Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Sh Anurag Thakur addresses Summit for Information and Democracy
Important that issue of Infodemic is addressed at the highest level: Shri Anurag Thakur
Press Information Bureau actively involved in debunking fake narratives and news: Shri Thakur
25 SEP 2021 11:08AM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur addressed the Summit for Information and Democracy on the sidelines of the UNGA organised at the Consulate General of France, New York, yesterday. Joining from Leh, Ladakh, the Minister participated in a round table discussion.
In his remarks at the end of the round table discussion, the Minister said “while the world is battling the pandemic, the task of combating the equally damaging “Infodemic” also presents a challenge to member States. It is important that the issue of Infodemic is addressed at the highest level. We are pleased to be a founding member and signatory of the “International Partnership for Information and Democracy”.
The Minister informed the gathering on the onslaught of misinformation faced by India during the COVID pandemic and said “domestically, India faced a dual information challenge in the wake of the pandemic. On one end of the spectrum, the urban population faced the challenge of rapid spread of misleading and fake information through social media and other smart phone applications. On the other end, we had people in rural and remote areas, where last mile communication varied from region to region with multiple regional languages.”
Informing the audience about India’s swift response to this infodemic Shri Thakur said “the Government of India responded to these challenges through swift and clear communication, based on science and facts. Ensuring regular and authentic flow of information has been an important policy component of the Indian response to counter misinformation, fake news and false narratives. We held daily press briefings on COVID which was widely disseminated through the TV News, print, radio and social media.”
The Minister further added that “India’s Press Information Bureau was actively involved in debunking fake narratives and news through its various platforms. We also used the power of humour to inform the Indian public on various issues.”
Sh Thakur said, “a transparent, timely and trust worthy flow of information furthers democracy and allows our citizens to take informed decisions. India firmly believes in this.”
“The General Assembly has proclaimed this year, by consensus, October 24-31 as ‘Global Media and information Literacy week’ to address concerns about the exponential spread and proliferation of disinformation and misinformation through imparting media literacy skills. I am happy to inform that India was among the core group of countries which piloted this resolution. We are also among the co-sponsors of a similar resolution in UNESCO.
India was also among the co-authors of a first of its kind Cross-Regional Statement on “Infodemic” in the Context of COVID-19. We have also actively supported the UN Department of Global Communication's "Verified" and "Pledge To Pause" initiatives.
Globally, engagement with member countries to address misinformation during an infodemic and learning from each other will go a long way to understand the issues and to find suitable solutions to address the concerns.
Background
The International Partnership for Information and Democracy was launched in New York on 26 September 2019, in the framework of the Alliance for Multilateralism. It has been signed to date by
43 States, and aims to promote freedom of opinion and expression and access to free, pluralistic and reliable information.
In order to implement the Partnership’s principles, a Forum on Information and Democracy was created on 10 November 2019 by Reporters Without Borders and 10 independent civil society organizations. On 12 November 2020, the Forum published its first report on the fight against infodemics, followed on 16 June 2021 by its second report on the economic sustainability of journalism (entitled A New Deal for Journalism).
Objectives
The Summit was an opportunity to focus on the following priorities:
1. Defending and promoting access to free, pluralistic and reliable information, an essential aspect of freedom of opinion and expression.
2. Debating the Forum’s recommendations, fostering their implementation and supporting upcoming work.
3. Considering the creation of an International Observatory on Information and Democracy responsible for analysing global information trends and publishing a regular report for the Partnership’s signatory States and civil society;
4. Launching a civil society coalition (around 50 NGOs) linked to the Forum, to promote the Partnership’s principles with States and the public through awareness-raising and advocacy;
5. Fostering ties between the International Partnership for Information and Democracy and international organizations involved in issues around access to free, pluralistic and reliable information

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಕುರಿತ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಭಾಷಣ
ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿವರಣೆಗಳನ್ನು ಬಯಲು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರೆಸ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಶನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ: ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್.
25 SEP 2021 11:08AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಕಾನ್ಸುಲೇಟ್ ಜನರಲ್ ನಲ್ಲಿ ಯು.ಎನ್.ಜಿ.ಎ.ಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಕುರಿತ ಶೃಂಗಸಬೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅವರು ಲಡಾಖ್ ಪ್ರದೇಶದ ಲೇಹ್ ನಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು ದುಂಡು ಮೇಜಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ದುಂಡು ಮೇಜಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಮಂಡಿಸಿದ ಸಚಿವರು “ಜಗತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಅಷ್ಟೇ ಹಾನಿಕಾರಕವಾದ “ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ” (ಇನ್ಫೋಡೆಮಿಕ್) ಕೂಡಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸವಾಲೆಸೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. “ ನಾವು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ”ಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿರುವ ಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವುದು ನಮಗೆ ಸಂತಸದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಎದುರಿಸಿದ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ದಾಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು “ದೇಶೀಯವಾಗಿ, ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹರಡುವಿಕೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಮುಖ ಮಾಹಿತಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದರು. ಒಂದು ಬದಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾಗು ಇತರ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಬ್ಬುವ, ತಪ್ಪು ದಾರಿಗೆ ಎಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯ ಜನರು, ಬಹು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಂದಾಗಿ ವಲಯದಿಂದ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುವ ಸಂಪರ್ಕದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು” ಎಂದರು.
ಈ ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಭಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ “ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಸ್ತುಸ್ಥಿತಿ ಆಧರಿತ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಎದುರಿಸಿತು. ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾಹಿತಿ ಹರಿವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಾಂಶವಾಗಿತ್ತು. ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ವಿವರಣೆಗಳನ್ನು ಇದರ ಮೂಲಕ ಎದುರಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು ಕೋವಿಡ್ ಕುರಿತಂತೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ದೈನಂದಿನ ಸುದ್ದಿ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಾಡು ಮಾಡಿದೆವು. ಅದರ ಮೂಲಕ ಟಿ.ವಿ.ಸುದ್ದಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮುದ್ರಣ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲಾಯಿತು” ಎಂದರು
ಮುಂದುವರಿದು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು “ಭಾರತದ ಪ್ರೆಸ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಶನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಇಂತಹ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿವರಣೆಗಳನ್ನು ತನ್ನ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬಯಲು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾದಂತಹ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿತು. ನಾವು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಹಾಸ್ಯದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನೂ ಬಳಸಿಕೊಂಡೆವು” ಎಂದರು.
“ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಮಾಹಿತಿ ಹರಿವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಇದರಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇರಿಸಿದೆ” ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು.
“ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಭಿಪ್ರಾಯದಿಂದ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿ ಹಬ್ಬುವಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24-31 ರ ನಡುವಿನ ವಾರವನ್ನು “ಜಾಗತಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಸಪ್ತಾಹ’ ವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಖ್ಯ ಗುಂಪಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಯುನೆಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ ಇಂತಹದೇ ಗೊತ್ತುವಳಿಗೆ ಸಹಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಿರುವವರಲ್ಲಿ ನಾವೂ ಇದ್ದೇವೆ ಎಂದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ “ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ” ಕುರಿತ ಮೊದಲ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಘೋಷಣೆಯ ಸಹ ಲೇಖಕರಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಹನದ ಇಲಾಖೆಯ “ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾದ” ಮತ್ತು “ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ” ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜೊತೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಯುವುದು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಹಾಗು ಈ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳ ದೂರ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಲ್ಲುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು 2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 26ರಂದು ನ್ಯೂಯಾರ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಬಹುತ್ವಕ್ಕಾಗಿರುವ ಮಿತ್ರಕೂಟದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಇಂದಿನವರೆಗೆ 43 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿವೆ. ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಹಾಗು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಹಾಗು ಮುಕ್ತ, ಬಹುತ್ವದ ಹಾಗು ನಂಬಲರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಗೊಳಿಸಲು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು 2019ರ ನವೆಂಬರ್ 10ರಂದು ಗಡಿ ರಹಿತ ವರದಿಗಾರರು ಮತ್ತು 10 ಸ್ವತಂತ್ರ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ರೂಪಿಸಿದರು. 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 12ರಂದು ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಮಾಹಿತಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟದ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವರದಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತು, 2021ರ ಜೂನ್ 16ರಂದು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಕುರಿತ ಎರಡನೇ ವರದಿ ಪ್ರಕಟವಾಯಿತು. (ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಒಪ್ಪಂದ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಲ್ಲಿ)
ಉದ್ದೇಶಗಳು
ಶೃಂಗವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಬೀರುವ ಆವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
1.ಉಚಿತ, ಬಹುತ್ವದ ಮತ್ತು ನಂಬಲರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಇದು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗು ಇದು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಹಾಗು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
2. ವೇದಿಕೆಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಮುಂದಿನ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ.
3. ಜಾಗತಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಧೋರಣೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಗಮನ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಹಾಗು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಟನೆ.
4. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮರ್ಥನೆಗಾಗಿ ವೇದಿಕೆಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಗಳ ಮಿತ್ರಕೂಟ (ಸುಮಾರು ೫೦ ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳು) ಆರಂಭ ಮಾಡುವುದು.
5. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ, ಬಹುತ್ವದ ಹಾಗು ನಂಬಲರ್ಹ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟನೆಗಳ ನಡುವೆ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಪೋಷಣೆ