ఆయుష్
అఖిల భార‌త ఆయుర్వేద సంస్థ‌లో న్యూట్రి గార్డెన్ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మ‌హిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి
దేశ పౌష్టికాహార అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చ‌గ‌ల శ‌క్తి ఆయ‌ర్వేదానికి ఉంది : స్మృతి జుబిన్ ఇరాని
01 SEP 2021 2:52PM by PIB Hyderabad
నెల‌రోజులపాటు సాగే పోష‌ణ్ మాహ్ 2021లో భాగంగా కేంద్ర మ‌హిళా , శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరాని ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్రారంభించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ఆమె, దేశ పౌష్టికాహార అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చేందుకు ప్రాచీన ఆయుర్వేద విజ్ఞానాన్ని ఎంత మెరుగుగా ఉప‌యోగించుకోవ‌చ్చునన్న‌దానిని తెలియ‌జెప్ప‌డ‌మే ప్ర‌స్తుత అవ‌స‌ర‌మని కేంద్ర మ‌హిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరాని అన్నారు. 2021 పోష‌ణ్ మాహ్‌ను ఈరోజు ఆలిండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆప్ ఆయుర్వేద (ఎఐఐఎ) వ‌ద్ద ప్రారంభిస్తూ ఆమె న్యూట్రి గార్డెన్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఆయ‌ష్ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ ముంజ‌ప‌ర మ‌హేంద్ర భాయ్ , మ‌హిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి కూడా పాల్గొన్నారు. మున‌గ‌, ఉసిరి మొక్క‌ల‌ను కూడా ఇరువురు మంత్రులు నాటారు. న్యూఢిల్లీలోని ఆలిండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఎఐఐఎ) ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ ఆదేశాల మేర‌కు పోష‌ణ్ మాహ్ 2021 ఉత్స‌వాల‌ను ప్రారంభించింది.
దేశంలో ర‌క్త‌హీన‌త కేసుల‌ను త‌గ్గించేందుకు ఐసిఎంఆర్ స‌మ‌ష్టి స‌హ‌కారంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ కృషిని మ‌హిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి త‌మ ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌శంసించారు. ఆయుర్వేద‌కు సంబంధించిన శాస్త్రీయ స‌మాచారాన్ని ప్ర‌చురించాల్సిన అవ‌స‌రం ఎంతైనా ఉంద‌ని దీనివ‌ల్ల ఆయుర్వేద రంగం కృషిని ప్ర‌పంచం గుర్తించ‌డానికి వీలుంటుంద‌ని అన్నారు.పౌష్టికాహారానికి సంబంధించి రెండు ముఖ్య‌మైన అంశాలు ఉన్నాయ‌ని అంటూ ఆమె, అందులో ఒక‌టి అందుబాటు ధ‌ర‌లో ఉండ‌డం అయితే , మ‌రొక‌టి వెంట‌నే అందుబాటులో ఉండ‌డం అని అన్నారు. ఈవిష‌యంలో ఆయుర్వేదం ఎంతో ప్ర‌యోజ‌న‌క‌ర‌మ‌ని ఆమె అన్నారు. ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన సంతానానికి ఆయుష్ రూపొందించిన కాలెండ‌ర్‌ను , ప్రాచీన వంట‌కాల‌ను మ‌హిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ ద్వారా బ‌హుళ ప్ర‌చారంలోకి తీసుకువ‌స్తున్న‌ట్టు ఆమె తెలిపారు.
ఆయుర్వేద వ‌న‌మూలిక‌లైన షిగురు, శ‌తావ‌రి, అశ్వ‌గంధ‌,ఆమ్లా, తుల‌సి , హాల్ది వంటి వాటి లోని పోష‌క విలువ‌ల‌ను డాక్ట‌ర్ ముంజ ప‌ర మ‌హేంద్ర భాయి ప్ర‌ధానంగా ప్ర‌స్తావించారు. అలాగే త‌ల్లీ , పిల్ల‌ల ఆరోగ్యానికి సంబంధించి త‌గిన ఆధారాలు క‌లిగిన ఆయుర్వేద‌కు చెందిన పోష‌కాహార అల‌వాట్ల‌ను ప్రోత్స‌హించాల్సిన ఆవ‌శ్య‌క‌త గురించి ఆయ‌న ప్రముఖంగా తెలిపారు. గ‌ర్భిణులు ఆరోగ్య‌క‌రంగా ఉండేందుకు పోష‌కాహారం ఎంతటి ప్రాధాన్య‌త క‌లిగిఉంటుందో ఆయ‌న తెలియ‌జేశారు. ఇందులో ఆయుర్వేద ఉప‌యోగంగురించి వివ‌రించారు.
మ‌హిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌దర్శి శ్రీ ఇందీవ‌ర్ పాండే, ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి వైద్య రాజేష్ కొటెచ ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. నెల రోజుల‌పాటు సాగే పౌష్టికాహార మాసోత్స‌వంలో పేషెంట్ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించే ఉప‌న్యాసాలు,క్విజ్ పోటీలు, వ్యాస‌ర‌చ‌న పోటీలు, అతిథి ప్ర‌సంగాలు, వ‌ర్క్‌షాపులను ఎఐఐఎ నిర్వ‌హించ‌నుంది.
ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన‌, పౌష‌క విలువ‌లు క‌లిగిన మొక్క‌లను పేషెంట్ల‌కు, ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌ల‌కు పంచే కార్య‌క్ర‌మాన్ని
చేప‌ట్టారు. శ‌తావ‌రి, అశ్వ‌గంధ‌, ముస్లి, య‌ష్టిమ‌ధు వంటి మొక్క‌ల‌ను పంపిణీ చేశారు. పోష‌క విలువ‌లు క‌లిగిన ఎంపిక చేసిన మొక్క‌లకు సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని ప్ర‌జ‌ల‌కు పంపిణీ చేశారు. ప్రాచీన ఆయుర్వేద వంట‌కాలు అలాగే వివిధ పానీయాలైన స‌త్తు పానీయం, నువ్వు ఉండ‌లు, ఊద‌ల ఖీరా, ఒడిస‌ల విత్త‌నాల‌తో ల‌డ్డు, ఉసిరి పాన‌క త‌దిత‌రాల‌ను ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ద‌ర్శించారు.

AYUSH
Women and Child Development Minister inaugurates NUTRI GARDEN at All India Institute of Ayurveda
Ayurveda has potential to address the nutrition requirement of Nation: Smriti Zubin Irani
01 SEP 2021 2:52PM by PIB Delhi
Initiating series of programs under month long Poshan Maah 2021, the Union Minister for Women and Child Development Smriti Zubin Irani said that the need of hour is to provide the knowledge about how the ancient wisdom of Ayurveda intervention can be effectively utilized to address the nutrition requirement of the nation. WCD Minister inaugurated NUTRI GARDEN to mark the beginning of Poshan Maah – 2021 today at All India Institute of Ayurveda (AIIA). Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ayush and WCD was also present on this occasion. Plantation of Shigru (Sahijan) and Amla, saplings were also carried out by the both Ministers. All India Institute of Ayurveda, New Delhi (AIIA) under the direction of the Ministry of Ayush initiated the celebration of Poshan Maah - 2021.
In her address the WCD Minister lauded the efforts undertaken by the Ministry of Ayush in reducing the incidence of anemia through a collaborative venture with ICMR. She stressed on the need to come out with publications of scientific data so that the world can acknowledge the contribution of Ayurveda. Nutrition has two main components, i.e. affordable and readily available for holistic wellbeing. This is where Ayurveda can prove to be very beneficial. She also considered popularization of Ayush calendar for healthy progeny and simple classical recipes through Ministry of WCD.
Dr. Munjpara Mahendrabhai highlighted the nutritional and medicinal importance of few Ayurvedic herbs like Shigru, Shatavari, Ashwagandha, Amala, Tulasi, Haldi and importance of promoting evidence-based Ayurveda nutrition practices for holistic wellbeing of mother and child. He also underlined the importance of nutrition in the life of a mother for bearing healthy progeny and how Ayurveda interventions can help.
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of WCD and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush also grace the occasion. During this month-long celebration, various activities like patient awareness lectures, quiz competition, essay competition, guest lectures and workshops on the theme are being organized by AIIA.
Plantation drive and distribution of plants having health and nutritional benefits was carried out for patients and health care workers like Shatavari, Ashwagandha, Musli and Yashtimadhu. Information brochure of selected plants having nutritive value was also provided to the common public. Ayurvedic classical nutritious recipes representing various states like Sattu drink, Sesame Laddoo, Jhangore Ki Kheer, Niger seeds Laddoo, Amalaki Panaka etc. were also displayed during the event.