ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ
02 SEP 2021 12:58PM by PIB Chandigarh
ਯੂਐੱਨਸੀਟੀਏਡੀ ਯਾਨੀਕਿ ਅੰਕਕਟਾਡ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਨੀਤੀ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਯੂਐਨਸੀਟੀਏਡੀ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਪੰਦਰ੍ਹਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮਾਰੋਹ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੇਂਡੂ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਸਮੇਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਲੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਕੇ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਤ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਐਨਸੀਟੀਏਡੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Electronics & IT
India is ready to partner with like-minded nations towards development in technology embedded governance: MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
02 SEP 2021 12:58PM by PIB Delhi
At the UNCTAD High-level policy dialogue ,Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics & Information Technology, shared India’s success story of Digitalization yesterday. Ministers from India, Indonesia and Sri Lanka shared policy experiences towards digital inclusion & social empowerment at the policy dialogue. The webinar was a pre-event organized in the run-up to the fifteenth session of the Ministerial Conference of the UNCTAD.
While talking about the story of India's digitization drive, Shri Rajeev Chandrasekhar said that India’s success story of Digitalization is driven by the public and private sector in the global technology eco-system in terms of providing innovative solutions to the world. The Minister highlighted that India is poised today as one of the largest connected countries in the world in terms of Internet connectivity with around 80 Crore people online and one of the world’s largest rural broadband connectivity projects being executed. He also shared that the distance between the citizen and government has been bridged tremendously over the last 6 years by leveraging technology and public digital platforms including digital identity, digital payments systems and digital literacy and thus preventing the leakage of social subsidies. He also highlighted the importance of technology and India has demonstrated the power of technology in governance working for the common citizen and small businesses.
Shri Chandrasekhar also shared that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has successfully showcased a technology led model of governance by embedding technology into the governance and transforming the lives of people and India is ready to partner with all like-minded nations towards development in the technology embedded governance.
India advocated for harnessing digital technologies and public digital platforms towards technology embedded governance and social inclusion at the UNCTAD High-level Policy Dialogue.