Ministry of Power
States asked to utilise unallocated power of the CGS only to meet the power requirement of their own Consumers
12 OCT 2021 11:09AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of Ministry of Power that some States are not supplying power to their consumers and imposing load shedding. At the same time, they are also selling power in the power exchange at high price.
As per the guidelines for allocation of power, 15% power from the Central Generating Stations (CGS) are kept under “unallocated power” which is allocated by the Central Government to the needy States to meet the requirement of power of the consumers.
The responsibility to supply power to the consumers is of the distribution companies and they should first serve their consumers who have the right to receive 24x7 power. Thus, the distribution companies should not sell the power in the power exchange and starve their own consumers.
The States have therefore been requested to use the unallocated power for supplying electricity to the consumers of the State. In case of surplus power, the States have been requested to intimate to the Government of India so that this power can be reallocated to other needy State.
In case any state is found that they are not serving their consumers and selling power in the power exchanges at higher rate, the unallocated power of such states shall be withdrawn and allocated to other needy states.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు తమ సొంత వినియోగదారుల విద్యుత్ అవసరాలను తీర్చేందుకు మాత్రమే సీజీఎస్‌కు కేటాయించని విద్యుత్‌ణు వినియోగించాలి
12 OCT 2021 11:09AM by PIB Hyderabad
కొన్ని రాష్ట్రాలు తమ వినియోగదారులకు విద్యుత్ సరఫరా చేయడం లేదని, లోడ్ షెడ్డింగ్ విధించడం లేదని విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి వ‌చ్చింది. అదే సమయంలో వారు పవర్ ఎక్స్ఛేంజ్‌ల వ‌ద్ద అధిక ధర వద్ద శక్తిని కూడా విక్రయిస్తున్నారు. విద్యుత్ కేటాయింపు మార్గదర్శకాల ప్రకారం సెంట్రల్ జనరేటింగ్ స్టేషన్ల (సీజీఎస్‌) నుండి 15% విద్యుత్ "కేటాయించబడని పవర్" కింద ఉంచబడుతుంది, ఇది విద్యుత్ అవసరాన్ని తీర్చడానికి అవసరమైన రాష్ట్రాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం కేటాయిస్తుంది. అవ‌స‌ర‌మైన వినియోగదారులకు విద్యుత్ సరఫరా చేయాల్సిన బాధ్యత పంపిణీ సంస్థలది. వారు ముందుగా 24x7 శక్తిని పొందే హక్కు ఉన్న వినియోగదారులకు సేవ చేయాలి. అందువలన, పంపిణీ సంస్థలు పవర్ ఎక్స్ఛేంజీలో విద్యుత్‌ణు విక్రయించకూడదు మరియు వారి స్వంత వినియోగదారులను అవ‌స‌ర‌పు నిరీక్ష‌ణ‌లో ఉంచకూడదు. అందువల్ల రాష్ట్రంలోని వినియోగదారులకు విద్యుత్ సరఫరా చేయడానికి కేటాయించని విద్యుత్‌ను వారికే ఉపయోగించాలని రాష్ట్రాలు అభ్యర్థించబడ్డాయి. మిగులు విద్యుత్ విషయంలో, రాష్ట్రాలు భారత ప్రభుత్వానికి తెలియజేయాలని అభ్యర్థించబడ్డాయి. తద్వారా ఈ అధికారాన్ని ఇతర అవసరమైన రాష్ట్రాలకు తిరిగి కేటాయించవచ్చు. ఒకవేళ ఏదైనా రాష్ట్రం వారు తమ వినియోగదారులకు సేవ చేయడం లేదని మరియు పవర్ ఎక్స్ఛేంజీలలో అధిక రేటుతో శక్తిని విక్రయిస్తున్నట్లు గుర్తించినట్లయితే, అటువంటి రాష్ట్రాల కేటాయించబడని విద్యుత్‌ను కేంద్రం ఉపసంహరించుకుంటుది. ఇతర అవసరమైన రాష్ట్రాలకు కేటాయించబడుతుంది.