Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech after dedicating renovated complex of Jallianwala Bagh Smarak to the nation
28 AUG 2021 8:59PM by PIB Delhi
Joining the event are Governor of Punjab Shri V P Singh Badnoreji, Chief Minister of Punjab CaptAmarinder Singh ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri G Kishan Reddy ji, Shri Arjun Ram Meghwalli, Shri Som Prakash ji, my colleague in Parliament Shri Shvait Malik ji, all the respected Chief Ministers, public representatives, family members of the martyrs, brothers and sisters!
I salute the brave land of Punjab and the holy soil of Jallianwala Bagh! Salute also to those children of Mother Bharati, whose burning flame of freedom was extinguished brutally. The dreams of those innocent boys and girls, sisters and brothers are still visible in the bullet marks in the walls of Jallianwala Bagh. The lives of children of countless mothers and sisters were snatched away at ShaheediKuan. Their dreams were trampled upon. We are remembering them all today.
Brothers and sisters,
Jallianwala Bagh is the place which inspired the countless revolutionaries and fighters like Sardar Udham Singh and Sardar Bhagat Singh to die for the freedom of India. Those 10 minutes of 13th April 1919, the true saga of our freedom struggle,have become eternal, due to which we are able to celebrate the Amrit Mahotsav of freedom. It is an occasion of great inspiration for all of us that we are getting the renovated complex of the Jallianwala Bagh Memorial in the 75th year of independence. It has been my good fortune that I have had the privilege of visiting this holy land of Jallianwala Bagh several times and applying the holy soil here on my forehead. This renovation has made the immortal saga of sacrifice more eternal. The different galleries, the pictures of martyrs engraved in the walls and the statue of Shaheed Udham Singh ji take us to that period. The holy Baisakhi fairs used to be held here before the Jallianwala Bagh massacre. It was on this day that Guru Gobind Singh ji founded the Khalsa Panth with the spirit of 'Sarbat da Bhala' (welfare of all). This new look of Jallianwala Bagh in the 75th year of independence will inspire the countrymen to know a lot about the history of this holy place, about its past. This place will always remind the new generation of this journey of our freedom, the trials of our ancestors, their sacrifice and countless struggles. We will also draw inspiration with renewed energy regarding our duties towards the nation and keeping the interests of the country paramount in whatever we do.
Friends,
It is the responsibility of every nation to preserve its history. The historic events teach us a lot and also give us the direction to move forward. We have also witnessed another horror like Jallianwala Bagh at the time of partition of India. The hard-working and lively people of Punjab have been the biggest victims of Partition. We still feel the pain of what happened at the time of Partition in every corner of India and especially in the families of Punjab. It is not right for any country to ignore such horrors of its past. Therefore, India has decided to observe 14th August every year as the ‘Partition Horrors Remembrance Day’. This day will also remind the future generations the price we paid for our freedom. They will be able to feel the pain which crores of Indians suffered at the time of partition.
Friends,
Gurbani teaches us: सुखु होवै सेव कमाणीआ।
That is, happiness comes from serving others. We are happy only when we feel the pain of others as well as our own. Therefore, if any Indian is in trouble today anywhere in the world, India stands up to help him with all its might. The world has taken note of it whether it was during Corona or the current crisis in Afghanistan. Hundreds of friends from Afghanistan are being brought to India under ‘Operation Devi Shakti’. There are many challenges and circumstances are difficult, but Guru's grace also remains with us. We have also brought the 'Swaroop' of the Holy Guru Granth Sahib along with the people to India (from Afghanistan).
Friends,
Over the years, the country has made every effort to fulfill this responsibility. Keeping in mind the teachings of humanity by our Gurus, the country has also made new laws for its people persecuted by such circumstances.
Friends,
The current global circumstances underline the importance of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). These incidents remind us of the need for self-reliance and self-confidence as a nation. Therefore, when we are celebrating 75 years of independence, it is necessary that we strengthen the foundation of our nation and take pride in it. The Amrit Mahotsav of freedom reflects this resolve asfreedom fighters are being remembered and honored in every village. Dedicated efforts are being made to bring the important milestones of the country’s freedom struggle to the fore. The places associated with the national heroes of the country are not only being preserved but new dimensions are also being added. Other national monuments associated with independence like Jallianwala Baghare also being renovated. The construction of the country's first interactive galleryat the Allahabad Museum displaying every revolution from 1857 to 1947will be completed soon. This 'Azad Gallery', dedicated to Krantiveer Chandra Shekhar Azad, will provide a digital experience of the documents related to the armed revolution at that time. Similarly, the Biplobi Bharat Gallery in Kolkata is being made attractive for the future generation through modern technology. Earlier, an attempt has been made by the government to bring out the contribution of Azad Hind Fauj from the pages of history. The place where Netaji hoisted the tricolor for the first time in Andaman has also been given a new identity. The names of the islands of Andaman have also been dedicated to the freedom struggle.
Brothers and sisters,
Our tribal society has a great contribution in the great sacrifice of freedom. The immortal tales of sacrifice by tribal communities still inspire us. Their contribution did not get as much place in the history books as it should have. Presently, work is in progress on museums in nine states depicting tribal freedom fighters and their struggle.
Friends,
It was also the desire of the country that there should be a national memorial for our soldiers who made the supreme sacrifice. I am satisfied that the National War Memorial is instilling in youth the spirit of national security and sacrificing everything for the country. Our brave soldiers from every corner of the country, including Punjab, who have been martyred for the security of the nation, are being given due respect. Similarly, there was no national memorial for so many decades after independencefor our police personnel and paramilitary forces. Today the National Memorial dedicated to police and paramilitary forces is also inspiring the new generation of the country.
Friends,
There is hardly any village or a street in Punjab where there is no saga of valor and bravery.Following the path shown by the Gurus, the sons and daughters of Punjab stand as a rock in front of those who look down on MotherBharati. Continuous efforts are being made to make our heritage more thriving. Be it the 550th Prakashotsav of Guru Nanak Dev ji, 350th Prakashotsav of Guru Gobind Singh ji, or the 400th birth anniversary of Guru Tegh Bahadur ji, all these milestones have fortunately come only in the last seven years. The Central Government has made an effort to spread the teachings of our Gurus not only in the country but all over the world through these holy festivals. Work is going on continuously to pass on this rich heritage to the future generations be it the work of making Sultanpur Lodhi a heritage town or the construction of the Kartarpur Corridor. The air connectivity with different countries of the world or the connectivity of religious places of our Gurus across the country has been strengthened. Anandpur Sahib-Fatehgarh Sahib-Ferozpur-Amritsar-Khatkar Kalan-Kalanaur-Patiala Heritage Circuit is being developed under the Swadesh Darshan Scheme. It is our endeavor that our rich heritage continues to inspire the future generations and also become a means of employment in the form of tourism.
Friends,
This period of independence is very important for the entire country. We have to carry heritage and development along, and the land of Punjab has always inspired us. Today it is necessary that Punjab should progress at every level, our country should progress in all directions. Therefore, we have to work together with the spirit of 'SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and SabkaPrayas'. I have full faith that this land of Jallianwala Bagh will continue to inspire us for our resolutions, and the country will fulfill its goals soon. With this wish, once again many congratulations for this modern monument! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జలియాఁవాలా బాగ్ స్మారకం తాలూకు నవీకరించిన ప్రాంగణాన్ని దేశ ప్రజల కు అంకితం చేసిన తరువాతప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన ప్రసంగం పాఠం
28 AUG 2021 8:59PM by PIB Hyderabad
పంజాబ్ గవర్నర్ శ్రీ విపి సింగ్ బద్ నోర్ గారు, పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి కెప్టెన్ అమరిందర్ సింహ్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గం లో నా సహచరులు శ్రీ జి. కిశన్ రెడ్డి గారు, శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్ వాల్ గారు , శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ గారు, పార్లమెంటు లో నా సహచరులు శ్రీ శ్వైత్ మలిక్ గారు,కార్యక్రమం తో జతపడ్డ గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు అందరూ, ప్రజా ప్రతినిధులు, అమరవీరుల కుటుంబ సభ్యులు, సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా!
పంజాబ్ తాలూకు వీర భూమి కి, జలియాఁవాలా బాగ్ తాలూకు పవిత్రమైన నేల కు ఇవే నా అనేకానేక ప్రణామాలు. ఏ భరత మాత బిడ్డల లో రగులుతున్న స్వేచ్ఛాజ్వాలల ను ఆర్పివేయడం కోసం అమానవీయత తాలూకు అన్ని హద్దుల ను ఉల్లంఘించడం జరిగిందో అటువంటి వారి కి కూడా నమస్కారాలు. అమాయక బాలుర బాలికల, సోదరీమణుల, సోదరుల ఎవరి స్వప్నాలయితే నేటికీ జలియాఁవాలా బాగ్ తాలూకు గోడల లో దిగబడిన తుపాకి గుళ్ల ఆనవాళ్ల లో కనుపిస్తూ ఉంటాయో, ఆ అమరవీరుల బావి (శహీదీకువాఁ) లోకి లెక్కలేనంత మంది తల్లుల, సోదరీమణుల మమత ను గుంజేసుకోవడం జరిగిందో, వారి ప్రాణాల ను తోడేయడం జరిగిందో, వారి కలల ను తుంగ లో తొక్కివేయడమైందో, ఆ వ్యక్తులందరి ని ఇవాళ మనం స్మరించుకొంటున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
సర్ దార్ ఉధమ్ సింహ్, సర్ దార్ భగత్ సింహ్ ల వంటి అసంఖ్యాక క్రాంతివీరులు, ఆత్మసమర్పణం చేసినటువంటి వారు, సేనానుల ను స్వాతంత్ర్యం కోసం ప్రాణాల ను బలి ఇవ్వగల ధైర్యాన్ని అందించినటువంటి గడ్డ జలియాఁవాలా బాగ్. మన స్వాతంత్ర్య సమరం లో 1919 ఏప్రిల్‌ 13నాటి ఆ 10 నిమిషాలే సత్య గాథ గాను, శాశ్వత కథ గాను మారాయి. ఆ కారణం గానే మనం స్వాతంత్ర్యం తాలూకు అమృత మహోత్సవాన్ని నిర్వహించుకో గలుగుతున్నాం. ఇటువంటి సందర్భం లో స్వాతంత్ర్యం 75వ వార్షికోత్సవం లో భాగం గా జలియాఁవాలా బాగ్ స్మారకాన్ని ఆధునిక రూపంలో జాతి కి అంకితం చేయడం మనందరికీ గొప్ప స్ఫూర్తిదాయకమైన సందర్భం. జలియాఁవాలా బాగ్ లోని ఈ పవిత్ర భూమి ని అనేక సార్లు సందర్శించి, అక్కడి పవిత్ర మట్టి ని నా నుదుటి పై రాసుకోవడం నాకు కలిగిన అదృష్టం. త్యాగం తాలూకు అమర గాథ ను మరింత శాశ్వతం గా ఈ పునర్నిర్మాణం చేసింది. వివిధ గ్యాలరీ లు, గోడల లో చెక్కబడిన అమరవీరుల చిత్రాలు, శహీద్ ఉధమ్ సింహ్ గారి విగ్రహం మనల్ని ఆ కాలాని కి తీసుకు పోతాయి. జలియాఁవాలా బాగ్ నరసంహారానికి ముందు ఆ ప్రదేశం లో పవిత్ర వైశాఖీ ఉత్సవాలు జరిగేవి. ఈ రోజే గురు గోబింద్ సింహ్ గారు ‘సర్ బత్ దా భలా’ (అందరి సంక్షేమం అని అర్థం) తాలూకు భఆవన తో ఖాల్ సా పంథ్ ను స్థాపించారు. స్వాతంత్ర్యం 75వ సంవత్సరం లో జలియాఁవాలా బాగ్ ఈ నూతన రూపం ఈ పవిత్ర ప్రదేశం చరిత్ర గురించి, దాని గతం గురించి చాలా తెలుసుకోవడానికి దేశ ప్రజల కు ప్రేరణ ఇస్తుంది. ఈ ప్రదేశం ఎల్లప్పుడూ మన స్వాతంత్ర్య ప్రయాణం గురించి, మన పూర్వికులు ఇక్కడ కు చేరుకోవడానికి ఏమి చేశారనే దాని గురించి, వారి త్యాగాన్ని, లెక్కలేనన్ని పోరాటాల ను నవ తరాని కి గుర్తు చేస్తుంది. దేశం పట్ల మన విధుల కు సంబంధించి పునరుద్ధరణ జరిగిన శక్తి తో మనం చేసే పనుల లో దేశం ప్రయోజనాల ను ప్రధానమైంది గా ఉంచడానికి కూడా మనం ప్రేరణ ను పొందగలం.
మిత్రులారా,
ప్రతి దేశం తన చరిత్ర ను పరిరక్షించుకొనే బాధ్యత ను కలిగి ఉంటుంది. చారిత్రిక సంఘటన లు మనకు చాలా నేర్పుతాయి, ముందుకు సాగడానికి దిశానిర్దేశం చేస్తాయి. భారతదేశం విభజన కాలం లో జలియాఁవాలా బాగ్ వంటి మరో భయానక పరిస్థితి ని కూడా మనం చూశాం. పంజాబ్ లోని కష్టపడి పనిచేసే ప్రజలు, వివేచన కలిగిన ప్రజలు విభజన తాలూకు బాధితులు గా ఉన్నారు. విభజన సమయం లో భారతదేశం లోని ప్రతి మూలలో, ముఖ్యంగా పంజాబ్ కుటుంబాల కు కలిగిన కష్ట నష్టాల ను మనం ఇప్పటికి కూడా అనుభవిస్తున్నాం. అలాగే ఏ దేశం అయినప్పటికీ గతం తాలూకు భయానక అనుభవాల ను విస్మరించడం సముచితం కాదు. అందుకే ఏటా ఆగస్టు 14 ను ‘విభాజన విభీషికా స్మృతి దివస్’(భయానక విభజన సంస్మరణ దినం అని అర్థ) గా నిర్వహించుకోవాలి అని భారతదేశం నిర్ణయించింది. భయానక విభజన సంస్మరణ దినం మనకు, ఎంత గొప్ప ధర తో మన స్వాతంత్ర్యాన్ని పొందామో రాబోయే తరాల కు కూడా గుర్తు చేస్తుంది. విభజన సమయం లో కోట్ల కొద్దీ భారతీయులు పడ్డ ఇబ్బంది ని, బాధ ను వారు అర్థం చేసుకోగలుగుతారు.
సహచరులారా,
గురు బాణీ మనకు బోధిస్తుంది ఏమిటి అంటే అది .. సుఖ్ హోవై సేవ్ కమాణీఆ అని. ఈ మాటల కు.. మనం సుఖంగా ఎప్పుడు ఉంటాం అని అంటే ఎప్పుడైతే మన తో పాటు మన వారి బాధ ను కూడా మనం అనుభవం లోకి తెచ్చుకొంటామో.. అని భావం. ఈ కారణం గా ఇవాళ ప్రపంచం లో ఎక్కడైనా భారతీయుడు ఇబ్బందుల లో ఉంటే, భారతదేశం తన పూర్తి శక్తి తో అతని కి సహాయం చేయడానికి నిలబడుతుంది. ఇది కరోనా కాలం లో గాని, లేదా అఫ్ గానిస్తాన్ లో వర్తమాన సంకటం గాని.. ప్రపంచం దీనిని నిరంతరం గా అనుభవం లోకి తెచ్చుకొన్నది. అఫ్ గానిస్తాన్ నుంచి వందల కొద్దీ సహచరులను ‘ఆపరేనశన్ దేవీ శక్తి’ లో భాగం గా భారతదేశాని కి తీసుకురావడం జరుగుతోంది. సవాళ్లు అనేకం ఉన్నాయి, పరిస్థితులు కష్టంగా ఉన్నాయి, కానీ గురుకృప కూడా మనతోనే ఉంది. మనం వ్యక్తులతో పాటు పవిత్ర గురుగ్రంథ్ సాహిబ్ యొక్క ‘స్వరూప్’ ను కూడా శిరస్సు పైన పెట్టుకొని భారతదేశాని కి తీసుకు వచ్చాం.
సహచరులారా,
గత కొన్నేళ్లు గా దేశం తన ఈ యొక్క బాధ్యత ను నెరవేర్చడానికి శాయశక్తుల ప్రయత్నాలు చేసింది. గురువులు మనకు బోధించిన మానవత తాలూకు బోధనల ను దృష్టి లో పెట్టుకొని, దేశం ఇటువంటి పరిస్థితుల ద్వారా పీడన కు లోనవుతున్న వారి కోసం కొత్త చట్టాల ను కూడా రూపొందించింది.
సహచరులారా,
ప్రస్తుత ప్రపంచ పరిస్థితులు ‘ఒకే భారతం-శ్రేష్ఠ భారతం’ (వన్ ఇండియా, సుప్రీం ఇండియా) నినాద ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రస్ఫుటం చేస్తున్నాయి. ఈ సంఘటనలు ఒక దేశంగా ఆత్మనిర్భరత , ఆత్మవిశ్వాసం అవసరాన్ని గుర్తు చేస్తాయి. అందువల్ల, ఈ రోజు, మనం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకొంటున్నప్పుడు, మన దేశం పునాదుల ను పటిష్ఠం చేయడం, ఈ పరిణామాల పట్ల గర్వపడడం ముఖ్యం. అమృత మహోత్సవాల్లో భాగం గా దేశం లోని ప్రతి గ్రామం లో స్వాతంత్ర్య యోధులను స్మరించుకోవడం సహా వారి ని సత్కరించడం తో స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం ఈ సంకల్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటం లో ముఖ్యమైన మైలురాళ్ల ను తెర పైకి తీసుకు రావడానికి అంకితభావం తో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్వాతంత్ర్య సమరం లో కీలక దశలు.. జాతీయ వీరుల తో ముడిపడిన ప్రదేశాల పరిరక్షణ సహా వాటిని వెలుగులోకి తీసుకురావడానికి ఒక ప్రత్యేక ఆలోచన తో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
దేశం లోని జాతీయ వీరుల తో సంబంధం ఉన్న ప్రదేశాలు సంరక్షించబడటమే కాకుండా కొత్త కోణాలు కూడా జోడించబడుతున్నాయి. జలియాఁవాలా బాగ్ వంటి స్వాతంత్ర్యం తో సంబంధం ఉన్న ఇతర జాతీయ స్మారక చిహ్నాలు కూడా నవీకరింపబడుతున్నాయి. 1857 నుండి 1947 వరకు ప్రతి విప్లవాన్ని ప్రదర్శించే అహ్మదాబాద్‌ మ్యూజియం లోని మొదటి పరస్పర ప్రభావశీల గ్యాలరీ నిర్మాణం త్వరలో పూర్తి అవుతుంది. క్రాంతివీర్ చంద్ర శేఖర్ ఆజాద్ కు అంకితం చేయబడిన ఈ ‘ఆజాద్ గ్యాలరీ’ ఆ సమయం లో సాయుధ విప్లవాని కి సంబంధించిన పత్రాల డిజిటల్ అనుభవాన్ని అందిస్తుంది. అదేవిధం గా కోల్‌కాతా లోని విప్లవ (బిప్లబీ) భారత్ గ్యాలరీ ని ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా భవిష్యత్ తరానికి ఆకర్షణీయం గా తీర్చిదిద్దడం జరుగుతోంది. ఇంతకు ముందు, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ తాలూకు తోడ్పాటు ను చరిత్ర పుట ల నుండి తీసి ముందుకు తెచ్చేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నం చేసింది. నేతాజీ తొలి సారి జాతీయ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన అండమాన్‌ లోని ప్రదేశానికి సైతం సరికొత్త గుర్తింపు ను ఇవ్వడం జరిగింది. దీనితో పాటు అండమాన్‌ లోని దీవుల పేరులను కూడా స్వాతంత్ర్య సంగ్రామానికి అంకితం చేయడమైంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్ర్యం తాలూకు మహా యజ్ఞ‌ం లో మన ఆదివాసీ సమాజం చాలా పెద్ద తోడ్పాటు ను అందించింది. జనజాతీయ సమూహాల త్యాగం, ఆత్మసమర్పణం తాలూకు అమర గాథ లు ఈనాటి కి కూడా మనకు ప్రేరణ ను ఇస్తాయి. చరిత్ర గ్రంథాల లో వారికి హక్కు గా దక్కవలసినంత స్థానం దక్కలేదు. దేశం లోని 9 రాష్ట్రాల లో ఆదివాసీ స్వాతంత్ర్య యోధుల ను, వారి సంఘర్షణ ను కళ్ల కు కట్టే మ్యూజియమ్ ల పనులు కూడా సాగుతున్నాయి.
సహచరులారా,
దేశం కోసం ఎనలేని త్యాగాలు చేసిన మన వీరసైనికుల జాతీయ స్మారకాన్ని దేశం కోరుకుంటున్నది. ఆ మేరకు ‘జాతీయ యుద్ధ స్మారకం’ నేటి యువత లో దేశరక్షణ స్ఫూర్తి ని నింపడం తో పాటు దేశం కోసం సర్వస్వం త్యాగం చేయాలి అనే భావన ను మేల్కొలుపుతున్నందుకు నాకు సంతోషం గా ఉంది.
సహచరులారా,
దేశ భద్రత కోసం అమరులైన పంజాబ్ తో సహా దేశంలోని ప్రతి మూల నుంచి మన వీర సైనికుల కు తగిన గౌరవం లభించింది. అదేవిధం గా, మన పోలీసు సిబ్బంది కి, పారామిలటరీ దళాల కు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత ఇన్ని దశాబ్దాల పాటు దేశం లో ఎలాంటి జాతీయ స్మారక చిహ్నమూ లేదు. ఇవాళ పోలీసులు, పారామిలటరీ దళాల కు అంకితం చేయబడిన జాతీయ స్మారక చిహ్నం కూడా దేశం లోని కొత్త తరాని కి స్ఫూర్తి ని ఇస్తున్నది.
మిత్రులారా,
పంజాబ్ లో ధైర్యసాహసాలు, శౌర్యం అనే కథ లేని గ్రామం కానీ వీధి కానీ లేదు. దేశానికి ఎదురైన అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కోవడం లో పంజాబ్ నేల పై జన్మించిన పుత్రులు, పుత్రికలు వారి గురువుల అడుగుజాడల్లో నిలిచి మొక్కవోని పోరాటం చేశారు. ఈ సుసంపన్న వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడానికి అన్నివిధాలు గాను కృషి చేస్తున్నాం. గడచిన ఏడేళ్లలో అదృష్టవశాత్తూ శ్రీ గురునానక్‌ దేవ్‌ 550వ ప్రకాశోత్సవ్, శ్రీ గురు గోబింద్ సింహ్ 350వ ప్రకాశోత్సవ్, శ్రీ గురు తేగ్‌ బహాదుర్‌ 400వ ప్రకాశోత్సవ్ ల వంటి ప్రత్యేక సందర్భాలు వచ్చాయి. ఆయా పవిత్ర వేడుకల ను పురస్కరించుకొని దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన గురువుల ప్రబోధాల వ్యాప్తి కి కేంద్ర ప్రభుత్వం తన వంతు కృషి చేస్తున్నది. ఈ సుసంపన్న వారసత్వాన్ని యువత కు చేర్చడానికి చర్యలు చేపట్టడం జరిగింది. సుల్తాన్ పూర్ లోధి ని వారసత్వ పట్టణం గా మార్చడం లేదా కర్ తార్ పుర్ కారిడోర్ నిర్మాణం కావచ్చు.. ఈ గొప్ప వారసత్వాన్ని భవిష్యత్ తరాలకు అందించడానికి నిరంతరం పనులు జరుగుతున్నాయి. ప్రపంచం లోని వివిధ దేశాల విమానమార్గాల తో అనుసంధానం లేదా దేశ వ్యాప్తంగా మన గురువుల మత ప్రస్థానాల అనుసంధానం బలోపేతం అయింది. స్వదేశీ దర్శన్ పథకం లో భాగం గా ఆనంద్ పుర్ సాహిబ్-ఫతేహ్ గఢ్ సాహిబ్-ఫిరోజ్ పుర్-అమృత్ సర్-ఖట్ కడ్ కలా-కలానౌర్-పటియాలా హెరిటేజ్ సర్క్యూట్ ను అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతోంది. మన సమృద్ధ వారసత్వం భవిష్యత్ తరాల కు ప్రేరణ ను అందించడం తో పాటు పర్యటన రూపం లో ఉపాధి సాధనం గా మారాలి అన్నదే మా ప్రయత్నం గా ఉంది.
సహచరులారా,
స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన ‘అమృత కాలం’ దేశం మొత్తానికీ ఎంతో ప్రాముఖ్యం కలిగినది. ‘అమృత కాలం’లో మన వారసత్వాన్ని, ప్రగతి ని ముందుకు తీసుకు పోయే బాధ్యత ప్రతి ఒక్కరి పైనా ఉంది. పంజాబ్ నేల మనకు సదా స్ఫూర్తిదాయకం గా నిలుస్తున్నదని, ఈ నేపథ్యంలో నేడు ప్రతి స్థాయి లో, ప్రతి దిశ లో పంజాబ్ ముందడుగు వేసే విధంగా చూడవలసిన అవసరం ఉంది. ఇందుకోసం “సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, ఇంకా సబ్ కా ప్రయాస్’ భావన తో మనలో ప్రతి ఒక్కరం సమష్టి గా కృషి చేస్తూ ఉండాలి. జలియాఁవాలా బాగ్ తాలూకు ఈ గడ్డ మనకు మన సంకల్పాల కోసం నిరంతర శక్తి ని అందిస్తూ ఉంటుంది, మరి దేశం తన లక్ష్యాల ను తర్వగా పూర్తి చేసుకొంటుంది అని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. ఇదే ఆకాంక్ష తో మరో సారి ఈ ఈ ఆధునిక స్మారకాని కి చాలా- చాలా అభినందనలు! చాలా- చాలా ధన్యవాదాలు!