ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸ ਦੀ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ
12 OCT 2021 11:09AM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਝ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ (ਲੋਡ ਸ਼ੇਡਿੰਗ) ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਚੇ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਸੀਜੀਐੱਸ) ਤੋਂ 15% ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਲਪਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਵੇਚਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਵੈ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇ। ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਤਾਂਕਿ ਇਸ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੇਕਰ ਇਹ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਦਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Power
States asked to utilise unallocated power of the CGS only to meet the power requirement of their own Consumers
12 OCT 2021 11:09AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of Ministry of Power that some States are not supplying power to their consumers and imposing load shedding. At the same time, they are also selling power in the power exchange at high price.
As per the guidelines for allocation of power, 15% power from the Central Generating Stations (CGS) are kept under “unallocated power” which is allocated by the Central Government to the needy States to meet the requirement of power of the consumers.
The responsibility to supply power to the consumers is of the distribution companies and they should first serve their consumers who have the right to receive 24x7 power. Thus, the distribution companies should not sell the power in the power exchange and starve their own consumers.
The States have therefore been requested to use the unallocated power for supplying electricity to the consumers of the State. In case of surplus power, the States have been requested to intimate to the Government of India so that this power can be reallocated to other needy State.
In case any state is found that they are not serving their consumers and selling power in the power exchanges at higher rate, the unallocated power of such states shall be withdrawn and allocated to other needy states.