पंतप्रधान कार्यालय
18 व्या भारत-आसियान शिखर परिषदेतील पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भाष्य
28 OCT 2021 4:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑक्टोबर 2021
महामहिम,
नमस्कार!
या वर्षीही आपल्याला पारंपारिक कौटुंबिक छायाचित्र काढता आले नाही, पण आभासी माध्यमातून आपण आसियान-भारत शिखर परिषदेची परंपरा कायम ठेवली आहे. 2021 मध्ये आसीयानचे यशस्वी अध्यक्ष झाल्याबद्दल मी ब्रुनेईचे सुलतान यांचे अभिनंदन करतो.
महामहिम,
कोविड-19 महामारीमुळे आपल्या सर्वांनाच अनेक आव्हानांचा सामना करावा लागला. पण हा आव्हानात्मक काळ एक प्रकारे भारत-आसियान मैत्रीसाठी ही कसोटीचाच होता. कोविडपूर्व काळापासूनचे आपले परस्पर सहकार्य आणि परस्पर सहानुभूती हे भविष्यात आपल्या नात्याला बळ देत राहील आणि आपल्यालोकांमधील सद्भावनेचा तो आधार असेल. इतिहास साक्षीदार आहे की भारत आणि आसियान सदस्य देश यांच्यात हजारो वर्षांपासून रसरशीत संबंध आहेत. आपली सामायिक मूल्ये, परंपरा, भाषा, ग्रंथ, वास्तुकला, संस्कृती, पाककृती इत्यादींमध्येही हे दिसून येते आणि म्हणूनच, आसियान संघटनेची एकता आणि केंद्रभूतता भारतासाठी नेहमीच महत्त्वाचे राहिली आहे.
आसियानची ही विशेष भूमिका, आपल्या प्रदेशातील सर्वांसाठी सुरक्षा आणि विकास अर्थात "सागर" धोरणामध्ये भारताचे ॲक्ट इस्ट धोरण समाविष्ट आहे. भारताचा हिंद-प्रशांत महासागर उपक्रम आणि आसियानचे आउटलुक फॉर द इंडो-पॅसिफिक हे हिंद -प्रशांत प्रदेशात आपली सामायिक दृष्टी आणि परस्पर सहकार्याचा पाया आहेत.
महामहिम,
आपल्या भागीदारीला 2022 मधे 30 वर्षे पूर्ण होणार आहेत. भारतालाही स्वातंत्र्य मिळून पंचाहत्तर वर्षे पूर्ण होतील. हा महत्त्वाचा टप्पा आम्ही 'आसियान-भारत मैत्री वर्ष' म्हणून साजरा करणार आहोत याचा मला खूप आनंद आहे. आगामी अध्यक्ष देश कंबोडिया आणि आमचे देश समन्वयक, सिंगापूर यांच्या सहकार्याने परस्पर संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी भारत वचनबद्ध आहे. आता मी तुमची मते ऐकण्यासाठी आतूर आहे.
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the 18th India-ASEAN Summit
28 OCT 2021 2:29PM by PIB Delhi
Your Majesty,
Excellencies,
Namaskar!
This year too, we have not been able to take our traditional family photo, but virtually, we have maintained the continuity of the tradition of ASEAN-India summit. I congratulate His Majesty the Sultan of Brunei for his successful presidency of ASEAN in 2021.
Your Majesty,
Excellencies,
We all faced a lot of challenges due to the Covid-19 pandemic. But this challenging time in a way was also the test of India-ASEAN friendship. Our mutual cooperation and mutual sympathy since Covid times will continue to strengthen our relationship in future and will be the basis of goodwill among our people. History is witness that India and ASEAN have had vibrant relations for thousands of years. This is also reflected in our shared values, traditions, languages, texts, architecture, culture, cuisine etc. And therefore, the unity and centrality of ASEAN has always been an important priority for India.This special role of ASEAN, India's Act East Policy which is contained in our Security and Growth for All in the Region i.e. "SAGAR" policy. India's Indo Pacific Oceans Initiative and ASEAN's Outlook for the Indo-Pacific are the framework for our shared vision and mutual cooperation in the Indo-Pacific region.
Your Majesty,
Excellencies,
The year 2022 will mark the completion of 30 years of our partnership. India will also complete seventy-five years of its independence. I am very happy that we will celebrate this important milestone as the 'Year of ASEAN-India Friendship'. India is committed to further strengthen ties under the forthcoming Presidency of Cambodia and our Country Coordinator, Singapore. Now I look forward to hearing your views.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.