ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಮೆರಿಕದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಮಲಾ ಹ್ಯಾರಿಸ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರಂಭಿಕ ನುಡಿಗಳು
24 SEP 2021 9:14AM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ನನಗೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಕೆಲವು ತಿಂಗಳು ಹಿಂದೆ ಪರಸ್ಪರ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನಮ್ಮಿಬ್ಬರಿಗೆ ದೊರೆತಿತ್ತು. ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚೆ ಮಾಡಿದೆವು. ನೀವು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಅಂದು ತುಂಬಾ ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ನಾನು ಸದಾ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ, ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಅಂದಿನ ಸಂದರ್ಭದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಅದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಅದು ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ಲಿಷ್ಟ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದವರಂತೆ, ಬಾಂಧವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಹಾಗೂ ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೀವು ಸಹಾಯ ಹಸ್ತ ಚಾಚಿದ್ದಿರಿ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನೀವು ಆಯ್ದುಕೊಂಡ ಪದಗಳನ್ನು ನಾನು ಸದಾ ಅದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತನಂತೆ, ನೀವು ಸಹಕಾರದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಬಹಳ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯನ್ನು ತೋರಿದಿರಿ. ಅದರ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ ತಕ್ಷಣವೇ ಅಮೆರಿಕ ಸರಕಾರ, ಅಮೆರಿಕದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಎಲ್ಲರೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಒಗ್ಗೂಡಿದ್ದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೈಡೆನ್‌ ಮತ್ತು ನೀವು, ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿರಿ. ಆದರೆ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದು ಕೋವಿಡ್ ಇರಲಿ, ಹವಾಮಾನ ವಿಚಾರವಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕ್ವಾಡ್ ಆಗಿರಲಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅನೇಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಅಮೆರಿಕವು ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕದ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಪಾಲುದಾರರು. ನಾವು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಹಾಗೂ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿಮಗೆ ವಿಶೇಷ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೇ ನನಗೂ ವಿಶೇಷ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆಇವುಗಲ್ಲೇ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕದ ನಡುವೆ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಜನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ನಿಮಗೂ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರಿವಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ 4 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು, ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ, ಸ್ನೇಹ ಸೇತುವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಪ್ರಶಂಸನೀಯವಾದುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನೀವು ಅಮೆರಿಕದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವುದೇ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ನೀವು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೈಡೆನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ವಿಜಯಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲೂ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕೆಂದು ಭಾರತೀಯರು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ ವಿಶೇಷ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಭಾವಾನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
Opening Remarks by the Prime Minister at his meeting with Vice President of USA, H.E. Ms. Kamala Harris
24 SEP 2021 9:14AM by PIB Delhi
Excellency,
First of all, I’d like to express my gratitude for the warm welcome that you have extended to me and to my delegation.Excellency, some months ago we had an opportunity to talk to each other on the phone, we had a detailed discussion at that time and the way you spoke to me so warmly and so naturally, I will always remember that, Thank you so much. It was, Excellency, if you remember, a very difficult time. India was confronted with the second wave of COVID-19 pandemic, a very difficult time for us. So, like a family, the sense of kinship and so warmly you extended a helping hand. The words that you chose when you spoke to me, I will always remember that and I’d like to thank you from the bottom of my heart.Like a true friend, Excellency, you had given a message of cooperation and a very full of sensitivity and immediately after that we found that the US government, the US Corporate sector and the Indian community, all came together to help India.
Excellency,
President Biden and yourself, you took up the leadership of the United States in a very challenging atmosphere and challenging times but within a very short period of time, you have had many achievements to your credit whether that be COVID, Climate or the Quad, on all these issues, the United States has taken very important initiatives.
Excellency,
Amongst the largest democracy and the oldest democracy, between the India and the United States, we are indeed natural partners. We have similar values, similar geopolitical interests and also our coordination and cooperation is continuously increasing. To strengthen the supply chains Excellency, and as far as the new and emerging technologies are concerned, and Space, these are areas of special interest to you, these are areas which are of special interest to me too and special priority and these are areas where our cooperation is very important.
Excellency,
Between India and the US the very vibrant and strong people to people connections that we have, you know that all too well. More than 4 million people of Indian origin, the Indian community is a bridge between our two countries, a bridge of friendship and their contribution to the economies and societies of both our countries is indeed very praiseworthy.
Excellency,
Your being elected as the Vice President of the United States of America itself has been such an important and historic event. You are the source of inspiration for so many people across the world. I am completely confident that under President Biden and your leadership, our bilateral relationship will touch new heights.
Excellency,
Continuing on this journey of victory, Indians also would want you to continue that in India and, therefore, they are waiting to welcome you and, therefore, I extend to you especially an invitation to visit India.Once again Excellency, let me thank you and express my gratitude for this very warm welcome.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.