ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ટેકનોલોજી આધારિત શાસનમાં વિકાસ માટે ભારત સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો સાથે ભાગીદારી કરવા તૈયાર છે: શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી
02 SEP 2021 12:58PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વ્યાપાર અને વિકાસ સંમેલન (UNCTAD) ના ઉચ્ચ સ્તરીય નીતિ સંવાદ દરમિયાન ડિજીટાઈઝેશન સંદર્ભે ભારતની સફળતાની વાર્તા શેર કરી હતી. ભારત, ઇન્ડોનેશિયા અને શ્રીલંકાના મંત્રીઓએ નીતિ સંવાદમાં ડિજિટલ સમાવેશ અને સામાજિક સશક્તિકરણ સંબંધિત તેમના નીતિ અનુભવો શેર કર્યા. આ વેબિનારનું આયોજન UNCTAD મંત્રી પરિષદના 15મા સત્ર પહેલા કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતના ડિજિટાઇઝેશન ડ્રાઇવની વાર્તા વિશે વાત કરતા શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું કે ભારતની ડિજિટાઇઝેશન સફળતાની વાર્તા વિશ્વને નવીન ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે વૈશ્વિક ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા સંચાલિત છે. તેમણે એ પણ કહ્યું કે ભારત આજે ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટીની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના સૌથી મોટા સંલગ્ન દેશોમાંનો એક છે. દેશમાં આશરે 800 મિલિયન લોકો ઓનલાઈન જોડાયેલા છે અને વિશ્વના સૌથી મોટા ગ્રામીણ બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ અહીં અમલમાં છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, ડિજિટલ ઓળખ, ડિજિટલ ચુકવણી પ્રણાલીઓ અને ડિજિટલ સાક્ષરતા સહિત ટેકનોલોજી અને જાહેર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને છેલ્લા છ વર્ષ દરમિયાન નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચેનું અંતર દૂર કરવામાં આવ્યું છે. આમ સામાજિક અનુદાનમાં ગેરરીતિઓ દૂર કરવામાં આવી છે. ટેકનોલોજીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે ભારતે સામાન્ય નાગરિક અને નાના ઉદ્યોગોને પણ ટેકનોલોજીની શક્તિ દર્શાવી છે.
શ્રી ચંદ્રશેખરે એમ પણ કહ્યું હતું કે ભારતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શાસનનું ટેકનોલોજી આધારિત મોડેલ સફળતાપૂર્વક દર્શાવ્યું છે, ટેકનોલોજીને શાસનમાં સમાવીને લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. ટેકનોલોજી આધારિત શાસનમાં વિકાસ માટે ભારત સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો સાથે ભાગીદારી કરવા તૈયાર છે.
UNCTAD ઉચ્ચ સ્તરીય નીતિ સંવાદ દરમિયાન ભારત ટેકનોલોજી આધારિત શાસન અને સામાજિક સમાવેશ માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને જાહેર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂકે છે.

Ministry of Electronics & IT
India is ready to partner with like-minded nations towards development in technology embedded governance: MoS IT Shri Rajeev Chandrasekhar
02 SEP 2021 12:58PM by PIB Delhi
At the UNCTAD High-level policy dialogue ,Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics & Information Technology, shared India’s success story of Digitalization yesterday. Ministers from India, Indonesia and Sri Lanka shared policy experiences towards digital inclusion & social empowerment at the policy dialogue. The webinar was a pre-event organized in the run-up to the fifteenth session of the Ministerial Conference of the UNCTAD.
While talking about the story of India's digitization drive, Shri Rajeev Chandrasekhar said that India’s success story of Digitalization is driven by the public and private sector in the global technology eco-system in terms of providing innovative solutions to the world. The Minister highlighted that India is poised today as one of the largest connected countries in the world in terms of Internet connectivity with around 80 Crore people online and one of the world’s largest rural broadband connectivity projects being executed. He also shared that the distance between the citizen and government has been bridged tremendously over the last 6 years by leveraging technology and public digital platforms including digital identity, digital payments systems and digital literacy and thus preventing the leakage of social subsidies. He also highlighted the importance of technology and India has demonstrated the power of technology in governance working for the common citizen and small businesses.
Shri Chandrasekhar also shared that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has successfully showcased a technology led model of governance by embedding technology into the governance and transforming the lives of people and India is ready to partner with all like-minded nations towards development in the technology embedded governance.
India advocated for harnessing digital technologies and public digital platforms towards technology embedded governance and social inclusion at the UNCTAD High-level Policy Dialogue.