आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
सुधारित इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमांतर्गत सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांकडून इथेनॉल खरेदी करण्याच्या यंत्रणेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी - इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2021-22 साठी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांना पुरवठ्यासाठी इथेनॉलचे दर निश्चित
10 NOV 2021 7:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 नोव्हेंबर 2021
पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारसंबंधी मंत्रिमंडळ समितीने आगामी साखर हंगाम 2020-21 साठी , 1 डिसेंबर 2020 ते 30 नोव्हेंबर 2021 या इथेनॉल पुरवठा वर्षा दरम्यान, इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमांतर्गत, ऊस आधारित विविध कच्च्या मालापासून मिळणाऱ्या इथेनॉलचे वाढीव दर निश्चित करण्यासाठी मान्यता दिली आहे.
खालील बाबींसाठी देखील मान्यता देण्यात आली आहे.
(i)सी हेवी मोलॅसेस (उसाची मळी ) श्रेणीतील इथेनॉलचे दर प्रति लिटर 45.69 रुपयांवरून 46.66 प्रति लिटर रुपयांपर्यंत वाढवले जातील.
(ii)बी हेवी मोलॅसेस (उसाची मळी ) श्रेणीतील इथेनॉलचे दर 57.61 रुपये प्रति लिटरवरून 59.08 रुपये प्रति लिटर पर्यंत वाढविण्यात येतील.
(iii)उसाचा रस, साखर/ काकवी श्रेणीतील इथेनॉलचे दर 62.65 रुपये प्रति लिटरवरून 63.45 रुपये प्रति लिटर वाढविण्यात येतील.
(iv)याव्यतिरिक्त, जीएसटी आणि वाहतूक शुल्क देखील देय असेल.
(v)देशात अत्याधुनिक जैवइंधन शुद्धीकरण प्रकल्प उभारण्यासाठी सहाय्य होण्याच्या दृष्टीने, सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल कंपन्यांना 2G इथेनॉलचे दर ठरवण्याचे स्वातंत्र्य दिले पाहिजे, असा निर्णय सरकारने घेतला आहे. हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे की , धान्य-आधारित इथेनॉलचे दर सध्या केवळ तेल विपणन कंपन्या (ओएमसी ) ठरवतात.
या मंजुरीमुळे इथेनॉल पुरवठादारांना दरांचे स्थैर्य आणि मोबदला देणारे दर प्रदान करण्याच्या सरकारच्या धोरणालाच केवळ मदत होणार नाही तर ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांची प्रलंबित थकबाकी, कच्च्या तेलाच्या आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासह परकीय चलनाची बचत होण्यास आणि पर्यावरणाला फायदा मिळण्यास मदत होईल.
सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल कंपन्यांना 2G इथेनॉलचे दर ठरवण्याची परवानगी देण्याच्या निर्णयामुळे देशात अत्याधुनिक जैवइंधन शुद्धीकरण प्रकल्प उभारण्यासाठी मदत होईल.
सर्व मद्य उत्पादन उद्योग या योजनेचा लाभ घेऊ शकतील आणि या उद्योगांनी मोठ्या संख्येने इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमाअंतर्गत इथेनॉलचा पुरवठा करणे अपेक्षित आहे.
सरकार इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल (ईबीपी ) कार्यक्रम राबवत आहे ,या कार्यक्रमांतर्गत तेल विपणन कंपन्या (ओएमसी ) 10% पर्यंत इथेनॉल मिश्रित पेट्रोलची विक्री करतात.
पर्यायी आणि पर्यावरणपूरक इंधनाच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी 1 एप्रिल 2019 पासून या कार्यक्रमाचा विस्तार केंद्रशासित प्रदेश अंदमान निकोबार आणि लक्षद्वीप बेटे वगळता संपूर्ण भारतात करण्यात आला आहे. ऊर्जेच्या गरजांची पूर्तता करण्यासाठी आयातीवरील अवलंबित्व कमी करणे आणि कृषी क्षेत्राला चालना देणे हे या निर्णयाला अपेक्षित आहे.
सरकारने 2014 पासून इथेनॉलचे प्रशासित दर अधिसूचित केले आहेत. 2018 मध्ये प्रथमच, इथेनॉल उत्पादनासाठी वापरल्या जाणार्‍या कच्च्या मालावर आधारित इथेनॉलचे वेगवेगळे दर सरकारने जाहीर केले. या निर्णयांमुळे इथेनॉलच्या पुरवठ्यात लक्षणीय सुधारणा झाली असून सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांकडून इथेनॉल पुरवठावर्ष 2013-14 मधील 38 कोटी लिटरवरून वर्ष 2020-21 मध्ये हा पुरवठा 350 कोटी लिटरपर्यंत वाढला आहे.
हितसंबंधितांना दीर्घकालीन दृष्टीकोन प्रदान करण्याच्या उद्देशाने, पेट्रोलियम आणि नैसर्गीक वायू मंत्रालयाने ''इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमांतर्गत दीर्घकालीन आधारावर इथेनॉल खरेदी धोरण" प्रकाशित केले आहे.या अनुषंगाने, तेल विपणन कंपन्यांनी यापूर्वीच इथेनॉल पुरवठादारांची एक-वेळ नोंदणी पूर्ण केली आहे.इथेनॉलची तूट असलेल्या राज्यांमध्ये इथेनॉल संयंत्रे उभारण्यासाठी दीर्घकालीन करार करण्यात येत असलेल्या पात्र प्रकल्प प्रवर्तकांची नावेदेखील प्रकाशित केली आहेत. दीर्घकालीन दृष्टीकोन प्रदान करण्यासाठी आणि गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी, अन्य प्रमुख वैशिष्ट्यांमध्ये इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2021-22 च्या अखेरीपर्यंत पेट्रोलमध्ये 10% इथेनॉल मिश्रण आणि इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2025-26 पर्यंत 20% मिश्रणाचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी तेल विपणन कंपन्यांना निर्देश देणे याचा समावेश आहे. या दिशेने एक पाऊल म्हणून माननीय पंतप्रधानांनी जागतिक पर्यावरण दिन – 5 जून, 2021 रोजी भारतातील इथेनॉल मिश्रणाचा रोडमॅप 2020-25 या विषयावरील तज्ञ समितीचा अहवाल प्रसिद्ध केला आहे.या सर्व निर्णयांमुळे उद्योग करणे सुलभ होईल आणि आत्मनिर्भर भारत उपक्रमांची उद्दिष्टे साध्य होतील.
साखरेचे उत्पादन सातत्याने वाढल्याने साखरेचे दर घसरत आहेत.परिणामीशेतकऱ्यांना देणी देण्याची साखर उद्योगाची क्षमता कमी झाल्याने ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांची देणी वाढली आहेत.ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांची थकबाकी कमी करण्यासाठी सरकारने अनेक निर्णय घेतले आहेत.देशातील साखरेचे उत्पादन मर्यादित करण्याच्या आणि इथेनॉलचे देशांतर्गत उत्पादन वाढवण्याच्या दृष्टीने, सरकारने बी हेवी मोलॅसिस, उसाचा रस, साखर आणि साखरेचा पाक इथेनॉल उत्पादनासाठी वळविण्यास परवानगी देण्यासह अनेक पावले उचलली आहेत.आता, ऊसाला योग्य आणि किफायतशीर दर (एफआरपी ) आणि साखरेच्या कारखाना किंमतीमध्ये बदल होत असल्याने, उसावर आधारित वेगवेगळ्या कच्च्या मालापासून मिळणाऱ्या इथेनॉलच्या कारखाना किंमतीत सुधारणा करण्याची गरज आहे.
त्याचप्रमाणे , सेकंड जनरेशन (2G) इथेनॉल कार्यक्रम ( उदा. तांदूळ आणि गव्हाचा पेंढा/मक्याची कणसे आणि कडबा /ऊसाची चिपाडे , लाकडाचे जैवजळण या कृषी आणि वनीकरणाच्या अवशेषांपासून उत्पादित इथेनॉलसाठी ) सुरू करण्यासाठी,आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रीमंडळ समितीने यापूर्वी मंजूर केलेल्या सरकारच्या प्रधानमंत्री जी-वन योजनेमधून.अर्थसहाय्य घेऊन सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांद्वारे काही प्रकल्प उभारले जात आहेत. हे प्रकल्प आगामी इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2021-22 पासून सुरू होण्याची शक्यता आहे, अशा प्रकारे 2G इथेनॉलच्या दरांबाबत निर्णय घेणे अपेक्षित आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies under Ethanol Blended Petrol programme revised - ethanol price for supply to Public Sector OMCs for Ethanol Supply Year 2021-22
10 NOV 2021 3:46PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for fixing higher ethanol price derived from different sugarcane based raw materials under the EBP Programme for the forthcoming sugar season 2021-22 during ESY 2021-22 from 1st December 2021 to 30th November 2022.
Approval is also given for the following:
(i) The Price of ethanol from C heavy molasses route be increased from Rs. 45.69 per litre to Rs. 46.66 per litre,
(ii) The price of ethanol from B heavy molasses route be increased from Rs. 57.61 per litre to Rs. 59.08 per litre,
(iii) The price of ethanol from sugarcane juice, sugar / sugar syrup route be increased from Rs. 62.65 per litre to Rs. 63.45 per litre,
(iv) Additionally, GST and transportation charges will also be payable.
(v) Government has decided that Oil PSEs should be given the freedom to decide the pricing for 2G ethanol as this would help in setting up advanced biofuel refineries in the country. It is important to note that grain-based ethanol prices are currently being decided by Oil Marketing Companies (OMCs) only.
The approval will not only facilitate the continued policy of the Government in providing price stability and remunerative prices for ethanol suppliers, but will also help in reducing the pending arrears of Cane farmers, dependency on crude oil imports and will also help in savings in foreign exchange and bring benefits to the environment.
The decision to allow Oil PSEs to decide the price of 2G ethanol would facilitate setting up advanced biofuel refineries in the country.
All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP Programme.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein Oil Marketing Companies (OMCs) sell petrol blended with ethanol up to 10%. This programme has been extended to whole of India except Union Territories of Andaman Nicobar and Lakshadweep islands with effect from 1st April, 2019 to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector.
Government has notified administered price of ethanol since 2014. For the first time during 2018, differential price of ethanol based on raw material utilized for ethanol production was announced by the Government. These decisions have significantly improved the supply of ethanol thereby ethanol procurement by Public Sector OMCs has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to contracted over 350 crore litre in ongoing ESY 2020-21.
With a view to provide long term perspective to the stake holders, MoP&NG has published “Ethanol Procurement Policy on a long-term basis under EBP Programme.” In line with this, OMCs have already completed the one-time registration of ethanol suppliers. OMCs have also published the name so f eligible project proponents with whom long term agreements would be entered into for setting up ethanol plants in ethanol deficit states. Other prominent feature to provide long term perspective and attract investment includes directing OMCs to target 10% ethanol blending in petrol by the end of ensuing ESY 2021-22 and 20% by ESY 2025-26. As a step in this direction, Hon’ble Prime Minister has released the Report of Expert Committee on “Roadmap for ethanol blending in India 2020-25” on World Environment Day – 5th of June, 2021. All these would facilitate ease of doing business and achieve the objectives of Atmanirbhar Bharat initiatives.
Consistent surplus of sugar production is depressing sugar price. Consequently, sugarcane farmer’s dues have increased due to lower capability of sugar industry to pay the farmers. Government has taken many decisions for reduction of cane farmer’s dues. With a view to limit sugar production in the Country and to increase domestic production of ethanol, Government has taken multiple steps including, allowing diversion of B heavy molasses, sugarcane juice, sugar and sugar syrup for ethanol production. Now, as the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane and ex-mill price of sugar have undergone changes, there is a need to revise the ex-mill price of ethanol derived from different sugarcane based raw materials.
Further, to kick-start the Second Generation (2G) ethanol programme (which can be produced from agricultural and forestry residues, e.g. rice & wheat straw/corn cobs & Stover/bagasse, woody biomass), few projects are being set up by Oil PSEs taking financial assistance from the Government’s “Pradhan Mantri JI-VAN Yojana” approved by the CCEA in the past. These projects are likely to start commissioning from ensuing ESY 2021-22.