Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan in Uttar Pradesh
14 DEC 2021 6:52PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Sri Sadguru Charan Kamalebhyo Namah!
Present on the dais Smt. Anandiben Patel ji, the Governor of Uttar Pradesh, the energetic Karmayogi of Uttar Pradesh, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Sadguru Acharya Shree Swatantradeo Ji Maharaj, Sant Pravar Shree Vigyandeo Ji Maharaj, my colleague from the Council of Ministers and MP from this constituency Shri Mahendra Nath Pandey ji, your representative from here and minister in Yogiji's government Shri Anil Rajbhar ji, all the devotees from the country and abroad, brothers and sisters, and friends!
The energy of Kashi is not only perennial, but it also continues to take new dimensions. Yesterday, Kashi offered the grand 'Viswanath Dham' at the feet of Mahadev and today this wonderful event is being organized by the 'Vihangam Yoga Sansthan'. On this divine land, God makes saints instruments for the fulfillment of His many desires and when the ‘sadhana’ of saints attains merit, then happy coincidences follow.
Today we are witnessing the 98th anniversary of the All India Vihangam Yoga Sansthan, 100 years of Sadguru Sadafaldeo Ji's imprisonment during the freedom movement and the Amrit Mahotsav of the country's independence together. With all these coincidences, today is also the auspicious occasion of Gita Jayanti. On this day when armies were face to face on the battlefield of Kurukshetra, humanity got the ultimate knowledge of Yoga, Spirituality and ‘Paramarth’ (summum bonum). While bowing at the feet of Lord Krishna, I extend the heartiest greetings to all of you and all the countrymen on the occasion of Gita Jayanti.
Brothers and sisters,
Sadguru Sadafaldeo ji had performed a ‘Yagya’ for the awakening of the society, to take 'Vihangam Yoga' to the masses and today that seed of resolve is in front of us in the form of such a huge banyan tree. Today, we are experiencing the accomplishment of the resolve of that saint in the form of the co-yoga training camp, the World Peace Vedic Mahayagya,with 5101 Yagya Kunds.
I bow to Sadguru Sadafaldeo ji and salute his spiritual presence. I also express my gratitude to Shri Swatantradeo Ji Maharaj and Shri Vigyandeo Ji Maharaj, who are keeping this tradition alive and giving it a new expansion and today a grand spiritual land is being built. I got a chance to see it. When it is ready, it will be a huge gift not only to Kashi but also to India.
Friends,
Our country is so wonderful that a saint or a power descends here to change the adverse situation. It is India whose greatest hero of freedom is called Mahatma by the world, it is India where spiritual consciousness continues to flow even during the political movement of independence, and it is India where the organization of yogis celebrates its annual festival as the Amrit Mahotsav of Independence.
Friends,
Here every yogi is proud that his spiritual Guru had given a direction to the freedom struggle and Sant Sadafaldeo ji was also among the first people to be jailed during the non-cooperation movement. During imprisonment, he churned out the ideas of 'Swarveda' and gave it a tangible form after his release.
Friends,
In the history of hundreds of years, there have been many such aspects of our freedom struggle which kept the country united. There were many saints who left their spiritual practices and participated in the freedom struggle. But it was not recorded in history the way it should have been. When we are celebrating the Amrit Mahotsav, it is our responsibility to bring this contribution to light. So today, the country is remembering the contribution of its saints and gurus and introducing it to the young generation. I am happy that Vihangam Yoga Sansthan is also playing an active role in this.
Friends,
The need of the hour is to expand our traditions, knowledge and philosophy to strengthen the India of the future. Our spiritual and cultural centers like Kashi can become an effective medium for this accomplishment. These ancient cities of our civilization can show the direction to the entire world. Cities like Banaras have preserved the seeds of India's identity, art and entrepreneurship, even in the toughest of times. Where there is a seed, the tree begins to expand from there. And today when we talk about the development of Banaras, it also becomes the roadmap for the development of entire India.
Brothers and sisters,
Today lakhs of people are present here. You have come from different places and states. You have brought here your faith, trust, energy and limitless possibilities. When you leave Kashi, you will take with you new thoughts, resolutions, blessings and experiences from here. But also remember the day when you used to come here. The plight of this holy place used to disappoint the people. But today this situation is changing.
Today, people from the country and abroad feel a changed environment the moment they step out of the airport. It does not take that long to reach the city from the airport. Kashi has also completed the Ring Road work in record time. Heavy vehicles and vehicles from other states do not enter the city. Many roads leading to Banaras have also been widened. Those who come to Banaras by road know the difference as a result of this facility.
The shining aura of Kashi is evident wherever you go, whether it is the visit to Baba Vishwanath or the ghats of Maa Ganga. The underground network of electric wires is going on and lakhs of liters of sewage are also being treated in Kashi. Along with faith and tourism, art and culture are also benefiting from this development.
Be it the Trade Facilitation Centre, Rudraksh Convention Centre, or programs being run for weavers and artisans, today the skills of Kashi are getting new strength. In the field of health also, Banaras is emerging as a big medical hub due to its modern facilities and infrastructure.
Friends,
It is my endeavor to speed up the development work in Banaras whether I am in Kashi or in Delhi. After 12 o’clock last night, as soon as I got the opportunity, I stepped out to monitor the development works being carried out in Kashi. The beautification work in Gaudolia is worth seeing. I interacted with so many people there. I also saw Banaras railway station in Manduadih. This station has also been renovated. Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country.
Friends,
This development is having a positive impact on Banaras as well as tourists visiting here. If we talk about 2019-20, the number of tourists visiting here has doubled in comparison to 2014-15. In 2019-20, during the period of Corona alone, Babatpur airport has recorded a footfall of more than 30 lakh passengers. With this change, Kashi has shown that if there is a will, change is possible.
The same transformation is visible in our other places of pilgrimage as well. A record number of devotees are now reaching Kedarnath, where there were many problems earlier and very few people were visiting Kedarnath after the devastation of 2013. As a result, many opportunities for development and employment are being created and the dreams of the youth are getting energy. This belief is visible in the entire country which is setting new records of development.
Friends,
Sadguru Sadafal ji has said in Swarveda:
दया करे सब जीव पर, नीच ऊंच नहीं जान।
देखे अंतर आत्मा, त्याग देह अभिमान॥
That is, love for all, compassion for all, freedom from discrimination! This is the inspiration of the country today! Today the mantra of the country is -- 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. Rising above selfishness, the country is moving ahead with the resolve of 'Sabka Prayas'.
Friends,
During the freedom movement, Sadguru gave a mantra of Swadeshi. In the same spirit, the nation has started the Aatmanirbhar Bharat Mission. Local trade, business and products are being strengthened. Local is being made global. Gurudev had also shown us the path of Yoga, the Vihangam Yoga, in Swarveda. His dream was that yoga should reach the masses and India’s yoga power should be established in the entire world. Today, when we see the entire world celebrating Yoga Day and following Yoga, we feel that the blessings of Sadguru are coming to fruition.
Friends,
Today Suraj (good governance) is as important as Swaraj in India in this virtuous period of freedom. The way for both of these will emerge only from Indian knowledge-science, lifestyle and methods. Vihangam Yoga Institute has been pushing this idea for years. Your motto is- “गावो विश्वस्य मातरः” (We Ourselves Must Walk the Path). In order to strengthen this relationship with the holy cow, many efforts are being made in the country to make ‘Gau-Dhan’ a pillar of our rural economy.
Friends,
Our ‘Gau-Dhan’ should not only be a source of milk for our farmers, but it is our endeavor that the cow-dynasty should also help in other dimensions of progress. Today the world is becoming health conscious, discarding chemicals and returning to organic farming. Cow dung was once a huge basis for organic farming in our country and would fulfill our energy needs. Today the country is promoting bio-fuel through the Gobar-Dhan scheme and is also promoting organic farming. And above all, the environment is also being protected.
Two days from now, on the 16th, a mega national program on 'Zero Budget-Natural Farming' is also going to be held. Farmers from all over the country will be involved in this. I would like all of you to get more and more information about natural farming on 16th December and later visit the farmers and tell them about it. This mission should become a mass movement, and all of you can play an important role in this.
Friends,
The country is working on many resolutions in this Amrit Mahotsav of freedom. Vihangam Yoga Sansthan has been running many social welfare campaigns for a long time following the instructions of Sadguru Sadafaldeo Ji. After two years,all the yogis will gather here for the 100th convention. This period of two years is a very important time.
Keeping this in mind, I urge you all to make some resolutions. These resolutions should be such in which Sadguru's resolutions are fulfilled, and the wishes of the country are also included. These can be resolutions that should be given momentum in the next two years and fulfilled together.
One such resolution can be that we have to educate our daughters and we have to prepare our daughters for skill development. Along with their families, the people who can afford should also take responsibility of the skill development of one or two poor daughters.
Another resolution can be to save water. We have to keep our rivers, Ganga ji and all water sources clean. In this regard, new campaigns can be started by your institute. As I mentioned earlier, the country is emphasizing natural farming. All of you can also help a lot in motivating lakhs of farmer brothers and sisters.
We also have to pay special attention to cleanliness and hygiene around us. Care should be taken not to scatter filth in any public place. In the name of God, you definitely have to do some kind of service which will benefit the entire society.
On this holy occasion and with the blessings of the saints, I believe these resolutions will definitely be fulfilled, and will help fulfill the dreams of a new India.
With this conviction, thank you all very much.
I am thankful to revered Swami ji that I also got the opportunity to come among all of you on this important holy occasion and visit this holy place. I once again express my gratitude to all.
Har Har Mahadev!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని సద్గురు సదాఫల్‌దేవ్ విహంగం యోగ సంస్థాన్ 98వ వార్షికోత్సవ వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 DEC 2021 6:52PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహాదేవ్!
శ్రీ సద్గురు చరణ్ కమలేభ్యో నమః!
వేదికపై ఆసీనులైన ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందిన శక్తివంతమైన కర్మయోగి, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, సద్గురు ఆచార్య శ్రీ స్వతంత్ర దేవజీ మహారాజ్, సంత్ ప్రవర్ శ్రీ విజ్ఞాన్ దేవ్ జీ మహారాజ్, మంత్రి మండలి నుంచి నా సహచరులు, ఈ నియోజకవర్గ ఎంపి శ్రీ మహేంద్ర నాథ్ పాండే గారు, ఇక్కడి నుంచి మీ ప్రతినిధి, యోగిజీ ప్రభుత్వంలో మంత్రి శ్రీ అనిల్ రాజ్ భర్ జీదేశ, విదేశాల నుండి వచ్చిన భక్తులందరూ, సోదర సోదరీమణులు,మిత్రులారా!
కాశీ శక్తి శాశ్వతమైనది మాత్రమే కాదు, ఇది కొత్త కోణాలను తీసుకుంటూనే ఉంటుంది. నిన్న కాశీ మహాదేవుని పాదాల వద్ద 'విశ్వనాథ్ ధామ్' ను సమర్పించగా, ఈ రోజు ఈ అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని 'విహంగం యోగా సంస్థాన్' నిర్వహిస్తోంది. ఈ దివ్య భూమిలో, దేవుడు తన అనేక కోరికలను నెరవేర్చడానికి సాధువులను సాధనలుగా చేస్తాడు మరియు సాధువుల 'సాధన' యోగ్యతను పొందినప్పుడు, అప్పుడు సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికాలు అనుసరిస్తాయి.
ఈ రోజు మనం అఖిల భారత విహంగం యోగ సంస్థాన్ 98వ వార్షికోత్సవం, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో సద్గురు సదాఫల్ దేవ్ జీ 100 సంవత్సరాల జైలు జీవితం మరియు దేశ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాన్ని కలిసి చూస్తున్నాము. ఇన్ని యాదృచ్ఛికాలతో ఈరోజు గీతా జయంతి శుభ సందర్భం కూడా. కురుక్షేత్ర యుద్ధభూమిలో సైన్యాలు ముఖాముఖిగా నిలిచిన ఈ రోజున, మానవాళికి యోగం, ఆధ్యాత్మికత మరియు 'పరమార్థం' (సమమ్ బోనం) అంతిమ జ్ఞానం లభించింది. శ్రీకృష్ణుని పాదాలకు నమస్కరిస్తూ, గీతా జయంతి సందర్భంగా మీ అందరికీ మరియు దేశప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
సద్గురు సదాఫల్దేవ్ గారు సమాజ జాగృతి కోసం , 'విహంగం యోగ'ను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడానికి 'యజ్ఞం' చేశారు. ఈ రోజు ఆ సంకల్ప బీజం ఇంత పెద్ద మర్రి చెట్టు రూపంలో మన ముందు ఉంది. ఈ రోజు, 5101 యజ్ఞ కుండ్ లతో సహ-యోగా శిక్షణా శిబిరం, ప్రపంచ శాంతి వైదిక మహాయజ్ఞం రూపంలో ఆ సాధువు సంకల్ప సాఫల్యాన్ని మనం అనుభవిస్తున్నాము.
నేను సద్గురు సదాఫల్దేవ్ గారికి నమస్కరిస్తున్నాను, ఆయన ఆధ్యాత్మిక ఉనికికి నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ సంప్రదాయాన్ని సజీవంగా ఉంచి కొత్త విస్తరణను అందిస్తున్న శ్రీ స్వతంత్రదేవ్ జీ మహారాజ్, శ్రీ విజ్ఞానదేవ్ జీ మహారాజ్‌లకు కూడా నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు ఒక గొప్ప ఆధ్యాత్మిక భూమిని నిర్మిస్తున్నారు. నేను దానిని చూసే అవకాశం వచ్చింది. అది సిద్ధమైనప్పుడు కాశీకే కాదు, భారతదేశానికి కూడా ఇది భారీ బహుమతి అవుతుంది.
మిత్రులారా,
మన దేశం చాలా అద్భుతంగా ఉంది, ప్రతికూల పరిస్థితిని మార్చడానికి ఒక సాధువు లేదా శక్తి ఇక్కడ దిగుతుంది., ప్రపంచం చేత మహాత్ముడు అని పిలవబడే భారతదేశ గొప్ప స్వాతంత్ర్య వీరుడు , స్వాతంత్ర్యం యొక్క రాజకీయ ఉద్యమం సమయంలో కూడా ఆధ్యాత్మిక స్పృహ ప్రవహించే భారతదేశం, మరియు యోగుల సంస్థ తన వార్షిక పండుగను స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంగా జరుపుకునే భారతదేశం.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ ప్రతి యోగి తన ఆధ్యాత్మిక గురువు స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి దిశానిర్దేశం చేసినందుకు గర్వపడుతున్నాడు మరియు సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం సమయంలో జైలుశిక్ష అనుభవిస్తున్న మొదటి వ్యక్తులలో సంత్ సదాఫాల్డియో జీ కూడా ఉన్నారు. జైలు శిక్ష సమయంలో, అతను 'స్వర్వేద' ఆలోచనలను వెలికితీసి, విడుదలైన తరువాత దానికి స్పష్టమైన రూపాన్ని ఇచ్చాడు.
మిత్రులారా,
వందల సంవత్సరాల చరిత్రలో, మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ఇటువంటి అంశాలు అనేకం ఉన్నాయి, ఇది దేశాన్ని ఐక్యంగా ఉంచింది. అనేక మంది సాధువులు తమ ఆధ్యాత్మిక పద్ధతులను విడిచిపెట్టి స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో పాల్గొన్నారు. కానీ అది చరిత్రలో ఉండాల్సిన విధంగా నమోదు చేయబడలేదు. అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఈ సహకారాన్ని వెలుగులోకి తీసుకురావడం మన బాధ్యత. కాబట్టి నేడు, దేశం తన సాధువులు మరియు గురువుల సహకారాన్ని గుర్తుంచుకుంటుంది మరియు యువ తరానికి పరిచయం చేస్తోంది. ఇందులో విహంగం యోగా సంస్థాన్ కూడా చురుకైన పాత్ర పోషిస్తున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
భావితరాల భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మన సంప్రదాయాలు, విజ్ఞానం మరియు తాత్వికతను విస్తరించడం ఈ సమయం యొక్క అవసరం. కాశీ వంటి మన ఆధ్యాత్మిక మరియు సాంస్కృతిక కేంద్రాలు ఈ సాధనకు సమర్థవంతమైన మాధ్యమంగా మారతాయి. మన నాగరికతలోని ఈ పురాతన నగరాలు మొత్తం ప్రపంచానికి దిశను చూపగలవు. బనారస్ వంటి నగరాలు భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు, కళ మరియు వ్యవస్థాపకత యొక్క బీజాలను క్లిష్ట సమయాల్లో కూడా భద్రపరిచాయి. విత్తనం ఎక్కడ ఉందో, అక్కడ నుండి చెట్టు విస్తరించడం ప్రారంభమవుతుంది. మరియు ఈ రోజు మనం బనారస్ అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఇది మొత్తం భారతదేశ అభివృద్ధికి రోడ్‌మ్యాప్‌గా కూడా మారుతుంది.
సోదర సోదరిమణులారా,
ఈరోజు లక్షల మంది ఇక్కడ ఉన్నారు. మీరు వివిధ ప్రాంతాల నుండి మరియు రాష్ట్రాల నుండి వచ్చారు. మీరు మీ విశ్వాసం, విశ్వాసం, శక్తి మరియు అపరిమిత అవకాశాలను ఇక్కడకు తీసుకువచ్చారు. మీరు కాశీ నుండి బయలుదేరినప్పుడు, మీరు ఇక్కడ నుండి కొత్త ఆలోచనలు, తీర్మానాలు, ఆశీర్వాదాలు మరియు అనుభవాలను మీతో తీసుకువెళతారు. అయితే మీరు ఇక్కడికి వచ్చిన రోజు కూడా గుర్తుకు తెచ్చుకోండి. ఈ పవిత్ర స్థలం దుస్థితి ప్రజలను నిరాశపరిచింది. కానీ నేడు ఈ పరిస్థితి మారుతోంది.
నేడు, దేశ, విదేశాలకు చెందిన ప్రజలు విమానాశ్రయం నుండి బయటకి అడుగు పెట్టగానే మారిన వాతావరణాన్ని అనుభవిస్తున్నారు. విమానాశ్రయం నుండి నగరానికి చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. కాశీ రింగురోడ్డు పనులను కూడా రికార్డు సమయంలో పూర్తి చేసింది. ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చే భారీ వాహనాలు, వాహనాలు నగరంలోకి రావడం లేదు. బనారస్‌కు వెళ్లే అనేక రహదారులు కూడా విస్తరించబడ్డాయి. రోడ్డు మార్గంలో బనారస్ వచ్చే వారికి ఈ సదుపాయం వల్ల తేడా తెలుస్తుంది.
బాబా విశ్వనాథ సందర్శన అయినా, గంగానది ఘాట్‌ల అయినా మీరు ఎక్కడికి వెళ్లినా కాశీ ప్రకాశించే ప్రకాశం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. భూగర్భంలో విద్యుత్ తీగల నెట్‌వర్క్ కొనసాగుతోంది మరియు కాశీలో లక్షల లీటర్ల మురుగునీరు కూడా శుద్ధి చేయబడుతోంది. విశ్వాసం మరియు పర్యాటకంతో పాటు, కళ మరియు సంస్కృతి కూడా ఈ అభివృద్ధి నుండి ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి.
ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్ అయినా, రుద్రాక్ష్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ అయినా, చేనేత కార్మికులు మరియు చేతివృత్తుల వారి కోసం నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాలు అయినా, నేడు కాశీ నైపుణ్యాలు కొత్త శక్తిని సంతరించుకుంటున్నాయి. ఆరోగ్య రంగంలో కూడా, బనారస్ దాని ఆధునిక సౌకర్యాలు మరియు మౌలిక సదుపాయాల కారణంగా పెద్ద మెడికల్ హబ్‌గా ఎదుగుతోంది.
మిత్రులారా,
నేను కాశీలో ఉన్నా, ఢిల్లీలో ఉన్నా బనారస్‌లో అభివృద్ధి పనులను వేగవంతం చేయాలనేది నా ప్రయత్నం. నిన్న రాత్రి 12 గంటల తరువాత, నాకు అవకాశం లభించిన వెంటనే, నేను కాశీలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనులను పర్యవేక్షించడానికి బయలుదేరాను. గౌడోలియాలో సుందరీకరణ పనులు చూడాల్సిందే. అక్కడ చాలా మందితో నేను ఇంటరాక్ట్ అయ్యాను. నేను మాండూడిహ్‌లోని బనారస్ రైల్వే స్టేషన్‌ని కూడా చూశాను. ఈ స్టేషన్ కూడా పునరుద్ధరించబడింది. పాతదాన్ని నిలుపుకుంటూ కొత్తదనానికి శ్రీకారం చుట్టిన బనారస్ దేశానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ అభివృద్ధి బనారస్ తో పాటు ఇక్కడ సందర్శించే పర్యాటకులపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతోంది. మనం 2019-20 గురించి మాట్లాడితే, 2014-15తో పోలిస్తే ఇక్కడ సందర్శించే పర్యాటకుల సంఖ్య రెట్టింపు అయింది. 2019-20 లో, కరోనా కాలంలోనే, బాబత్పూర్ విమానాశ్రయంలో 30 లక్షల మందికి పైగా ప్రయాణీకుల ఫుట్ ఫాల్ నమోదైంది. ఈ మార్పుతో కాశీ సంకల్పం ఉంటే మార్పు సాధ్యమని నిరూపించింది.
మన ఇతర యాత్రా స్థలాలలో కూడా అదే పరివర్తన కనిపిస్తుంది. ఇంతకుముందు అనేక సమస్యలు ఉన్న కేదార్‌నాథ్‌కు ఇప్పుడు రికార్డు స్థాయిలో భక్తులు చేరుకుంటున్నారు మరియు 2013 వినాశనం తర్వాత చాలా తక్కువ మంది కేదార్‌నాథ్‌ను సందర్శించారు. ఫలితంగా అనేక అభివృద్ధి మరియు ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడుతున్నాయి మరియు యువత కలలు కంటున్నాయి. శక్తి. అభివృద్ధిలో కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్న ఈ నమ్మకం యావత్ దేశంలో కనిపిస్తోంది.
స్నేహితులు,
సద్గురు సదాఫల్ జీ స్వర్వేదంలో ఇలా అన్నారు:
दया करे सब जीव पर, नीच ऊंच नहीं जान।
देखे अंतर आत्मा, त्याग देह अभिमान॥
సమస్త ప్రాణులపై దయ చూపు, నీచ, ఔన్నత్యము తెలుసుకోకు.
అంతర్గత ఆత్మ, త్యజించిన శరీర గర్వం చూడండి.
అంటే అందరి పట్ల ప్రేమ, అందరి పట్ల కరుణ, వివక్ష నుండి విముక్తి! ఇదే నేటి దేశానికి స్ఫూర్తి! నేడు దేశం యొక్క మంత్రం -- 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్'. స్వార్థానికి అతీతంగా దేశం 'సబ్కా ప్రయాస్' అనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్ర ఉద్యమ సమయంలో సద్గురు స్వదేశీ మంత్రాన్ని ఇచ్చారు. అదే స్ఫూర్తితో దేశం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ మిషన్‌ను ప్రారంభించింది. స్థానిక వాణిజ్యం, వ్యాపారం మరియు ఉత్పత్తులు బలోపేతం అవుతున్నాయి. లోకల్‌ను గ్లోబల్‌గా మారుస్తున్నారు. గురుదేవ్ మనకు స్వర్వేదంలో విహంగం యోగ మార్గాన్ని కూడా చూపించారు. యోగా ప్రజలకు చేరువకావాలని, భారతదేశ యోగశక్తి ప్రపంచమంతటా స్థిరపడాలని ఆయన కల. ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం మరియు యోగాను అనుసరించడం చూస్తుంటే, సద్గురువు యొక్క ఆశీర్వాదం ఫలిస్తున్నట్లు మనకు అనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ స్వాతంత్య్ర కాలంలో భారతదేశంలో స్వరాజ్యం ఎంత ముఖ్యమో నేడు సురాజ్యం (మంచి పరిపాలన) కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. ఈ రెండింటికీ మార్గం భారతీయ విజ్ఞాన శాస్త్రం, జీవనశైలి మరియు పద్ధతుల నుండి మాత్రమే ఉద్భవిస్తుంది. విహంగం యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్ కొన్నేళ్లుగా ఈ ఆలోచనను కొనసాగిస్తోంది. మీ నినాదం- गावो विश्वस्य मातरः(మనమే బాటలో నడవాలి). పవిత్ర గోవుతో ఈ సంబంధాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, మన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు గౌ-ధన్మూలస్తంభంగా మార్చడానికి దేశంలో అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
మన గౌ-ధన్మన రైతులకు పాలు అందించడమే కాదు, ఆవు రాజవంశం కూడా ఇతర ప్రగతి కోణాలలో సహాయం చేయాలనేది మా ప్రయత్నం. నేడు ప్రపంచం ఆరోగ్య స్పృహలో ఉంది, రసాయనాలను విస్మరించి, సేంద్రియ వ్యవసాయానికి తిరిగి వస్తోంది. ఆవు పేడ మన దేశంలో ఒకప్పుడు సేంద్రీయ వ్యవసాయానికి భారీ ఆధారం మరియు మన శక్తి అవసరాలను తీర్చేది. నేడు దేశం గోబర్-ధన్ పథకం ద్వారా జీవ ఇంధనాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది మరియు సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తోంది. మరియు అన్నింటికంటే, పర్యావరణం కూడా రక్షించబడుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో దేశం అనేక తీర్మానాలపై కృషి చేస్తోంది. విహంగం యోగా సంస్థాన్ చాలా కాలంగా సద్గురు సదాఫల్దీయో జీ సూచనలను అనుసరించి అనేక సామాజిక సంక్షేమ ప్రచారాలను నిర్వహిస్తోంది. రెండేళ్ల తర్వాత 100వ సదస్సుకు యోగులంతా ఇక్కడకు చేరుకుంటారు. ఈ రెండు సంవత్సరాల కాలం చాలా ముఖ్యమైన సమయం.
దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, కొన్ని తీర్మానాలు చేయవలసిందిగా మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. ఈ తీర్మానాలు సద్గురు సంకల్పాలను నెరవేర్చే విధంగా ఉండాలి మరియు దేశం యొక్క కోరికలను కూడా చేర్చాలి. ఇవి రాబోయే రెండేళ్ళలో ఊపందుకున్న మరియు కలిసి నెరవేర్చవలసిన తీర్మానాలు కావచ్చు.
అలాంటి ఒక తీర్మానం ఏమిటంటే, మనం మన కుమార్తెలకు విద్యను అందించాలి మరియు మన కుమార్తెలను నైపుణ్యాభివృద్ధికి సిద్ధం చేయాలి. వారి కుటుంబాలతో పాటు, ఆర్థిక స్థోమత ఉన్నవారు కూడా ఒకరిద్దరు నిరుపేద కుమార్తెల నైపుణ్యాభివృద్ధి బాధ్యత తీసుకోవాలి.
నీటిని ఆదా చేయడం మరొక తీర్మానం. మన నదులను, గంగాజీని, అన్ని నీటి వనరులను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవాలి. ఈ విషయంలో, మీ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ద్వారా కొత్త ప్రచారాలను ప్రారంభించవచ్చు. నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, దేశం సహజ వ్యవసాయానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. లక్షలాది మంది రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులను చైతన్యపరచడంలో మీరందరూ కూడా చాలా సహాయపడగలరు.
మన చుట్టూ ఉన్న పరిశుభ్రత మరియు పరిశుభ్రతపై కూడా మనం ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలి. బహిరంగ ప్రదేశాల్లో అపరిశుభ్రత చెలరేగకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలన్నారు. భగవంతుని పేరుతో, మీరు ఖచ్చితంగా ఏదైనా రకమైన సేవ చేయాలి, అది మొత్తం సమాజానికి ఉపయోగపడుతుంది.
ఈ పవిత్ర సందర్భంగా మరియు సాధువుల ఆశీర్వాదంతో, ఈ తీర్మానాలు ఖచ్చితంగా నెరవేరుతాయని మరియు కొత్త భారతదేశం యొక్క కలలను నెరవేర్చడంలో సహాయపడతాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.
ఈ ముఖ్యమైన పవిత్ర సందర్భంలో మీ అందరి మధ్యకు వచ్చి ఈ పవిత్ర స్థలాన్ని సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించినందుకు గౌరవనీయులైన స్వామీజీకి నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. అందరికీ నా కృతజ్ఞతలు మరోసారి తెలియజేస్తున్నాను.
హర్ హర్ మహాదేవ్!
చాలా ధన్యవాదాలు!