ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ; ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮੂਹ (ਈਜੀਓਐੱਸ) ਹੋਵੇਗਾ
ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾ ਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨਪੀਜੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਐੱਨਪੀਜੀ ਨੂੰ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੂਨਿਟ (ਟੀਐੱਸਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਥਪੂਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ
ਇਹ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਯੋਗਤਾ, ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ
21 OCT 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਲ ਆਊਟ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਧੀ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 13 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਈਜੀਓਐੱਸ), ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਇਕਾਈ (ਟੀਐੱਸਯੂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈਜੀਓਐੱਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 18 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਕਨਵੀਨਰ ਵਜੋਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਈਜੀਓਐੱਸ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਅਗਲੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਜੀਓਐੱਸ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਈਜੀਓਐੱਸ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੀਲ, ਕੋਲਾ, ਖਾਦ, ਆਦਿ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਬਲਕ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨਪੀਜੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਈਜੀਓਐੱਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਗੁੰਝਲਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਦੁਹਰਾਅ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਪਲਾਨ ਵੇਰਵੇ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੂਨਿਟ (ਟੀਐੱਸਯੂ) ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਯੂ ਪਾਸ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ, ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ, ਰੇਲ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਢਾਂਚਿਆਂ (ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ), ਬਿਜਲੀ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਜੀਆਈਐੱਸ, ਆਈਸੀਟੀ, ਵਿੱਤ/ਮਾਰਕਿਟ ਪੀਪੀਪੀ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਹੋਣਗੇ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਲੋਸ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੋਲ ਆਊਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਸਮੁੱਚਾ ਸ਼ਾਸਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approval sets the implementation of PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) in motion
The PM GatiShakti NMP will be monitored in a three-tier system. An Empowered Group of Secretaries (EGoS) headed by Cabinet Secretary at the top.
A Multimodal Network Planning Group (NPG) to be constituted with representation from the heads of Network Planning Division from various Ministries and Departments
The NPG will be supported by a Technical Support Unit (TSU) located in Logistics Division of Ministry of Commerce and Industry
PM GatiShakti set to be a game-changer in inter-ministerial and inter-departmental cooperation in infrastructure planning
Signals a paradigm shift in our approach to development planning
Will ensure maximum utilization of resources and capacities, enhancing efficiency and reducing wastage
21 OCT 2021 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) has approved PM GatiShakti National Master Plan including institutional framework for rolling out, implementation, monitoring and support mechanism for providing multi-modal connectivity.
Hon’ble Prime Minister launched PM GatiShakti NMP for multi-modal connectivity on 13th October, 2021. Implementation framework includes Empowered Group of Secretaries (EGOS), Network Planning Group (NPG) and Technical Support Unit (TSU) with required technical competencies.
EGOS will be headed by Cabinet Secretary and will consist of Secretaries of 18 Ministries as members and Head of Logistics Division as Member Convenor. The EGOS has been mandated to review and monitor implementation of the PM GatiShakti NMP to ensure logistics efficiency. It is empowered to prescribe framework and norms for undertaking any subsequent amendments to the NMP.EGOS shall also set out the procedure and definitive framework for synchronization of various activities, and ensure that various initiatives of infrastructure development are part of the common integrated digital platform. EGOS will also look at the interventions required to meet the demand side, in efficiently transporting bulk goods on the requirement of various Ministries like Steel, Coal, Fertilizer, etc.
CCEA has also approved formation, composition and terms of reference for Network Planning Group (NPG) consisting of heads of Network Planning wing of respective infrastructure ministries and it will assist the EGOS.
Further, in view of the complexities involved in overall integration of networks, enhancing optimization to avoid duplication of works for holistic development of any region as well as reducing logistics costs through micro-plan detailing, the Technical Support Unit (TSU) is approved for providing the required competencies. The structure of TSU has also been approved. TSU shall have domain experts from various infrastructure sectors as Aviation, Maritime, Public Transport, Rail, Roads & Highways, Ports, etc. and Subject Matter Experts (SMEs) as Urban & Transport Planning, Structures (Roads, Bridges & Buildings), Power, Pipeline, GIS, ICT, Finance/Market PPP, logistics, Data Analytics, etc.
The PM GatiShakti NMP is intended to break Departmental Silos and bring in more holistic and integrated planning and execution of projects with a view to address the issues of Multi Modal connectivity and last mile connectivity. This will help in bringing down the logistics cost. This will translate into enormous economic gains to consumers, farmers, youth as well as those engaged in businesses.
With this approval, the roll out of PM GatiShakti will get further momentum which will result in holistic and integrated planning framework for infrastructure development in the country.
With this approval, PM GatiShakti shall bring in various stakeholders together and help integrate different modes of transportation. PM Gatishakti NMP for multi-modal connectivity will ensure holistic governance at the Centre of which are people of India, industries of India, manufacturers of India and farmers of India.