સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ‘અથથી ઇતિ-ટોકનથી ટોટલ’ના અભિગમ હેઠળ સમાવેશક આરોગ્યસંભાળનું વિઝન આપણને આપ્યું છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
“ અમે સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ માટે તાલુકા, જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરો અસ્ખલિત રીતે જોડાયેલાં રહે એ સાથે ‘સંતૃપ્તિના અભિગમ’ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ: ડૉ.મનસુખ માંડવિયા
“સ્વસ્થ દેશ, સમૃદ્ધ દેશ: માત્ર તંદુરસ્ત દેશ જ ઉત્પાદક દેશ હોઇ શકે”
“અખિલ ભારત આયુષ્માન ભારત છત્ર પ્રાથમિક, સહાયક, વિશેષ, (પ્રાઇમરી, સેકન્ડરી અને ટર્શરી) ડિજિટલ અને સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલિઓ પૂરી પાડે છે”
“કન્ટેનર આધારિત બે હૉસ્પિટલ હોય એવો ભારત એશિયામાં પહેલો દેશ”
26 OCT 2021 3:39PM by PIB Ahmedabad
“પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આપણને ‘અથથી ઇતિ‌ સુધી-ટોકનથી ટોટલ સુધી’ના અભિગમ હેઠળ સમાવેશક આરોગ્યસંભાળનું વિઝન આપ્યું છે. અમે તાલુકા, જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરો સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ માટે અસ્ખલિત રીતે જોડાયેલાં રહે એની સાથે ‘સંતૃપ્તિના અભિગમ’ સાથે કાર્ય કરી રહ્યા છીએ. આવું કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ, ગઈકાલે વારાણસીમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્ર્ક્ચર મિશન અંગે મીડિયા પરિષદને સંબોધતી વખતે જણાવ્યું હતું. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવીણ પવાર પણ આ અવસરે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
બજેટ 2021-22માં જાહેર થયેલા ₹ 64180 કરોડના મૂડીરોકાણ સાથેના પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન એ અખિલ ભારત સ્તરે સૌથી મોટી આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર યોજના છે જેનો ઉદ્દેશ ઉદભવતા જાહેર આરોગ્યના પ્રશ્નોને ઉકેલવા ભારતની ક્ષમતાને બહુ જરૂરી વેગ પૂરો પાડવાનો છે. આનાથી ભારતના આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઉદાહરણરૂપ ફેરફાર થશે અને તેને વધારે સ્થિતિસ્થાપક બનાવશે.
વિકાસ અને આરોગ્ય કેવી રીતે એકમેકની સાથે સંકળાયેલા છે એના પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે “કોઇ પણ દેશે સમૃદ્ધિ હાંસલ કરવા માટે તેણે પહેલા તંદુરસ્ત બનવું પડે. આ હેતુ સિદ્ધ કરવા માટે તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નની રૂપરેખા આપી હતી જેનાથી સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, ફિટ ઇન્ડિયા, ખેલો ઇન્ડિયા અને યોગ જેવી યોજનાઓ આરંભાઇ અને તે નિવારક આરોગ્ય માટે અને સમગ્ર પ્રશ્નોને સાકલ્યવાદી રીતે ઉકેલવા માટે જરૂરી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે ‘એક તંદુરસ્ત રાષ્ટ્ર જ ઉત્પાદક રાષ્ટ્ર બની શકે- સ્વસ્થ દેશ, સમૃદ્ધ દેશ. અખિલ ભારત સ્તરનું આયુષ્માન ભારત છત્ર પ્રાઇમરી, સેકન્ડરી, ટર્શરી એટલે કે પ્રાથમિક, દ્વિસ્તરીય અને ત્રિસ્તરીય સ્પેશિયાલિઝ્ડ પરામર્શ સાથેની ડિજિટલ અને સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલિઓ પૂરી પાડશે જે ભવિષ્યમાં મહામારીના પડકારોનો સામનો કરવા દેશને સજ્જ કરશે. આયુષ્માન ભારત-આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો એપ્રિલ 2018માં શરૂ કરાયા હતા અને ત્યારબાદ સપ્ટેમ્બર 2018માં આયુષ્માન ભારત-પીએમજેએવાય શરૂ કરાઇ હતી. આ વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશનનો શુભારંભ થયો જ્યારે સમગ્ર ભારતમાં હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવતી યોજના-પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન ગઈકાલે શરૂ થયું. આ પહેલો તમામ લોકોને સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત અને સુલભ આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડશે એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. આ યોજનાઓથી લોકો પાયાની નિદાન અને સારવાર સેવાઓને સાર્વત્રિક રીતે મેળવી શકશે અને ગ્રામીણ તેમજ શહેરી બેઉ વિસ્તારોમાં સારવારને સમુદાયોની નજીક લાવશે. “આયુષ્માન ભારત-પીએમજેએવાય મારફત અન્યો જે અગ્રણી હૉસ્પિટલોમાં આરોગ્યસંભાળ મેળવે છે એ જ ગુણવત્તાની સારવાર આજે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ મેળવી રહી છે” એમ તેમણે કહ્યું હતું.
આ બાબતે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરાયેલા સઘન પ્રયાસો વિશે બોલતા, ડૉ. માંડવિયાએ માહિતી આપી હતી કે વધુ સારી પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, 1,50,000 આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો સ્થપાઇ રહ્યા છે એમાંથી આશરે 79000 જેટલા કાર્યરત થઈ ચૂક્યાં છે. આ ઉપરાંત, દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછી એક મેડિકલ કૉલેજ હોય એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્ય શરૂ કરી દેવાયું છે અને સરકારે 157 મેડિકલ કૉલેજોને મંજૂરી પણ આપી દીધી છે. “આનાથી તાલીમબદ્ધ અગ્રહરોળનું આરોગ્ય કાર્યદળ નિર્માણ થશે જે કોઇ પણ જાહેર આરોગ્ય કટોકટી સામે વળતાં પગલાં લઈ શકે” એમ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે એઈમ્સનું નેટવર્ક હાલની 7થી વિસ્તારીને 22 હોસ્પિટલોનું કરવાનો નિર્ણય પ્રધાનમંત્રીના તમામ માટે સલામત, સાર્વત્રિક, સસ્તી અને સુલભ આરોગ્યસંભાળના વિઝનમાંથી જન્મ્યો હતો.
આફત-કટોકટીને અવસરમાં બદલવાની ભારતની વ્યૂહરચના વિશે બોલતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે “કોવિડ-19એ આપણને આરોગ્યસંભાળનાં તમામ સ્તરોએ લૅબોરેટરીઝ, હૉસ્પિટલ્સ અને નિદાનની સુવિધાઓ સહિત આરોગ્યસંભાળની સુવિધાઓને વધારવાની તક આપી છે.”
પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશનની કેટલીક મહત્વની વિશેષતાઓ વર્ણવતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે જિલ્લા સ્તરે 134 જુદાં જુદાં પ્રકારના ટેસ્ટ્સ મફત થશે, આનાથી ખર્ચો તો બચશે જ, સાથે ગરીબ લોકો માટે બિનજરૂરી અગવડતા પણ ઓછી થશે. બીજું, એશિયામાં પહેલી વાર, બે કન્ટેનર-આધારિત હૉસ્પિટલો તમામ સમયે તૈયાર રખાશે જેમાં સાર્વત્રિક તબીબી સુવિધાઓ હશે અને દેશમાં કોઇ પણ આફત કે દુર્ઘટના થાય તો એના જવાબમાં એને તરત રેલ કે હવાઇ માર્ગે લઈ જઈ શકાશે.
પીએમ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશનનો હેતુ જાહેર આરોગ્યમાં તંદુરસ્ત પરિણામો સર્જવાનો છે જે ભારતને જાહેર આરોગ્ય રોગચાળાના વ્યવસ્થાપનના સંદર્ભમાં વિશ્વમાં સૌથી આધુનિક દેશોમાંનો એક બનાવશે. એના ઘટકો, જેવા કે વન હેલ્થ માટે નેશનલ પ્લેટફોર્મની સ્થાપના, રોગ નાબૂદી વિજ્ઞાન અને આરોગ્ય અંગે સંશોધન માટે એક ડિવિઝનની સ્થાપના, સેટેલાઇટ સેન્ટર ઑફ નેશનલ એઈડ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, પ્રાદેશિક એનઆઇવીઓની સ્થાપના, હાલની નેશનલ રિસર્ચ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ્સ, એનસીડીસી અને હાલના લૅબોરેટરીઝ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવું, લૅબ્સનું અપગ્રેડેશન અને વધારાની બીએસએલ-3 સુવિધાઓ આઇસીએમઆર અને એનસીડીસી હેઠળ સર્જવી, એ નવા ચેપને શોધવા અને નિદાન કરવામાં દેશની ક્ષમતાને વધારે મજબૂત બનાવશે.
આયોજિત હસ્તક્ષેપો નવા પેથોજન્સ અને બાયોલોજિકલ જોખમો અંગે નિદાન અને સંશોધનમાં યોગદાન આપી શકે એવા પૂરતા તાલીમબદ્ધ માનવદળની ઉપલબ્ધતા તરફ દોરી જશે, વિદેશી ભાગીદારો અને લૅબોરેટરીઝ પરનું અવલંબન ઘટશે.
આ યોજના હેઠળ સૂચવાયા મુજબ 602 જિલ્લાઓમાં ક્રિટિકલ કૅર હૉસ્પિટલ બ્લૉક્સનો વિકાસ આવા જિલ્લાઓને અન્ય આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓને વિક્ષેપ પાડ્યા વિના ઘણી હદ સુધી ચેપી રોગો માટે સાર્વત્રિક સારવાર પૂરી પાડવામાં આત્મનિર્ભર બનાવશે અને જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં ક્રિટિકલ કૅર ક્ષમતાઓને પણ વધારશે.
પોઇન્ટ્સ ઑફ એન્ટ્રી મજબૂત કરવા જેવી પહેલોથી નવા ચેપી રોગો અને પેથોજન્સની આયાત સામે આપણી સીમાઓની વાડબંધી થશે. આરોગ્ય ઇમરજન્સી ઓપરેશન સેન્ટર્સ અને કન્ટેનર આધારિત મોબાઇલ હૉસ્પિટલો આવા સમય દરમ્યાન અસરકારક તાકીદના વળતાં પગલાં માટે ક્ષમતા નિર્માણમાં ઉમેરો કરશે,.
દેખરેખના કાર્યો માટે રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક, રાજ્ય, જિલ્લા અને તાલુકા સ્તરે એકીકૃત લૅબોરેટરીઝની સ્થાપના, એને ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થ ઇન્ફોર્મેશન પ્લેટફોર્મ (આઇએચઆઇપી) મારફત તંદુરસ્ત આઈ.ટી. આધારિત રિપોર્ટિંગ યંત્રણાનું પીઠબળ રોગચાળાને શોધવા, નિવારવા અને કાબૂમાં લેવા માટે આત્મનિર્ભરતા તરફ દોરી જશે.

Ministry of Health and Family Welfare
PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission
PM Shri Narendra Modi ji has given us the vision of comprehensive healthcare under the ‘From Token to Total’ approach: Dr Mansukh Mandaviya
“We are working with a ‘Saturation Approach’ with the Block, District, State and National levels seamlessly connected for affordable and quality healthcare”
“Swastha Desh Samruddh Desh: only a healthy nation can be a productive nation”
“The umbrella pan-India Ayushman Bharat providing primary, secondary, tertiary, digital and resilient healthcare systems”
“India the first country in Asia to have two container-based hospitals”
26 OCT 2021 3:39PM by PIB Delhi
“Prime Minister Shri Narendra Modi ji has given us the vision of comprehensive healthcare under the ‘From Token to Total’ approach. We are working with a ‘Saturation Approach’ with the Block, District, State and National levels seamlessly connected for affordable and quality healthcare”. This was stated by the Union Minister of Health & Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya as he addressed a media conference on PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission launched by the Prime Minister yesterday at Varanasi, Uttar Pradesh. Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar was also present on the occasion.
With an outlay of ₹64,180 crore, PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, announced in the Budget 2021-22, is the largest pan-India Health Infrastructure Scheme that aims to provide a much-needed fillip to India's capacity to address emergent Public Health issues. This will bring about a paradigm shift in India’s healthcare infrastructure and make it more resilient.
Emphasizing how development and health are interlinked, he stated that “for any country to achieve prosperity, it has to first become healthy”. Towards achieving this objective, he outlined Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision which led to schemes like Swachh Bharat Abhiyan, Fit India, Khelo India and Yoga which are necessary for preventive health and addresses the issues holistically. The Union Health Minister added that “only a healthy nation can be a productive nation- Swastha Desh, Samruddh Desh. The umbrella pan-India Ayushman Bharat will provide primary, secondary, tertiary, digital and resilient healthcare systems that will equip the country to face challenges of pandemics in the future. The Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres was launched in April 2018 followed by Ayushman Bharat-PMJAY in September 2018. The Ayushman Bharat Digital Mission was launched this year in September, while the pan-India health infrastructure strengthening scheme- PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission- was launched yesterday. These initiatives shall provide affordable, quality and accessible healthcare to all people, he added. They will also enable citizens for universal access to basic diagnostic and treatment services and will take care closer to communities in both rural and urban areas. “The poorest person is today getting the same quality healthcare as others in premier hospitals through Ayushman Bharat-PMJAY”, he said.
Speaking of the intense efforts undertaken by the Union Health Ministry in this regard, Dr. Mandaviya informed that in order to ensure better primary healthcare facilities, 1,50,000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres are in line to be set up, of which around 79,000 are already functioning. In addition, work has started on ensuring that every district has at least one medical college with the government already sanctioning 157 medical colleges. “This will also build a trained frontline health workforce to respond to any public health emergency”, the Union Health Minister added. He stated that the decision to expand the AIIMS network to 22 hospitals from the existing strength of 7 was also borne from the Prime Minister’s vision of safe, comprehensive, affordable and accessible healthcare for all.
Speaking on India’s strategy of turning the crisis into opportunity, Dr. Mandaviya said, “COVID-19 has provided us with an opportunity to boost healthcare facilities including laboratories, hospitals and diagnostic facilities at all the levels of healthcare”.
Highlighting some of the key features of PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, the Union health Minister stated that 134 different types of tests will be done for free at the district level which will not only save costs but also reduce unnecessary inconvenience for poor people. Secondly, for the first time in Asia, two container-based hospitals with comprehensive medical facilities will be kept ready at all times which can be swiftly mobilized by rail or air to respond to any calamity or disaster in the country.
PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission aims to produce robust outcomes in Public Health leapfrogging India to one of the most advanced countries in the world in terms of management of Public Health outbreaks. The components, such as setting up of the National Platform for One Health, setting up a Division for Research on Disease Elimination Sciences & Health as a Satellite Centre of National Aids Research Institute, setting up of the Regional NIVs, strengthening of existing National Research Institutions, the NCDC and existing laboratory infrastructure, upgradation of labs and creation of additional BSL-3 facilities under the ICMR and the NCDC, will further strengthen the country capacity to detect & diagnose new infections.
The planned interventions will also lead to availability of adequately trained manpower who can contribute to diagnosis and research on novel pathogens and biological threats, reducing dependence on foreign partners and laboratories.
Development of Critical Care Hospital Blocks in 602 districts as proposed under the scheme, shall make such districts self-sufficient, to a large extent, in providing comprehensive treatment for infectious diseases without disruption to the other essential health services and also augment the critical care capacities in the public health facilities.
Initiatives such as strengthening of Points of Entry will ring fence our borders against the import of new infectious diseases and pathogens. Health Emergency Operation Centres and the container based mobile hospitals shall further build capacities for effective emergency response during such times.
Setting up of the national, regional, state, district and block level laboratories integrated into a network for surveillance functions, backed by a robust I.T. based reporting mechanism through the Integrated Health Information Platform (IHIP), shall lead to self-reliance for detection, prevention and containment of disease outbreaks.