ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫਲਦੇਵ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ 98ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 DEC 2021 6:52PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !
ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਗੁਰੂ ਚਰਣ ਕਮਲੇਭਯੋ ਨਮ:। (श्री सद्गुरु चरण कमलेभ्यो नमः।)
ਮੰਚ ’ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ-ਕਰਮਯੋਗੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਸਦਗੁਰੂ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਸੰਤ ਪ੍ਰਵਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਗਿਆਨਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਆਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਨਿਲ ਰਾਜਭਰ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਧਾਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਧਕ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਗਣ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਰੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਥੀਓ!
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਖੰਡਿਤ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਨਿਤ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਲੈਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ‘ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ’ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ‘ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ’ ਦਾ ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੈਵੀ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਈਸ਼ਵਰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਨੇਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਿਮਿਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਪੁੰਨਫਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਵੀ ਬਣਦੇ ਹੀ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ 98ਵਾਂ ਸਲਾਨਾ ਉਤਸਵ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਜੇਲ੍ਹ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਇਹ ਸਭ, ਅਸੀਂ ਸਭ, ਇਕੱਠੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਜੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਸਨ, ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਯੋਗ, ਆਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਪਰਮਾਰਥ ਦਾ ਪਰਮ ਗਿਆਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜਾਗਰਣ ਦੇ ਲਈ, ‘ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ’ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਯੱਗ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਸੰਕਲਪ-ਬੀਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਤਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਟ ਬਿਰਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕਵੰਜਾ ਸੌ ਇੱਕ ਯੱਗ ਕੁੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵੈਦਿਕ ਮਹਾਯੱਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸਹਿ-ਯੋਗਆਸਨ ਅਧਿਆਪਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਸਾਧਕਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਸੰਤ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਧਿਆਤਮਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਗਿਆਨਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਧਿਆਤਮਕ ਭੂਮੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਲੇਕਿਨ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨਜ਼ਰਾਨਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇਤਨਾ ਅਦਭੁੱਤ ਹੈ ਕਿ, ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਵਿਪਰੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸੰਤ-ਵਿਭੂਤੀ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਲਈ ਅਵਤਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਨਾਇਕ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁਲਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਚੇਤਨਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਧਕਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਆਪਣੇ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਇੱਥੇ ਹਰ ਸਾਧਕ ਗੌਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਮਾਰਥਿਕ ਗੁਰੂਦੇਵ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਵੀ ਸਨ। ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਸਵਰਵੇਦ’ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਰਿਹਾਅ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਸਰੂਪ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹੀ ਰੱਖਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੰਤ ਸਨ ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਕ ਤਪ ਛੱਡ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਜੁਟੇ। ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਕ ਧਾਰਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗੁਰੁਆਂ, ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਤਪਸਵੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਆਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ, ਕਲਾ ਦੇ, ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਬੀਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਰੁੱਖ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਵਿਸਤਾਰ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਂਵਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾ, ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਜਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਸੀ ਤਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਜੋ ਸਥਾਨ ਇਤਨਾ ਪਵਿੱਤਰ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਬਦਹਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਬਦਲਾ - ਬਦਲਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਓਨੀ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ। ਰਿੰਗਰੋਡ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੜੇ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਗਾੜੀਆਂ ਹੁਣ ਬਾਹਰ-ਬਾਹਰ ਹੀ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਹੁਣ ਚੌੜੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਨਾਰਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਕਿਤਨਾ ਫਰਕ ਪਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਦੇ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾਓ ਜਾਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਘਾਟਾਂ ’ਤੇ ਜਾਓ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੀ ਆਭਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਦੇ ਜੰਜਾਲ ਨੂੰ ਅੰਡਰਗਰਾਊਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਲੱਖਾਂ ਲੀਟਰ ਸੀਵੇਜ ਦਾ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਲਾ-ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Trade facilitation centre ਹੋਵੇ, ਰੁਦਰਾਕਸ਼ convention centre ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਬੁਣਕਰਾਂ- ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਨਾਰਸ ਇੱਕ ਬੜੇ ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਜਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਿੰਦਾ ਰਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ 12-12.30 ਵਜੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਸੀ ਆਪਣੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਸੀ। ਗੌਦੋਲਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਬਣਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ । ਮੈਂ ਮਡੁਵਾਡੀਹ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਹੁਣ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪੁਰਾਤਨ ਨੂੰ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਨਾ, ਬਨਾਰਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ 2019-20 ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ 2014-15 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 2019-20 ਵਿੱਚ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਬਾਬਤਪੁਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਹੀ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ/ਤਬਦੀਲੀ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹੀ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੂਸਾਰੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਜਿੱਥੇ ਅਨੇਕ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, 2013 ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਹੁਣ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਅਸੀਮ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫਲ ਜੀ ਨੇ ਸਵਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ- (सद्गुरु सदाफल जी ने स्वर्वेद में कहा है-)
ਦਯਾ ਕਰੇ ਸਬ ਜੀਵ ਪਰ, ਨੀਚ ਉਂਚ ਨਹੀਂ ਜਾਨ।
ਦੇਖੇ ਅੰਤਰ ਆਤਮਾ, ਤਯਾਗ ਦੇਹ ਅਭਿਮਾਨ॥
(दया करे सब जीव पर, नीच ऊंच नहीं जान।
देखे अंतर आत्मा, त्याग देह अभिमान॥)
ਯਾਨੀ ਸਭ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰੁਣਾ, ਊਚ-ਨੀਚ ਤੋਂ, ਭੇਦ-ਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ! ਇਹੀ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ! ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’। ਮੈਂ - ਮੇਰਾ ਦੇ ਸੁਆਰਥ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਦਗੁਰੂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ - ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਭਾਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰ- ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਰੁਦੇਵ ਨੇ ਸਵਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਦਾ, ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ ਕਿ ਯੋਗ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗ ਸ਼ਕਤੀ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਯੋਗ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਦਗੁਰੂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਫਲੀਭੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਵਰਾਜ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰਾਜ ਵੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪੱਧਤੀਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ, ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਹੈ - “ਗਾਵੋ ਵਿਸ਼ਵਸਯ ਮਾਤਰ:”( “गावो विश्वस्य मातरः”)। ਗੌਮਾਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਗੋ-ਧਨ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਗੋ-ਧਨ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੇਵਲ ਦੁੱਧ ਦਾ ਹੀ ਸਰੋਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਗੋ - ਵੰਸ਼, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਹੋਰ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਜਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੈਮੀਕਲਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ organic ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸੰਸਾਰ ਪਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਗੋਬਰ ਕਦੇ organic ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਦਾ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਗੋਬਰ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, organic ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ 16 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਬਜਟ-ਨੈਚੁਰਲ ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਜੁੜਨਗੇ । ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਸਾਰੇ ਵੀ 16 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੱਸੋ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਨ - ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਨੇਕ ਸੰਕਲਪਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ, ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫਲ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਧਕ ਇੱਥੇ 100ਵੇਂ ਅਧਿਵੇਸ਼ਨ (ਇਕੱਠ) ਲਈ ਇਕਤ੍ਰਿਤ ਹੋਵੋਗੇ। 2 ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਨੋਰਥ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਇਹ ਐਸੇ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ- ਸਾਨੂੰ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਲੋਕ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਕ ਦੋ ਗ਼ਰੀਬ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਉਠਾਉਣ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ, ਗੰਗਾ ਜੀ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਜਲਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਹੋ-ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖੋਂ-ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਫ਼ਾਈ-ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਗੰਦਗੀ ਨਾ ਫੈਲੇ, ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋਵੇ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ ਮੈਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan in Uttar Pradesh
14 DEC 2021 6:52PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Sri Sadguru Charan Kamalebhyo Namah!
Present on the dais Smt. Anandiben Patel ji, the Governor of Uttar Pradesh, the energetic Karmayogi of Uttar Pradesh, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Sadguru Acharya Shree Swatantradeo Ji Maharaj, Sant Pravar Shree Vigyandeo Ji Maharaj, my colleague from the Council of Ministers and MP from this constituency Shri Mahendra Nath Pandey ji, your representative from here and minister in Yogiji's government Shri Anil Rajbhar ji, all the devotees from the country and abroad, brothers and sisters, and friends!
The energy of Kashi is not only perennial, but it also continues to take new dimensions. Yesterday, Kashi offered the grand 'Viswanath Dham' at the feet of Mahadev and today this wonderful event is being organized by the 'Vihangam Yoga Sansthan'. On this divine land, God makes saints instruments for the fulfillment of His many desires and when the ‘sadhana’ of saints attains merit, then happy coincidences follow.
Today we are witnessing the 98th anniversary of the All India Vihangam Yoga Sansthan, 100 years of Sadguru Sadafaldeo Ji's imprisonment during the freedom movement and the Amrit Mahotsav of the country's independence together. With all these coincidences, today is also the auspicious occasion of Gita Jayanti. On this day when armies were face to face on the battlefield of Kurukshetra, humanity got the ultimate knowledge of Yoga, Spirituality and ‘Paramarth’ (summum bonum). While bowing at the feet of Lord Krishna, I extend the heartiest greetings to all of you and all the countrymen on the occasion of Gita Jayanti.
Brothers and sisters,
Sadguru Sadafaldeo ji had performed a ‘Yagya’ for the awakening of the society, to take 'Vihangam Yoga' to the masses and today that seed of resolve is in front of us in the form of such a huge banyan tree. Today, we are experiencing the accomplishment of the resolve of that saint in the form of the co-yoga training camp, the World Peace Vedic Mahayagya,with 5101 Yagya Kunds.
I bow to Sadguru Sadafaldeo ji and salute his spiritual presence. I also express my gratitude to Shri Swatantradeo Ji Maharaj and Shri Vigyandeo Ji Maharaj, who are keeping this tradition alive and giving it a new expansion and today a grand spiritual land is being built. I got a chance to see it. When it is ready, it will be a huge gift not only to Kashi but also to India.
Friends,
Our country is so wonderful that a saint or a power descends here to change the adverse situation. It is India whose greatest hero of freedom is called Mahatma by the world, it is India where spiritual consciousness continues to flow even during the political movement of independence, and it is India where the organization of yogis celebrates its annual festival as the Amrit Mahotsav of Independence.
Friends,
Here every yogi is proud that his spiritual Guru had given a direction to the freedom struggle and Sant Sadafaldeo ji was also among the first people to be jailed during the non-cooperation movement. During imprisonment, he churned out the ideas of 'Swarveda' and gave it a tangible form after his release.
Friends,
In the history of hundreds of years, there have been many such aspects of our freedom struggle which kept the country united. There were many saints who left their spiritual practices and participated in the freedom struggle. But it was not recorded in history the way it should have been. When we are celebrating the Amrit Mahotsav, it is our responsibility to bring this contribution to light. So today, the country is remembering the contribution of its saints and gurus and introducing it to the young generation. I am happy that Vihangam Yoga Sansthan is also playing an active role in this.
Friends,
The need of the hour is to expand our traditions, knowledge and philosophy to strengthen the India of the future. Our spiritual and cultural centers like Kashi can become an effective medium for this accomplishment. These ancient cities of our civilization can show the direction to the entire world. Cities like Banaras have preserved the seeds of India's identity, art and entrepreneurship, even in the toughest of times. Where there is a seed, the tree begins to expand from there. And today when we talk about the development of Banaras, it also becomes the roadmap for the development of entire India.
Brothers and sisters,
Today lakhs of people are present here. You have come from different places and states. You have brought here your faith, trust, energy and limitless possibilities. When you leave Kashi, you will take with you new thoughts, resolutions, blessings and experiences from here. But also remember the day when you used to come here. The plight of this holy place used to disappoint the people. But today this situation is changing.
Today, people from the country and abroad feel a changed environment the moment they step out of the airport. It does not take that long to reach the city from the airport. Kashi has also completed the Ring Road work in record time. Heavy vehicles and vehicles from other states do not enter the city. Many roads leading to Banaras have also been widened. Those who come to Banaras by road know the difference as a result of this facility.
The shining aura of Kashi is evident wherever you go, whether it is the visit to Baba Vishwanath or the ghats of Maa Ganga. The underground network of electric wires is going on and lakhs of liters of sewage are also being treated in Kashi. Along with faith and tourism, art and culture are also benefiting from this development.
Be it the Trade Facilitation Centre, Rudraksh Convention Centre, or programs being run for weavers and artisans, today the skills of Kashi are getting new strength. In the field of health also, Banaras is emerging as a big medical hub due to its modern facilities and infrastructure.
Friends,
It is my endeavor to speed up the development work in Banaras whether I am in Kashi or in Delhi. After 12 o’clock last night, as soon as I got the opportunity, I stepped out to monitor the development works being carried out in Kashi. The beautification work in Gaudolia is worth seeing. I interacted with so many people there. I also saw Banaras railway station in Manduadih. This station has also been renovated. Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country.
Friends,
This development is having a positive impact on Banaras as well as tourists visiting here. If we talk about 2019-20, the number of tourists visiting here has doubled in comparison to 2014-15. In 2019-20, during the period of Corona alone, Babatpur airport has recorded a footfall of more than 30 lakh passengers. With this change, Kashi has shown that if there is a will, change is possible.
The same transformation is visible in our other places of pilgrimage as well. A record number of devotees are now reaching Kedarnath, where there were many problems earlier and very few people were visiting Kedarnath after the devastation of 2013. As a result, many opportunities for development and employment are being created and the dreams of the youth are getting energy. This belief is visible in the entire country which is setting new records of development.
Friends,
Sadguru Sadafal ji has said in Swarveda:
दया करे सब जीव पर, नीच ऊंच नहीं जान।
देखे अंतर आत्मा, त्याग देह अभिमान॥
That is, love for all, compassion for all, freedom from discrimination! This is the inspiration of the country today! Today the mantra of the country is -- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. Rising above selfishness, the country is moving ahead with the resolve of 'Sabka Prayas'.
Friends,
During the freedom movement, Sadguru gave a mantra of Swadeshi. In the same spirit, the nation has started the Aatmanirbhar Bharat Mission. Local trade, business and products are being strengthened. Local is being made global. Gurudev had also shown us the path of Yoga, the Vihangam Yoga, in Swarveda. His dream was that yoga should reach the masses and India’s yoga power should be established in the entire world. Today, when we see the entire world celebrating Yoga Day and following Yoga, we feel that the blessings of Sadguru are coming to fruition.
Friends,
Today Suraj (good governance) is as important as Swaraj in India in this virtuous period of freedom. The way for both of these will emerge only from Indian knowledge-science, lifestyle and methods. Vihangam Yoga Institute has been pushing this idea for years. Your motto is- “गावो विश्वस्य मातरः” (We Ourselves Must Walk the Path). In order to strengthen this relationship with the holy cow, many efforts are being made in the country to make ‘Gau-Dhan’ a pillar of our rural economy.
Friends,
Our ‘Gau-Dhan’ should not only be a source of milk for our farmers, but it is our endeavor that the cow-dynasty should also help in other dimensions of progress. Today the world is becoming health conscious, discarding chemicals and returning to organic farming. Cow dung was once a huge basis for organic farming in our country and would fulfill our energy needs. Today the country is promoting bio-fuel through the Gobar-Dhan scheme and is also promoting organic farming. And above all, the environment is also being protected.
Two days from now, on the 16th, a mega national program on 'Zero Budget-Natural Farming' is also going to be held. Farmers from all over the country will be involved in this. I would like all of you to get more and more information about natural farming on 16th December and later visit the farmers and tell them about it. This mission should become a mass movement, and all of you can play an important role in this.
Friends,
The country is working on many resolutions in this Amrit Mahotsav of freedom. Vihangam Yoga Sansthan has been running many social welfare campaigns for a long time following the instructions of Sadguru Sadafaldeo Ji. After two years,all the yogis will gather here for the 100th convention. This period of two years is a very important time.
Keeping this in mind, I urge you all to make some resolutions. These resolutions should be such in which Sadguru's resolutions are fulfilled, and the wishes of the country are also included. These can be resolutions that should be given momentum in the next two years and fulfilled together.
One such resolution can be that we have to educate our daughters and we have to prepare our daughters for skill development. Along with their families, the people who can afford should also take responsibility of the skill development of one or two poor daughters.
Another resolution can be to save water. We have to keep our rivers, Ganga ji and all water sources clean. In this regard, new campaigns can be started by your institute. As I mentioned earlier, the country is emphasizing natural farming. All of you can also help a lot in motivating lakhs of farmer brothers and sisters.
We also have to pay special attention to cleanliness and hygiene around us. Care should be taken not to scatter filth in any public place. In the name of God, you definitely have to do some kind of service which will benefit the entire society.
On this holy occasion and with the blessings of the saints, I believe these resolutions will definitely be fulfilled, and will help fulfill the dreams of a new India.
With this conviction, thank you all very much.
I am thankful to revered Swami ji that I also got the opportunity to come among all of you on this important holy occasion and visit this holy place. I once again express my gratitude to all.
Har Har Mahadev!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.