Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews Public Health Preparedness with States/UTs in view of new COVID19 Variant (OMICRON) classified as VOC by WHO
States advised not to let their guards down- Test, Track, Treat, Vaccinate strategy re-emphasized
The OMICRON Variant doesn't escape RTPCR and RAT; States advised to ramp up Testing for prompt and early identification
Strict vigil on emerging clusters and hotspots for timely and effective management
All COVID19 positive samples to be promptly sent for genome sequencing to INSACOG Labs
Effective and timely coordination between State admin, Bureau of Immigration, Airport Health Offices
States advised to Ensure Strengthened infrastructure, Adequate availability and stock of Drugs, Supervised home isolation
30 NOV 2021 2:03PM by PIB Delhi
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan chaired a high-level virtual meeting with States/UTs to review COVID-19 public health response measures and preparedness amid reports of Omicron variant of COVID19 across various countries, here today in the presence of Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog.
The meeting was attended by Shri Rajiv Bansal, Secretary, MoCA, Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG ICMR, Dr. Sujeet K. Singh, Director, NCDC, State Health Secretaries, MDs (NHM), representative from Ministry of External Affairs, Bureau of Immigration (BOI), State Airport Public Health Officials (APHOs) and other officials from the States/UTs.
Reiterating that the revised Guidelines and international travel advisories of the Union Health Ministry in view of the new variant of COIVID19 have been shared with the states, Union Health Secretary advised States to not to let their guards down, and keep a strict vigil on the international passengers coming to the country through various airports, ports and land border crossings.
The states were specially advised to -
• Undertake effective Surveillance of International Passengers: Testing of samples of international travelers coming from "At Risk" Countries on 1st Day and of specified category of passengers on 8th Day needs to be scrupulously done. International passengers from “at risk” countries are being advised to prepare to wait at the airports till the report of the RT-PCR test is available.
• To send all positive samples for genome sequencing to INSACOG Labs (mapped with states) promptly. States to undertake contact tracing of positive individuals and follow up for 14 days.
• Enhance Testing: Strengthen the testing infrastructure and strictly implement the testing guidelines. Stats to ensure ample testing in each district while maintaining RT-PCR ratio.
• Effective Monitoring of Hotspots: Continued monitoring of areas where recent cluster of positive cases have emerged. Sending of all positive samples for genome sequencing to designated INSACOG Lab in a prompt manner.
• Effective and regular monitoring of home isolation cases, with physical visits to homes of passengers from “at-risk” countries. The status of those who are negative after the test on the 8th day to also be physically monitored by the state administration.
• Ensuring augmentation of Health Infrastructure: Ensure preparedness of health infrastructure (availability of ICU, O2 beds, ventilators, etc.). To implement ECRP-II, with focus on rural areas and for paediatric cases. Early implementation of sanctioned PSA plants, along with ensuring seamless supply of logistics, drugs, O2 cylinders, etc.
• Co-ordinate with APHOs and “Air Suvidha” portal for list of positive travelers, including details of all international travelers, and strengthen support to them for effective surveillance.
• Effective and timely coordination between State admin, BOI officials, APHOs, Port health officers (PHOs) and Land Border Crossing Officers (LBCOs) stressed upon.
• States advised for meetings today with BOI, APHO, PHO and other relevant officials to ensure smooth implementation of the new Guidelines for International Travelers which come into effect from midnight today.
• Daily monitoring by the State Surveillance Officer to track and contain the spread of transmission of any VoCs in the country, especially from any recent clusters of positive cases.
• Regular dissemination of evidence and science based information on the merging scenario to be shared with the masses through weekly media briefings reemphasized.
Dr Vinod Paul stated that the country is richer in its knowledge of management of COVID19. He underlined the continued importance of COVID Appropriate behavior, avoiding large gatherings and ramping up vaccination. Noting the critical role of vaccination as a powerful defense against COVID19, the "Har Ghar Dastak" vaccination campaign has been extended till 31st Dec with focus on 100% first dose coverage, and completing backlog of second dose vaccination. States have been advised to ramp up the pace and coverage of COVID19 vaccination.
DG, ICMR informed that the OMICRON Variant doesn't escape RTPCR and RAT. Hence, States were advised to ramp up testing for prompt and early identification of any cases. States were advised for target/prioritized testing of passengers from countries not “at-risk”, as part of the ramped up testing by the states. Continued need for further vaccination coverage, adherence to COVID appropriate behavior and need to avoid mass gatherings was stressed.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ హెచ్చరికల నేపథ్యంలో నూతన కోవిడ్-19 వేరియంట్ ( ఓమిక్రాన్ ) ను ఎదుర్కొనే అంశంలో ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ సన్నద్ధతపై రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమీక్షించిన కేంద్రం
టెస్ట్, ట్రాక్, ట్రీట్ వ్యూహంపై అలసత్వం ప్రదర్శించవద్దని రాష్ట్రాలకు సూచన
30 NOV 2021 2:03PM by PIB Hyderabad
ఆర్టీపీసీఆర్ , రాట్ లను ఓమిక్రాన్ తప్పించుకోలేదు: పరీక్షల సంఖ్యని పెంచి సక్రమంగా వేగంగా కేసులను గుర్తించడానికి చర్యలను తీసుకోవాలని సూచించిన కేంద్రం
సకాలంలో కేసులను గుర్తించి అవసరమైన చర్యలను చెప్పడానికి వ్యాధి వ్యాప్త ప్రాంతాలను గుర్తించి పర్యవేక్షణ పెంచాలి
పటిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, అవసరమైన పరిమాణంలో మందులు లభించేలా చూసి, వాటిని నిల్వ చేసి, హోమ్ ఐసోలేషన్ పై పర్యవేక్షణ ఉంచాలని రాష్ట్రాలకు సూచనలు జారీ
సేకరించిన నమూనాలను జీనోం సీక్వెన్సింగ్ కోసం అనుమతి పొందిన INSACOG ల్యాబ్‌లకు తక్షణమే పంపాలి
ఇమ్మిగ్రేషన్ బ్యూరో, ఏపీహెచ్ఓ లతో కలిసి రాష్ట్ర యంత్రాంగాలు సమన్వయంతో పనిచేయాలి
అందరికి టీకాలు ఇవ్వాలన్న లక్ష్యంతో డిసెంబర్ 31 వరకు ' “హర్ ఘర్ దస్తక్” టీకా ప్రచారం పొడిగింపు
హైదరాబాద్, నవంబర్ 30:
ఓమిక్రాన్ వేరియంట్ ను ఎదుర్కొనే అంశంపై అమలు చేయాల్సిన చర్యలను కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ ఈ రోజు రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమీక్షించారు. నీతీ అయోగ్ సభ్యుడు ( ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వి.కే.పాల్ సమక్షంలో జరిగిన ఈ ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో నూతన కోవిడ్-19 వేరియంట్ పై ఆరోగ్య సంస్థ జారీ చేసిన హెచ్చరికలు, వివిధ దేశాల్లో వేరియంట్ విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ ద్వారా చేపట్టాల్సిన చర్యలను ఆయన సమీక్షించారు.
సమీక్షా సమావేశానికి పౌర విమానయాన కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సాల్, ఐసీఎంఆర్ డీజీ,కార్యదర్శి ( ఆరోగ్య పరిశోధన) డాక్టర్ బలరాం భార్గవ, ఎన్ సీడీసీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుజీత్ కే సింగ్, రాష్ట్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శులు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, బ్యూరో అఫ్ ఇమ్మిగ్రేషన్, రాష్ట్ర విమానాశ్రయ ప్రజారోగ్య ప్రతినిధులు, రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు హాజరయ్యారు.
నూతన కోవిడ్-19 వ్యాప్తి చెందుతున్న నేపథ్యంలో ఇప్పటికే జరీ చేసిన మార్గదర్శకాలను తప్పనిసరిగా అమలు చేయాలని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి సూచించారు. ఇప్పటికే అమలు చేస్తున్న కోవిడ్-19 నియంత్రణ చర్యల అమలులో అలసత్వం ప్రదర్శించవద్దని ఆయన అన్నారు. విమానాశ్రయాలు, రేవులు, సరిహద్దు మార్గాలలో దేశానికి వస్తున్న విదేశీయులపై నిఘా పెంచాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రాష్ట్రాలకు కేంద్రం జారీ చేసిన సూచనలు:-
* అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకుల రాకపై పటిష్ట నిఘా:
"ప్రమాదంలో ఉన్న" దేశాల నుంచి వచ్చే అంతర్జాతీయ ప్రయాణికుల నమూనాలను వారు వచ్చిన 1వ రోజు తిరిగి 8వ రోజు పరీక్షించాలి. ఆర్టీపీసీఆర్ పరీక్ష నివేదిక వచ్చే వరకు విమానాశ్రయంలో వేచి ఉండటానికి సిద్ధపడి రావాలని సిద్ధంగా ఉండాలని "ప్రమాదంలో ఉన్న" దేశాల నుంచి వస్తున్న ప్రయాణీకులకు సూచనలు జారీ అయ్యాయి. ముందుగా కనెక్టింగ్ విమానాలను బుక్ చేసుకోవద్దని సలహా ఇవ్వడం జరిగింది.
* జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ కోసం అన్ని పాజిటివ్ నమూనాలను వెంటనే INSACOG ల్యాబ్‌లకు (రాష్ట్రాలతో అనుసంధానం చేయబడినవి) పంపడానికి. పాజిటివ్ వ్యక్తులను గుర్తించి 14 రోజుల పాటు పర్యవేక్షణ ఉంచడానికి రాష్ట్రాలు చర్యలు తీసుకోవాలి.
* పరీక్షలను ఎక్కువ చేయాలి:పరీక్షల కోసం సౌకర్యాలను మెరుగుపరచాలి. పరీక్షల మార్గదర్శకాలు తప్పనిసరిగా పాటిస్తూ ప్రతి జిల్లాలో పరీక్షల సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయాలి. ఆర్టీపీసీఆర్ నిష్పత్తిని కొనసాగించాలి.
* హాట్ స్పాట్లపై మరింత పర్యవేక్షణ:
పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య ఎక్కువగా నమోదవుతున్న ప్రాంతాలపై పర్యవేక్షణ ఎక్కువ చేయాలి. పాజిటివ్ తేలిన నమూనాలను తక్షణం INSACOG ల్యాబ్‌లకు పంపడానికి చర్యలు తీసుకోవాలి.
* హోం ఐసోలేషన్ పై మరింత పర్యవేక్షణ:
"ప్రమాదంలో ఉన్న" దేశాల నుంచి వచ్చి హోమ్ ఐసోలేషన్ లో ఉన్న ప్రయాణీకుల ఇళ్లను తరచు సందర్శించి క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించాలి. 8వ రోజు పరీక్ష తర్వాత నెగెటివ్ వచ్చిన వారి పరిస్థితిని రాష్ట్ర యంత్రాంగం భౌతికంగా పర్యవేక్షించాలి.
* ఆరోగ్య సౌకర్యాలను మెరుగు పరచాలి:-
ఆరోగ్య రంగంలో మౌలిక సదుపాయాలను ( ఐసీయూ, ఓ2 పడకలు, వెంటిలేటర్ల లభ్యత తదితర అంశాలు) మెరుగుపరచడానికి రాష్ట్రాలు చర్యలు తీసుకోవాలి. గ్రామీణ ప్రాంతాలు, చిన్న పిల్లలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఈసీఆర్ర్ఫీ-IIని అమలు చేయాలి. మంజూరైన ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల నిర్మాణాన్ని త్వరితగతిన పూర్తి చేసి, రవాణా సౌకర్యాలను మెరుగుపరచి, తగినంత సంఖ్యలో మందులు, ఆక్సిజన్ సీలెండర్లను నిల్వ చేసుకోవాలి.
* విమానాశ్రయ ప్రజారోగ్య అధికారులతో సమన్వయం:- పాజిటివ్ గా తేలిన ప్రయాణీకులతో పాటు విదేశాల నుంచి వచ్చిన ప్రయాణీకుల పూర్తి వివరాలను అందించి వారిపై పర్యవేక్షణ ఉంచాలి.
* ఇమ్మిగ్రేషన్ బ్యూరో, ఏపీహెచ్ఓ, పోర్టుల అధికారులు, సరిహద్దు ప్రాంతాల అధికారులతో కలిసి రాష్ట్ర యంత్రాంగాలు సమన్వయంతో పనిచేయాలి.
* నూతన మార్గదర్శకాలను అమలు చేసే అంశంలో ఇమ్మిగ్రేషన్ బ్యూరో, ఏపీహెచ్ఓ, పోర్టుల అధికారులు, సరిహద్దు ప్రాంతాల అధికారులు, రాష్ట్ర అధికారుల మధ్య సమన్వయం అవసరమని ఈ సమావేశంలో గుర్తించారు. అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకులకు నూతనంగా జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలు ఈ రోజు అర్ధరాత్రి నుంచి అమలులోకి రానున్న నేపథ్యంలో వివిధ శాఖల మధ్య సమన్వయం మరింత మెరుగుపడాలని నిర్ణయించారు.
* దేశంలో వైరస్ వ్యాప్తి చెందకుండా చూడడానికి పరిస్థితిని, ముఖ్యంగా కొత్త కేసులు నమోదవుతున్న ప్రాంతాల పరిస్థితిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రతి రోజు సమీక్షించాలి.
* తాజా పరిస్థితిని ప్రజలకు వివరించడానికి అధికారులు చర్యలు తీసుకోవాలి. దీనికోసం ప్రతి వారం విలేకరుల సమావేశాలను నిర్వహించి సమాచారాన్ని అందించాలి.
నూతన కోవిడ్ వేరియంట్ ' “మహమ్మారి లో మహమ్మారి”గా డాక్టర్ వీకే పాల్ వర్ణించారు. కోవిడ్-19 ని ఎదుర్కోవడంలో విజయం సాధించి సాధించిన అనుభవంతో నూతన వేరియెంట్ పై దేశం విజయం సాధిస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు. కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన, మాస్కులను ధరించడం, ఒకచోట ఎక్కువ మంది గుమి కాకుండా చూడడం, టీకాల ద్వారా రక్షణ పొందవచ్చునని ఆయన చెప్పారు. తాజా పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశంలో అందరికీ టీకాలు ఇవ్వాలన్న లక్ష్యంతో ప్రారంభించిన "హర్ ఘర్ దస్తక్" టీకా కార్యక్రమాన్ని డిసెంబర్ 31 వరకు కొనసాగిస్తామని అన్నారు. అందరికి మొదటి డోసు టీకా ఇచ్చి, మొదటి డోసు తీసుకున్న వారందరూ రెండవ డోసు టీకా తీసుకునేలా చూడడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. టీకా కార్యక్రమాన్ని వేగంగా అమలు చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రాలకు ఆయన సూచించారు.
ఆర్టీపీసీఆర్ , రాట్ పరీక్షలను ఓమిక్రాన్ తప్పించుకోలేదని ఐసీఎంఆర్ డీజీ పేర్కొన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని పరీక్షల సంఖ్యని పెంచి కొత్త కేసులను గుర్తించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించారు. "ప్రమాదంలో"లేని దేశాల నుంచి వచ్చిన ప్రయాణీకులలో కొంతమందిని ఎంపిక చేసి వారికి పరీక్షలను నిర్వహించాలని ఆయన అన్నారు. టీకాల కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేసి, కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన అమలు జరిగేలా చూడడానికి రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చర్యలు అమలు చేయాలని సూచించడం జరిగింది.