पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी 82 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकारी परिषदेच्या उद्घाटनपर सत्राला संबोधित केले
“भारतासाठी लोकशाही म्हणजे केवळ एक प्रणाली नाही तर लोकशाही आपल्या स्वभावात मुरलेली असून ती भारतीय जीवनाचा एक भाग आहे”
“भारताच्या संघराज्य प्रणालीमध्ये सर्व राज्यांची भूमिका हा ‘सबका प्रयास’ उपक्रमाचा भक्कम पाया आहे”
“कोरोना महामारीशी दिलेला लढा हे ‘सबका प्रयास’ च्या यशाचे उत्तम उदाहरण आहे”
समाजासाठी काही विशेष कार्य करणाऱ्या लोकप्रतिनिधींच्या सामाजिक जीवनाच्या पैलूची माहिती देशवासियांना सांगण्यासाठी आपण संसदेच्या कामकाजाचे वर्षातील 3 ते 4 दिवस राखून ठेवू शकतो का”
सदनात दर्जेदार चर्चेसाठी 'हेल्दी टाईम' आणि 'हेल्दी डे' ठेवण्याचा प्रस्ताव
संसदीय प्रणालीला आवश्यक असलेली तंत्रज्ञानविषयक चालना देण्यासाठी आणि देशातील सर्व लोकशाहीविषयक घटकांना जोडण्यासाठी ‘एक देश, एक वैधानिक मंच’चा दिला प्रस्ताव
17 NOV 2021 2:49AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 17 नोव्हेंबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्ली येथे दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून 82 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकारी परिषदेच्या उद्घाटनपर सत्राला संबोधित केले. लोकसभेचे सभापती, हिमाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री आणि राज्यसभेचे उपाध्यक्ष देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
या प्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, भारतासाठी लोकशाही म्हणजे केवळ एक प्रणाली नाही तर लोकशाही आपल्या स्वभावात मुरलेली असून ती भारतीय जीवनाचा एक भाग आहे. येत्या काळात आपल्याला आपल्या देशाला नव्या उंचीवर घेऊन जायचे आहे आणि असामान्य उद्दिष्ट्ये गाठायची आहेत. आणि हे लक्ष्य फक्त ‘सबका प्रयास’च्या माध्यमातूनच गाठता येईल. भारताच्या लोकशाही व्यवस्थेत, संघराज्य प्रणालीमध्ये जेव्हा आपण ‘सबका प्रयास’बाबत बोलतो तेव्हा सर्व राज्यांची भूमिका हा या ‘सबका प्रयास’ उपक्रमाचा भक्कम पाया आहे हे लक्षात घ्यायला हवे. एका दशकाहून अधिक काळ रेंगाळलेल्या ईशान्येकडील राज्यांच्या समस्यांवरील उपाययोजना असो किंवा अनेक दशके अडकून पडलेले सर्व विकासविषयक प्रकल्पांचे काम पूर्ण करण्यासाठीचे प्रयत्न असो, देशातील अशी अनेक कामे गेल्या काही वर्षांत पूर्ण करण्यात आली आणि त्यासाठी प्रत्येकाचे प्रयत्न कामी आले असे पंतप्रधानांनी सांगितले. कोरोना महामारीशी दिलेला लढा हे देखील ‘सबका प्रयास’ च्या यशाचे उत्तम उदाहरण असल्याचे त्यांनी सांगितले.
आपल्या संसदेच्या सदनांतील परंपरा आणि पद्धती भारतीय असायला हव्यात असा आग्रह पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ ही भारतीयांची भावना अधिक मजबूत करण्यासाठी धोरणे आणि कायदे तयार केले पाहिजेत असे ते म्हणाले. त्यांनी पुढे सांगितले, “सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे आपले स्वतःचे सदनातील वर्तन भारतीय मूल्यांनुसार असेल याची काळजी घेतली पाहिजे. ही आपणा सर्वांची जबाबदारी आहे.”
पंतप्रधान म्हणाले की आपला देश वैविध्याने परिपूर्ण आहे. “हजारो वर्षांच्या विकासानंतर आपल्या हे लक्षात आले आहे की या विविधतेमध्ये देखील एक भव्य, दैवी आणि अभंगपणे वाहणारा एकतेचा प्रवाह आहे. एकतेचा हा अभंग प्रवाह आपल्या विविधतेची जपणूक आणि संरक्षण करतो.” असे त्यांनी सांगितले.
समाजासाठी काही विशेष कार्य करणाऱ्या लोकप्रतिनिधींच्या सामाजिक जीवनाच्या पैलूची माहिती देशवासियांना सांगण्यासाठी संसदेच्या कामकाजाचे वर्षातील 3 ते 4 दिवस राखून ठेवण्याचा प्रस्ताव पंतप्रधानांनी यावेळी उपस्थितांसमोर मांडला. ते म्हणाले कि यामुळे उर्वरित लोकप्रतिनिधींसह समाजातील इतर लोकांना देखील यातून अनेक गोष्टी शिकता येतील.
सदनात दर्जेदार चर्चा होण्यासाठी स्वतंत्र कालावधी निश्चित करता येईल का यावर विचार करण्याचा प्रस्ताव पंतप्रधानांनी मांडला. ते म्हणाले की सन्मान आणि गांभीर्य यांची परंपरा काटेकोरपणे पाळून अशा चर्चा घडायला हव्यात. यामध्ये कोणीही कोणावर राजकीय निंदानालस्तीयुक्त टीका करणार नाही. एक प्रकारे, या उपक्रमामुळे हा सदनाचा 'हेल्दी टाईम' आणि 'हेल्दी डे' असायला हवा अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
पंतप्रधानांनी यावेळी ‘एक देश, एक वैधानिक मंचा’ची संकल्पना मांडली. “हे पोर्टल संसदीय प्रणालीला आवश्यक असलेली तंत्रज्ञानविषयक चालना देईलच पण त्याचबरोबर देशातील सर्व लोकशाहीविषयक घटकांना जोडण्याचे काम देखील करेल,” असे ते म्हणाले.
आगामी 25 वर्षांचा काळ देशासाठी अत्यंत महत्त्वाचा काळ असेल यावर पंतप्रधानांनी यावेळी बोलताना भर दिला. संसद सदस्यांनी यापुढे – कर्तव्य, कर्तव्य आणि कर्तव्य- हा एकच मंत्र अनुसरायला हवा असा आग्रह पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.

Prime Minister's Office
PM addresses the inaugural session of 82nd All India Presiding Officers’ Conference
“Democracy is not just a system for India. Democracy is ingrained in our nature and part of life in India”
“Role of all states is the big basis of ‘Sabka Prayas’ in the federal system of India”
“Fight against Corona pandemic is a great example of ‘Sabka Prayas’”
“Can we reserve 3-4 days in a year in the House, for the public representatives, doing something special for the society, telling the country about this aspect of their social life”
Proposes Healthy Time, Healthy Day for quality debates in the House
Proposes ​​'One Nation One Legislative Platform' to the necessary technological boost to the Parliamentary System and connecting all the democratic units of the country
17 NOV 2021 11:37AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the inaugural session of 82nd All India Presiding Officers’ Conference here today via video conferencing. Speaker Lok Sabha, Chief Minister Himachal Pradesh and Deputy Chairman Rajya Sabha were also present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said democracy is not just a system for India. Democracy is ingrained in our nature and part of life in India. He stressed that “we have to take the country to newer heights, achieve extraordinary goals in the years to come. These resolutions will be fulfilled only by 'Sabka Prayas’'. And in democracy, in the federal system of India, when we talk about 'Sabka Prayas', then the role of all the states is a big basis for that”. Continuing with the importance of ‘Sabka Prayas’, the Prime Minister said whether it is solutions to the decade old problems of the Northeast or completion of all the big projects of development that have been stuck for decades, many such works in the country have been done in the past years, it has been done by everyone's efforts. He also cited the fight against Corona pandemic as a great example of ‘Sabka Prayas’.
The Prime Minister insisted that the traditions and systems of the Houses of our legislatures should be inherently Indian. He called for policies and laws of the Government to strengthen the Indian emotion of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ . “Most importantly, our own conduct in the house should be according to Indian values. It is the responsibility of all of us”, he added.
The Prime Minister said our country is full of diversity. “In the thousands of years of development, we have come to realize that in the midst of diversity, flows the grand, divine and unbroken stream of unity. This unbroken stream of unity, cherishes our diversity, preserves it”, he said
The Prime Minister proposed whether 3-4 days in a year be reserved in the house, for the public representatives, doing something special for the society, tell the country about this aspect of their social life. He said that along with other public representatives, other people of the society will also get to learn a lot.
The Prime Minister proposed whether separate time for Quality Debates could be demarcated. He said such a debate in which traditions of dignity and seriousness are scrupulously followed. With no one making political slurs on anyone. In a way, it should be the ‘Healthy Time’ of the house, a Healthy Day, he said.
The Prime Minister gave an idea of ​​'One Nation One Legislative Platform'. “A portal that not only gives the necessary technological boost to our parliamentary system, but also works to connect all the democratic units of the country”, the Prime Minister said.
The Prime Minister stressed that the next 25 years are very important for India. In this, he urged the parliamentarians to realize only one mantra - duty, duty, duty