ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ అధ్యక్షతన సమావేశం అయిన జాతీయ ఆరోగ్య కమిషన్ (ఎన్ఎంసీ)
ముందు నిర్ణయించిన ప్రకారం 2023 మొదటి భాగంలో రోడ్‌మ్యాప్ ప్రకారం నేషనల్ ఎగ్జిట్ టెస్ట్ (NExt) నిర్వహణకు ప్రయత్నాలు: 2022లో ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్ష నిర్వహణ
వైద్య విద్య నాణ్యతను మెరుగు పరిచి, పారదర్శక పరీక్షా విధాన రూపకల్పన, ఆరోగ్య సేవల మెరుగుదలకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ
30 JUL 2021 3:23PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ అధ్యక్షతన జాతీయ ఆరోగ్య కమిషన్ (ఎన్ఎంసీ) సమీక్షా సమావేశం జరిగింది. వైద్య విద్యకు సంబంధించిన పలు అంశాలను సమావేశంలో చర్చకు వచ్చాయి.
ముందు నిర్ణయించిన ప్రకారం 2023 మొదటి భాగంలో రోడ్‌మ్యాప్ ప్రకారం నేషనల్ ఎగ్జిట్ టెస్ట్ (NExt)ను నిర్వహించడానికి సన్నాహాలు చేస్తున్నామని అధికారులు తెలిపారు. విధానాన్ని పరీక్షించడానికి మరియు వైద్య విద్యార్థులలో ఆందోళనను తొలగించడానికి 2022 లో ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్షను నిర్వహించాలని నిర్ణయించామని అధికారులు వివరించారు. NExT (దశ 1 మరియు 2) ఫలితాలను
(i) క్వాలిఫైయింగ్ ఫైనల్ ఎంబీబీస్ పరీక్ష.
(ii) భారతదేశంలో ఆధునిక వైద్యం అందించడానికి లైసెన్స్ పొందడం.
(iii) బ్రాడ్ స్పెషాలిటీలలో పిజి సీట్లను మెరిట్ ఆధారంగా కేటాయించడం కోసం పరిగణనలోకి తీసుకునే అంశాలు కూడా సమావేశంలో చర్చకు వచ్చాయి.
ప్రపంచస్థాయి ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా NExT ని ఏ విధంగా నిర్వహించాలి, దీనికోసం ఎటువంటి చర్యలు అమలు చేయాలి అన్న అంశాలపై కూడా సమావేశంలో చర్చలు జరిగాయి. భారతదేశంలో లేదా ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా శిక్షణ పొందిన ప్రతి ఒక్కరికీ NExT ఒకే విధంగా ఉంటుంది. విదేశీ వైద్య గ్రాడ్యుయేట్ల (ఎఫ్ఎమ్ జి) / మ్యూచువల్ రికగ్నిషన్ సమస్య దీని ద్వారా పరిష్కారం అవుతుంది.
సమావేశంలో మాట్లాడిన శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ వైద్య విద్య నాణ్యతను మెరుగు పరిచి, పారదర్శక పరీక్షా విధాన రూపకల్పన, ఆరోగ్య సేవల మెరుగుదలకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని తెలిపారు. ఈ లక్ష్యాల సాధనకు సంబంధిత వర్గాలతో కలసి పనిచేస్తున్నామని మంత్రి తెలిపారు.
నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ (ఎన్ఎంసీ) గురించి:
నాణ్యమైన వైద్య విద్యకు అందరికీ అందుబాటులోకి తెచ్చి దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లో వైద్య నిపుణుల సేవలు లభించేలా చేసి దేశంలో అందరికి సమానమైన మరియు సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించాలన్న లక్ష్యంతో పార్లమెంటు ఆమోదం తో 25.9.2020 నుండి అమల్లోకి వచ్చిన నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ యాక్ట్, 2019 ద్వారా ఎన్ఎంసి స్థాపించబడింది.
వైద్య విద్య నాణ్యత, ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి అవసరమైన నిబంధనలను, విధానాలను రూపొందించడం, వైద్య సంస్థలు, వైద్య పరిశోధనలు మరియు వైద్య నిపుణులను నియంత్రించే విధానాలను రూపొందించడం, ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాల కోసం మానవ వనరులతో సహా ఆరోగ్య సంరక్షణలో అవసరాలను అంచనావేసి వీటిని అందుబాటులోకి ఇవ్వడానికి కార్యాచరణ సిద్ధం చేయడం, కమిషన్, అటానమస్ బోర్డులు మరియు రాష్ట్రాల వైద్య బోర్డులు సక్రమంగా పనిచేయడానికి అవసరమైన నిబంధనలు, మార్గదర్శకాలను రూపొందించి అమలు చేసే అంశాలను నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ పర్యవేక్షిస్తోంది. స్వయంప్రతిపత్త బోర్డుల మధ్య సమన్వయాన్ని సాధించడానికి కూడా నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ కృషి చేస్తుంది.
స్వయంప్రతిపత్త బోర్డులు తీసుకునే నిర్ణయాలపై నిర్ణయాలకు సంబంధించి ఎన్ఎంసి అప్పీలేట్ అధికారంతో పనిచేస్తుంది. వైద్య వృత్తిలో వృత్తిపరమైన నైతిక విలువలను పాటించడం కోసం అవసరమైన విధానాలు నిబంధనలకు రూపకల్పన చేసి వాటిని అమలు చేస్తూ వైద్య నిపుణులు సేవలు అందించే సమయంలో అనుసరించవలసిన నైతిక ప్రవర్తనా నియమావళిని ఎన్ఎంసి అమలు చేస్తుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Shri Mansukh Mandaviya chairs a review meeting with National Medical Commission (NMC)
Efforts underway to ensure National Exit Test ( NExT) is conducted as per the roadmap in the first half of 2023; Mock run is also being planned in 2022
Govt is committed to creating quality Medical Education, Transparent Examination infrastructure and Health Services: Shri Mansukh Mandaviya
30 JUL 2021 3:23PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya chaired a review meeting with the National Medical Commission today. Important issues of medical education were discussed in the meeting.
As apprised by officials of NMC in the meeting, efforts are underway to ensure that the National Exit Test ( NExT) will be conducted in the first half of 2023 as per the roadmap. To test the procedure and remove anxiety among medical students, a Mock Run is also being planned and will be conducted in 2022. It was also discussed that the results of NExT (Step 1 and 2) will then be used for
(i) Qualifying Final M.B.B.S. Exam.
(ii) To get License to practice Modern Medicine in India.
(iii) For merit-based allocation of PG seats in Broad specialties.
During the review meeting, ways to make NExT an examination of world-class standard was also discussed and deliberated. The importance of the NExt Exam lies in the fact that it will be the same for everyone whether trained in India or any part of the world and hence it will solve the problem of foreign medical graduates (FMGs) / Mutual recognition. While addressing the meeting, Shri Mansukh Mandaviya emphasised that the Government of India is committed to creating quality medical education and transparent examination infrastructure and health services and is relentlessly working with all stakeholders to achieve this objective.
About National Medical Commission (NMC):
NMC has been established by an Act of Parliament known as National Medical Commission Act, 2019 which came into force on 25.9.2020 with the objective of improving access to quality and affordable medical education, ensuring adequate and high-quality medical professionals in all parts of India and to provide equitable and universal health care.
Broad functions of NMC include laying down policies for maintaining a high quality and high standards in medical education and making necessary regulations; laying down policies for regulating medical institutions, medical researches and medical professionals; assessing the requirements in healthcare, including human resources for health and healthcare infrastructure and developing a road map for meeting such requirements; promoting, coordinating and framing guidelines and laying down policies by making necessary regulations for the proper functioning of the Commission, the Autonomous Boards and the State Medical Councils. It also ensures coordination among the Autonomous Boards.
NMC also acts as the appellate jurisdiction with respect to decisions of Autonomous Boards and lays down policies and codes to ensure observance of professional ethics in the medical profession and promotes ethical conduct during the provision of care by medical practitioners.