ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ‘ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਜੀ.. ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨੇਤਾ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਾਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
22 AUG 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਸੋਗ ਦੀ ਘੜੀ ਹੈ। ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਵਿਆ ਕਿ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਾਮ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ-ਮੰਤਰ ਬਣਾਇਆ। ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣ ਗਏ ਸਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਫੈਸਲਾ ਕਰਤਾ ਸਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਉਹ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਗੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਵਿਧਾਇਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਗਵਰਨਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਰੇਕ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ, ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਨੇਤਾ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਧਿਕਤਮ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰੱਖੀਏ। ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਕਲਿਆਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੁਖ ਨੂੰ ਸਹਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਦੁਖੀ ਜਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਦਿਲਾਸਾ ਦੇਣ, ਇਹੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
PM's statement to media on the demise of Shri Kalyan Singh
PM Modi pays his last respects to Shri Kalyan Singh
Kalyan Singh Ji…a leader who always worked for Jan Kalyan and will always be admired across India: PM
22 AUG 2021 4:27PM by PIB Delhi
This is a moment of grief for all of us. Kalyan Singh ji's parents named him Kalyan Singh. He lived his life in such a way that he lived up to the name given by his parents. He devoted his entire life for the welfare of people and he made it the mantra of his life. He dedicated himself to the BharatiyaJanata Party, Bharatiya Jana Sangh, and towards a bright future of the country.
Kalyan Singh ji’s name had become synonymous with trust across India. He was a committed decision maker and was always striving for the welfare of the people throughout his life. He became an inspiration to others in whatever responsibility he was given, whether as an MLA, or in the government or as a Governor. He became the symbol of faith for the masses.
The nation has lost a valued personality and an able leader. We should make efforts to compensate for his loss by following his ideals and fulfilling his dreams. I pray to Lord Rama to bless his soul and give strength to his family to bear this loss. May Lord Rama give strength to all those grieving, and who believe in his values, ideals and the culture and tradition of India.
DISCLAIMER: This is theapproximate translation of PM’s statement. Original statement was delivered inHindi.