पंतप्रधान कार्यालय
जालियनवाला बाग स्मारकाच्या नूतनीकृत संकुलाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते 28 ऑगस्ट रोजी लोकार्पण
स्मारकातील वस्तुसंग्रहालयाचेही पंतप्रधान करणार उद्‌घाटन
26 AUG 2021 10:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 ऑगस्ट 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते येत्या 28 ऑगस्ट रोजी संध्याकाळी 6:25 वाजता जालियनवाला बाग स्मारकाच्या नूतनीकृत संकुलाचे दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून लोकार्पण होणार आहे. ते यावेळी, स्मारकात बांधण्यात आलेल्या वस्तूसंग्रहालय दीर्घेचे उद्‌घाटन देखील करतील. यावेळी संकुल अद्ययावत करण्यासाठी सरकारने राबवलेल्या उपक्रमांची माहिती दिली जाईल.
सरकारने पूर्ण केलेले उपक्रम:
वापरात नसलेल्या आणि कमी वापर असलेल्या चार इमारतींचा पुनर्वापर करून ही दीर्घा बनविण्यात आले आहेत. या ठिकाणी दृकश्राव्य तंत्रज्ञान, प्रोजेक्शन मॅपिंग, त्रिमिती सादरीकरण तसेच कला आणि शिल्प उभारून, त्या काळात पंजाबमध्ये घडलेल्या ऐतिहासिक महत्वाच्या घटनांचे सादरीकरण केले जाईल.
13 एप्रिल 1919 रोजी घडलेल्या घटनांची प्रत्ययकारी माहिती देण्यासाठी, एक 'साउंड अँड लाईट शो' तयार करण्यात आला आहे. या संकुलात विविध विकास कामेही करण्यात आली आहेत. पंजाबच्या स्थानिक स्थापत्य कलेशी सुसंगत अशा विस्तृत वारसास्थळाचे जतन करण्याचे काम हाती घेण्यात आले आहे. शताब्दी विहीरीची दुरुस्ती करण्यात आली असून, त्यावर एक नवीन संरचना करण्यात आली आहे. बागेचे मध्यवर्ती ठिकाण, अग्नी स्मारक, देखील दुरुस्त करून पुनर्स्थापित करण्यात आले आहे, इथले लिली सरोवर पुनरुज्जीवित करण्यात आले आहे तसेच पर्यटकांना चालण्यास अधिक सोपे जावे, यासाठी पायवाटा अधिक रुंद करण्यात आल्या आहेत.
योग्य मार्गदर्शिका आणि चिन्ह फलक, विशिष्ट ठिकाणी दिवे लावून स्थानिक जातीची झाडे लावून सुशोभीकरण, संपूर्ण बगिच्यात संगीत या सारख्या नव्या आणि अत्याधुनिक सोयी निर्माण करण्यात आल्या आहेत. तसेच मुक्ती मैदान, अमर ज्योती आणि ध्वज स्तंभ यासाठी नवे भाग विकसित करण्यात आले आहेत.
केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्री, केंद्रीय गृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार मंत्री, केंद्रीय सांस्कृतिक राज्यमंत्री, पंजाबचे राज्यपाल आणि मुख्यमंत्री, हरियाणा, उत्तराखंड आणि हिमाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री, पंजाबचे सर्व लोकसभा आणि राज्यसभा खासदार, जालियनवाला बाग राष्ट्रीय स्मारक न्यासाचे सभासद, या वेळी उपस्थित राहतील.

Prime Minister's Office
PM to dedicate renovated complex of Jallianwala Bagh Smarak to the nation on 28th August
PM to also inaugurate Museum Galleries at the Smarak
26 AUG 2021 6:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate the renovated complex of Jallianwala Bagh Smarak to the nation on 28th August, 2021 at 6:25 PM via video conferencing. He will also inaugurate museum galleries developed at the Smarak. The event will also showcase the multiple development initiatives taken by the government to upgrade the complex.
Initiatives undertaken
Four Museum galleries have been created through adaptive reuse of redundant and underutilised buildings. The galleries showcase the historical value of events that unfolded in Punjab during that period, with the fusion of audio-visual technology, including projection mapping and 3D representation, as well as art and sculptural installations.
A Sound & Light show has been set up to display the events that happened on 13th April, 1919.
Multiple development initiatives have been undertaken at the complex. Elaborate heritage restoration works have been carried out in sync with the local architectural style of Punjab. The Shaheedi well has been repaired and restored with a redefined super structure. The heart of the Bagh, the flame monument, has been repaired and restored, water body rejuvenated as a lily pond, and the pathways made broader for better navigability.
Several new and modern amenities have been added, including redefined paths of movement with appropriate signages; illumination of strategic spots; landscaping and hardscaping with native plantation; and installation of audio nodes throughout the garden. Also, newer areas have been developed for housing the Salvation Ground, Amar Jyot and Flag Mast.
Union Minister of Culture, Union Minister of Housing and Urban Affairs, Ministers of State for Culture, Governor and Chief Minister of Punjab; Chief Ministers of Haryana, Uttarakhand and Himachal Pradesh; all Lok Sabha and Rajya Sabha MPs from Punjab, members of Jallianwala Bagh National Memorial Trust, among others, will be present on the occasion.