સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ મેડિકલ કમિશન (એનએમસી) સાથે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ (NexT) 2023ના પ્રથમ છ માસમાં રોડમેપ મુજબ હાથ ધરાય એ માટેના પ્રયાસો ચાલુ છે; 2022માં મૉક રનનું પણ આયોજન થઈ રહ્યું છે
સરકાર ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી શિક્ષણ, પારદર્શક પરીક્ષા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આરોગ્ય સેવાઓ સર્જવા માટે પ્રતિબદ્ધ: શ્રી મનસુખ માંડવિયા
30 JUL 2021 3:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે નેશનલ મેડિકલ કમિશન સાથે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ મીટિંગમાં તબીબી શિક્ષણના મહત્વના મુદ્દાઓ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
મીટિંગમાં એનએમસીના અધિકારીઓ દ્વારા માહિતી અપાયા મુજબ, નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ ( NExT) રોડમેપ મુજબ 2023ના પ્રથમ છ માસમાં યોજવામાં આવશે. કાર્યવાહીના પરીક્ષણ અને તબીબી વિદ્યાર્થીઓમાં ચિંતા દૂર કરવા માટે એક મૉક રનનું પણ આયોજન થઈ રહ્યું છે અને તે 2022માં યોજવામાં આવશે. એવી પણ ચર્ચા થઈ હતી કે NExTના પરિણામો (પગલું 1 અને 2) પછી આ માટે ઉપયોગમાં લેવાશે.
(i) ફાઇનલ એમ.બી.બી.એસ.ની પરીક્ષા ઉત્તીર્ણ થવા.
(ii) ભારતમાં આધુનિક ચિકિત્સાની પ્રેક્ટિસ કરવાનું લાઈસન્સ મેળવવા.
(iii) વ્યાપક વિશેષતાઓમાં પીજી બેઠકોની મેરિટ આધારિત ફાળવણી માટે.
સમીક્ષા મીટિંગમાં, NExTને વિશ્વ સ્તરીય ધારાધોરણની પરીક્ષા બનાવવાના ઉપાયોની પણ ચર્ચા અને મસલતો કરવામાં આવી હતી. NExT પરીક્ષાનું મહત્વ એ હકીકત પરથી ફલિત થાય છે કે ભારતમાં તાલીમ લીધી હોય કે વિશ્વના કોઇ પણ ભાગમાં, એ દરેક માટે સરખી રહેશે અને એટલે તે ફોરેન મેડિકલ ગ્રેજ્યુએટ્સ (એફએમજીઝ)/ પરસ્પર માન્યતાની સમસ્યા ઉકેલશે. મીટિંગને સંબોધન કરતા શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત સરકાર ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી શિક્ષણ સર્જવા અને પારદર્શક પરીક્ષા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેમજ આરોગ્ય સેવાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આ હેતુ હાંસલ કરવા માટે તમામ હિતધારકો સાથે અથાક રીતે કાર્ય કરી રહી છે.
નેશનલ મેડિકલ કમિશન (એનએમસી) વિશે:
એનએમસી એ નેશનલ મેડિકલ કમિશન એક્ટ, 2019 તરીકે જાણીતા સંસદના કાયદા દ્વારા સ્થાપિત છે જે 25.09.2020ના રોજ અમલમાં આવ્યું હતું અને એનો હેતુ ગુણવત્તાયુક્ત અને પરવડે એવા તબીબી શિક્ષણ માટે પ્રવેશ સુધારવાનો, દેશના તમામ ભાગોમાં પૂરતા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાના તબીબી વ્યવસાયિકો સુનિશ્ચિત કરવાનો અને સમાન અને સર્વગ્રાહી આરોગ્ય કાળજી પૂરી પાડવાનો છે.
એનએમસીની વ્યાપક કામગીરીમાં તબીબી શિક્ષણમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તા અને ઉચ્ચ ધારાધોરણ જાળવવાનો અને આવશ્યક નિયમો બનાવવાનો; તબીબી સંસ્થાઓ, તબીબી સંશોધન અને તબીબી વ્યવસાયિકોના નિયમન માટેની નીતિઓ ઘડવાનો; આરોગ્ય અને આરોગ્ય સેવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્ર્કચર માટે માનવ સંસાધન સહિત આરોગ્ય સેવાઓમાં જરૂરિયાતોનું આકલન કરવા અને આવી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે રોડ મેપ વિક્સાવવા; કમિશન, સ્વાયત્ત બૉર્ડ્સ અને રાજ્ય મેડિકલ કાઉન્સિલોની યોગ્ય કામગીરી માટે જરૂરી નીતિ-નિયમો બનાવીને નીતિઓ ઘડવા અને માર્ગદર્શિકા ઘડવા તેમજ તેના સંકલન અને પ્રોત્સાહનનો સમાવેશ થાય છે. તે સ્વાયત્ત બૉર્ડ્સ વચ્ચે સંકલન પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
એનએમસી સ્વાયત્ત બૉર્ડ્સના નિર્ણયોના સંદર્ભમાં એપેલેટ ન્યાય ક્ષેત્ર તરીકે પણ કાર્ય કરે છે અને તબીબી વ્યવસાયમાં વ્યવસાયિક નીતિશાસ્ત્રનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા નીતિઓ અને સંહિતાઓ ઘડે છે અને તબીબી પ્રેક્ટિશનર્સ દ્વારા સેવા પૂરી પાડવા દરમ્યાન નૈતિક આચરણને ઉત્તેજન આપે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Shri Mansukh Mandaviya chairs a review meeting with National Medical Commission (NMC)
Efforts underway to ensure National Exit Test ( NExT) is conducted as per the roadmap in the first half of 2023; Mock run is also being planned in 2022
Govt is committed to creating quality Medical Education, Transparent Examination infrastructure and Health Services: Shri Mansukh Mandaviya
30 JUL 2021 3:23PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya chaired a review meeting with the National Medical Commission today. Important issues of medical education were discussed in the meeting.
As apprised by officials of NMC in the meeting, efforts are underway to ensure that the National Exit Test ( NExT) will be conducted in the first half of 2023 as per the roadmap. To test the procedure and remove anxiety among medical students, a Mock Run is also being planned and will be conducted in 2022. It was also discussed that the results of NExT (Step 1 and 2) will then be used for
(i) Qualifying Final M.B.B.S. Exam.
(ii) To get License to practice Modern Medicine in India.
(iii) For merit-based allocation of PG seats in Broad specialties.
During the review meeting, ways to make NExT an examination of world-class standard was also discussed and deliberated. The importance of the NExt Exam lies in the fact that it will be the same for everyone whether trained in India or any part of the world and hence it will solve the problem of foreign medical graduates (FMGs) / Mutual recognition. While addressing the meeting, Shri Mansukh Mandaviya emphasised that the Government of India is committed to creating quality medical education and transparent examination infrastructure and health services and is relentlessly working with all stakeholders to achieve this objective.
About National Medical Commission (NMC):
NMC has been established by an Act of Parliament known as National Medical Commission Act, 2019 which came into force on 25.9.2020 with the objective of improving access to quality and affordable medical education, ensuring adequate and high-quality medical professionals in all parts of India and to provide equitable and universal health care.
Broad functions of NMC include laying down policies for maintaining a high quality and high standards in medical education and making necessary regulations; laying down policies for regulating medical institutions, medical researches and medical professionals; assessing the requirements in healthcare, including human resources for health and healthcare infrastructure and developing a road map for meeting such requirements; promoting, coordinating and framing guidelines and laying down policies by making necessary regulations for the proper functioning of the Commission, the Autonomous Boards and the State Medical Councils. It also ensures coordination among the Autonomous Boards.
NMC also acts as the appellate jurisdiction with respect to decisions of Autonomous Boards and lays down policies and codes to ensure observance of professional ethics in the medical profession and promotes ethical conduct during the provision of care by medical practitioners.