ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ભારત સરકારે મહાત્મા ગાંધી NREG યોજનાના યોગ્ય અમલીકરણ માટે વેતન અને સામગ્રીની ચૂકવણી માટે ભંડોળ મુક્ત કરવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
25 NOV 2021 4:04PM by PIB Ahmedabad
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (મહાત્મા ગાંધી NREGA)ગ્રામીણ વિસ્તારના પરિવારો દ્વારા કરવામાં આવેલી માગ સામે ઓછામાં ઓછા 100 દિવસના વેતન રોજગારની બાંયધરી આપે છે.
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના માગ આધારિત યોજના છે.
ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન લાભાર્થીઓની માગ મુજબ અત્યાર સુધીમાં 240 કરોડથી વધુ માનવ દિન જનરેટ થયા છે.
વેતન અને સામગ્રી માટે ભંડોળ છોડવું એ સતત પ્રક્રિયા છે. બજેટ અંદાજ મુજબ પાછલા નાણાકીય વર્ષની સરખામણીમાં ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે ભંડોળની ફાળવણીમાં 18% થી વધુનો વધારો થયો છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં યોજનાના અમલીકરણ માટે રૂ.68,568 કરોડથી વધુ ભંડોળ મુક્ત કરવામાં આવ્યું છે.
જ્યારે પણ, વધારાના ભંડોળની જરૂર હોય, ત્યારે નાણાં મંત્રાલયને ભંડોળ પૂરું પાડવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. પાછલા નાણાકીય વર્ષમાં, નાણા મંત્રાલયે BE કરતાં વધુ અને તેથી વધુ યોજના માટે રૂ. 50,000 કરોડના વધારાના ભંડોળની ફાળવણી કરી હતી.
તાજેતરમાં, નાણાં મંત્રાલયે વચગાળાના પગલા તરીકે મહાત્મા ગાંધી NREGA માટે રૂ. 10,000 કરોડના વધારાના ભંડોળની ફાળવણી કરી છે. વધુમાં, સુધારેલા અંદાજ સ્તર દરમિયાન માગના મૂલ્યાંકન પર ફાળવણી કરવામાં આવી શકે છે.
કેન્દ્ર સરકાર તેમજ રાજ્ય સરકારો માટે લાગુ પડતા અધિનિયમ અને માર્ગદર્શિકાની જોગવાઈઓ અનુસાર, યોજનાના યોગ્ય અમલીકરણ માટે વેતન અને સામગ્રીની ચૂકવણી માટે ભંડોળ મુક્ત કરવા માટે ભારત સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Rural Development
Government of India reiterates its commitment to release funds for wage and material payments for proper implementation of the Mahatma Gandhi NREG scheme
25 NOV 2021 4:04PM by PIB Delhi
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) provides guarantee of at least 100 days of wage employment against the demand made by a household in a rural area.
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme is a demand driven scheme.
During the Current financial year so far more than 240 crore person-days has been generated as per the demand by the beneficiaries.
Fund release towards wage and material is a continuous process. There has been increase of more than 18% of funds allocation for the current financial year in comparison to previous financial year as budget estimate. During the current FY so far more than Rs.68,568 crore funds have been released for the implementation of the scheme in the States/UTs.
Whenever, additional fund is required, Ministry of finance is requested to provide the funds. In the previous financial year, Ministry of Finance allocated Rs.50,000 crore additional funds for the scheme over and above that of BE.
Recently, Ministry of Finance allocated additional funds of Rs.10,000 crore for Mahatma Gandhi NREGA as an interim measure. Further, allocation may be made upon assessment of demand during the Revised Estimate stage.
Government of India is committed to release funds for wage and material payments for proper implementation of the scheme, as per the provisions of the act and guidelines applicable for Central Government as well as State Governments.