વિદ્યુત મંત્રાલય
રાજ્યોએ તેમના પોતાના ગ્રાહકોની વીજ જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે જ સીજીએસની અનલોકટેડ શક્તિનો ઉપયોગ કરવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું
12 OCT 2021 11:09AM by PIB Ahmedabad
વીજ મંત્રાલયના ધ્યાનમાં આ બાબત લાવવામાં આવી છે કે કેટલાક રાજ્યો તેમના ગ્રાહકોને વીજ પુરવઠો આપી રહ્યા નથી અને લોડ શેડિંગ (વીજળીની કપાત) કરી રહ્યા છે. તે જ સમયે, તેઓ પાવર એક્સચેન્જમાં પણ ઉંચી કિંમતે વીજળી વેચી રહ્યા છે.
વીજળીની ફાળવણી માટેની માર્ગદર્શિકા મુજબ, સેન્ટ્રલ જનરેટિંગ સ્ટેશનો (સીજીએસ)માંથી 15% વીજળી "અનલોકેટેડ પાવર" હેઠળ રાખવામાં આવે છે જે ગ્રાહકોની વીજળીની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા જરૂરિયાતમંદ રાજ્યોને ફાળવવામાં આવે છે.
ગ્રાહકોને વીજ પુરવઠો આપવાની જવાબદારી વિતરણ કંપનીઓની છે અને તેઓએ પહેલા તેમના ગ્રાહકોને સેવા આપવી જોઈએ જેમને 24x7 વીજળી મેળવવાનો અધિકાર છે. આમ, વિતરણ કંપનીઓએ પાવર એક્સચેન્જમાં વીજળી વેચવી ન જોઈએ અને તેના પોતાના ગ્રાહકોને તેનાથી વંચિત ન રાખવા જોઈએ.
આથી રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ રાજ્યના ગ્રાહકોને વીજળી પુરી પાડવા માટે અનલોકટેડ વીજળીનો ઉપયોગ કરે. વધારાની વીજળીના કિસ્સામાં, રાજ્યોને ભારત સરકારને જાણ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે જેથી આ શક્તિ અન્ય જરૂરિયાતમંદ રાજ્યને ફરીથી ફાળવી શકાય.
જો એવું જણાય કે કોઈ પણ રાજ્ય તેમના ગ્રાહકોને સેવા આપતા નથી અને પાવર એક્સચેન્જોમાં ઊંચા દરે વીજળી વેચી રહ્યા છે, તો આવા રાજ્યોની અનલોકેટેડ પાવર પાછી ખેંચી લેવામાં આવશે અને અન્ય જરૂરિયાતમંદ રાજ્યોને ફાળવવામાં આવશે.

Ministry of Power
States asked to utilise unallocated power of the CGS only to meet the power requirement of their own Consumers
12 OCT 2021 11:09AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of Ministry of Power that some States are not supplying power to their consumers and imposing load shedding. At the same time, they are also selling power in the power exchange at high price.
As per the guidelines for allocation of power, 15% power from the Central Generating Stations (CGS) are kept under “unallocated power” which is allocated by the Central Government to the needy States to meet the requirement of power of the consumers.
The responsibility to supply power to the consumers is of the distribution companies and they should first serve their consumers who have the right to receive 24x7 power. Thus, the distribution companies should not sell the power in the power exchange and starve their own consumers.
The States have therefore been requested to use the unallocated power for supplying electricity to the consumers of the State. In case of surplus power, the States have been requested to intimate to the Government of India so that this power can be reallocated to other needy State.
In case any state is found that they are not serving their consumers and selling power in the power exchanges at higher rate, the unallocated power of such states shall be withdrawn and allocated to other needy states.