ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
“స‌మ‌ష్టిగా కోలుకుందాం.. బ‌లంగా కోలుకుందాం”పై జి-20 స‌ద‌స్సులో పాల్గొన్న‌ ఆర్థిక‌ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
09 DEC 2021 2:29PM by PIB Hyderabad
జి-20 కూటమి అధ్యక్ష దేశం హోదాలో ఇండోనేషియా ప్రభుత్వం బాలి దీవిలో నిర్వహించిన జి-20 అంతర్జాతీయ సదస్సులో కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ న్యూఢిల్లీ నుంచి వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా పాల్గొన్నారు.
జి-20 అధ్యక్ష దేశం ఇండోనేషియా బాలి దీవిలో నిర్వహించిన జి-20 అంతర్జాతీయ సదస్సులో కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ న్యూఢిల్లీ నుంచి వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ప్రసంగిస్తున్న దృశ్యం
ప్రస్తుత ఏడాదిలో జి-20 ఇతివృత్తం “స‌మ‌ష్టిగా కోలుకుందాం.. బ‌లంగా కోలుకుందాం”పై ఆర్థిక మంత్రి ప్రసంగించారు. అన్ని దేశాలూ సమష్టిగా పురోగతి సాధించడమే ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ శక్తిమంతంగా, సుస్థిరంగా, సమతుల-సార్వజనీన పునరుద్ధరణకు అత్యవసరమని ఈ సందర్భంగా ఆమె నొక్కిచెప్పారు. ఈ లక్ష్య సాధనలో బహుపాక్షికత, సామూహిక కార్యాచరణలదే కీలక పాత్ర కాగలదని పేర్కొన్నారు. అంతర్జాతీయ పునరుద్ధరణలో సార్వజనీనత, పెట్టుబడులు, ఆవిష్కరణలు, వ్యవస్థల మద్దతుకుగల ప్రాధాన్యాన్నికూడా శ్రీమతి సీతారామన్ సుస్పష్టం చేశారు.
ప్రపంచ ఆర్థిక పునరుద్ధరణలో కనిపిస్తున్న అసమతౌల్యాన్ని తగ్గించడంలో టీకాలు, చికిత్స విధానాల సరళ, సమాన లభ్యతకు భరోసా కల్పించాల్సిన ప్రాముఖ్యాన్ని ఆర్థికమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. తదనుగుణంగా భారత్‌ ఇప్పటిదాకా 1.25 బిలియన్ మోతాదుల టీకాలిచ్చే ప్రక్రియను పూర్తిచేసిందని, అంతేకాకుండా 90 దేశాలకు 72 మిలియన్లకుపైగా టీకా మోతాదులను సరఫరా చేసిందని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇందులో భాగంగా పూర్తి సహాయం కింద కూడా టీకాలు అందించామని, సమన్వయంతో కూడిన ప్రపంచ కార్యాచరణపై భారత్‌ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనమని ఆమె పేర్కొన్నారు.
వృద్ధి పథంలో తిరిగి వేగంగా, స్థిరంగా ముందడుగు వేయాలంటే మౌలిక సదుపాయాలలో పెట్టుబడులు మరింత మెరుగుపడాల్సిన అవసరాన్ని ఆర్థిక మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ప్రభుత్వాలు చేపడుతున్న పునర్నిర్మాణ కృషిలో హరిత పెట్టుబడులదే కీలకపాత్ర అని శ్రీమతి సీతారామన్ స్పష్టం చేశారు. ఆ మేరకు హరిత వృద్ధి దిశగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల కృషికి తోడ్పడేందుకు వాతావరణ ఆర్థిక సాయం, హరిత సాంకేతికతలను ఏ విధంగా అందుబాటులో ఉంచాలనే అంశంపై జి-20 కూటమి చర్చించాలని ఆమె పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman participates in G-20 Seminar on “Recover Together, Recover Stronger”
09 DEC 2021 2:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated virtually from New Delhi in the G20 International Seminar hosted in Bali by the G20 Presidency of Indonesia.
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman speaks virtually in the G20 International Seminar hosted in Bali by the G20 Presidency of Indonesia from New Delhi
Speaking on the G20’s theme for the year, “Recover Together, Recover Stronger”, the Finance Minister stressed on the fact that for a strong, sustainable, balanced and inclusive recovery of the global economy, it is imperative to ensure collective progress of all countries. Towards achieving this goal, she said that the critical role of multilateralism and collective action. Smt. Sitharaman also underlined the importance of Inclusion, Investment, Innovation and Institutions to support the path of global recovery.
The Finance Minister emphasised on the importance of ensuring affordable and equitable access to vaccines and therapeutics to bridge the divergences being witnessed in the global economic recovery. In this context, Smt. Sitharaman highlighted that so far India has administered over 1.25 billion doses of vaccines and supplied more than 72 million vaccine doses to over 90 countries, including by way of grant thereby reflecting India’s commitment to co-ordinated global action.
Finance Minister stressed on the importance of enhanced infrastructure investments for enabling a quick and stable return to the growth path.
Smt. Sitharaman also emphasised that green investments will play a key role in the rebuilding efforts of governments and called upon the G20 to deliberate on how climate finance and green technologies can be made available to developing countries so as to incentivize and accelerate their efforts towards green growth.