NITI Aayog
Finance Minister launches the National Monetisation Pipeline
Asset Monetisation programme has taken shape because of the vision of Prime Minister: Finance Minister
NMP estimates aggregate monetisation potential of Rs 6.0 lakh crores through core assets of Central Government
23 AUG 2021 5:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, today launched the asset monetisation pipeline of Central ministries and public sector entities: ‘National Monetisation Pipeline (NMP Volumes 1 & 2)’. The pipeline has been developed by NITI Aayog, in consultation with infrastructure line ministries, based on the mandate for ‘Asset Monetisation’ under Union Budget 2021-22. NMP estimates aggregate monetisation potential of Rs 6.0 lakh crores through core assets of the Central Government, over a four-year period, from FY 2022 to FY 2025.
Volumes 1 and 2 of the report on NMP was released today in the presence of Vice Chairman (NITI Aayog), CEO (NITI Aayog), and Secretaries of infrastructure line ministries included under the pipeline—Roads, Transport and Highways, Railways, Power, Pipeline and Natural Gas, Civil Aviation, Shipping Ports and Waterways, Telecommunications, Food and Public Distribution, Mining, Coal and Housing and Urban Affairs—along with Secretary (Department of Economic Affairs) and Secretary (Department of Investment and Public Asset Management).
Union Minister of Finance, while launching the pipeline, said, “The Asset Monetisation programme has taken shape because of the vision of our Hon’ble Prime Minister who has always believed in universal access to high-quality and affordable infrastructure to the common citizen of India. Asset monetisation, based on the philosophy of Creation through Monetisation, is aimed at tapping private sector investment for new infrastructure creation. This is necessary for creating employment opportunities, thereby enabling high economic growth and seamlessly integrating the rural and semi-urban areas for overall public welfare.” Smt. Sitharaman further enumerated the reforms and initiatives undertaken by the current Government towards accelerated infrastructure development and for incentivizing private sector investments. This included the recent ‘Scheme of Financial Assistance to States for Capital Expenditure’, which incentivizes State Governments to recycle State Government-owned asset for fast-tracking greenfield infrastructure.
“The strategic objective of the programme is to unlock the value of investments in brownfield public sector assets by tapping institutional and long-term patient capital, which can thereafter be leveraged for further public investments,” Vice Chairman, NITI Aayog, said during the launch. He emphasized on the modality of such unlocking, which is envisaged to be by way of structured contractual partnership as against privatization or slump sale of assets.
NMP is envisaged to serve as a medium-term roadmap for identifying potential monetisation- ready projects, across various infrastructure sectors. CEO, NITI Aayog said, “The NMP is aimed at creating a systematic and transparent mechanism for public authorities to monitor the performance of the initiative and for investors to plan their future activities. Asset Monetisation needs to be viewed not just as a funding mechanism, but as an overall paradigm shift in infrastructure operations, augmentation and maintenance considering private sector’s resource efficiencies and its ability to dynamically adapt to the evolving global and economic reality. New models like Infrastructure Investment Trusts & Real Estate Investment Trusts will enable not just financial and strategic investors but also common people to participate in this asset class thereby opening new avenues for investment. I hence consider the NMP document to be a criticalstep towards making India’s Infrastructure truly world class.”
NMP is a culmination of insights, feedback and experiences consolidated through multi-stakeholder consultations undertaken by NITI Aayog, Ministry of Finance and line ministries. Several rounds of discussion have been held by NITI Aayog with the stakeholders. The pipeline has been deliberated at length in inter-ministerial meeting chaired by Cabinet Secretary. This is therefore a whole of a government initiative.
Secretaries of all infrastructure ministries affirmed their resolve towards achieving their respective targets set under NMP, working jointly with NITI Aayog and Ministry of Finance.
As part of a multi-layer institutional mechanism for overall implementation and monitoring of the Asset Monetization programme, an empowered Core Group of Secretaries on Asset Monetization (CGAM) under the chairmanship of Cabinet Secretary has been constituted. The Government is committed to making the Asset Monetisation programme, avalue-accretive proposition both for the public sector and private investors/developers, through improved infrastructure quality and operations and maintenance. This is aimed at achieving the broader and longer-term vision of ‘inclusiveness and empowerment of common citizens through best in class infrastructure’.
National Monetisation Pipeline: An Introduction
Union Budget 2021-22 has identified monetisation of operating public infrastructure assets as a key means for sustainable infrastructure financing. Towards this, the Budget provided for preparation of a ‘National Monetisation Pipeline (NMP)’ of potential brownfield infrastructure assets. NITI Aayog in consultation with infra line ministries has prepared the report on NMP.
NMP aims to provide a medium term roadmap of the programme for public asset owners; along with visibility on potential assets to private sector. Report on NMP has been organised into two volumes. Volume I is structured as a guidance book, detailing the conceptual approaches and potential models for asset monetisation. Volume II is the actual roadmap for monetisation, including the pipeline of core infrastructure assets under Central Govt.
Framework
The pipeline has been prepared based on inputs and consultations from respective line ministries and departments, along with the assessment of total asset base available therein. Monetization through disinvestment and monetization of non-core assets have not been included in the NMP. Further, currently, only assets of central government line ministries and CPSEs in infrastructure sectors have been included. Process of coordination and collation of asset pipeline from states is currently ongoing and the same is envisaged to be included in due course.
The framework for monetisation of core asset monetisation has three key imperatives.
This includes selection of de-risked and brownfield assets with stable revenue generation profile with the overall transaction structured around revenue rights. The primary ownership of the assets under these structures, hence, continues to be with the Government with the framework envisaging hand back of assets to the public authority at the end of transaction life.
Estimated Potential
Considering that infrastructure creation is inextricably linked to monetisation, the period for NMP has been decided so as to be co-terminus with balance period under National Infrastructure Pipeline (NIP).
The aggregate asset pipeline under NMP over the four-year period, FY 2022-2025, is indicatively valued at Rs 6.0 lakh crore. The estimated value corresponds to ~14% of the proposed outlay for Centre under NIP (Rs 43 lakh crore). This includes more than 12 line ministries and more than 20 asset classes. The sectors included are roads, ports, airports, railways, warehousing, gas & product pipeline, power generation and transmission, mining, telecom, stadium, hospitality and housing.
Sector wise Monetisation Pipeline over FY 2022-25 (Rs crore)
The top 5 sectors (by estimated value) capture ~83% of the aggregate pipeline value. These top 5 sectors include: Roads (27%) followed by Railways (25%), Power (15%), oil & gas pipelines (8%) and Telecom (6%).
In terms of annual phasing by value, 15% of assets with an indicative value of Rs 0.88 lakh crore are envisaged to be rolled out in the current financial year (FY 2021-22). However, the aggregate as well as year on year value under NMP is only an indicative value with the actual realization for public assets depending on the timing, transaction structuring, investor interest etc.
Indicative value of the monetisation pipeline year-wise (Rs crore)
The assets and transactions identified under the NMP are expected to be rolled out through a range of instruments. These include direct contractual instruments such as public private partnership concessions and capital market instruments such as Infrastructure Investment Trusts (InvIT) among others. The choice of instrument will be determined by the sector, nature of asset, timing of transactions (including market considerations), target investor profile and the level of operational/investment control envisaged to be retained by the asset owner etc.
The monetisation value that is expected to be realised by the public asset owner through the asset monetisation process, may either be in form of upfront accruals or by way of private sector investment. The potential value assessed under NMP is only an indicative high level estimate based on thumb rules. This is based on various approaches such as market or cost or book or enterprise value etc. as applicable and available for respective sectors.
Implementation & Monitoring Mechanism
As an overall strategy, significant share of the asset base will remain with the government.
The programme is envisaged to be supported through necessary policy and regulatory interventions by the Government in order to ensure an efficient and effective process of asset monetisation. These will include streamlining operational modalities, encouraging investor participation and facilitating commercial efficiency, among others. Real time monitoring will be undertaken through the asset monetisation dashboard, as envisaged under Union Budget 2021-22, to be rolled out shortly.
The end objective of this initiative to enable ‘Infrastructure Creation through Monetisation’ wherein the public and private sector collaborate, each excelling in their core areas of competence, so as to deliver socio-economic growth and quality of life to the country’s citizens.
The full report can be accessed here: http://www.niti.gov.in/national-monetisation-pipeline

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟੀਕ ਰੂਪ ਲੇ ਪਾਇਆ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 6.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
23 AUG 2021 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰਕੀਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਖੰਡ 1 ਅਤੇ 2)’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ’ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਧਿਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ ਦੀ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 6.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਪੀ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਖੰਡ 1 ਅਤੇ 2 ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ), ਸੀਈਓ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਸੜਕ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਫੂਡ ਐਂਡ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ, ਖਨਨ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਹਾਉਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕੱਤਰ (ਆਰਥਕ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਜਨਤਕ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ) ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟੀਕ ਰੂਪ ਲੈ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਦੈਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।’ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜਾਂ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਅਵਿਕਸਿਤ (ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਦੀਰਘਾਲਿਕ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ (ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ) ਸੰਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਜੀਕਰਣ ਜਾਂ ਔਨੇ-ਪੌਨੇ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਨੁਬੰਧਾਤਮਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੱਧ ਅਵਧੀ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੀ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀ ਗਲੋਬਲ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਖੁਦ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੂਕੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ, ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਟ੍ਰਸਟ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟ੍ਰਸਟ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਮਾੱਡਲ ਨੇ ਕੇਵਲ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।”
ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦਰਅਸਲ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਾਮਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੰਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਚਰਮਬਿੰਦੁ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਿਮਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ ਹੈ।
ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਜੀਏਐੱਮ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰਕੀਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ/ਡੇਵਲਪਰਸ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਲ ਵਰਧਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਾਧਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ‘ਸਰਬੋਤਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ’ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਦੀਰਘਾਲਿਕ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ)’ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ ਜਨਤਕ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੱਧ-ਅਵਧੀ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਪੀ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਦੋ ਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੰਡ-I ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪੁਸਤਿਕਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਵੈਚਾਰਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾੱਡਲ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੰਡ-II ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਢਾਂਚਾ
ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕੁੱਲ੍ਹ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਵਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਦੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਰਤਾਂ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ-ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਸੰਪਤੀਆਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਰੈਵਨਿਊ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਦੀ ਚੋਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਵਾਮਿਤਵ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਮਰੱਥਾ
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਕੀ ਅਵਧੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-25 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ 6.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਆਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖਰਚ (43 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ 14% ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 12 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ 22 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ, ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਰੇਲਵੇ, ਵੇਅਰਹਾਉਸਿੰਗ, ਗੈਸ ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਖੁਦਾਈ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਸਟੇਡੀਅਮ, ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਹਾਉਸਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-25 ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਟੌਪ-ਟੋਪ 5 ਸੈਕਟਰਾਂ (ਅਨੁਮਾਨਤ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ) ਕੀਤੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 83% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੋਪ 5 ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ : ਸੜਕ (27%), ਰੇਲਵੇ (25%), ਬਿਜਲੀ (15%), ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (8%) ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ (6%)।
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ, 0.88 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ 15% ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22) ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਾਰ ਮੁੱਲ ਸਮੇਂ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਰੂਪ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਕਈ ਸਾਧਣਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਛੂਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਨੁਬੰਧਿਤ ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਟ੍ਰਸਟ (ਇਨਵਿਟ) ਜਿਹੇ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸਾਧਣ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਧਣ ਦੀ ਚੋਣ ਸੈਕਟਰ, ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਸਮੇਂ) ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸਮੇਤ, (ਟੀਚੇਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਵਿਵਰਣ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੇ ਪੱਧਰ/ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਆਦਿ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਨੂੰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਮੁੱਲ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਅਗ੍ਰਿਮ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੈਅ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੁੱਲ ਆਮ ਨਿਯਮਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਬਜ਼ਾਰ ਜਾਂ ਲਾਗਤ ਜਾਂ ਬਹੀਖਾਤੇ ਜਾਂ ਉੱਦਮ ਮੁੱਲ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਸਮਗ੍ਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੰਪਤੀ ਅਧਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਰਹੇਗਾ।
ਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਜਲਦ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਹੇ ਆਮ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ‘ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ’ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ।
ਪੂਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: http://www.niti.gov.in/national-monetisation-pipeline