Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur Launches Paralympic Theme Song
If You can Dream it, you can Achieve: Shri Anurag Singh Thakur
03 AUG 2021 4:10PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• The song “Kar De Kamaal Tu” is composed and sung by a Divyang cricket player Sanjeev Singh
• This time a record number of 54 para Athletes are going to participate in 9 different sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Thakur launched the theme song “Kar De Kamaal Tu” for the Indian Paralympic contingent today in New Delhi. Secretary (Sports) Shri Ravi Mittal; Joint Secretary (Sports) Shri LS Singh;President of Paralympic Committee of India, Dr Deepa Malik; Secretary-General Shri Gursharan Singh and Chief Patron Sh. Avinash Rai Khanna were also virtually present on this occasion.
The song “Kar De Kamaal Tu” is composed and sung by a Divyang cricket player Sanjeev Singh who is a resident of Lucknow. The idea of Paralympic Committee of India was to get the song composed from the Divyang community as a mark of inclusiveness. The lyrics of the song motivate not only the athletes but all the people with any form of disability to never underestimate themselves and what they have in them to create wonders.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said, "India is sending its largest ever contingent to the Paralympic Games in Tokyo – 54 para-sportspersons across 9 sports disciplines. India will be watching your every move, we will be following your incredible journey at the Games. The sheer determination of our Para-Athletes shows their phenomenal human spirit. Remember that when you play for India you will have 130 crore Indians cheering for you! I am extremely confident that our para- athletes will give their optimum best! Prime Minister Sh Narendra Modi had met our Rio 2016 Paralympic Games athletes and has always had a keen interest for the welfare of our athletes and focussed the government's approach on nurturing talent along with development of sports Infrastructure across the country. I would also like to congratulate the Paralympic Committee of India and its President Ms. Deepa Malik for ensuring that our athletes are well prepared and receive the best facilities."
Sanjeev Singh, the composer and singer of the song felt that it was a moment of pride not only for him but for the entire community. Sanjeev Singh said that it was actually the accomplishment of Dr Deepa Malik as a player in Rio 2016 Para Games that inspired him to write a poem about her which has taken shape into this Theme Song. “I just wish that this song inspires para-athletes to do well. They are already winners in their life but a medal will make the entire country note of them and make the nation proud.”, says Sanjeev.
President of PCI, Deepa Malik, says, “As the President of the ParalympicCommittee of India and member of the National Committee tocommemorate ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, I take this as my endeavor togive wings to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of India@75 as inclusive India. The Paralympicmovement in India has taken a larger-than-life shape in very short time andpara sports is one of the best ways to do it. Para-sports need to be broughtin the mainstream in India. This theme song is composed to boost themorale of Indian Paralympic contingent. We request all Indians to showtheir support by following the Games and hear & share the theme song.”
Giving the vote of thanks Mr.Gursharan Singh, Secretary General of PCI, says, “This song will motivate the players and make them feel that the entire country is behind them. When the Tri-color flag goes up in the Paralympics, the entire country feels proud. We want the players to feel motivated and inspired after they listen to this song.”
This time a record number of 54 para Athletes are going to participate in 9 different sports. Many of the Athletes have qualified with world record performance which raises the medal expectations.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੈਰਲੰਪਿਕ ਥੀਮ-ਗੀਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
03 AUG 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
• ਗੀਤ ‘ਕਰ ਦੇ ਕਮਾਲ ਤੂ’ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਖਿਡਾਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਅਤੇ ਗਾਇਆ ਹੈ
• ਇਸ ਵਾਰ ਰਿਕਾਰਡ 54 ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ ਨੌਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦਲ ਦੇ ਥੀਮ-ਗੀਤ ‘‘ਕਰ ਦੇ ਕਮਾਲ ਤੂ’’ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ, ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲਐੱਸ ਸਿੰਘ, ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਸੀਆਈ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ, ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਸ਼ਰਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਰਾਏ ਖੰਨਾ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ।
‘‘ਕਰ ਦੇ ਕਮਾਲ ਤੂ’’ ਗੀਤ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਖਿਡਾਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਅਤੇ ਗਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਲਖਨਊ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਗੀਤ ਲਿਖਵਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਗੀਤ ਦੇ ਬੋਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਭਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਾ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਮਤਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਭਾਰਤ, ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ 9 ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 54 ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ ਨੂੰ ਗੌਰ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾ ਰਹੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰੀਓ 2016 ਪੈਰਾ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਗਹਿਰੀ ਰੁਚੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਦ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੈਰਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।’’
ਇਸ ਗੀਤ ਦੇ ਰਚੇਤ ਅਤੇ ਗਾਇਕ ਸੰਜੀਵ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਸੰਜੀਵ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੀਓ 2016 ਪੈਰਾ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਡਾ. ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਕਵਿਤਾ ਲਿਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੇ ਥੀਮ-ਸੌਂਗ ਦਾ ਰੂਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਸੰਜੀਵ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ‘‘ਮੈਂ ਇਹੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਗੀਤ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜੇਤੂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਉਹ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੇਗਾ।’’
ਪੀਸੀਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇੰਡੀਆ@75 ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਦੀ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਕਾਰ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਥੀਮ ਗੀਤ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦਲ ਦੇ ਮਲੋਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਥੀਮ ਸੌਂਗ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਕੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰੋ।
ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੀਸੀਆਈ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਸ਼ਰਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਇਹ ਗੀਤ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਉੱਪਰ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਗੀਤ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇ।’’
ਇਸ ਵਾਰ ਰਿਕਾਰਡ 54 ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ 9 ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡਲ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।