Prime Minister's Office
PM inaugurates the Saryu Nahar National Project in Balrampur, UP
"Demise of General Bipin Rawat is a great loss for every Indian, for every patriot"
"The nation is with the the families of the heroes we have lost"
"The completion of the Saryu Canal National Project is proof that when the thinking is honest, the work is also solid"
"We have done more work in less than 5 years in the Saryu canal project than what was done in 5 decades. This is a double engine government. This is the speed of work of the double engine government"
11 DEC 2021 3:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Saryu Nahar National Project in Balrampur, UP today. Governor of Uttar Pradesh Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister paid homage to India's first Chief of Defence Staff, General Bipin Rawat and said that his demise is a great loss for every Indian, for every patriot. “The whole country has been a witness to the hard work that General Bipin Rawat ji was doing to make the country's forces self-reliant” he said. The Prime Minister continued and said that though India is in sorrow ‘but even after suffering the pain, we neither stop our pace nor progress. India will not stop. Efforts to make the country's armed forces self-reliant Campaign to strengthen coordination between the three armies, Will keep moving forward. General Bipin Rawat, in the days to come, will see his India moving forward with new resolutions. The work of improving the security of the country's borders, Work to strengthen border infrastructure will continue’ he added. He said the doctors are working hard to save the life of Group Captain Varun Singh who is a son of Uttar Pradesh, a resident of Deoria. “I pray to Maa Pateshwari to save his life. The nation is with the family of Varun Singh ji today and with the families of the heroes we have lost”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said proper utilization of the water of the country's rivers, and adequate water reaching the farmers' fields, is one of the top priorities of the government. The completion of the Saryu Canal National Project is proof that when the thinking is honest, the work is also solid.
The Prime Minister said when the work on this project started, its cost was less than Rs 100 crore. Today it has been completed after spending about 10 thousand crores. The country has already paid 100 times more for the negligence of the previous governments. “If it is government money, then why should I care? This thinking had become the biggest obstacle in the balanced and all-round development of the country. This thinking also kept the Saryu canal project hanging”. The Prime Minister said ‘We have done more work in the Saryu canal project than what was done in 5 decades in less than 5 years. This is a double engine government. This is the speed of work of the double engine government, our priority is to finish the project on time”.
The Prime Minister listed long pending projects like Baan Sagar Project, Arjun Sahayak irrigation project, AIIMS and fertilizer plant at Gorakhpur that were completed by the double engine government. He also cited Ken Betwa Link project as an example of this government’s commitment. The 45000 crore Rs project was approved in the last Cabinet meeting. The project will play a key role in getting the Bundelkhand region rid of the water problem. The Prime Minister also said that small farmers are being linked to government schemes for the first time. PM KIsan samman Nidhi, alternative income streams in fishery and dairy and bee culture and opportunities in ethanol are some of the steps being taken. In the last four and half years, ethanol worth 12000 crore has been purchased from Uttar Pradesh itself, the Prime Minister said. The Prime Minister invited the farmers for the event being organized on 16th Dec about natural farming and zero budget farming. He also informed that more than 30 lakh families of the state have got pucca houses under PMAY, most of them are in the name of the women of the families. He also talked about the benefits of the Svamitva yojna.
The Prime Minister said in this Corona period, sincere effort was made so that no poor should sleep hungry. Right now, the campaign for free ration being provided under PM Garib Kalyan Anna Yojana has been extended beyond Holi.
The Prime Minister commented that as opposed to earlier times when mafia used to get protection, today mafia is being cleaned out and the difference is visible. Earlier, strongmen were promoted. Today, Yogi ji's government is engaged in empowering the poor, downtrodden, backward and tribals. That's why the people of UP say - the difference is visible. Earlier illegal occupation of land by the mafia was the norm while today, Yogi ji is running bulldozer over such encroachment. That's why the people of UP say - the difference is visible, the Prime Minister emphasized.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના બલરામપુરમાં સરયૂ નહેર રાષ્ટ્રીય પરિયોજનાનું ઉદઘાટન કર્યું
“જનરલ બીપિન રાવતનું નિધન દરેક ભારતીય માટે, દરેક રાષ્ટ્રભક્ત માટે બહુ મોટી ખોટ છે”
“આપણે જે વીરોને ગુમાવ્યા છે દેશ એમના પરિવારોની સાથે છે”
સરયૂ નહેર રાષ્ટ્રીય પરિયોજના પૂર્ણ થઈ એ વાતની સાબિતી છે કે જ્યારે આપણી વિચારધારા પ્રામાણિક હોય છે, કામ પણ એટલું જ દમદાર હોય છે”
સરયૂ નહેર પરિયોજનામાં 5 દાયકામાં જેટલું થયું એનાથી વધારે કામ અમે છેલ્લાં 5 વર્ષો કરતા ઓછા સમયમાં કર્યું છે. આ ડબલ એન્જિનની સરકાર છે.આ ડબલ એન્જિન સરકારના કામની ઝડપ છે”
11 DEC 2021 3:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તર પ્રદેશના બલરામપુરના સરયૂ નહેર રાષ્ટ્રીય પરિયોજનાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ અવસરે ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય મંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવત પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના પહેલા ચીફ ઑફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ બીપિન રાવતને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા કહ્યું હતું કે એમના નિધનથી દરેક ભારત પ્રેમી માટે, દરેક રાષ્ટ્રભક્ત માટે એક બહુ મોટી ખોટ પડી છે. તેમણે કહ્યું કે જનરલ બીપિન રાવતજી દેશની સેનાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે જેટલી મહેનત કરી રહ્યા હતા, સમગ્ર દેશ એનો સાક્ષી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત દુ:ખમાં છે તેમ છતાં દર્દ સહન કરીને પણ આપણે ન તો આપણી ગતિ અટકાવીએ છીએ, ન પ્રગતિ. ભારત અટકશે નહીં. દેશની સેનાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવાનું અભિયાન, ત્રણેય સેનાઓમાં તાલમેલ સુદૃઢ કરવાનું અભિયાન, ઝડપથી આગળ વધતું રહેશે. જનરલ બીપિન રાવત, આવનારા દિવસોમાં, પોતાના ભારતને નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધતું જોશે. દેશની સરહદોની સુરક્ષા વધારવાનું કામ, સરહદી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાનું કામ ચાલુ રહેશે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશના સપૂત, દેવરિયામાં રહેતા ગ્રૂપ કૅપ્ટન વરૂણ સિંહજીનું જીવન બચાવવા માટે ડૉકટર ઘણી મહેનત કરી રહ્યા છે. હું મા પાટેશ્વરી પાસે એમનાં જીવનની રક્ષાની પ્રાર્થના કરું છું. દેશ આજે વરૂણ સિંહના પરિવારની સાથે છે, જે વીરોને આપણે ગુમાવ્યા છે, એમના પરિવારોની સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશની નદીઓનાં જળનો સદઉપયોગ થાય, ખેડૂતોનાં ખેતર સુધી પૂરતું પાણી પહોંચે, એ સરકારની સર્વોચ્ચ અગ્રતામાંની એક છે. સરયૂ નહેર રાષ્ટ્રીય પરિયોજના સંપન્ન થઈ એ એ વાતની સાબિતી છે કે જ્યારે વિચારધારા ઇમાનદાર હોય છે ત્યારે કામ પણ મજબૂત-દમદાર થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે આ પરિયોજના પર કામ શરૂ થયું હતું ત્યારે એનો ખર્ચ 100 કરોડ રૂપિયા કરતા પણ ઓછો હતો. આજે એ લગભગ 10 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કર્યા બાદ પૂરી થઈ છે. અગાઉની સરકારોની બેદરકારીથી 100 ગણી વધારે કિમત દેશે ચૂકવવી પડી છે. “સરકારી પૈસા છે તો મારે શું, એ વિચાર દેશના સંતુલિત અને સંપૂર્ણ વિકાસમાં સૌથી મોટી અડચણ બની ગયો હતો. આ વિચારે જ સરયૂ નહેર પરિયોજનાને લટકાવી પણ, ભટકાવી પણ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. “સરયૂ નહેર પરિયોજનામાં જેટલું કામ 5 દાયકાઓમાં થઈ શક્યું હતું, એનાથી વધારે કામ અમે 5 વર્ષ કરતા ઓછા સમયમાં કરી બતાવ્યું છે. આ જ ડબલ એન્જિનની સરકાર છે. આ ડબલ એન્જિન સરકારનાં કામની ઝડપ છે. અમારી અગ્રતા પ્રોજેક્ટને સમયસર પૂરા કરવાની છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ બાણ સાગર પરિયોજના, અર્જુન સહાયક સિંચાઇ પરિયોજના, ગોરખપુરમાં એઈમ્સ અને ખાતર પ્લાન્ટ જેવી લાંબા સમયથી પડતર પરિયોજનાઓનાં નામ ગણાવ્યાં હતાં જે આ ડબલ એન્જિનની સરકાર દ્વારા પૂરી કરવામાં આવી છે. તેમણે કેન બેતવા લિંક પરિયોજનાને પણ આ સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું. 45000 કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાને કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની ગત મીટિંગમાં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ પરિયોજના બુંદેલખંડ વિસ્તારને જળ સંકટની સમસ્યામાંથી છૂટકારો મેળવવામાં મહત્વની ભૂમિકા અદા કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ કહ્યું કે પહેલી વાર નાના ખેડૂતોને સરકારી યોજનાઓ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ, મત્સ્ય પાલન અને ડેરી ને મધમાખી ઉછેરમાં આવકના વૈકલ્પિક સ્ત્રોત અને ઈથેનોલમાં વ્યાપક અવસર જેવાં કેટલાંક મહત્વનાં પગલાં લેવાઈ રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું છેલ્લા સાડા ચાર વર્ષોમાં ઉત્તર પ્રદેશમાંથી જ 12000 કરોડ રૂપિયાની કિમતનું ઈથેનોલ ખરીદાયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી ખેતી અને ઝીરો બજેટ ખેતી વિશે 16મી ડિસેમ્બરે આયોજિત થનારા કાર્યક્રમ માટે ખેડૂતોને આમંત્રિત કર્યા હતા. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આ રાજ્યના 30 લાખથી વધુ પરિવારોને પીએમએવાયહેઠળ પાકાં ઘર મળ્યાં છ, જેમાંથી મોટા ભાગનાં ઘર સંબંધિત પરિવારોની મહિલાઓનાં નામે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વામિત્વ યોજનાના વિવિધ લાભો વિશે પણ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ કોરોના કાળમાં અમે સંપૂર્ણ ઇમાનદારીથી પ્રયાસ કર્યા છે કે કોઇ ગરીબ ભૂખ્યો ન રહે. એ માટે પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ મળતા મફત રાશનના અભિયાનને હાલ હોળીથી આગળ સુધીની મુદત માટે લંબાવાયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પહેલાના સમયમાં માફિયાને સંરક્ષણ મળતું હતું. એનાથી વિપરિત, આજે માફિયાનો સફાયો થઈ રહ્યો છે અને ફરક સાફ દેખાઇ રહ્યો છે. પહેલા બાહુબલીઓને ઉત્તેજન અપાતું હતું. આજે યોગીજીની સરકાર ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી, તમામને સશક્ત બનાવવામાં લાગી છે. એટલે તો યુપીના લોકો કહે છે- ફરક દેખીતો છે. પહેલા જમીન પર માફિયાઓ દ્વારા ગેરકાયદે કબજો થવો સામાન્ય વાત હતી, જ્યારે આજે યોગીજી આ પ્રકારના અતિક્રમણ પર બુલડોઝર ચલાવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર આપીને કહ્યું કે એટલે તો યુપીના લોકો કહે છે- ફરક દેખીતો છે.