની જવાબદારી ઉઠાવી હતી તે ગુરૂ સાહેબની કૃપા અને તેમના આદર્શોનું જ પ્રતિક છે, એટલે કે એક રીતે કહીએ તો ગુરૂએ પોતાના સમયમાં દેશને જેવી જરૂર હતી તેવું નેતૃત્વ પૂરૂ પાડ્યું હતું. આપણી પેઢીઓને માર્ગ દર્શાવ્યો હતો.
સાથીઓ,
આપણાં ગુરૂઓનું યોગદાન માત્ર સમાજ અને અધ્યાત્મ સુધી જ સિમિત ન હતું, પણ આપણું રાષ્ટ્ર, રાષ્ટ્રનું ચિંતન, રાષ્ટ્રની આસ્થા અને અખંડિતતા જો આજે સુરક્ષિત હોય તો તેના મૂળમાં ગુરૂઓની મહાન તપસ્યા છે. તમે જુઓ, ગુરૂ નાનક દેવજીના સમયથી જ જ્યારે વિદેશી આતંકીઓ તલવારના જોરે ભારતની સત્તા અને સંપત્તિ પડાવી લેવામાં લાગ્યા હતા ત્યારે ગુરૂ નાનક દેવજીએ કહ્યું હતું કે-
પાપ કી જઝ લૈ કાબલહુ ધાઈઆ, જોરી મંગે દાનુ વૈ લાલો.
નો અર્થ એવો થાય છે કે પાપ અને જુલમની તલવાર લઈને બાબર કાબુલથી આવ્યો હતો અને જોરજુલમથી ભારતની હકુમતનું કન્યાદાન માંગી રહ્યો હતો. ગુરૂ નાનક દેવજીની સ્પષ્ટતા હતી, દ્રષ્ટિ હતી, તેમણે એવું પણ કહ્યું હતું કે-
ખુરાસન ખસમાના કીઆ હિંદુસ્તાન ડરાઈઆ.
આનો અર્થ એ થાય છે કે ખુરાસન પર કબજો કર્યા પછી બાબર ભારતને ડરાવી રહ્યો છે. આ બાબતે તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે-
એતી માર પઈ કરલાણે તૈ કી દરદુ ન આઈયા.
આનો અર્થ એ થાય છે કે તે સમયે એટલો અત્યાચાર થઈ રહ્યો હતો કે લોકો ચીસો પોકારી રહ્યા હતા. એટલા માટે ગુરૂ નાનક દેવજી પછી આવેલા આપણાં શીખ ગુરૂઓએ દેશ અને ધર્મ માટે પ્રાણની બાજી લગાવી દેવામાં પણ સંકોચ રાખ્યો ન હતો. તે સમયે દેશ ગુરૂ તેગ બહાદુરજીનો 400મો પ્રકાશ ઉત્સવ મનાવી રહ્યો હતો. તેમનું સમગ્ર જીવન પણ 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ના સંકલ્પનું જ ઉદાહરણ છે. જે રીતે ગુરૂ તેગ બહાદુરજી માનવ જાત પ્રત્યેના પોતાના વિચારોમાં અડગ રહ્યા તે આપણને ભારતના આત્માનું દર્શન કરાવે છે. જે રીતે દેશે તેમને 'હિન્દ કી ચાદર'ની પદવી આપી તે આપણને શીખ પરંપરા તરફ દરેક ભારતવાસીનું જોડાણ બતાવે છે. ઔરંગઝેબની વિરૂધ્ધ ગુરૂ તેગબહાદુરજીના પરાક્રમ અને તેમનું બલિદાન આપણને શિખવે છે કે આતંક અને ધાર્મિક કટ્ટરતા સામે દેશ કેવી રીતે લડતો હતો.
આવી રીતે દસમા ગુરૂ, ગુરૂ ગોવિંદસિંહજી સાહિબ પણ દરેક પગલે તપ અને બલિદાનનું એક જીવતું જાગતું ઉદાહરણ છે. રાષ્ટ્ર માટે, રાષ્ટ્રના મૂળ વિચારો માટે દસમા ગુરૂએ પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોછાવર કરી દીધું. તેમના બે સાહિબ જાદા જોરાવર સિંહ અને ફતેહ સિંહને આતંકીઓએ દિવાલમા જીવતા ચણી દીધા હતા, પણ ગુરૂ ગોવિંદ સિંહજીએ પોતાના દેશની આન, બાન અને શાનને ઝૂકવા દીધી ન હતી. ચારેય ચાર સાહિબ જાદાઓના બલિદાનની યાદમાં આપણે આજે પણ શહીદી સપ્તાહ મનાવી રહ્યા છીએ અને તે સમયથી ચાલી આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
દસમા ગુરૂ પછી પણ ત્યાગ અને બલિદાનનો આ સિલસિલો અટક્યો ન હતો. વીર બાબા બંદા સિંહ બહાદુરે પણ પોતાના સમયમાં શક્તિશાળી હકુમતના મૂળિયાં હલાવી દીધા હતા. શીખ લોકોએ નાદિર શાહ અને અહમદ શાહ અબ્દાલી જેવાના આક્રમણને રોકવા માટે હજારોની સંખ્યામાં બલિદાન આપ્યા હતા. મહારાજા રણજીત સિંહે પંજાબથી બનારસ સુધી જે રીતે દેશના સામર્થ્ય અને વારસાને જીવતો રાખ્યો છે તે ઈતિહાસના પાના ઉપર લખાયેલું છે.
અંગ્રેજોના શાસનમાં પણ આપણાં શીખ ભાઈઓ બહેનોએ જે વીરતા સાથે દેશની આઝાદી માટે સંઘર્ષ કર્યો, આપણો આઝાદીનો સંગ્રામ જલિયાંવાલા બાગની એ ધરતી આજે પણ તે બલિદાનોની સાક્ષી છે. આ એવી પરંપરા છે કે જેમાં સદીઓ પહેલાં આપણાં ગુરૂઓએ પ્રાણ ફૂંક્યો હતો અને આજે પણ તે એટલી જ જાગૃત છે. એટલી જ ચેતનવંતી છે.
સાથીઓ,
આ સમય આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો છે. આજે દેશ જ્યારે આઝાદીના સંગ્રામમાંથી, પોતાના ભૂતકાળમાંથી પ્રેરણા લઈ રહ્યો છે તો આપણા ગુરૂઓના આદર્શ આપણાં માટે વધુ મહત્વના બની રહે છે. આજે દેશ જે પ્રયાસ કરી રહ્યો છે, જે સંકલ્પો લઈ રહ્યો છે તે બધામાં એવા સપનાં છે જે સદીઓથી પૂરા થાય તેવું દેશ ઈચ્છી રહ્યો હતો. જે રીતે ગુરૂ નાનક દેવજીએ 'માનવ જાત'નો પાઠ આપણને શિખવ્યો છે તેની પર ચાલતા ચાલતા દેશ આજે 'સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ અને સબ કા વિશ્વાસ' ના મંત્ર ઉપર આગળ ધપી રહ્યો છે. આ મંત્ર સાથે આજે દેશ 'સબ કા પ્રયાસ' ને પોતાની તાકાત પૂરી પાડી રહ્યો છે. કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી, કચ્છથી કોહિમા સુધી સમગ્ર દેશ એક સાથે સપનાં જોઈ રહ્યો છે. એક સાથે તેની સિધ્ધિ માટે પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. આજે દેશનો મંત્ર છે-
'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'
આજે દેશનું લક્ષ્ય છે એક નવા સમર્થ ભારતનો ફરીથી ઉદય કરવાનો. આજે દેશની નીતિ છે- દરેક ગરીબની સેવા, દરેક વંચિતને અગ્રતા. કોરોનાના આટલા મુશ્કેલ સમય આવ્યો પણ દેશે પ્રયાસ કર્યો કે કોઈ ગરીબ ભૂખ્યા પેટા ના સૂએ. દરેક યોજનાનો લાભ દેશના તમામ ભાગમાં સમાન રીતે પ્રાપ્ત થઈ રહ્યો છે. આ પ્રયાસોની સિધ્ધિ સમરસ ભારતને મજબૂત, ગુરૂ નાનક દેવજીના બોધપાઠને ચરિતાર્થ કરશે. એટલા માટે આપણાં સૌની જવાબદારી છે કે આવા મહત્વપૂર્ણ સમયમાં કોઈ આપણાં સપનાં ઉપર, દેશની એકતા ઉપર આંચ લાવી શકે નહીં. આપણાં ગુરૂ જે સપનાંઓ માટે જીવ્યા, જે સપનાંઓ માટે તેમણે પોતાનો જીવ આપી દીધો, તેને પરિપૂર્ણ કરવા માટે આપણે સૌએ સંગઠિત થઈને આગળ ધપવાનું છે. આપણી વચ્ચે એકતા ખૂબ જ અનિવાર્ય છે. આપણાં ગુરૂ જે જોખમોની દેશને આગાહી કરી રહ્યા હતા તે આજે પણ એવા જ છે. એટલા માટે આપણે સૌએ સતર્ક પણ રહેવાનું છે અને દેશની સુરક્ષા પણ કરવાની છે. મને ખાત્રી છે કે ગુરૂ નાનક દેવજીના આશીર્વાદથી આપણે સૌ આ સંકલ્પોને જરૂર પરિપૂર્ણ કરીશું અને દેશને નવી ઉંચાઈ સુધી પહોંચાડીશું. છેલ્લે હું લખપત સાહિબના દર્શન કરીને આવેલા શ્રધ્ધાળુઓને એક વિનંતી પણ કરવા માંગુ છું કે આ સમયે દેશમાં રણ ઉત્સવ ચાલી રહયો છે. તમે પણ સમય કાઢીને રણ ઉત્સવમાં જરૂર જાવ.
મુંજા કચ્છી ભા ભેણ કીં અયો ? હેવર સી કચ્છમે દિલ્હી, પંજાબ જેડો પોંધો હુધો ? ખાસો ખાસો સી મે આંજો અને આજે કુંટુંબજો ખ્યાલ રખજા ભલે પણ કચ્છ અને કચ્છી માડુ મુંજે ધિલ મેં વસેતા તડે આઉ કેડા પણ વાં- જેડા પણ વેના કચ્છકે જાધ કરે વગર રહીં નતો સગાજે પણ આજોં પ્રેમ આય ખાસો ખાસો જડે પણ આંઉ કચ્છમેં અચીધોસ મણી કે મેલધોસ આ મેડી કે મુંજા જેજા જેજા રામ રામ....ધ્યાન રખીજા.
સાથીઓ,
રણ ઉત્સવ દરમ્યાન છેલ્લા એક દોઢ મહિનામાં એક લાખથી વધુ પ્રવાસીઓ કચ્છના મનોરમ દ્રશ્યોને માણવા, ખૂલ્લા આકાશનો આનંદ લેવા માટે અહીંયા આવી ચૂક્યા છે. જ્યારે ઈચ્છાશક્તિ હોય, લોકોનો પ્રયાસ હોય તો કેવી રીતે ધરતીનો કાયાકલ્પ થઈ શકે છે તે મારા કચ્છના મહેનતુ લોકોએ કરી બતાવ્યું છે. એક સમય એવો પણ હતો કે જ્યારે કચ્છના લોકો રોજી રોટી માટે સમગ્ર દુનિયામાં જતા હતા. આજે સમગ્ર દુનિયામાંથી લોકો કચ્છમાં આવે છે. આજે દુનિયાભરના લોકો કચ્છ તરફ આકર્ષણ ધરાવી રહ્યા છે. હજુ થોડાંક જ દિવસ પહેલાં યુનેસ્કોએ ધોળાવીરાને વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઈટ જાહેર કરી છે તે કારણે ત્યાં પ્રવાસન પ્રવૃત્તિને વેગ મળશે. ગુજરાત સરકારે હવે ત્યાં એક ભવ્ય ટેન્ટ સિટીનું નિર્માણ કર્યું છે તેનાથી પ્રવાસીઓની સગવડમાં ભારે વૃધ્ધિ થશે. હવે ધોરડોથી સીધા રણની વચ્ચે ધોળાવીરા જવા માટે નવી સડક બનાવવાનું કામ પણ ઝડપી ગતિથી ચાલી રહ્યું છે. આવનારા સમયમાં ભૂજ અને પશ્ચિમ કચ્છથી ખદીર અને ધોળાવીરા વિસ્તારમાં આવવાનું ખૂબ જ સરળ બની રહેશે. તેનો લાભ કચ્છના લોકોને મળશે. ઉદ્યોગકારોને મળશે, પર્યટકોને મળશે. ખાવડામાં રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્કનું નિર્માણ પણ ઝડપભેર હાથ ધરાયું છે. અગાઉ પશ્ચિમ કચ્છ અને ભૂજથી ધોળાવીરા જવા માટે ભચાઉ- રાપર થઈને જવું પડતું હતું. હવે સીધા ખાવડાથી ધોળાવીરા જઈ શકાશે. પ્રવાસન પ્રવૃત્તિને વેગ આપવા માટે નારાયણ સરોવર, કોટેશ્વર, માતાનો મઢ, હાજી પીર, ધોરડો ટેન્ટ સિટી, અને ધોળાવીરા આ નવો માર્ગ બનવાથી આ તમામ સ્થળોએ આવવા- જવાનું આસાન થઈ જશે.
આજે આપણાં શ્રધ્ધેય અટલજીની જન્મ જયંતિ પણ છે. અટલજીનો કચ્છ સાથે વિશેષ સ્નેહ હતો. ભૂકંપ પછી અહીંયા થયેલા વિકાસ કાર્યોમાં અટલજી ગુજરાત સાથે ખભેથી ખભો મિલાવીને ઉભા હતા. તેમની સરકાર ખડેપગે રહી હતી. આજે કચ્છ જે પ્રગતિના પંથે છે તેને જોઈને અટલજી જ્યાં પણ હશે ત્યાં જરૂરથી સંતુષ્ટ બન્યા હશે, ખુશ થતા હશે. મને વિશ્વાસ છે કે કચ્છ ઉપર આપણાં તમામ મહાનુભાવો, તમામ શ્રધ્ધેય લોકોના આશીર્વાદ આવી જ રીતે મળતા રહેશે.
આપ સૌને ફરી એક વખત ગુરૂ પરબના હાર્દિક અભિનંદન.
ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on Gurupurab celebrations at Gurudwara Lakhpat Sahib in Kutch, Gujarat
25 DEC 2021 2:52PM by PIB Delhi
Wahe Guru Ji Ka Khalsa, Wahe Guru Ji Ki Fateh!!!
Joining us in this holy program of Gurpurab is the Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Sister Neema Acharya ji, President of the National Commission for Minorities Shri Iqbal Singh, Member of Parliament Shri Vinodbhai Chavda ji, president of the Lakhpat Gurudwara Management Committee Rajubhai, Shri Jagtar Singh Gill ji, all the dignitaries present there, all the public representatives and all the faithful friends! Wishing you all a very Happy Gurpurab!
It is my good fortune that I have got an opportunity to seek blessings from Lakhpat Sahib on this holy day. I bow at the feet of Guru Nanak Dev Ji and all the Gurus for this grace.
Friends,
Gurudwara Lakhpat Sahib has been a witness to every movement of time. Today as I connect with this holy place, I am reminded of a number of storms experienced by Lakhpat Sahib in the past. Once upon a time, this place was a major center for the movement of people and trade to other countries. That is why Guru Nanak Dev Ji came here. Guru Nanak Dev Ji stayed here for a few days during the Fourth Udasi (preaching tour). But over time, this city became deserted. The ocean left it. The Sindh river also turned its back. Gurudwara Lakhpat Sahib suffered a lot in the 1998 cyclone. And who can forget the 2001 earthquake? It had caused immense damages to the 200-year-old building of Gurudwara Sahib. But still, our Gurudwara Lakhpat Sahib stands tall with the same glory.
I have many precious memories associated with this Gurudwara. After the 2001 earthquake, I had the privilege of serving this holy place. I remember the craftsmen and artisans came from different parts of the country and preserved the original glory of this place. Gurbani (compositions of Sikh Gurus) was inscribed on the walls here with the ancient writing style. This project was also honored by UNESCO.
Friends,
I have been getting the opportunity to serve my Gurus continuously even after I moved to Delhi from Gujarat. 2016-17 was the holy occasion of 350 years of Prakash Utsav of Guru Gobind Singh Ji. We celebrated it with full devotion in the country and abroad. The Government of India enthusiastically organized events on the completion of 550 years of the Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji in 2019. Efforts were made at every level to spread the messages of Guru Nanak Dev ji to the entire world with new energy. In 2019, our government completed the construction of the Kartarpur Sahib Corridor which was awaited for decades. And now in 2021, we are celebrating 400 years of Guru Tegh Bahadur Ji's Prakash Utsav.
You must have seen that recently we were successful in bringing the copies of Guru Granth Sahib from Afghanistan to India. What can be a greater experience of Guru's grace than this? Just a few months ago, when I went to America, we were able to bring back more than 150 historical items which were stolen from India. It includes a dagger on which the name of Guru Hargobind Singh is written in Persian. Our government was fortunate to bring it back.
I remember the 700-bed modern hospital built in Jamnagar two years ago is also named after Guru Gobind Singh ji. And our Chief Minister Bhupendra Bhai was also describing it in detail. It has always been a matter of pride for Gujarat that of the ‘Panj Pyare’ (the five beloved ones) who played an important role in the establishment of the Khalsa Panth, the fourth Guru Sikh, Bhai Mohkam Singh ji, was from Gujarat. Gurudwara Bet Dwarka Bhai Mohkam Singh has been built in his memory in the Devbhumi Dwarka. I have been told that the Government of Gujarat is fully cooperating and providing financial assistance in the development works of Lakhpat Sahib Gurudwara and Gurudwara Bet Dwarka.
Friends,
Guru Nanak Dev ji has said –
गुर परसादि रतनु हरि लाभै,
मिटे अगिआन होई उजिआरा॥
That is, it is through the offerings of the Guru that God is attained, and the light spreads after the demolition of the ego. Our Sikh Gurus have always worked to charge the Indian society with this light. Imagine, when Guru Nanak Dev Ji had incarnated in our country, what was the condition of the society at that time? It was battling with all the irony and stereotypes? External attacks and atrocities were shattering the morale of India at that time. India, which used to guide the world materially and spiritually, was itself in trouble. In view of these circumstances, what would have happened if Guru Nanak Dev Ji had not spread his light during that period? Guru Nanak Dev ji and other Gurus after him not only kept the consciousness of India ignited, but also carved out a way to keep India safe. When the country was weakening over the issues of caste and creed, then Guru Nanak Dev Ji had said-
''जाणहु जोति न पूछहु जाती, आगे जात न हे''।
That is, see the light of God in everybody and recognize it. Don't ask anyone's caste. No one is identified by caste, nor does anyone have any caste in the journey after life. Similarly, Guru Arjun Dev Ji weaved the good thoughts of the saints and connected the entire country with the thread of unity. Guru Har Krishan Ji linked faith with the identity of India. The path shown by him to humanity by curing the sick at Gurudwara Bangla Sahib in Delhi remains an inspiration for every Sikh and every Indian. The way our Gurudwaras took up the responsibility of service during the difficult times of Corona is a symbol of Guru Sahib's grace and his ideals. In a way, every Guru in his own time led the country as it was needed and guided our generations.
Friends,
The contribution of our Gurus is not limited only to the society and spirituality, but if today our nation, the faith and integrity of our nation is safe, then at its core is the great penance of the Sikh Gurus. When foreign invaders wielding swords were trying to grab the power and wealth of India, then Guru Nanak Dev Ji had said-
पाप की जंझ लै काबलहु धाइआ, जोरी मंगै दानु वे लालो।
That is, Babur has come from Kabul with the sword of sin and oppression, and is demanding the daughter of the regime of India with a lot of oppression. This was the clarity and vision of Guru Nanak Dev Ji. He also said-
खुरासान खसमाना कीआ हिंदुसतान डराइआ ॥
That is, after capturing Khorasan, Babur is scaring India. He further said:
एती मार पई करलाणे तैं की दरदु न आइआ।
That is, so much atrocity was taking place at that time and people were screaming. So, our Sikh Gurus who followed Guru Nanak Dev Ji did not hesitate to lay down their lives for the country and religion. At present, the country is celebrating the 400th Prakash Utsav of Guru Tegh Bahadur Ji. His entire life is an example of the determination of 'nation first'. Just as Guru Tegh Bahadur Ji stood firm in his conviction towards humanity, it shows us the glimpse of the soul of India. The manner in which the country gave him the title of 'Hind ki Chadar' shows us the attachment of every Indian towards the Sikh tradition. Guru Tegh Bahadur's valor and sacrifice against Aurangzeb teaches us how the country fights against terror and religious fanaticism.
Similarly, the life of the tenth Guru, Guru Gobind Singh Sahib, is also a living example of tenacity and sacrifice. The tenth guru sacrificed everything for the nation, for the basic ideas of the nation. Two of his sons, Zorawar Singh and Fateh Singh, were buried alive inside a brick wall by the invaders. But Guru Gobind Singh Ji did not compromise with the pride and glory of the country. We still observe the martyrdom week in the memory of the sacrifice of his four sons, which is on now.
Friends,
Even after the tenth Guru, the tradition of sacrifice continued in the Sikh community. Veer Baba Banda Singh Bahadur shook the roots of the most powerful empire of his time. Thousands of Sikh warriors sacrificed to prevent the invasion of Nadir Shah and Ahmad Shah Abdali. The way Maharaja Ranjit Singh brought alive the strength and heritage of the country from Punjab to Banaras is also recorded in the pages of history. The valor with which our Sikh brothers and sisters fought for the country's independence even under British rule, our freedom struggle, that land of Jallianwala Bagh is a witness to those sacrifices even today. This is a tradition in which our Gurus breathed their lives centuries ago, and it is still as awake and conscious.
Friends,
This is the period of Amrit Mahotsav of freedom. Today, when the country is taking inspiration from its past, from its freedom struggle, the ideals of our Gurus become even more important for us. In the ongoing efforts and the resolutions of the country are the same dreams which the country has been waiting to see fulfilled for centuries. The way Guru Nanak Dev Ji taught us the lesson of humanity, the country is moving ahead on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, and Sabka Vishwas'. With this mantra today, the country is making 'Sabka Prayas' (collective efforts) its strength. From Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kohima, the entire country is dreaming together, striving for their fulfillment together. Today the mantra of the country is - 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India).
Today the goal of the country is -- the revival of a new capable India. Today the policy of the country is -- service to every poor, priority to every deprived. Even during the difficult times of Corona, the country tried that no poor should sleep hungry. Today, every part of the country is getting the benefit of every effort, every scheme, equally. The accomplishment of these efforts will make India strong and fulfill the teachings of Guru Nanak Dev Ji.
Therefore, it is the responsibility of everyone that no one can bring harm to our dreams and to the unity of the country in such critical times. Let us all unite to fulfill the dreams for which our Gurus lived, the dreams for which they spent their life; unity among us is very essential. The dangers that our Gurus used to warn the country against exist in the same form today. That's why we have to remain alert and also protect the country.
I have full faith that with the blessings of Guru Nanak Dev Ji, we will be able to fulfill our aspirations and the country will reach a new height. Lastly, I would also like to urge the devotees who have come to visit Lakhpat Sahib. Presently, Rann Festival is going on in Kutch. You must also take out time and go to the Rann Festival.
Kutchchh and the people of Kutchchh live in my heart.
How are you my Kutchchhii brothers and sisters? Right now it is getting cold in Kutch like Delhi and Punjab, isn't it? Well, take care of yourself and your family during cold weather. But, Kutchchh and the people of Kutchchh live in my heart so wherever I go, I can't stay without remembering Kutchchh, that is your love. well, I will meet you whenever I will come to Kutchchh. To all of you my good wishes, Ram Ram. Stay safe.
Friends,
In the last one-and-a-half months, more than one lakh tourists have visited the Rann Festival to enjoy the panoramic views of Kutch and the open skies. When there is willpower and people's efforts are involved, then how the land can be transformed has been shown by my hardworking people of Kutch. There was a time when the people of Kutch used to go all over the world for livelihood; today people from all over the world are getting attracted towards Kutch. Recently, Dholavira has been declared a UNESCO World Heritage Site. As a result, tourism will get a boost there. The Government of Gujarat has now developed a grand tent city there as well. This will increase the convenience of the tourists. Now the construction of a new road from Dhordo to Dholavira in the middle of the Rann is also progressing at a fast pace. Very soon, it will be very easy to travel from Bhuj and West Kutch to Khadir and Dholavira extension. It will benefit the people of Kutch, entrepreneurs and tourists. The construction of Renewable Energy Park at Khavda is also going on at a rapid pace. Earlier, one had to go via Bhachau-Rapar to reach Dholavira from West Kutch and Bhuj. Now you can go directly from Khavda to Dholavira. With the new route, it will be easier to visit Narayan Sarovar, Koteshwar, Mata No Madh, Haji Pir, Dhordo Tent City and Dholavira.
Friends,
Today is also the birth anniversary of our revered Atal ji. Atal ji had a special affection for Kutch. Atal ji’s government stood shoulder to shoulder with Gujarat in the development works done here after the earthquake. Today Atal ji must be very happy and satisfied with the path of progress of Kutch. I am sure that the blessings of all our dignitaries and revered people will remain with Kutch. Once again a very Happy Gurpurab to all of you and many best wishes!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.