Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan in Uttar Pradesh
14 DEC 2021 6:52PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Sri Sadguru Charan Kamalebhyo Namah!
Present on the dais Smt. Anandiben Patel ji, the Governor of Uttar Pradesh, the energetic Karmayogi of Uttar Pradesh, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Sadguru Acharya Shree Swatantradeo Ji Maharaj, Sant Pravar Shree Vigyandeo Ji Maharaj, my colleague from the Council of Ministers and MP from this constituency Shri Mahendra Nath Pandey ji, your representative from here and minister in Yogiji's government Shri Anil Rajbhar ji, all the devotees from the country and abroad, brothers and sisters, and friends!
The energy of Kashi is not only perennial, but it also continues to take new dimensions. Yesterday, Kashi offered the grand 'Viswanath Dham' at the feet of Mahadev and today this wonderful event is being organized by the 'Vihangam Yoga Sansthan'. On this divine land, God makes saints instruments for the fulfillment of His many desires and when the ‘sadhana’ of saints attains merit, then happy coincidences follow.
Today we are witnessing the 98th anniversary of the All India Vihangam Yoga Sansthan, 100 years of Sadguru Sadafaldeo Ji's imprisonment during the freedom movement and the Amrit Mahotsav of the country's independence together. With all these coincidences, today is also the auspicious occasion of Gita Jayanti. On this day when armies were face to face on the battlefield of Kurukshetra, humanity got the ultimate knowledge of Yoga, Spirituality and ‘Paramarth’ (summum bonum). While bowing at the feet of Lord Krishna, I extend the heartiest greetings to all of you and all the countrymen on the occasion of Gita Jayanti.
Brothers and sisters,
Sadguru Sadafaldeo ji had performed a ‘Yagya’ for the awakening of the society, to take 'Vihangam Yoga' to the masses and today that seed of resolve is in front of us in the form of such a huge banyan tree. Today, we are experiencing the accomplishment of the resolve of that saint in the form of the co-yoga training camp, the World Peace Vedic Mahayagya,with 5101 Yagya Kunds.
I bow to Sadguru Sadafaldeo ji and salute his spiritual presence. I also express my gratitude to Shri Swatantradeo Ji Maharaj and Shri Vigyandeo Ji Maharaj, who are keeping this tradition alive and giving it a new expansion and today a grand spiritual land is being built. I got a chance to see it. When it is ready, it will be a huge gift not only to Kashi but also to India.
Friends,
Our country is so wonderful that a saint or a power descends here to change the adverse situation. It is India whose greatest hero of freedom is called Mahatma by the world, it is India where spiritual consciousness continues to flow even during the political movement of independence, and it is India where the organization of yogis celebrates its annual festival as the Amrit Mahotsav of Independence.
Friends,
Here every yogi is proud that his spiritual Guru had given a direction to the freedom struggle and Sant Sadafaldeo ji was also among the first people to be jailed during the non-cooperation movement. During imprisonment, he churned out the ideas of 'Swarveda' and gave it a tangible form after his release.
Friends,
In the history of hundreds of years, there have been many such aspects of our freedom struggle which kept the country united. There were many saints who left their spiritual practices and participated in the freedom struggle. But it was not recorded in history the way it should have been. When we are celebrating the Amrit Mahotsav, it is our responsibility to bring this contribution to light. So today, the country is remembering the contribution of its saints and gurus and introducing it to the young generation. I am happy that Vihangam Yoga Sansthan is also playing an active role in this.
Friends,
The need of the hour is to expand our traditions, knowledge and philosophy to strengthen the India of the future. Our spiritual and cultural centers like Kashi can become an effective medium for this accomplishment. These ancient cities of our civilization can show the direction to the entire world. Cities like Banaras have preserved the seeds of India's identity, art and entrepreneurship, even in the toughest of times. Where there is a seed, the tree begins to expand from there. And today when we talk about the development of Banaras, it also becomes the roadmap for the development of entire India.
Brothers and sisters,
Today lakhs of people are present here. You have come from different places and states. You have brought here your faith, trust, energy and limitless possibilities. When you leave Kashi, you will take with you new thoughts, resolutions, blessings and experiences from here. But also remember the day when you used to come here. The plight of this holy place used to disappoint the people. But today this situation is changing.
Today, people from the country and abroad feel a changed environment the moment they step out of the airport. It does not take that long to reach the city from the airport. Kashi has also completed the Ring Road work in record time. Heavy vehicles and vehicles from other states do not enter the city. Many roads leading to Banaras have also been widened. Those who come to Banaras by road know the difference as a result of this facility.
The shining aura of Kashi is evident wherever you go, whether it is the visit to Baba Vishwanath or the ghats of Maa Ganga. The underground network of electric wires is going on and lakhs of liters of sewage are also being treated in Kashi. Along with faith and tourism, art and culture are also benefiting from this development.
Be it the Trade Facilitation Centre, Rudraksh Convention Centre, or programs being run for weavers and artisans, today the skills of Kashi are getting new strength. In the field of health also, Banaras is emerging as a big medical hub due to its modern facilities and infrastructure.
Friends,
It is my endeavor to speed up the development work in Banaras whether I am in Kashi or in Delhi. After 12 o’clock last night, as soon as I got the opportunity, I stepped out to monitor the development works being carried out in Kashi. The beautification work in Gaudolia is worth seeing. I interacted with so many people there. I also saw Banaras railway station in Manduadih. This station has also been renovated. Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country.
Friends,
This development is having a positive impact on Banaras as well as tourists visiting here. If we talk about 2019-20, the number of tourists visiting here has doubled in comparison to 2014-15. In 2019-20, during the period of Corona alone, Babatpur airport has recorded a footfall of more than 30 lakh passengers. With this change, Kashi has shown that if there is a will, change is possible.
The same transformation is visible in our other places of pilgrimage as well. A record number of devotees are now reaching Kedarnath, where there were many problems earlier and very few people were visiting Kedarnath after the devastation of 2013. As a result, many opportunities for development and employment are being created and the dreams of the youth are getting energy. This belief is visible in the entire country which is setting new records of development.
Friends,
Sadguru Sadafal ji has said in Swarveda:
दया करे सब जीव पर, नीच ऊंच नहीं जान।
देखे अंतर आत्मा, त्याग देह अभिमान॥
That is, love for all, compassion for all, freedom from discrimination! This is the inspiration of the country today! Today the mantra of the country is -- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. Rising above selfishness, the country is moving ahead with the resolve of 'Sabka Prayas'.
Friends,
During the freedom movement, Sadguru gave a mantra of Swadeshi. In the same spirit, the nation has started the Aatmanirbhar Bharat Mission. Local trade, business and products are being strengthened. Local is being made global. Gurudev had also shown us the path of Yoga, the Vihangam Yoga, in Swarveda. His dream was that yoga should reach the masses and India’s yoga power should be established in the entire world. Today, when we see the entire world celebrating Yoga Day and following Yoga, we feel that the blessings of Sadguru are coming to fruition.
Friends,
Today Suraj (good governance) is as important as Swaraj in India in this virtuous period of freedom. The way for both of these will emerge only from Indian knowledge-science, lifestyle and methods. Vihangam Yoga Institute has been pushing this idea for years. Your motto is- “गावो विश्वस्य मातरः” (We Ourselves Must Walk the Path). In order to strengthen this relationship with the holy cow, many efforts are being made in the country to make ‘Gau-Dhan’ a pillar of our rural economy.
Friends,
Our ‘Gau-Dhan’ should not only be a source of milk for our farmers, but it is our endeavor that the cow-dynasty should also help in other dimensions of progress. Today the world is becoming health conscious, discarding chemicals and returning to organic farming. Cow dung was once a huge basis for organic farming in our country and would fulfill our energy needs. Today the country is promoting bio-fuel through the Gobar-Dhan scheme and is also promoting organic farming. And above all, the environment is also being protected.
Two days from now, on the 16th, a mega national program on 'Zero Budget-Natural Farming' is also going to be held. Farmers from all over the country will be involved in this. I would like all of you to get more and more information about natural farming on 16th December and later visit the farmers and tell them about it. This mission should become a mass movement, and all of you can play an important role in this.
Friends,
The country is working on many resolutions in this Amrit Mahotsav of freedom. Vihangam Yoga Sansthan has been running many social welfare campaigns for a long time following the instructions of Sadguru Sadafaldeo Ji. After two years,all the yogis will gather here for the 100th convention. This period of two years is a very important time.
Keeping this in mind, I urge you all to make some resolutions. These resolutions should be such in which Sadguru's resolutions are fulfilled, and the wishes of the country are also included. These can be resolutions that should be given momentum in the next two years and fulfilled together.
One such resolution can be that we have to educate our daughters and we have to prepare our daughters for skill development. Along with their families, the people who can afford should also take responsibility of the skill development of one or two poor daughters.
Another resolution can be to save water. We have to keep our rivers, Ganga ji and all water sources clean. In this regard, new campaigns can be started by your institute. As I mentioned earlier, the country is emphasizing natural farming. All of you can also help a lot in motivating lakhs of farmer brothers and sisters.
We also have to pay special attention to cleanliness and hygiene around us. Care should be taken not to scatter filth in any public place. In the name of God, you definitely have to do some kind of service which will benefit the entire society.
On this holy occasion and with the blessings of the saints, I believe these resolutions will definitely be fulfilled, and will help fulfill the dreams of a new India.
With this conviction, thank you all very much.
I am thankful to revered Swami ji that I also got the opportunity to come among all of you on this important holy occasion and visit this holy place. I once again express my gratitude to all.
Har Har Mahadev!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશમાં સદ્દગુરૂ સદાફલ દેવ વિહંગમ યોગ સંસ્થાના 98મા વાર્ષિકોત્સવ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 DEC 2021 6:52PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
શ્રી સદ્દગુરૂ ચરણ કમલેભ્યો નમઃ
મંચ ઉપર ઉપસ્થિત ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલજી, ઉત્તર પ્રદેશના ઊર્જાવાન કર્મયોગી મુખ્ય મંત્રી શ્રીમાન યોગી આદિત્યનાથજી, સદ્દગુરૂ આચાર્યશ્રી સ્વતંત્ર દેવજી મહારાજ, સંત પ્રવર શ્રી વિજ્ઞાન દેવજી મહારાજ, કેન્દ્ર સરકારની મંત્રી પરિષદના મારા સાથી અને આ વિસ્તારના સાંસદ શ્રી મહેન્દ્રનાથ પાંડેજી, તમારા અહીંના પ્રતિનિધિ અને યોગીજીની સરકારના મંત્રી શ્રી અનિલ રાજભરજી, દેશ- વિદેશથી પધારેલા તમામ સાધક અને શ્રધ્ધાળુ સમુદાય.
ભાઈઓ અને બહેનો તથા તમામ ઉપસ્થિત સાથીઓ,
કાશીની ઊર્જા અતૂટ તો છે, પણ સાથે સાથે નીતિ નવો વિસ્તાર પામતી રહે છે. કાલે કાશીમાં ભવ્ય 'વિશ્વનાથ ધામ' મહાદેવના ચરણોમાં અર્પણ કરવામાં આવ્યું તો આજે 'વિહંગમ યોગ સંસ્થા' નું આ અદ્દભૂત આયોજન થઈ રહ્યું છે. આપણે દેવોની ભૂમિ પર ઈશ્વર આપણી અનેક ઈચ્છાઓ પૂર્ણ કરે તે માટે સંતોને નિમિત્ત બનાવીએ છીએ અને જ્યારે સંતોની સાધના પુણ્ય ફળ પ્રાપ્ત કરે છે ત્યારે સુખદ સંયોગ પણ બનતો રહેતો હોય છે.
આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે અખિલ ભારતીય વિહંગમ યોગ સંસ્થાનો 98મો વાર્ષિકોત્સવ, આઝાદીના આંદોલનમાં સદ્દગુરૂ સદાફલ દેવજીની કારાગાર યાત્રાને 100 વર્ષ અને દેશની આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ આ બંનેના આપણે સાથે મળીને સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. આ સંજોગોની સાથે સાથે આજે ગીતા જયંતિનો પવિત્ર અવસર પણ છે. આજના જ દિવસે કુરૂક્ષેત્રની યુધ્ધ ભૂમિ પર જ્યારે સેનાઓ આમને- સામને હતી ત્યારે, માનવ જાતને યોગ, આધ્યાત્મ અને પરમાર્થનું પરમ જ્ઞાન પ્રાપ્ત થયું હતું. આ પ્રસંગે હું ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના ચરણોમાં નમન કરતાં કરતાં આપ સૌને અને તમામ દેશવાસીઓને ગીતા જયંતિની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સદ્દગુરૂ સદાફલ દેવજીએ સમાજની જાગૃતિ માટે 'વિહંગમ યોગ' ને જન જન સુધી પહોંચાડવા માટે યજ્ઞનું આયોજન કર્યું હતું. આજે તે સંકલ્પ બીજ આપણી સામે એક વિશાળ વટવૃક્ષ સ્વરૂપે ઉભુ છે. આજે એકાવન સો એક યજ્ઞ કુંડોના વિશ્વ શાંતિ વૈદિક મહાયજ્ઞ સ્વરૂપે, આટલી મોટી સહયોગાસન તાલિમ શિબિર તરીકે, સેવા સંસ્થાઓ સ્વરૂપે અને લાખો સાધકોના આ વિશાળ પરિવાર તરીકે આપણે સંત સંકલ્પની સિધ્ધિનો અનુભવ કરી રહ્યા છીએ.
હું સદ્દગુરૂ સદાફલ દેવજીને નમન કરૂં છું અને તેમની આધ્યાત્મિક ઉપસ્થિતિને પ્રણામ કરૂં છું. હું, શ્રી સ્વતંત્ર દેવજી મહારાજ અને વિજ્ઞાન દેવજી મહારાજનો પણ આભાર વ્યક્ત કરૂં છુ કે જેમણે આ પરંપરાને જીવંત રાખી છે અને જાળવી પણ છે તથા તેનું વિસ્તરણ કરી રહ્યા છે. આજે એક ભવ્ય આધ્યાત્મિક ભૂમિનું પણ નિર્માણ થઈ રહયું છે અને મને તેના દર્શન કરવાની તક મળી છે. જ્યારે તે પૂર્ણ થશે ત્યારે માત્ર કાશી જ નહીં, પણ સમગ્ર ભારત માટે એક ખૂબ મોટી ભેટ બની રહેશે.
સાથીઓ,
આપણો દેશ એટલો અદ્દભૂત છે કે જ્યારે પણ સમય વિપરીત હોય ત્યારે કોઈને કોઈ સંત વિભૂતિ, સમયની ધારાને વાળવા માટે અવતરીત થાય છે. આ એ ભારત છે કે જ્યાં આઝાદીના રાજકિય આંદોલનની અંદર આધ્યાત્મિક ચેતના નિરંતર પ્રવાહિત થઈ રહી છે અને આ એ જ ભારત છે કે જ્યાં સાધકોની સંસ્થા પોતાના વાર્ષિકોત્સવને આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ તરીકે મનાવી રહી છે.
સાથીઓ,
અહીંયા દરેક સાધકને ગૌરવ થઈ રહ્યું છે કે તેમના પરમાર્થી ગુરૂદેવે આઝાદીના સંગ્રામને નવી દિશા આપી હતી અને અસહયોગ આંદોલનમાં પહેલા જે લોકો જેલમા ગયા હતા તેમાં સંત સદાફલ દેવજી પણ હતા. જેલમાં તેમણે 'સ્વરવેદ' ના વિચારોનું મંથન કર્યું હતું અને જેલમાંથી છૂટ્યા પછી તેમણે તેને મૂર્ત સ્વરૂપ આપ્યું હતું.
સાથીઓ,
સેંકડો વર્ષોના આપણી આઝાદીના સંગ્રામના ઈતિહાસમાં એવા ઘણાં પાસાં છે કે જેણે દેશને એકતાના સૂત્રમાં બાંધી રાખ્યો હતો. એવા ઘણાં સંત હતા કે જે આધ્યાત્મિક તપ છોડીને આઝાદીની લડતમાં જોડાઈ ગયા હતા. આપણી આઝાદીની લડતના આ આધ્યાત્મિક પાસાંની જે રીતે નોંધ લેવાવી જોઈએ તે રીતે તેની ઈતિહાસમાં નોંધ લેવામાં આવી નથી. આજે આપણે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા છીએ ત્યારે આ પ્રકરણને સામે લાવવાની આપણી જવાબદારી છે. એટલા માટે આજે દેશની આઝાદીની લડાઈમાં આપણાં ગુરૂઓ, સંતો અને તપસ્વીઓના યોગદાનનું હું સ્મરણ કરી રહ્યો છું અને નવી પેઢીને તેમના યોગદાનનો પરિચય આપી રહ્યો છું. મને આનંદ છે કે વિહંગમ યોગ સંસ્થાન પણ તેમાં સક્રિય ભૂમિકા નિભાવી રહી છે.
સાથીઓ,
ભવિષ્યના ભારતને સુદ્રઢ બનાવવા માટે પોતાની પરંપરાઓ, પોતાના જ્ઞાન દર્શનનું વિસ્તરણ એ આજના સમયની માંગ છે. આ સિધ્ધિ માટે કાશી જેવું આપણું આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર એક અસરકારક માધ્યમ બની શકે તેમ છે. આપણી સંસ્કૃતિનું આ પ્રાચીન શહેર સમગ્ર વિશ્વને દિશા બતાવી શકે તેમ છે. બનારસ જેવા શહેરોએ કપરામાં કપરા સમયમાં પણ ભારતને ઓળખ આપી છે. કલા અને કારીગરીના બીજને સાચવી રાખ્યું છે. જ્યાં બીજ હોય છે ત્યાં જ વૃક્ષનો વિસ્તાર થવાનું શરૂ થતું હોય છે અને એટલા માટે આજે જ્યારે આપણે બનારસના વિકાસની વાત કરી રહ્યા છીએ ત્યારે તેનાથી સમગ્ર ભારતના વિકાસનો રોડ મેપ પણ બની જાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે લાખોની સંખ્યામાં તમે લોકો અહીં ઉપસ્થિત છો. તમે અલગ અલગ રાજ્યોમાંથી અને અલગ અલગ સ્થળોએથી પધાર્યા છો. તમારી કાશીમાં શ્રધ્ધા, પોતાનો વિશ્વાસ, પોતાની ઊર્જા અને પોતાની સાથે અપાર સંભાવનાઓ કેટલું બધુ લઈને આવ્યા છો. તમે જ્યારે કાશીમાંથી પરત ફરશો ત્યારે નવા વિચાર, નવા સંકલ્પ, અહીંના આશીર્વાદ, અહીંના અનુભવ જેવું કેટલું બધુ સાથે લઈને જશો. એ દિવસો પણ યાદ કરો કે પહેલાં જ્યારે તમે અહીંયા આવતા હતા ત્યારે કેવી સ્થિતિ હતી. જે સ્થાન આટલું પવિત્ર હોય તેની ખરાબ સ્થિતિ લોકોને નિરાશ કરતી હોય છે, પરંતુ આજે આ સ્થિતિ બદલાઈ રહી છે.
આજે જ્યારે દેશ વિદેશના લોકો અહીં આવે છે ત્યારે એરપોર્ટથી નિકળતાં જ તેમને બધુ બદલાયેલું લાગે છે. એરપોર્ટથી સીધા શહેર સુધી આવવામાં હવે વધુ સમય જતો નથી. કાશીના રીંગ રોડનું કામ પણ વિક્રમ સમયમાં પૂરૂ કરવામાં આવ્યું છે. મોટા વાહનો અને બહારની ગાડીઓ હવે બારોબાર નિકળી જાય છે. બનારસ સુધી પહોંચતી ઘણી બધી સડકો પહોળી કરવામાં આવી છે. જે લોકો સડક માર્ગે બનારસ આવે છે તે લોકો જાણે છે કે સુવિધામાં કેટલો ફર્ક પડ્યો છે અને આ બધુ લોકો સારી રીતે સમજે છે.
અહીં આવ્યા પછી તમે બાબા વિશ્વનાથના દર્શન કરવા જાવ કે મા ગંગાના ઘાટ પર જાવ, દરેક સ્થળે કાશીના મહિમાને અનુરૂપ આભા વધતી જાય છે. કાશીમાં વિજળીના તારને અંડરગ્રાઉન્ડ કરવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. ગટરના લાખો લીટર પાણીને શુધ્ધ કરવામાં આવી રહ્યું છે. વિકાસનો આ લાભ અહીંયા આસ્થા અને પર્યટનની સાથે સાથે અહીંની કલા અને સંસ્કૃતિને પણ મળી રહ્યો છે.
ટ્રેડ ફેસિલિટેશન સેન્ટર હોય કે પછી રૂદ્રાક્ષ કન્વેન્શન સેન્ટર હોય કે પછી વણકર કારીગરો માટે ચલાવવામાં આવી રહેલા કાર્યક્રમો હોય, આજે કાશીના કૌશલ્યને એક નવી તાકાત મળી રહી છે. આરોગ્યના ક્ષેત્રે પણ આધુનિક સુવિધાઓ અને માળખાકિય સુવિધાઓના કારણે બનારસ એક મોટા મેડિકલ હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
હું જ્યારે કાશી આવું છું અને દિલ્હીમાં હોઉં ત્યારે પણ પ્રયાસ કરતો રહું છું કે બનારસમાં થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યોને ગતિ મળતી રહે. કાલે રાત્રે આશરે 12 થી 12.30 કલાકેની વચ્ચે મને જેવી તક મળી કે તરત જ હું બહાર નિકળી પડ્યો હતો. મારી કાશીમાં જે કામ ચાલી રહ્યા છે, જે કામ કરવામાં આવ્યા છે તે જોવા માટે બહાર નિકળી આવ્યો હતો. ગૌદોલિયામાં સૌંદર્યકરણ માટે જે કામ થયું છે તે સાચે જ જોવાલાયક છે. અહીંયા ઘણાં લોકો સાથે મારી વાતચીત થઈ. મેં મડુવાડીહમાં બનારસ રેલવે સ્ટેશન પણ જોયું. આ સ્ટેશનનો પણ કાયાકલ્પ થઈ ચૂક્યો છે. જૂની સ્થિતિને સમેટી લઈને નવિનતા ધારણ કરીને બનારસ દેશને નવી દિશા આપી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ વિકાસની હકારાત્મક અસર બનારસની સાથે સાથે અહીં આવનારા પ્રવાસીઓ પણ પડી રહી છે. તમે જો વર્ષ 2019-20ની વાત કરો તો વર્ષ 2014-15ની તુલનામાં અહીંયા આવનારા પર્યટકોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. 2019-20માં કોરોના કાલખંડ માત્ર બાબતપુર એરપોર્ટથી 30 લાખ કરતાં વધુ પ્રવાસીઓની આવન- જાવન થઈ હતી. આ પરિવર્તનથી કાશીએ એવું બતાવ્યું છે કે ઈચ્છાશક્તિ હોય તો પરિવર્તન આવી શકે છે.
આવું જ પરિવર્તન આજે આપણાં અન્ય તીર્થ સ્થાનોમાં પણ જોવા મળી રહ્યું છે. કેદારનાથ કે જ્યાં અનેક તકલીફો વેઠવી પડતી હતી. વર્ષ 2013ની તબાહી પછી લોકોનું ત્યાં આવવા- જવાનું ઓછુ થઈ ગયું હતું. આજે ત્યાં પણ વિક્રમ સંખ્યામાં શ્રધ્ધાળુઓ પહોંચી રહયા છે. ત્યાં પણ વિકાસ અને રોજગારીની અપાર તકો ઉભી થઈ રહી છે. યુવાનોના સપનાંઓને બળ મળી રહ્યું છે. આવો જ વિશ્વાસ આજે સમગ્ર દેશમાં જોવા મળી રહ્યો છે. આવી જ ગતિથી આજે દેશ વિકાસના નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
સદ્દગુરૂ સદાફલ દેવજીએ સ્વર્વેદમાં કહ્યું હતું કેઃ
દયા કરે સબ જીવ પર, નીચ ઉંચ નહીં જાન,
દેખે અંતર આત્મા, ત્યાગ દેહ અભિમાન.
આનો અર્થ એ થાય છે કે તમામ લોકો માટે પ્રેમ, તમામ લોકો પ્રત્યે કરૂણા, ઉંચ નીચના ભેદભાવથી મુક્તિ. આ જ તો દેશની પ્રેરણા છે, આ જ તો દેશનો મંત્ર છે- સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ. આજે દેશ સ્વાર્થથી ઉપર જઈને 'સબ કા પ્રયાસ' નો મંત્ર લઈને આગળ ધપી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના સંગ્રામ સમયે સદ્દગુરૂએ આપણને સ્વદેશીનો મંત્ર આપ્યો હતો અને આજે એવી જ ભાવના સાથે મેં દેશમાં હવે 'આત્મનિર્ભર ભારત મિશન' શરૂ કર્યું છે. આજે દેશનો સ્થાનિક વેપાર- રોજગાર હોય, ઉત્પાદકોને બળ પૂરૂ પાડવામાં આવી રહ્યું છે. લોકલને ગ્લોબલ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ગુરૂદેવે સ્વર્વેદમાં આપણને યોગનો, વિહંગમ યોગનો માર્ગ બતાવ્યો હતો. તેમનું સપનું હતું કે યોગ જન જન સુધી પહોંચે. ભારતની યોગ શક્તિ સમગ્ર વિશ્વમાં સ્થાપિત થાય. આજે જ્યારે આપણે સમગ્ર દુનિયાને યોગ દિવસ મનાવતા જોઈએ છીએ, યોગનું અનુસરણ કરતાં જોઈએ છીએ ત્યારે આપણને લાગે છે કે સદ્દગુરૂના આશીર્વાદ ફળીભૂત થઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આજે આઝાદીના અમૃતકાળ પ્રસંગે દેશ માટે જેટલું મહત્વપૂર્ણ સ્વરાજ છે, તેટલું જ મહત્વપૂર્ણ સુરાજ પણ છે. આ બંનેનો માર્ગ ભારતીય જ્ઞાન- વિજ્ઞાન, જીવનશૈલી અને પધ્ધતિઓમાંથી જ મળશે. હું જાણું છું કે વિહંગમ યોગ સંસ્થાન વર્ષોથી આ વિચારને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. તમારૂં આદર્શ વાક્ય છે- "ગાવો વિશ્વસ્ય માતરઃ". ગૌ માતા સાથેના આ સંબંધને દ્રઢ બનાવવા માટે ગૌ-ધનની આપણી ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને એક સ્થંભ બનાવવા માટે અનેક પ્રયાસ થઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણું ગૌધન આપણાં ખેડૂતો માટે માત્ર દૂધનો જ સ્રોત ના રહે, પણ અમારી એ કોશિષ રહી છે કે તે ગૌવંશ પ્રગતિના અન્ય પ્રયાસોમાં પણ સહાયરૂપ બને. દુનિયા આજે આરોગ્ય માટે સજાગ બની રહી છે. રસાયણોને છોડીને વિશ્વ ઓર્ગેનિક ફાર્મિગ તરફ પાછુ વળી રહ્યું છે. આપણે ત્યાં છાણ પણ ક્યારેક ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગનો મોટો આધાર બની રહ્યું હતું. તે આપણી ઊર્જાની જરૂરિયાત પણ પૂરી કરતું હતું. આજે દેશ ગોબર-ધન યોજના મારફતે બાયો ફ્યુઅલને વેગ આપી રહ્યું છે. ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે અને આ બધાથી પર્યાવરણની સુરક્ષા પણ થઈ રહી છે.
આજથી બે દિવસ પછી 16 તારીખે 'ઝીરો બજેટ- નેચરલ ફાર્મીગ' વિષયે એક મોટો રાષ્ટ્રિય કાર્યક્રમ યોજાવાનો છે. આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર દેશના ખેડૂતો જોડાશે. હું ઈચ્છા રાખું છું કે આપ સૌ પણ 16 ડિસેમ્બરના રોજ પ્રાકૃતિક ખેતી અંગે વધુમાં વધુ જાણકારી પ્રાપ્ત કરો અને તે પછી આ પરંપરાને જીવંત બનાવી રાખો, નવું વિસ્તરણ કરો. આજે એક ભવ્ય આધ્યાત્મિક ભૂમિનું પણ નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને મને તેના દર્શન કરવાની તક મળી છે. જ્યારે તે પૂર્ણ થઈ જશે ત્યારે માત્ર કાશી માટે જ નહીં, ભારત માટે પણ તે એક ખૂબ મોટી ભેટ બની જશે. આ બધુ ખેડૂતોને ઘરે ઘરે જઈને જણાવશો. આ એક એવું મિશન છે કે જેને જન આંદોલન બનાવવું જોઈએ.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં દેશ અનેક સંકલ્પો અંગે કામ કરી રહ્યો છે. વિહંગમ યોગ સંસ્થા, સદ્દગુરૂ સદાફલ દેવજીના આદેશોનું પાલન કરતાં રહીને લાંબા સમય સુધી સમાજના કલ્યાણ માટે ઘણાં બધા અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે. આજથી બે વર્ષ પછી આપ સૌ સાધકો 100મા અધિવેશન માટે એકત્રિત થશો. બે વર્ષનો આ એક ખૂબ ઉત્તમ સમય છે.
આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને હું આપ સૌને કેટલાક સંકલ્પ લેવા માટે આગ્રહ કરવા માંગુ છું. આ સંકલ્પ એવા હોવા જોઈએ કે જેમાં સદ્દગુરૂના સંકલ્પો સિધ્ધ થાય અને તેમાં દેશના મનોરથ પણ સામેલ થાય. આ એવા સંકલ્પો હોઈ શકે કે જેમાં હવે પછીના બે વર્ષને ગતિ આપવામાં આવે. સાથે મળીને કામ પૂરા કરવામાં આવે.
એક રીતે એવો સંકલ્પ પણ કરી શકાય કે આપણે દીકરીઓને ભણાવવાની છે. આપણી દીકરીઓને કૌશલ્ય વિકાસ માટે પણ તૈયાર કરવાની છે. પોતાના પરિવારની સાથે સાથે જે લોકો સમાજમાં જવાબદારી ઉઠાવી શકે છે તે લોકો એક- બે ગરીબ દીકરીઓના કૌશલ્ય વિકાસની જવાબદારી પણ ઉઠાવે.
એક અન્ય સંકલ્પ પણ થઈ શકે છે અને તે છે પાણી બચાવવાનો સંકલ્પ. આપણે આપણી નદીઓને, ગંગાજીને, તમામ જળસ્રોતોને સ્વચ્છ રાખવાના છે અને તેના માટે પણ તમારી સંસ્થા દ્વારા નવું અભિયાન શરૂ થઈ શકે તેમ છે. મેં આગળ જણાવ્યું તે મુજબ દેશ આજે પ્રાકૃતિક ખેતી ઉપર ભાર મૂકી રહ્યો છે. તેના માટે લાખો ખેડૂત ભાઈઓ- બહેનોને પ્રેરણા આપવા માટે તમે મોટી મદદ કરી શકો તેમ છો.
આપણે આપણી આસપાસ સફાઈ અને સ્વચ્છતા ઉપર વિશેષ ધ્યાન આપવાનું છે. કોઈપણ સાર્વજનિક સ્થળે ગંદકી ના ફેલાય તે માટે ધ્યાન રાખવાનું છે. પરમાત્માના નામે તમારે એવું કોઈને કોઈ સેવાનું કાર્ય કરતાં રહેવાનું છે, કે જેનાથી સમગ્ર સમાજને લાભ થાય.
મને વિશ્વાસ છે કે આ પવિત્ર પ્રસંગે સંતોના આશીર્વાદથી આ સંકલ્પો ચોક્કસ પૂરા થશે અને નૂતન ભારતના સપનાં સાકાર કરવામાં સહયોગ પૂરો પાડશે.
આવા વિશ્વાસની સાથે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!
પૂજ્ય સ્વામિજીનો હું આભારી છું કે આ મહત્વના પવિત્ર અવસરે મને આપ સૌની વચ્ચે આવવાની તક પૂરી પાડી છે. આ પવિત્ર સ્થળનું દર્શન કરવાની મને તક મળી છે. હું ફરી એક વખત આપ સૌનો આભાર વ્યક્ત કરૂં છું.
હર હર મહાદેવ! ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!