जलशक्ती मंत्रालय
स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीण 2021 चा 9 सप्टेंबर, 2021 रोजी प्रारंभ होणार
स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीण देशभरातील हागणदारी मुक्त उपक्रम आणि परिणामांना समर्थन देईल
स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीण 2021 अंतर्गत देशभरातील 698 जिल्ह्यांमधील 17,475 गावे समाविष्ट केली जातील
08 SEP 2021 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 सप्‍टेंबर 2021
स्वच्छ भारत अभियान टप्पा -2 अंतर्गत स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीण, 2021 चा उद्या म्हणजेच 9 सप्टेंबर 2021 रोजी प्रारंभ करण्यात येणार आहे. 'स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव' चा एक भाग म्हणून, देशभरातील हागणदारी मुक्त उपक्रम आणि परिणामांना स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीणने समर्थन देण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. सर्वेक्षण 2021 च्या आयोजनाचे काम एका तज्ञ संस्थेला देण्यात आले आहे. सर्वेक्षणाचा एक भाग म्हणून, गावे, जिल्हे आणि राज्ये यांना प्रमुख मापदंडांच्या आधारे क्रमवारीत स्थान दिले जाईल.
स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीणचा भाग म्हणून, देशभरातील 698 जिल्ह्यांमधील 17,475 गावांचा समावेश केला जाईल. या गावांमधील शाळा, अंगणवाड्या, सार्वजनिक आरोग्य केंद्रे, हाट/बाजार/धार्मिक स्थळे या 87,250 सार्वजनिक स्थळांना सर्वेक्षणासाठी भेट देण्यात येईल. सुमारे 1,74,750 कुटुंबांची स्वच्छ भारत अभियान संबंधित समस्यांवरील प्रतिसादासाठी मुलाखत घेतली जाईल. तसेच, यासाठी विकसित ऍप्लिकेशनचा वापर करून स्वच्छताविषयक समस्यांवर ऑनलाईन अभिप्राय देण्यासाठी नागरिकांना एकत्र आणले जाईल.
पेयजल आणि स्वच्छता विभागाने (डीडीडब्ल्यूएस) "स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीण (एसएसजी)- 2018 आणि 2019 यापूर्वी सुरू केले होते. एसएसजी केवळ क्रमवारी तयार करणे नाही तर जनआंदोलन (लोक चळवळ) तयार करण्यासाठी एक माध्यम आहे. प्रमुख गुणवत्ता आणि संख्यात्मक मापदंडांसंबंधित त्यांच्या कामगिरीच्या आधारे जिल्ह्यांच्या क्रमवारीसाठी मार्गदर्शन करण्यासाठी एक सविस्तर प्रोटोकॉल विकसित करण्यात आला आहे.
स्वच्छ सर्वेक्षण ग्रामीण 2021 च्या विविध घटकांचे मूल्यांकन खालीलप्रमाणे आहे:
• सार्वजनिक ठिकाणी स्वच्छतेचे थेट निरीक्षण -30%
• सामान्य नागरिक, ग्रामीण स्तरावरील प्रमुख प्रभावी व्यक्ती आणि मोबाईल अॅप द्वारे नागरिकांकडून ऑनलाइन अभिप्रायासह नागरिकांच्या प्रतिक्रिया -35%
• स्वच्छता संबंधित मापदंडांवर सेवा स्तरावरील प्रगती -35%

Ministry of Jal Shakti
Swachh Survekshan Grameen 2021 to be launched on 9th September, 2021
SSG to support acceleration of ODF plus interventions & results across the country
17,475 villages in 698 Districts across the country to be covered under SSG, 2021
08 SEP 2021 1:19PM by PIB Delhi
Swachh Survekshan Grameen, 2021 will be launched under the Swachh Bharat Mission Phase- 2 tomorrow i.e. on 9th September, 2021. As part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, Swachh Survekshan Grameen aims to support acceleration of ODF plus interventions and results in the country. An expert agency has been hired to conduct the Survekshan 2021. As part of the Survekshan, Villages, Districts and States would be ranked using key parameters.
As part of Swachh Survekshan Grameen, 17,475 villages in 698 Districts across the country will be covered. 87,250 public places namely schools, anganwadis, public health centres, haat/bazaars/religious places in these villages will be visited for survey. Around 1,74,750 Households will be interviewed for their feedback on SBM related issues. Also, citizens will be mobilised to provide feedback on sanitation related issues online using an application developed for the purpose.
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) had commissioned “Swachh SurvekshanGramin (SSG)- earlier in 2018 and 2019. It is pertinent to mention that SSG is not just a ranking exercise but has been a vehicle for creating a Janandolan (people’s movement). A detailed protocol has been developed to guide the ranking of Districts based on their performance on key quality and quantitative parameters.
The weights to different elements of the SSG 2021 are as below:
• Direct Observation of sanitation at public places -30%
• Citizen’s Feedback, including feedback from common citizens, key influencers at the village level and from citizensonline using a mobile App -35%
• Service Level Progress on sanitation related parameters -35%