Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur Launches Paralympic Theme Song
If You can Dream it, you can Achieve: Shri Anurag Singh Thakur
03 AUG 2021 4:10PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• The song “Kar De Kamaal Tu” is composed and sung by a Divyang cricket player Sanjeev Singh
• This time a record number of 54 para Athletes are going to participate in 9 different sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Thakur launched the theme song “Kar De Kamaal Tu” for the Indian Paralympic contingent today in New Delhi. Secretary (Sports) Shri Ravi Mittal; Joint Secretary (Sports) Shri LS Singh;President of Paralympic Committee of India, Dr Deepa Malik; Secretary-General Shri Gursharan Singh and Chief Patron Sh. Avinash Rai Khanna were also virtually present on this occasion.
The song “Kar De Kamaal Tu” is composed and sung by a Divyang cricket player Sanjeev Singh who is a resident of Lucknow. The idea of Paralympic Committee of India was to get the song composed from the Divyang community as a mark of inclusiveness. The lyrics of the song motivate not only the athletes but all the people with any form of disability to never underestimate themselves and what they have in them to create wonders.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said, "India is sending its largest ever contingent to the Paralympic Games in Tokyo – 54 para-sportspersons across 9 sports disciplines. India will be watching your every move, we will be following your incredible journey at the Games. The sheer determination of our Para-Athletes shows their phenomenal human spirit. Remember that when you play for India you will have 130 crore Indians cheering for you! I am extremely confident that our para- athletes will give their optimum best! Prime Minister Sh Narendra Modi had met our Rio 2016 Paralympic Games athletes and has always had a keen interest for the welfare of our athletes and focussed the government's approach on nurturing talent along with development of sports Infrastructure across the country. I would also like to congratulate the Paralympic Committee of India and its President Ms. Deepa Malik for ensuring that our athletes are well prepared and receive the best facilities."
Sanjeev Singh, the composer and singer of the song felt that it was a moment of pride not only for him but for the entire community. Sanjeev Singh said that it was actually the accomplishment of Dr Deepa Malik as a player in Rio 2016 Para Games that inspired him to write a poem about her which has taken shape into this Theme Song. “I just wish that this song inspires para-athletes to do well. They are already winners in their life but a medal will make the entire country note of them and make the nation proud.”, says Sanjeev.
President of PCI, Deepa Malik, says, “As the President of the ParalympicCommittee of India and member of the National Committee tocommemorate ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, I take this as my endeavor togive wings to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of India@75 as inclusive India. The Paralympicmovement in India has taken a larger-than-life shape in very short time andpara sports is one of the best ways to do it. Para-sports need to be broughtin the mainstream in India. This theme song is composed to boost themorale of Indian Paralympic contingent. We request all Indians to showtheir support by following the Games and hear & share the theme song.”
Giving the vote of thanks Mr.Gursharan Singh, Secretary General of PCI, says, “This song will motivate the players and make them feel that the entire country is behind them. When the Tri-color flag goes up in the Paralympics, the entire country feels proud. We want the players to feel motivated and inspired after they listen to this song.”
This time a record number of 54 para Athletes are going to participate in 9 different sports. Many of the Athletes have qualified with world record performance which raises the medal expectations.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે પેરાલિમ્પિક થીમ સોંગનો શુભારંભ કર્યો
જો તમે એનું સ્વપ્ન જોઇ શકો, તો તમે હાંસલ કરી શકો: શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
03 AUG 2021 4:10PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દા:
• આ ગીત “કર દે કમાલ તું” એક દિવ્યાંગ ક્રિકેટર સંજીવ સિંહ દ્વારા રચવામાં અને ગાવામાં આવ્યું છે.
• આ વખતે રેકોર્ડ સંખ્યામાં 54 પેરા ઍથ્લીટ્સ 9 જુદી રમતોમાં ભાગ લેવા જઈ રહ્યા છે
યુવા બાબતો અને રમતગમત માટેના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય પેરાલિમ્પિક દળ માટે થીમ સોંગ (કેન્દ્રવર્તી ગીત) “કર દે કમાલ તું” નો શુભારંભ કર્યો હતો. આ અવસરે સચિવ (રમતગમત) શ્રી રવિ મિત્તલ; સંયુક્ત સચિવ (રમતગમત) શ્રી એલ એસ સિંહ; ભારતીય પેરાલિમ્પિક સમિતિનાં પ્રમુખ ડૉ. દીપા મલિક; સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ગુરશરણ સિંહ અને ચીફ પેટ્રન શ્રી અવિનાશ રાય ખન્ના પણ વર્ચ્યુઅલી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ ગીત “કર દે કમાલ તું” લખનઉના રહેવાસી એવા એક દિવ્યાંગ ક્રિકેટ ખેલાડી સંજીવ સિંહ દ્વારા રચવામાં અને ગાવામાં આવ્યું છે. અભિવ્યાપકત્વની નિશાની તરીકે ભારતની પેરાલિમ્પિક સમિતિનો વિચાર એવો હતો કે આ ગીતને દિવ્યાંગ સમુદાયમાંથી રચવામાં આવે. આ ગીતના શબ્દો માત્ર એથ્લીટ્સને પ્રોત્સાહિત કરે છે એટલું જ નહીં પણ કોઇ પણ પ્રકારની દિવ્યાંગતા ધરાવતા તમામ લોકોને પોતાની જાતને કદી ઓછી ન આંકવા અને અજાયબીઓ સર્જવા માટે એમની અંદર શું રહેલું છે એ માટે પ્રોત્સાહિત પણ કરે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કહ્યું, “ટોક્યોમાં ભારત એનું અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું દળ મોકલી રહ્યું છે- જુદી 9 રમતોમાં 54 પેરા-સ્પોર્ટ્સપર્સન્સ. ભારત તમારી દરેક હિલચાલને નિહાળશે, રમતોત્સવમાં આપની અવિશ્વસનીય સફરને અમે અનુસરીશું. આપણા પેરા-ઍથ્લીટ્સનો સંપૂર્ણ દ્રઢનિશ્ચય એમની વિલક્ષણ માનવ મિજાજને દર્શાવે છે. યાદ રહે કે તમે જ્યારે ભારત માટે રમો છો ત્યારે 130 કરોડ ભારતીયો તમારા માટે ચિઅરિંગ કરી રહ્યા હશે! મને સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ છે કે આપણા પેરા-ઍથ્લીટ્સ એમનું સારામાં સારું શ્રેષ્ઠ આપશે! પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આપણા રિયો 2016 પેરાલિમ્પિક્સ ગેમ્સના ઍથ્લીટ્સને મળ્યા હતા અને આપણા ઍથ્લીટ્સના કલ્યાણ માટે તેમણે હંમેશા ઉત્કટ રસ ધરાવ્યો છે અને સમગ્ર દેશમાં રમતગમત માટેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસની સાથે પ્રતિભાઓ તૈયાર કરવા સરકારના અભિગમ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે. આપણા ઍથ્લીટ્સ સુસજ્જ રહે અને એમને શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ મળે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે હું પેરાલિમ્પિક કમિટિ ઑફ ઈન્ડિયા અને તેનાં પ્રમુખ સુશ્રી દીપા મલિકને અભિનંદન આપવા માગું છું.”
આ ગીતના રચયિતા અને ગાયક સંજીવ સિંહે અનુભવ્યું કે આ એમના માટે જ નહીં પણ સમગ્ર સમુદાય માટે ગર્વની ક્ષણ છે. સંજીવ સિંહે કહ્યું હતું કે રિયો 2016 પેરા ગૅમ્સમાં ખેલાડી તરીકે આ ખરેખર તો ડૉ. દીપાની સિદ્ધિ હતી જેણે મને એમના વિશે એક કવિતા લખવા માટે પ્રેરિત કર્યો અને પછી એ કવિતાએ આ થીમ સોંગનો આકાર લીધો. “હું માત્ર ઇચ્છું છું કે આ ગીત પેરા-ઍથ્લીટ્સને સારું કરવા માટે પ્રેરિત કરે. તેઓ એમનાં જીવનમાં પહેલેથી જ વિજેતા છે પણ એક ચંદ્રકથી સમગ્ર દેશ એમની નોંધ લેશે અને દેશને ગર્વ અપાવશે” એમ સંજીવ કહે છે.
પીસીઆઈનાં પ્રમુખ દીપા મલિક કહે છે, “પેરાલિમ્પિક કમિટિ ઑફ ઈન્ડિયાનાં પ્રમુખ તરીકે અને રાષ્ટ્રીય સમિતિનાં સભ્ય તરીકે ‘આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ’ ઉજવવા માટે હું આને India@75ને સમાવિષ્ટ ભારત તરીકે કલ્પવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પાંખો આપવાના મારા પ્રયાસ તરીકે લઉં છું. ભારતમાં પેરાલિમ્પિક ચળવળે બહુ ટૂંકા ગાળામાં ઘણો મોટો આકાર લઈ લીધો છે અને પેરા સ્પોર્ટ્સ એ કરવા માટેના શ્રેષ્ઠ માર્ગોમાંનું એક છે. પેરા સ્પોર્ટ્સને ભારતના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની જરૂર છે. આ થીમ સોંગ ભારતના પેરાલિમ્પિક દળનો જુસ્સો વધારવા માટે રચવામાં આવ્યું છે. અમે તમામ ભારતીયોને રમતોને અનુસરીને અને આ થીમ ગીતને સાંભળી અને શૅર કરીને એમનો ટેકો દર્શાવવા માટે વિનંતી કરીએ છીએ.”
આભાર વિધિ કરતા પીસીઆઇના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ગુરશરણ સિંહ કહ્યું, “આ ગીત ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહિત કરશે અને એમને એવી પ્રતીતિ કરાવે છે કે સમગ્ર દેશ એમની સાથે છે. પેરાલિમ્પિક્સમાં જ્યારે ત્રિરંગો ઊંચે લહેરાશે ત્યારે સમગ્ર દેશ ગર્વ અનુભવશે. આ ગીત સાંભળ્યા બાદ ખેલાડીઓ પ્રેરિત અને પ્રોત્સાહિત થાય એવું અમે ઇચ્છીએ છીએ.”
આ વખતે 54 પેરા ઍથ્લીટ્સ રેકોર્ડ સંખ્યામાં 9 જુદી રમતોમાં ભાગ લેવા જઈ રહ્યા છે. આમાંના ઘણા ઍથ્લીટ્સ વિશ્વ વિક્રમ દેખાવ સાથે ક્વૉલિફાય થયા છે જેનાથી મેડલની અપેક્ષાઓ વધે છે.