ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਥਾਹ ਇੱਛਾ–ਸ਼ਕਤਾ ਦਿਖਾਈ ਸੀ
ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਤੋਂ ਸੋਮਨਾਥ ਤੱਕ ਕਈ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਹਰ ਯੁਗ ਦੀ ਇਹ ਮੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰੀਏ ਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਚ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਤਬਾਹਕੁੰਨ ਤਾਕਤਾਂ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ ਜੋ ਆਤੰਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਮਰਾਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰੂ ਪੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਂਦ ਕਦੇ ਵੀ ਸਥਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਇਹ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਦਬਾ ਕੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੀਆਂ; ਇਹ ਉਸ ਵੇਲੇ ਵੀ ਇੰਨਾ ਹੀ ਸੱਚ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਹਮਲਾਵਰ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਢਹਿ–ਢੇਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਸੱਚ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਕਾਰਣ ਖ਼ਦਸ਼ੇ ‘ਚ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਦੇਸ਼ ਔਖੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਹੱਲ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਜਲ ਥੰਮ੍ਹ ਉੱਸਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸ ਤੇ ਆਸਥਾ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੇ ਚਾਰ ਧਾ
20 AUG 2021 1:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਸਮੁਦਰ ਦਰਸ਼ਨ ਪਥ, ਸੋਮਨਾਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ (ਜੂਨਾ) ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਮੁੜ ਉਸਾਰੇ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਵਤੀ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਡਵਾਨੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਟੱਲ ਇੱਛਾ ਦਿਖਾਈ ਸੀ। ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਡੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੋਮਨਾਕ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਸੰਗਮ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਨਦਿਆਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 'ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ' ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਇਹ ਹਰੇਕ ਦੌਰ ਦੀ ਮੰਗ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਿਵ ਹਨ ਜੋ ਵਿਨਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੀਜ ਨੂੰ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਵ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹਨ, ਪ੍ਰਗਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਸਦੀਵੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ਿਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।”
ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਢਾਹਿਆ ਗਿਆ ਪਰ ਹਰ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਉੱਠ ਖਲੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਝੂਠ ਕਦੇ ਵੀ ਸੱਚ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹਰਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੁਚਲ ਸਕਦੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਉਹ ਤਾਕਤਾਂ ਜੋ ਤਬਾਹ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸੋਚ ਜੋ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਮਰਾਜ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭਾਰੂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਹੋਂਦ ਕਦੇ ਸਥਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦਬਾ ਸਕਦੀ। ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਸੱਚ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਹਮਲਾਵਰ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਢਹਿ–ਢੇਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਸੱਚ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਖਤਰਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੱਕ, ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਕਾਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕੇਐਮ ਮੁਨਸ਼ੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਪਰ, ਆਖ਼ਰ 1950 ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿੱਬ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਔਖੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਸੁਖਾਵੇਂ ਹੱਲ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾ ਥੰਮ੍ਹ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਜੋੜੋ ਅੰਦੋਲਨ' ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਭੂਗੋਲਿਕ ਜਾਂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਤੱਕ ਵੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦਾ ਸਾਰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, 'ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬੈਦਿਆਨਾਥ ਤੱਕ, ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੱਕ, ਜੋ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਸਿਰੇ' ਤੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਇਹ 12 ਜਯੋਤੀਰਲਿੰਗ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਚਾਰ ਧਾਮਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਸਾਡੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੀਰਥਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦੀ ਇਹ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਕੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਟ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਕਿ ਰਾਮ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਮ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੁੱਧ ਸਰਕਟ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 15 ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਣਗੌਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਚਾਰ ਧਾਮ ਲਈ ਸੁਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ–ਮਾਰਗਾਂ ਜਿਹੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਵੈਸ਼ਨਵ ਦੇਵੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਇਸ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2014 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 40 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ 2013 ਵਿੱਚ 65 ਵੇਂ ਤੋਂ 2019 ਵਿੱਚ 34 ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੋਮਨਾਥ ਸੈਰਗਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਦ (ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਵਿਰਾਸਤੀ ਵਿਸਤਾਰ ਮੁਹਿੰਮ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕੇਂਦਰ, ਜੋ ਕਿ 'ਸੈਲਾਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ' ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪੁਰਾਣੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਖੰਡਿਤ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਨਾਗਰ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੁਰਾਣੇ (ਜੂਨਾ) ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤੇ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਨਾਥ ਟਰੱਸਟ ਨੇ 3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਮੰਦਿਰ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੰਦੌਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਣੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਖਸਤਾ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਲੱਭਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁੜ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਵਤੀ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਮਪੁਰਾ ਸਲਾਤ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਪਾਵਨ ਅਸਥਾਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਾਚ ਮੰਡਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of multiple projects in Somnath
Bows to Sardar Patel who showed indomitable will power for the revival of India’s ancient glory
Remembered LokmataAhilyabai Holkar who renovated several temples from Vishwanath to Somnath
It has been demand of every time period that we look for new possibilities in religious tourism and strengthen the links between pilgrimage and local economy: PM
The destructive powers, the thinking that tries to establish an empire on the basis of terror, may dominate temporarily, but, its existence is never permanent, it cannot suppress humanity for a long time. This was true when some attackers were demolishing Somnath, it is equally true even today, when the world is apprehensive of such ideologies: PM
The Country is moving towards amicable solutions of difficult problems. A bright pillar of the glory of modern India is coming up in the form of Ram Mandir: PM
For us essence of history and faith is SabkaSaath, Sabka Vikas, SabkaVishwas and SabkaPrayas: PM
Arrangement of our four dhams, the concept of our Shaktipeeths, the establishment of different pilgrimages in different corners of our country, this outline of our faith is actually an expression of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat': PM
Country is reviving the ancient glory by building modern infrastructure: PM
20 AUG 2021 1:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of multiple projects in Somnath, Gujarat today via video conferencing. The projects inaugurated include the Somnath Promenade, Somnath Exhibition Centre and reconstructed temple precinct of Old (Juna) Somnath. The Prime Minister also laid the foundation stone of Shree Parvati Temple during the event. Shri Lal Krishan Advani, Union Home Minister, along with CM and Deputy CM of Gujarat were present on the occasion.
Congratulating the devotees all over the world, the Prime Minister paid tribute to Sardar Patel who showed indomitable will power for the revival of India’s ancient glory. Sardar Patel linked Somnath Mandir with independent spirit of independent India. Shri Modi said that it is ‘our good fortune that we are taking forward the efforts of Sardar Saheb in the 75th year of Independence and imparting new splendour to Somnath Temple. The Prime Minister also remembered LokmataAhilyabai Holkar who renovated several temples from Vishwanath to Somnath. Country is moving forward taking inspiration from the blend of modernity and tradition in her life, said the Prime Minister.
The Prime Minister said that in initiatives like Statue of Unity and transformation of Kachch, Gujarat has seen from the close quarters, the results of linking modernity with tourism. ‘It has been demand of every time period that we look for new possibilities in religious tourism and strengthen the links between pilgrimage and local economy” the Prime Minister pointed out.
The Prime Minister said that Lord Shiva gives rise to development and creativity amidst annihilation and destruction. Shiv is unending, can’t be expressed and eternal. ‘Our faith in Shiva makes us aware of our existence beyond the limits of time, gives us the strength to face the challenges of time’, said the Prime Minister.
Reflecting on the history of the revered temple, the Prime Minister recalled the repeated destruction of the temple and how the temple rose after every attack. ‘It is a symbol of the belief that truth can’t be defeated by falsehood and faith can’t be crushed by terror.’ “The destructive powers, the thinking that tries to establish an empire on the basis of terror, may dominate temporarily, but, its existence is never permanent, it cannot suppress humanity for a long time. This was true when some attackers were demolishing Somnath, it is equally true even today, when the world is apprehensive of such ideologies.”, the Prime Minister insisted.
The Prime Minister said that reconstruction of Somnath temple to grand renovation is due to centuries of strong will and ideological continuity. ‘Great men like Rajendra Prasad ji, Sardar Patel and KM Munshi faced difficulties for this campaign even after independence. Still, finally Somnath Mandir got established as divine pillar of modern India in 1950. The Country is moving towards amicable solutions of difficult problems. A bright pillar of the glory of modern India is coming up in the form of Ram Mandir’, he said
He said the our thinking should be to learn from history to improve our present and create a new future. Referring to his mantra of ‘Bharat Jodo Andolan’, Shri Modi said that this is not just geographical connectivity but connect in thoughts also. ‘This also is a pledge for connecting the building of future India with our past’, said the Prime Minister. The Prime Minister said “For us essence of history and faith is SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka, Vishwas and SabkaPrayas”.The Prime Minister highlighted the role of the faith and belief system in the underscoring the unity of India. He said ‘From Somnath and Nageshwar in the west to Vaidyanathin the east, from Baba Kedarnath in the north to Shri Rameshwar, at the extreme southern end of India, these 12 Jyotirlingas serve to connect the whole of India.Similarly, the arrangement of our four dhams, the concept of our Shaktipeeths, the establishment of different pilgrimages in different corners of our country, this outline of our faith is actually an expression of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'.’
Continuing with the role of spirituality in strengthening the unity of the nation, the Prime Minister dwelled upon the national and international potential of tourism and spiritual tourism. He said that the country is reviving the ancient glory by building modern infrastructure. He gave example of Ramayana circuit which is apprising the Ram Bhakts about new places related to lord Ram and making them feel how Lord Ram is entire India’s Ram. Similarly Buddha Circuit providing facilities to the devotees from world over. The Prime Minister informed that Tourism Ministry is developing tourist circuits on 15 themes under Swadesh Darshan Scheme, creating opportunities for tourism in neglected areas. Developments in hilly area like Kedarnath, tunnel and highways for Char Dhams, development work in Vaishnao Devi, high-tech infrastructure in the Northeast are bridging the distances. Similarly, under PRASHAD Scheme, announced in 2014, is developing 40 major places of pilgrimage out of which, 15 are already completed. In Gujarat, work is on for three projects worth over 100 crore. Attention is being paid to connect the places of pilgrimages. The Prime Minister said that the country is not only connecting common citizens through tourism but is moving forward too. ‘The Country has moved from 65th place in 2013 on Travel & Tourism Competitiveness Index to 34th place in 2019.
The Somnath Promenade has been developed under PRASHAD (Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive) Scheme at a total cost of over ₹ 47 crore. The Somnath Exhibition Centre, developed in the premises of ‘Tourist Facilitation Centre’, displays the exhibits from dismantled parts of old Somnath temple and its sculptures having Nagar style temple architecture of old Somnath.
The reconstructed temple precinct of Old (Juna) Somnath has been completed by Shree Somnath Trust with a total outlay of ₹ 3.5 crore. This temple is also referred to as AhilyabaiTemple since it was built by Queen Ahilyabai of Indore, when she found that the old temple was in ruins. The entire old temple complex has been holistically redeveloped for the safety of pilgrims and with augmented capacity.
Shree Parvati Temple is proposed to be constructed with a total outlay of ₹ 30 Cr. This will include temple construction in Sompura Salats Style, development of GarbhaGriha and Nritya Mandap.