ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్‌-రష్యా 21వ వార్షిక శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
06 DEC 2021 8:10PM by PIB Hyderabad
ఎక్సెలెన్సీ,
నా ప్రియమైన మిత్రుడు, అధ్యక్షుడు వ్లాదిమిర్ పుతిన్, భారతదేశం-రష్యా 21వ వార్షిక శిఖరాగ్ర సమావేశానికి నేను మిమ్మల్ని హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను మరియు మీ ప్రతినిధి బృందాన్ని నేను స్వాగతిస్తున్నాను. కరోనా కాలంలో గత రెండేళ్లలో మీరు విదేశాలకు వెళ్లడం ఇది రెండోసారి అని నాకు తెలుసు. భారతదేశంతో మీ అనుబంధం మరియు మీ వ్యక్తిగత నిబద్ధత భారతదేశం-రష్యా సంబంధాల యొక్క ప్రాముఖ్యతను సూచిస్తాయి మరియు అందుకు నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడను.
కోవిడ్‌ వల్ల సవాళ్లు ఎదురవుతున్నప్పటికీ, భారతదేశం మరియు రష్యా మధ్య సంబంధాల వేగం మారలేదు. మా ప్రత్యేక మరియు ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం నిరంతరం బలోపేతం అవుతోంది. కోవిడ్‌పై పోరాటం రెండు దేశాల మధ్య అద్భుతమైన సహకారాన్ని కూడా చూసింది - వ్యాక్సిన్ ట్రయల్స్ మరియు ఉత్పత్తిలో, మానవతా సహాయంలో లేదా ఒకరి పౌరులను స్వదేశానికి రప్పించడంలో.
ఎక్సెలెన్సీ,
2021 సంవత్సరం మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాలకు అనేక విధాలుగా ముఖ్యమైనది. ఈ సంవత్సరం 1971 శాంతి , స్నేహం మరియు సహకార ఒప్పందానికి యాభై ఏళ్లు మరియు మా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య ప్రారంభానికి ఇరవయ్యో వార్షికోత్సవాన్ని సూచిస్తుంది. ఈ ప్రత్యేక సంవత్సరంలో మిమ్మల్ని మళ్లీ చూడడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది, ఎందుకంటే గత ఇరవై ఏళ్లలో మా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం సాధించిన అద్భుతమైన పురోగతికి మీరు ప్రధాన సహాయకులు.గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ప్రపంచ స్థాయిలో అనేక ప్రాథమిక మార్పులు వచ్చాయి. చాలా భౌగోళిక రాజకీయ సమీకరణాలు వెలువడ్డాయి. కానీ భారతదేశం-రష్యా స్నేహం ఈ అన్ని వేరియబుల్స్ మధ్య స్థిరంగా ఉంది. ఇరు దేశాలు ఏ మాత్రం సంకోచం లేకుండా పరస్పరం సహకరించుకోవడమే కాకుండా ఒకరి సున్నితత్వాలపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకున్నాయి. ఇది నిజంగా అంతర్-రాష్ట్ర స్నేహానికి ప్రత్యేకమైన మరియు నమ్మదగిన నమూనా.
మా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి శ్రేష్ఠత, 2021 కూడా ప్రత్యేకమైనది. ఈరోజు మన విదేశాంగ మరియు రక్షణ మంత్రుల మధ్య 2+2 సంభాషణ యొక్క ప్రారంభ సమావేశం. ఇది మన ఆచరణాత్మక సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి కొత్త యంత్రాంగాన్ని ప్రారంభించింది.
మేము ఆఫ్ఘనిస్తాన్ మరియు ఇతర ప్రాంతీయ సమస్యలపై కూడా నిరంతరం టచ్‌లో ఉన్నాము. ఈస్టర్న్ ఎకనామిక్ ఫోరమ్ మరియు వ్లాడివోస్టాక్ సమ్మిట్‌తో ప్రారంభమైన ప్రాంతీయ భాగస్వామ్యం నేడు రష్యన్ ఫార్-ఈస్ట్ మరియు భారతీయ రాష్ట్రాల మధ్య నిజమైన సహకారంగా మారుతోంది.
ఆర్థిక రంగానికి సంబంధించి మా సంబంధాన్ని మరింతగా పెంపొందించుకోవడానికి మేము దీర్ఘకాలిక దృష్టిని కూడా అవలంబిస్తున్నాము. మేము 2025 నాటికి $30 బిలియన్ల వాణిజ్యం మరియు $50 బిలియన్ల పెట్టుబడిని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఈ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి మేము మా వ్యాపార సంఘాలకు మార్గనిర్దేశం చేయాలి.
వివిధ రంగాలలో ఈ రోజు మన ఒప్పందాలు దానిని మరింత సులభతరం చేస్తాయి. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కార్యక్రమం కింద సహ-అభివృద్ధి మరియు సహ ఉత్పత్తి ద్వారా మన రక్షణ సహకారం మరింత బలోపేతం అవుతోంది. అంతరిక్షం మరియు పౌర అణు రంగాల్లో మా సహకారం కూడా బాగా పురోగమిస్తోంది.
NAMలో పరిశీలకుడిగా మరియు IORAలో సంభాషణ భాగస్వామిగా ఉన్నందుకు రష్యాకు అనేక అభినందనలు. ఈ రెండు ఫోరమ్‌లలో రష్యా ఉనికిని సమర్ధించడం మా సంతోషం. భారతదేశం మరియు రష్యా అన్ని ప్రాంతీయ మరియు ప్రపంచ సమస్యలపై ఒకే విధమైన అభిప్రాయాలను కలిగి ఉన్నాయి. నేటి సమావేశంలో ఈ అంశాలపై చర్చించే అవకాశం ఉంది.
ఎక్సెలెన్సీ,
మరోసారి, నేను మిమ్మల్ని భారతదేశానికి స్వాగతిస్తున్నాను మరియు మీ ప్రతినిధి బృందానికి నేను స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఇంత బిజీ షెడ్యూల్ మధ్య కూడా, మీరు భారతదేశాన్ని సందర్శించడానికి సమయాన్ని వెచ్చించారు, ఇది మాకు చాలా ముఖ్యం. ఈరోజు జరిగే చర్చ మన బంధానికి చాలా ప్రాముఖ్యతనిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మరోసారి నేను మీకు చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Narendra Modi's remarks at the 21st India-Russia Annual Summit
06 DEC 2021 8:10PM by PIB Delhi
Excellency,
My dear friend, President Vladimir Putin, I warmly welcome you to the 21st India-Russia Annual Summit, and I welcome your delegation. I know this is your second visit abroad in the last two years during the Corona period. Your attachment with India and your personal commitment symbolize the importance of India-Russia relations and I am very grateful to you for that.
Despite the challenges posed by Covid, the pace of relations between India and Russia has not changed. Our Special and Privileged Strategic Partnership has been continuously strengthening. The fight against Covid has also seen excellent cooperation between the two countries - whether in vaccine trials and production, in humanitarian assistance, or in the repatriation of each other's citizens.
Excellency,
The year 2021 is of prime importance for our bilateral relations in many ways. This year marks five decades of the 1971 Treaty of Peace, Friendship and Cooperation and two decades of our Strategic Partnership. It is my pleasure to be with you again in this special year because you have been the main driver of the remarkable progress our Strategic Partnership has made over the past 20 years.
There have been many fundamental changes at the global level in the last several decades. A lot of geo-political equations have emerged. But India-Russia friendship has been a constant among all these variables. Both the countries have not only cooperated with each other without any hesitation but have also taken special care of each other's sensitivities. It is truly a unique and reliable model of inter-state friendship.
Excellency,
2021 is also special for our Strategic Partnership. Today was the inaugural meeting of the 2+2 dialogue between our Foreign and Defence Ministers. This has started a new mechanism to enhance our practical cooperation.
We have been in regular touch on Afghanistan and other regional issues as well. The regional partnership that began with the Eastern Economic Forum and the Vladivostok summit is today turning into a real cooperation between the Russian Far-East and the Indian states.
We are also adopting a long-term vision to deepen our relationship the economic sector. We have set a target of $30 billion in trade and $50 billion in investment by 2025. We must guide our business communities to reach these goals.
Our agreements today in various sectors will facilitate it further. Our defence cooperation is being further strengthened through co-development and co-production under the 'Make in India' programme. Our cooperation in Space and Civil Nuclear fields is also progressing well.
Many congratulations to Russia for being an observer at NAM and a dialogue partner at IORA. It was our pleasure to support Russia's presence in both these forums. India and Russia have identical views on all the regional and global issues. In today's meeting we will have an opportunity to discuss these issues.
Excellency,
Once again, I welcome you to India and I welcome your delegation. Even in the midst of such a busy schedule, you took out time to visit India, it is very important for us. I am sure that today's discussion will be of great significance to our relationship.
Once again I thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.