कोळसा मंत्रालय
ऊर्जा प्रकल्पांची मागणी पुरवण्यासाठी देशात पुरेसा कोळसा साठा असल्याचे कोळसा मंत्रालयाचे स्पष्टीकरण
वीजपुरवठा खंडित होण्याची भीती अनाठायी
या वर्षात कोळशापासूनच्या ऊर्जानिर्मितीत 24 टक्क्यांची वाढ
प्रचंड पाउस असतांना देखील कोल इंडिया लिमिटेड कडून, ऊर्जा क्षेत्राला 225 मेट्रिक टन कोळशाचा पुरवठा
10 OCT 2021 3:50PM by PIB Mumbai
देशातील ऊर्जा निर्मिती केंद्रांची गरज भागवू शकेल, एवढा पुरेसा कोळसा साठा उपलब्ध असल्याचे स्पष्टीकरण केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाने दिले आहे. वीजपुरवठा खंडित होण्याची भीती अनाठायी असून, असे काहीही होणार नाही, असं त्यांनी स्पष्ट केले आहे. सध्या ऊर्जा प्रकल्पांकडे 72 लाख टन इतका कोळसा साठा असून आणखी चार दिवसांसाठी तो पुरेसा आहे. आणि कोल इंडिया लिमिटेडकडे आणखी 400 लाख टन साठा असुन त्याचा पुरवठा उर्जा केंद्रांना केला जात आहे.
यावर्षी देशांतर्गत, कोळशापासून ऊर्जानिर्मिती 24% ची वाढ झाली आहे. (सप्टेंबरपर्यंत) कोळसा कंपन्यांकडून होणाऱ्या कोळसा पुरवठ्यामुळेच ही वाढ शक्य झाली आहे. सध्या देशातल्या सर्व औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांना दररोज, 18.5 लाख टन कोळसा लागतो. मात्र, यंदा पाउस लांबल्याने, कोळसा पुरवठ्यात अडचणी आल्या.प्रकल्पांमध्ये लागणाऱ्या कोळशाचा पुरवठा रोजच केला जातो.त्यामुळेच, कोळशाच्या उपल्ब्धतेबाबत कुठलीही भीती बाळगली जाऊ नये, असे कोळसा मंत्रालयाने स्पष्ट केले आहे. खरे तर, यंदाच्या वर्षात देशांतर्गत कोळसा उत्पादनामुळे कोळशाच्या आयातीला पर्याय उभा केला आहे.
देशभरात यंदा प्रचंड पाउस पडत असूनही, कोल इंडिया लिमिटेड ने उर्जा कंपन्यांना 255 मेट्रिक टन कोळशाचा पुरवठा केला. यंदा सीआयएलने सर्वाधिक H-1 पुरवठा केला. सीआयएल कडून वीजनिर्मिती कंपन्यांना दररोज 14 लाख टन कोळशाचा पुरवठा केला जातो. पाउस कमी झाल्यानंतर लगेचच हा पुरवठा दररोज 15 लाख करण्यात आला असून लवकरच त्यात आणखी भर घातली जाणार आहे
देशांतर्गत कोळसा साठ्यामुळे देशात, मुसळधार पाउस, कोळशाच्या आयातीत घट, आणि कोळशाच्या च्या मागाणीत अचानक वाढ अशा अडचणी असतांनाही, ऊर्जानिर्मितीला पाठबळ मिळाले आहे. चालू आर्थिक वर्षात, कोळसा पुरवठ्यात विक्रमी वाढ होण्याचा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे.
आंतरराष्ट्रीय बाजारात, कोळशाच्या किमती वाढल्याने, आयात होणाऱ्या कोळशात सुमारे 30 % पर्यंत घट झाली आहे, मात्र देशांतर्गत कोळसा उत्पादन 24 टक्क्यांनी वाढले आहे.
देशात कोळशाची स्थिती समाधानकारक असून कोल इंडिया तर्फे दररोज, 2.5 लाख टन कोळसाबिगर वीजनिर्मितीही कंपन्यांना पाठवला जात आहे.

Ministry of Coal
Coal Availability is Sufficient to Meet Power Plant Demands – Clarifies Ministry of Coal
Fear of Disruption in Power Supply is Unfounded
Coal Based Power Generation has Grown by 24 % this year
Despite Heavy Rains Coal India Ltd Supplied More than 225 MT Coal to Power Sector
10 OCT 2021 1:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal reassures that ample coal is available in the country to meet the demand of power plants. Any fear of disruption in power supply is entirely misplaced. The coal stock at power plant end is about 72 Lakh tonnes, sufficient for 4 days requirement, and that the Coal India Limited (CIL) end is more than 400 Lakh tonnes, which is being supplied to the power plants.
The domestic coal based power generation has grown by nearly 24% in this year (till September 2021) based on a robust supply from the coal companies. The daily average coal requirement at the power plants is about 18.5 Lakh tonnes of coal per day whereas the daily coal supply has been around 17.5 lakh tonnes per day. Due to extended monsoons the despatches were constrained. The coal available at the power plants is a rolling stock which gets replenished by the supplies from the coal companies on a daily basis. Therefore, any fear of coal stocks depleting at the power plant end is erroneous. In fact this year, domestic coal supply has substituted imports by a substantial measure..
Despite heavy rains in the coal field areas, CIL had supplied more than 255 MT coal to power sector in this year which is the highest ever H-1 supply from CIL to power sector. Out of the total coal supply from all sources, present coal supply from CIL to power sector is more than 14 lakh tonnes per day and with the receding rains, this supply has already increased to 15 lakh tonnes and is set to increase to more than 16 lakh tonnes per day by the end of October 2021. The supply from SCCL and captive coal blocks shall contribute to another 3 lakh plus tonnes of coal every day.
Domestic coal supplies have supported power generation in a major way despite heavy monsoons, low coal imports and a steep hike in power demand due to economic recovery. It is expected that coal supplies are set to be a record high in the current financial year.
Due to high international prices of coal, supply of power even under PPAs by import based power plants has reduced by almost 30 % while domestic based power supply has gone up nearly 24 % in H1 of this year. The imported coal based power plants have generated about 25.6 BU against a program of 45.7 BU.
It may be noted that the comfortable coal position in the country is reflected by the fact that the CIL has been supplying more than 2.5 lakh tonnes (apprx.) daily to meet the demand of non power industries like Aluminium, Cement, Steel etc. along with supply of coal to thermal plants of the country.