ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਖੇ ਨਿਊਟਰੀ ਬਾਗ਼ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਯੁਰਵੇਦ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ : ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ
01 SEP 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨਾ 2021 ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਖਲ ਦੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸਿਆਣਪ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਲੋੜਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇ । ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏ ਆਈ ਆਈ ਏ) ਵਿਖੇ ਪੋਸ਼ਨ ਮਹੀਨਾ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਊਟਰੀ ਬਾਗ਼ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਦੋਨਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ੀਗਰੂ (ਸਹੀਜਨ) ਅਤੇ ਆਮਲਾ ਪੌਦੇ ਵੀ ਲਗਾਏ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਹਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਏ ਆਈ ਆਈ ਏ) ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨਾ 2021 ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾਟਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਕੇ । ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਦੇ 2 ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹਨ , ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧੀ । ਇਹ ਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਸੁਖਾਲੀਆਂ ਕਲਾਸੀਕਲ ਰੈਸਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪ੍ਰਜਨਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਕਲੰਡਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ।
ਡਾਕਟਰ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਕੁਝ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿ਼ਗਰੂ , ਸ਼ਤਾਵਰੀ , ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ , ਆਂਵਲਾ , ਤੁਲਸੀ , ਹਲਦੀ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੱਚਾ—ਬੱਚਾ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪ੍ਰਜਨਨ ਲਈ ਮਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਦਖਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ , ਸਕੱਤਰ , ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ , ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮਹੀਨਾਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲੈਕਚਰਜ਼ , ਪ੍ਰਸ਼ਨ—ਉੱਤਰ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਲੈਕਚਰਜ਼ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਏ ਆਈ ਆਈ ਏ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਪੌਦੇ ਵੰਡੇ ਗਏ — ਸ਼ਤਾਵਰੀ , ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ , ਮੁਸਲੀ ਅਤੇ ਜਾਸ਼ਤੀ ਮਧੂ । ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਚੋਣਵੇਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਤਾਬਚੇ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ । ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਕਲਾਸੀਕਲ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਰੈਸਪੀਜ਼ ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ , ਜਿਵੇਂ ਸੱਤੂ ਪੇਅ , ਸੀਸੇਮ ਲੱਡੂ , ਚਿੰਗੌਰੇ ਦੀ ਖੀਰ , ਨਾਈਜਰ ਸੀਡਸ ਲੱਡੂ , ਅਮਾਲਕੀ ਪਨਾਕਾ ਆਦਿ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।

AYUSH
Women and Child Development Minister inaugurates NUTRI GARDEN at All India Institute of Ayurveda
Ayurveda has potential to address the nutrition requirement of Nation: Smriti Zubin Irani
01 SEP 2021 2:52PM by PIB Delhi
Initiating series of programs under month long Poshan Maah 2021, the Union Minister for Women and Child Development Smriti Zubin Irani said that the need of hour is to provide the knowledge about how the ancient wisdom of Ayurveda intervention can be effectively utilized to address the nutrition requirement of the nation. WCD Minister inaugurated NUTRI GARDEN to mark the beginning of Poshan Maah – 2021 today at All India Institute of Ayurveda (AIIA). Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ayush and WCD was also present on this occasion. Plantation of Shigru (Sahijan) and Amla, saplings were also carried out by the both Ministers. All India Institute of Ayurveda, New Delhi (AIIA) under the direction of the Ministry of Ayush initiated the celebration of Poshan Maah - 2021.
In her address the WCD Minister lauded the efforts undertaken by the Ministry of Ayush in reducing the incidence of anemia through a collaborative venture with ICMR. She stressed on the need to come out with publications of scientific data so that the world can acknowledge the contribution of Ayurveda. Nutrition has two main components, i.e. affordable and readily available for holistic wellbeing. This is where Ayurveda can prove to be very beneficial. She also considered popularization of Ayush calendar for healthy progeny and simple classical recipes through Ministry of WCD.
Dr. Munjpara Mahendrabhai highlighted the nutritional and medicinal importance of few Ayurvedic herbs like Shigru, Shatavari, Ashwagandha, Amala, Tulasi, Haldi and importance of promoting evidence-based Ayurveda nutrition practices for holistic wellbeing of mother and child. He also underlined the importance of nutrition in the life of a mother for bearing healthy progeny and how Ayurveda interventions can help.
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of WCD and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush also grace the occasion. During this month-long celebration, various activities like patient awareness lectures, quiz competition, essay competition, guest lectures and workshops on the theme are being organized by AIIA.
Plantation drive and distribution of plants having health and nutritional benefits was carried out for patients and health care workers like Shatavari, Ashwagandha, Musli and Yashtimadhu. Information brochure of selected plants having nutritive value was also provided to the common public. Ayurvedic classical nutritious recipes representing various states like Sattu drink, Sesame Laddoo, Jhangore Ki Kheer, Niger seeds Laddoo, Amalaki Panaka etc. were also displayed during the event.