अर्थ मंत्रालय
“एकत्र पूर्वपदावर येऊया, पूर्वीपेक्षा प्रगती करुया'' (रिकव्हर टुगेदर, रिकव्हर स्ट्राँगर”) या जी -20 चर्चासत्रात अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन सहभागी
09 DEC 2021 4:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2021
जी 20 च्या अध्यक्षपदी असलेल्या इंडोनेशियाने बाली येथे आयोजित केलेल्या आंतरराष्ट्रीय चर्चासत्रात केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन या नवी दिल्लीतून आभासी माध्यमातून सहभागी झाल्या.
एकत्र पूर्वपदावर येऊया, पूर्वीपेक्षा प्रगती करुया'' या यंदाच्या संकल्पनेवर बोलताना वित्तमंत्र्यांनी, जागतिक अर्थव्यवस्था बळकट, शाश्वत, संतुलित आणि सर्वसमावेशकरित्या पूर्वपदावर येण्यासाठी सर्व देशांची सामूहिक प्रगती सुनिश्चित करणे अत्यंत आवश्यक आहे यावर भर दिला. हे ध्येय साध्य करण्यासाठी बहुपक्षीयवाद आणि सामूहिक कृतीची भूमिका महत्त्वपूर्ण असल्याचे त्यांनी सांगितले. जागतिक अर्थव्यवस्था पूर्वपदावर आणण्याच्या प्रयत्नांना पाठिंबा देण्यासाठी समावेशन, गुंतवणूक, नवोन्मेष आणि संस्थांचे महत्त्वही सीतारामन यांनी अधोरेखित केले.
जागतिक अर्थव्यवस्था पूर्वपदावर येत असताना दिसून येत असलेली तफावत दूर करण्यासाठी लस आणि उपचार पद्धतींची परवडणारी आणि योग्य उपलब्धता सुनिश्चित करण्याच्या महत्वावर वित्तमंत्र्यांनी भर दिला. या संदर्भात बोलताना वित्तमंत्र्यांनी अधोरेखित केले की, आतापर्यंत भारताने लसींच्या 1.25 अब्ज पेक्षा जास्त मात्रा देऊन लसीकरण केले आहे. आणि समन्वित जागतिक कार्यवाहीत भारताची वचनबद्धता प्रतिबिंबित करणाऱ्या मदतीच्या माध्यमातून 90 पेक्षा जास्त देशांना 72 दशलक्षहून अधिक लसीच्या मात्रांचा पुरवठा केला आहे.
विकासाच्या मार्गावर जलद आणि स्थिर प्रतिलाभ मिळविण्यासाठी पायाभूत गुंतवणुक वाढवण्याच्या महत्वावर वित्तमंत्र्यांनी भर दिला.
अर्थव्यवस्थेला पूर्वपदावर आणण्याच्याच सरकारांच्या प्रयत्नांमध्ये हरित गुंतवणूक महत्त्वाची भूमिका बजावेल यावरही सीतारामन यांनी भर दिला आणि हरित विकासासाठी सरकारांच्या प्रयत्नांना प्रोत्साहन आणि गती मिळण्याच्या दृष्टीने, विकसनशील देशांना हवामानसंबंधित वित्तपुरवठा आणि हरित तंत्रज्ञान कसे उपलब्ध करून देता येईल यावर चर्चा करण्याचे जी 20 देशांना आवाहन केले.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman participates in G-20 Seminar on “Recover Together, Recover Stronger”
09 DEC 2021 2:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated virtually from New Delhi in the G20 International Seminar hosted in Bali by the G20 Presidency of Indonesia.
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman speaks virtually in the G20 International Seminar hosted in Bali by the G20 Presidency of Indonesia from New Delhi
Speaking on the G20’s theme for the year, “Recover Together, Recover Stronger”, the Finance Minister stressed on the fact that for a strong, sustainable, balanced and inclusive recovery of the global economy, it is imperative to ensure collective progress of all countries. Towards achieving this goal, she said that the critical role of multilateralism and collective action. Smt. Sitharaman also underlined the importance of Inclusion, Investment, Innovation and Institutions to support the path of global recovery.
The Finance Minister emphasised on the importance of ensuring affordable and equitable access to vaccines and therapeutics to bridge the divergences being witnessed in the global economic recovery. In this context, Smt. Sitharaman highlighted that so far India has administered over 1.25 billion doses of vaccines and supplied more than 72 million vaccine doses to over 90 countries, including by way of grant thereby reflecting India’s commitment to co-ordinated global action.
Finance Minister stressed on the importance of enhanced infrastructure investments for enabling a quick and stable return to the growth path.
Smt. Sitharaman also emphasised that green investments will play a key role in the rebuilding efforts of governments and called upon the G20 to deliberate on how climate finance and green technologies can be made available to developing countries so as to incentivize and accelerate their efforts towards green growth.