ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗ [ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ]ದ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೊಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಗಮನ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು [ಎನ್.ಇ.ಎಕ್ಸ್.ಟಿ] ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆಯಂತೆ 2023 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ಕುರಿತು ಖಚಿತಪಡಿಸಿ ಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ: 2022 ರಲ್ಲಿ ಅಣಕು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ : ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ
30 JUL 2021 3:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗದ ಪ್ರಗತಿಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಗಮನ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು [ಎನ್.ಇ.ಎಕ್ಸ್.ಟಿ] ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆಯಂತೆ 2023 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ಕುರಿತು ಖಚಿತಪಡಿಸಿ ಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಆತಂಕ ನಿವಾರಿಸಲು ಅಣಕು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2022 ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ನಡೆಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಎನ್.ಇ.ಎಕ್ಸ್.ಟಿ [ಸ್ಟೆಪ್ 1 ಮತ್ತು 2] ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ನಂತರ ಇದನ್ನು ಈ ರೀತಿಯ ಬಳಸಹುದು.
(i) ಎಂ.ಬಿ.ಬಿ.ಎಸ್ ಅಂತಿಮ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಅರ್ಹತೆ
(ii) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಲು
(iii) ವಿಸ್ತಾರವಾದ ವಿಶೇಷ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಜಿ. ಸೀಟುಗಳ ಅರ್ಹತೆ ಆಧಾರಿತ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ
ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಇ.ಎಕ್ಸ್.ಟಿ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮಾನದಂಡದ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಇ.ಎಕ್ಸ್.ಟಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದರೂ ಸಹ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿದೇಶಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದವೀದರರ [ಎಂ.ಎಫ್.ಜಿ] ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಮಾನ್ಯತೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ, ಸರ್ಕಾರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗ ಕುರಿತು [ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ]:
ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ.ಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾಯ್ದೆ 2019 ರ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದು 25.9.2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡುವ ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಎನ್.ಎಂ.ಸಿ. ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ನೀತಿಯನ್ನು ಇದು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಅಗತ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಇದು ರೂಪಿಸಲಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮಾರ್ಗ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಇದು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯೋಗ, ಸ್ವಾಯತ್ತ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಸ್ವಾಯತ್ತ ಮಂಡಳಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯತೆ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಾಯತ್ತ ಮಂಡಳಿಗಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎಂ.ಎನ್.ಸಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಕೊಡುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ ಆರೈಕೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ನಡಾವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Shri Mansukh Mandaviya chairs a review meeting with National Medical Commission (NMC)
Efforts underway to ensure National Exit Test ( NExT) is conducted as per the roadmap in the first half of 2023; Mock run is also being planned in 2022
Govt is committed to creating quality Medical Education, Transparent Examination infrastructure and Health Services: Shri Mansukh Mandaviya
30 JUL 2021 3:23PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya chaired a review meeting with the National Medical Commission today. Important issues of medical education were discussed in the meeting.
As apprised by officials of NMC in the meeting, efforts are underway to ensure that the National Exit Test ( NExT) will be conducted in the first half of 2023 as per the roadmap. To test the procedure and remove anxiety among medical students, a Mock Run is also being planned and will be conducted in 2022. It was also discussed that the results of NExT (Step 1 and 2) will then be used for
(i) Qualifying Final M.B.B.S. Exam.
(ii) To get License to practice Modern Medicine in India.
(iii) For merit-based allocation of PG seats in Broad specialties.
During the review meeting, ways to make NExT an examination of world-class standard was also discussed and deliberated. The importance of the NExt Exam lies in the fact that it will be the same for everyone whether trained in India or any part of the world and hence it will solve the problem of foreign medical graduates (FMGs) / Mutual recognition. While addressing the meeting, Shri Mansukh Mandaviya emphasised that the Government of India is committed to creating quality medical education and transparent examination infrastructure and health services and is relentlessly working with all stakeholders to achieve this objective.
About National Medical Commission (NMC):
NMC has been established by an Act of Parliament known as National Medical Commission Act, 2019 which came into force on 25.9.2020 with the objective of improving access to quality and affordable medical education, ensuring adequate and high-quality medical professionals in all parts of India and to provide equitable and universal health care.
Broad functions of NMC include laying down policies for maintaining a high quality and high standards in medical education and making necessary regulations; laying down policies for regulating medical institutions, medical researches and medical professionals; assessing the requirements in healthcare, including human resources for health and healthcare infrastructure and developing a road map for meeting such requirements; promoting, coordinating and framing guidelines and laying down policies by making necessary regulations for the proper functioning of the Commission, the Autonomous Boards and the State Medical Councils. It also ensures coordination among the Autonomous Boards.
NMC also acts as the appellate jurisdiction with respect to decisions of Autonomous Boards and lays down policies and codes to ensure observance of professional ethics in the medical profession and promotes ethical conduct during the provision of care by medical practitioners.