AYUSH
Women and Child Development Minister inaugurates NUTRI GARDEN at All India Institute of Ayurveda
Ayurveda has potential to address the nutrition requirement of Nation: Smriti Zubin Irani
01 SEP 2021 2:52PM by PIB Delhi
Initiating series of programs under month long Poshan Maah 2021, the Union Minister for Women and Child Development Smriti Zubin Irani said that the need of hour is to provide the knowledge about how the ancient wisdom of Ayurveda intervention can be effectively utilized to address the nutrition requirement of the nation. WCD Minister inaugurated NUTRI GARDEN to mark the beginning of Poshan Maah – 2021 today at All India Institute of Ayurveda (AIIA). Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ayush and WCD was also present on this occasion. Plantation of Shigru (Sahijan) and Amla, saplings were also carried out by the both Ministers. All India Institute of Ayurveda, New Delhi (AIIA) under the direction of the Ministry of Ayush initiated the celebration of Poshan Maah - 2021.
In her address the WCD Minister lauded the efforts undertaken by the Ministry of Ayush in reducing the incidence of anemia through a collaborative venture with ICMR. She stressed on the need to come out with publications of scientific data so that the world can acknowledge the contribution of Ayurveda. Nutrition has two main components, i.e. affordable and readily available for holistic wellbeing. This is where Ayurveda can prove to be very beneficial. She also considered popularization of Ayush calendar for healthy progeny and simple classical recipes through Ministry of WCD.
Dr. Munjpara Mahendrabhai highlighted the nutritional and medicinal importance of few Ayurvedic herbs like Shigru, Shatavari, Ashwagandha, Amala, Tulasi, Haldi and importance of promoting evidence-based Ayurveda nutrition practices for holistic wellbeing of mother and child. He also underlined the importance of nutrition in the life of a mother for bearing healthy progeny and how Ayurveda interventions can help.
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of WCD and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush also grace the occasion. During this month-long celebration, various activities like patient awareness lectures, quiz competition, essay competition, guest lectures and workshops on the theme are being organized by AIIA.
Plantation drive and distribution of plants having health and nutritional benefits was carried out for patients and health care workers like Shatavari, Ashwagandha, Musli and Yashtimadhu. Information brochure of selected plants having nutritive value was also provided to the common public. Ayurvedic classical nutritious recipes representing various states like Sattu drink, Sesame Laddoo, Jhangore Ki Kheer, Niger seeds Laddoo, Amalaki Panaka etc. were also displayed during the event.

આયુષ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થામાં ન્યુટ્રી ગાર્ડનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આયુર્વેદમાં રાષ્ટ્રની પોષણની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવાની ક્ષમતા છે: સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની
01 SEP 2021 2:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ મહિના સુધી ચાલનાર પોષણ માહ, 2021 અંતર્ગત કાર્યક્રમોની શ્રેણીની શરૂઆત કરતા જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રની પોષણની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે આયુર્વેદના હસ્તક્ષેપની પ્રાચીન જ્ઞાનનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય તે અંગેની જાણકારી આપવી સમયની જરૂરિયાત છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ આજે અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા (AIIA) ખાતે પોષણ માહ - 2021 ની શરૂઆત નિમિત્તે ન્યુટ્રી ગાર્ડનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે આયુષ અને મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. બંને મંત્રીઓ દ્વારા શિગરુ (સહિજન) અને આમળાનું વાવેતર તેમજ રોપાઓ પણ વાવ્યા હતા. આયુષ મંત્રાલયના નિર્દેશન હેઠળ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા, નવી દિલ્હી (AIIA) એ પોષણ માહ - 2021 ની ઉજવણી શરૂ કરી.
તેમના સંબોધનમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ ICMR સાથે સહયોગી સાહસ દ્વારા એનિમિયાની ઘટનાઓને ઘટાડવા આયુષ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. તેમણે વૈજ્ઞાનિક ડેટાના પ્રકાશનોની આવશ્ક્યતાઓ પર ભાર મૂક્યો જેથી વિશ્વ આયુર્વેદના યોગદાનને સ્વીકારી શકે. પોષણમાં બે મુખ્ય ઘટકો છે, એટલે કે સસ્તું અને સાકલ્યવાદી સુખાકારી માટે સરળતાથી ઉપલબ્ધ. અહીં આયુર્વેદ ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેમણે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા તંદુરસ્ત સંતાન અને સરળ પરંપરાગત વાનગીઓ માટે આયુષ કેલેન્ડરને લોકપ્રિય બનાવવાનું પણ વિચાર્યું.
ડૉ. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈએ શિગરુ, શતાવરી, અશ્વગંધા, આમળા, તુલસી, હળદર જેવી કેટલીક આયુર્વેદિક ઔષધિઓના પોષણ અને ઔષધીય મહત્વ અને માતા અને બાળકના સર્વાંગી સુખાકારી માટે પુરાવા આધારિત આયુર્વેદ પોષણ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે તંદુરસ્ત સંતાન માટે માતાના જીવનમાં પોષણનું મહત્વ અને આયુર્વેદ હસ્તક્ષેપ કેવી રીતે મદદ કરી શકે છે તે પણ રેખાંકિત કર્યું.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ઈંદેવર પાંડે અને આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ મહિના સુધી ચાલનાર ઉજવણી દરમિયાન, AIIA દ્વારા દર્દી જાગૃતિ પ્રવચનો, ક્વિઝ સ્પર્ધા, નિબંધ સ્પર્ધા, અતિથિ પ્રવચનો અને થીમ પર વર્કશોપ જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શતાવરી, અશ્વગંધા, મુસલી અને યષ્ટિમાધુ જેવા દર્દીઓ અને આરોગ્ય સંભાળ કામદારો માટે આરોગ્ય અને પોષક લાભો ધરાવતા છોડનું પ્લાન્ટેશન ડ્રાઇવ અને વિતરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. સામાન્ય લોકોને પૌષ્ટિક મૂલ્ય ધરાવતા પસંદગીના છોડની માહિતી પુસ્તિકા પણ આપવામાં આવી હતી. સત્તુ પીણું, તલ લાડુ, ઝાંગોર કી ખીર, નાઇજર બીજ લાડુ, અમલકી પનકા વગેરે જેવા વિવિધ રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી આયુર્વેદિક શાસ્ત્રીય પૌષ્ટિક વાનગીઓ પણ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.